Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Tin tức

Biết Sớm 6 Dấu Hiệu Cận Thị Phổ Biến Để Phát Hiện Bệnh

Dấu hiệu cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt và đang có xu hướng ngày một gia tăng, đặc biệt là ở học sinh, lao động trẻ. Cận thị có thể tăng độ nặng dần theo thời gian đồng thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt nếu không được phát hiện kịp thời. Hãy cùng KOCHI tìm hiểu các dấu hiệu cận thị để có thể nhận biết và điều trị sớm tật khúc xạ này nhé!

1. Các dấu hiệu cận thị phổ biến

Dấu hiệu cận thị thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi khoảng từ 8 đến 12 tuổi và phát triển nhanh chóng khi ở độ tuổi thiếu niên. Thông thường, cận thị được phát hiện vào những năm đầu trẻ đi học và dần dần nặng hơn cho tới khi 20 tuổi. Trong độ tuổi từ 20–40 tuổi, các dấu hiệu cận thị thường khá ổn định. Các dấu hiệu cận thị mà người bệnh thường gặp phải là:

1.1. Thấy mờ khi nhìn xa

Cảm thấy mờ khi nhìn các vật ở xa là dấu hiệu cận thị phổ biến và đặc trưng nhất. Người mắc bệnh cận thị có thể nhìn thấy rất rõ các vật ở gần nhưng lại gặp khó khăn khi phải nhìn những vật ở xa. Chẳng hạn, một người trưởng thành khi bị cận thị có thể sẽ không nhận thấy các biển báo trên đường cho tới khi các biển báo đó chỉ còn cách họ có vài bước chân.

Đối với trẻ em, bạn cũng sẽ thấy trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc nhìn ở khoảng cách xa. Dường như trẻ không thể nhận thấy được các vật thể ở phía xa và thường xuyên cầm đồ vật để sát gần mắt. Những trẻ đang trong độ tuổi đến trường thì cần phải cúi sát mặt xuống sách, ngồi gần tivi, hoặc phải ngồi ở bàn đầu trong lớp học thì mới có thể nhìn rõ được.

Cảm thấy mờ khi nhìn các vật ở xa là dấu hiệu cận thị phổ biến và đặc trưng nhất

Cảm thấy mờ khi nhìn các vật ở xa là dấu hiệu cận thị phổ biến và đặc trưng nhất

1.2. Nheo mắt, nhắm một bên mắt để nhìn rõ

Một dấu hiệu cận thị khác là phải nheo mắt hoặc nhắm một bên mắt để có thể nhìn rõ hơn. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do mỗi mắt thường có độ cận không giống nhau. Bởi vậy buộc phải nheo mắt hoặc nhắm một bên mắt bị mờ để có thể tập trung nhìn rõ vào các vật thể xung quanh.

1.3. Mỏi mắt

Khi bị cận thị, người bệnh phải liên tục nỗ lực điều chỉnh cơ mắt để có thể nhìn được những vật ở xa. Điều này làm cho cơ mắt phải hoạt động và làm việc nhiều, không ngừng nghỉ, dẫn đến mỏi mắt. Do đó đây cũng là một dấu hiệu cận thị đáng lưu ý. Mỏi mắt khiến con người phải nháy mắt liên tục, có thể dẫn đến chảy nước mắt, khô hoặc ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi.

1.4. Nhức đầu

Nhức đầu cũng là một trong những dấu hiệu cận thị mà rất nhiều người thường xuyên bỏ qua. Nếu bạn thấy con mình hay than phiền về những cơn đau đầu thường xuyên thì đừng nên xem thường. Bởi đôi khi nhức đầu lại là hậu quả của việc căng mắt trong khoảng thời gian lâu dài, mà nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng này là do cận thị. 

Tuy nhiên, cần lưu ý là nhức đầu cũng có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác. Hãy theo dõi sát sao cơn đau đầu của trẻ, nếu như nó vẫn kéo dài không khỏi thì hãy đi khám càng sớm càng tốt.

1.5. Dụi mắt thường xuyên

Nếu trẻ nhà bạn còn quá nhỏ và chưa thể nói cho bạn biết về các cơn đau đầu hay các triệu chứng khác thì dụi mắt chính là dấu hiệu cận thị dễ nhận biết hơn cả. Bên cạnh đó, dụi mắt có thể là do mỏi mắt hoặc bị khó chịu khi sử dụng các thiết bị điện tử trong một thời gian dài. 

Hãy thử hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử để xem triệu chứng này có cải thiện hay không. Nếu như vẫn thấy dụi mắt nhiều, bạn nên hẹn khám để đánh giá thị lực sớm nhất.

1.6. Khó nhìn khi lái xe

Với người trưởng thành khi bị cận thị, việc lái xe có thể gặp nhiều khó khăn do bị giới hạn tầm nhìn xa. Ngoài ra, việc lái xe vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng làm mọi vật xung quanh bị mờ nhòe, khó nhìn rõ, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông.

2. Các dấu hiệu cận thị khác

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu cận thị khác ở trẻ em mà bạn không nên bỏ qua, gồm:

 • Giảm hứng thú khi hoạt động thể thao hoặc khi tham gia các hoạt động khác đòi hỏi phải có tầm nhìn xa tốt.
 • Thành tích học tập giảm sút.
 • Giảm sự tập trung.

Một số dấu hiệu cận thị khác ở trẻ em mà bạn không nên bỏ qua

Một số dấu hiệu cận thị khác ở trẻ em mà bạn không nên bỏ qua

3. Dấu hiệu cận thị nào thì cần đến gặp bác sĩ?

Nếu gặp phải bất kỳ một dấu hiệu cận thị nào kể trên, có nghi ngờ các triệu chứng ấy là do thị lực bị suy giảm thì hãy đến bác sĩ nhãn khoa thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt để có thể xác định được mức độ cận thị đồng thời tư vấn cách điều chỉnh thị lực phù hợp, giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu cận thị có thể dẫn đến một biến chứng hiếm gặp là bệnh bong võng mạc. Hãy thăm khám ngay lập tức để được điều trị kịp thời nếu phát hiện các dấu hiệu cận thị sau:

 • Đột ngột xuất hiện những đốm nhỏ trôi nổi hoặc lướt qua trong tầm nhìn.
 • Có chớp sáng ở một mắt hoặc cả hai mắt.
 • Đột ngột bị mất thị lực ở một bên mắt.

4. Cách phòng ngừa dấu hiệu cận thị

Để ngăn ngừa các vấn đề thị lực nghiêm trọng, bước đầu tiên là nhận biết sớm các dấu hiệu cận thị để được thăm, điều trị kịp thời. Bởi bạn không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu cận thị cũng những vấn đề thị lực khác ở trẻ. Do đó Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị những khoảng thời gian thích hợp để tiến hành kiểm tra mắt. Cụ thể như sau:

4.1. Người lớn

Nếu bạn là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, ví dụ như bệnh tăng nhãn áp, bắt đầu từ độ tuổi 40 tuổi, hãy khám mắt 1-2 năm một lần.

Nếu như bạn có thị lực tốt, không xuất hiện các dấu hiệu cận thị và ít có nguy cơ mắc bệnh về mắt khác, hãy thực hiện kiểm tra mắt trong độ tuổi từ 20-30 tuổi từ 5-10 năm/lần, tiếp tục 2-4 năm/lần khi ở độ tuổi từ 40-54, 1-3 năm/lần trong độ tuổi từ 55-64 và 1-2 năm/lần khi ở độ tuổi trên 65.

Nếu bạn đeo kính hay kính áp tròng, đồng thời mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến mắt, ví dụ như tiểu đường, khi đó sẽ cần kiểm tra mắt thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ một vấn đề bất thường nào với thị lực, hãy tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Khám mắt định kỳ giúp ngăn ngừa dấu hiệu cận thị

Khám mắt định kỳ giúp ngăn ngừa dấu hiệu cận thị

4.2. Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần được kiểm tra thị lực cũng tầm soát các bệnh về mắt vào các khoảng thời gian sau: trước năm 1 tuổi, năm 3 tuổi và trước khi bước vào học lớp 1, sau đó là định kỳ 2 năm/lần.

Bên cạnh việc khám mắt định kỳ, có thể áp dụng một vài cách đơn giản sau để ngăn ngừa dấu hiệu cận thị:

 • Dành thời gian tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên và tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
 • Hạn chế làm việc và học tập trong môi trường thiếu ánh sáng.
 • Giảm thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi,…
 • Nghỉ ngơi để kéo căng và thư giãn cơ mắt.
 • Đeo kính râm khi phải đi ra ngoài trời nắng gắt.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Ăn các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cho mắt như vitamin A, vitamin C và lutein. Các chất này có nhiều trong trái cây tươi, rau xanh lá, các loại củ quả màu cam đỏ.

Trên đây là các thông tin chi tiết về dấu hiệu cận thị, hy vọng bạn đã có thêm được phần nào những thông tin bổ ích để bảo vệ mắt, giúp nâng cao chất lượng sống. Hãy liên hệ với KOCHI nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

Fanpage: Kochi

Hotline: 024 6291 8086

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *