Công dụng nghệ vàng, Góc sức khỏe

5 Công Dụng Của Curcumin – Bạn Nhất Định Nên Biết

công dụng của curcumin chống viêm

Curcumin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngày càng được biết đến nhiều hơn không chỉ dừng ở công dụng chữa đau dạ dày. Vậy, còn những công dụng của curcumin khác nào cần biết ngoài công dụng nói trên?

1. Công dụng của curcumin chống viêm hiệu quả

Bạn có biết phản ứng viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu thực hiện chức năng của nó, chiến đấu bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại như vi khuẩn. 

Các dấu hiệu điển hình của phản ứng viêm cấp tính bạn có thể nhận thấy đó là ở vùng bị viêm sẽ đỏ, nóng, sưng, đau. 

Một số triệu chứng viêm nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành, tuy nhiên viêm cũng có thể lan rộng, gây đau đớn và cần điều trị.

Curcumin có khả năng ngăn chặn viêm và giảm tổn thương cấu trúc, là một lựa chọn hàng đầu để giúp giảm đau và làm lành vết thương. Sử dụng curcumin như một giải pháp chống viêm tự nhiên và cho thấy sự an toàn, không có phản ứng phụ nghiêm trọng.

Cùng với hoạt tính chống viêm, với khả năng chống oxy hóa giúp làm giảm stress oxy hóa – một quá trình có thể dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm.

công dụng của curcumin chống viêm

công dụng của curcumin chống viêm

2. Công dụng của curcumin hỗ trợ điều trị trầm cảm, bệnh tâm thần

Căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến những tổn thương tế bào thần kinh. Curcumin với khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào thần kinh trước sự tác động của các gốc tự do. 

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện chứng minh công dụng của curcumin với bệnh tâm thần. 

Trong một phân tích tổng hợp 10 thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước trên thế giới như: Úc, Israel, Ấn Độ, TQ, Iran, Thái Lan và Indonesia trên 531 bệnh nhân trầm cảm ở cả 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng. Bên cạnh phác đồ thuốc tây điều trị trầm cảm, bệnh nhân nhóm thử được sử dụng kết hợp curcumin hàng ngày. Kết quả cho thấy: nhóm bệnh nhân dùng curcumin có tiến triển bệnh tốt hơn so với nhóm không dùng kết hợp với curcumin [1].

Một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Israel, trên 38 bệnh nhân tâm thần phân liệt. Bệnh nhân nhóm thử được sử dụng kết hợp curcumin hàng ngày với thuốc tây điều trị tâm thần phân liệt trong thời gian 6 tháng. Sau 6 tháng, nhóm bệnh nhân dùng kết hợp với curcumin cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh tâm thần phân liệt so với những bệnh nhân không sử dụng kết hợp curcumin [2].

công dụng của curcumin hỗ trợ điều trị trầm cảm

công dụng của curcumin hỗ trợ điều trị trầm cảm

3. Công dụng của curcumin trong phòng chống ung thư

Phòng chống ung thư là một công dụng của curcumin được nghiên cứu rất nhiều. Ung thư vẫn là chủ đề được quan tâm hàng đầu, bên cạnh các phương pháp điều trị chủ đạo, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu tìm kiếm dược liệu phòng chống ung thư hiệu quả.

Thật tuyệt vời, curcumin có được những công dụng này và đã được nghiên cứu rất nhiều với hơn 6000 công trình nghiên cứu khoa học.

Các nghiên cứu đã chỉ ra curcumin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển nhiều loại tế bào ung thư như ung thư đầu cổ, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư di căn gan, ung thư miệng,…

Không chỉ vậy, công dụng của curcumin còn giúp ngăn chặn sự di căn và xâm lấn của tế bào khối u sang các cơ quan khác trong cơ thể, giảm sự đa kháng thuốc ở tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị ung thư.

công dụng của curcumin trong phòng chống ung thư

công dụng của curcumin trong phòng chống ung thư

4. Công dụng của curcumin giảm đau dạ dày, giảm rối loạn tiêu hóa

Từ xa xưa, nhân dân ta đã biết sử dụng nghệ để chữa đau dạ dày, chính vì vậy, nghệ xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày dân gian. Các thử nghiệm lâm sàng ngày nay càng củng cố thêm công dụng của curcumin trong nghệ. 

Sử dụng curcumin đúng cách có thể làm giảm hoặc hết triệu chứng đau dạ dày, và tỷ lệ lớn người dùng khỏi bệnh. Bên cạnh giảm đau dạ dày, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng curcumin.

5. Công dụng của curcumin cải thiện sức khỏe làn da, chống lão hóa

Nhờ có công dụng này mà nghệ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Với hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa, curcumin cải thiện hiệu quả các vấn đề về da như mụn trứng cá, viêm da, vảy nến, cải thiện sức khỏe làn da, chống lão hóa da hiệu quả.

Curcumin dùng ngoài hay dùng đường uống đều cho thấy hiệu quả này.

công dụng của curcumin

công dụng của curcumin

Trên đây là 5 công dụng của curcumin nổi bật nhất, bên cạnh đó, sử dụng curcumin còn mang lại nhiều lợi ích khác nữa. Để biết thêm thông tin, liên hệ hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin của bạn tại website.

Tài liệu tham khảo:

  1. Fusar-Poli L., Vozza L., Gabbiadini A. , et al (2020). Curcumin for depression: a meta-analysis. Crit Rev Food Sci Nutr. 60(15): 2643-2653. DOI: 10.1080/10408398.2019.1653260.
  2. Miodownik C., Lerner V., Kudkaeva N. , et al (2019). Curcumin as Add-On to Antipsychotic Treatment in Patients With Chronic Schizophrenia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study. Clin Neuropharmacol. 42(4): 117-122. DOI: 10.1097/wnf.0000000000000344.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *