Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Tin tức

Dùng Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sao Cho Đúng?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện nay có rất nhiều biện tránh thai mà các cặp đôi có thể lựa chọn như: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, tính ngày an toàn, thắt ống dẫn tinh, đặt vòng,… Trong đó dùng thuốc tránh thai hàng ngày là một lựa chọn đơn giản, tiện lợi được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người băn khoăn liệu thuốc có gây tác hại gì không, phải sử dụng như thế nào mới là đúng cách và hiệu quả? Do đó qua bài viết dưới đây, KOCHI sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày tới quý bạn đọc.

1. Tổng quan về dùng thuốc tránh thai hàng ngày

1.1. Thuốc tránh thai hằng ngày được hiểu như thế nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày là một dạng thuốc kiểu viên uống có thành phần chính là hỗn hợp hai hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Thuốc làm đặc lớp màng nhầy xung quanh tử cung, từ đó cản trở tinh trùng tiến về phía trứng để thụ tinh. Chứa hormone kiểm soát hoạt động của tử cung và buồng trứng. Các nội tiết tố có trong thuốc tránh thai đôi lúc cũng có thể tác động đến niêm mạc tử cung, làm trứng khó bám vào thành tử cung, từ đó giảm khả năng thụ thai ở người uống thuốc.

Thuốc tránh thai hằng ngày được hiểu như thế nào?

Thuốc tránh thai hằng ngày được hiểu như thế nào?

1.2. Tác dụng của việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Khi so sánh với các biện pháp tránh thai khác, dùng thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều ưu điểm:

– Cách sử dụng đơn giản, không gây cản trở hoạt động tình dục. Nếu được uống đúng cách và đầy đủ, tỉ lệ đậu thai là rất thấp, hiệu quả lên đến 99,9%.

– Thấy hiệu quả nhanh chóng ngay từ những ngày đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

– Tác dụng tránh thai có thể biến mất ngay sau khi ngưng dùng thuốc, chị em có khả năng thụ thai bình thường.

– Việc sử thuốc thường xuyên cũng không gây tình trạng tăng cân.

– Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn (mỗi 28 ngày) đồng thời cũng ngắn hơn, lượng máu ra ít hơn và cũng không gây đau nhiều.

– Bên cạnh đó dùng thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp làm đẹp da. Do có tác dụng cải thiện nội tiết tố, từ đó giảm mụn thâm, đem lại làn da trắng sáng hơn.

1.3. Dùng thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

Bên cạnh những lợi ích to lớn đem đến cho nội tiết tố nữ, dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng gây ra một số tác dụng phụ, thường gặp là:

– Tức nhẹ ở vú.

– Nhức đầu, buồn nôn, chướng bụng, khó chịu, có cảm giác nặng ở chân.

– Ra máu vào giữa chu kỳ, làm chậm hoặc mất kinh, giảm độ dài và mức độ kỳ kinh nguyệt.

– Gây khó chịu ở mắt, đặc biệt là ở người đeo kính áp tròng.

– Nám da.

Thông thường các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau một thời gian dùng. Người dùng cũng có thể chuyển sang loại thuốc tránh thai khác phù hợp hơn. Ngoài ra, thuốc cũng không có khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh dễ lây qua đường tình dục.

2. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho đúng?

Có nhiều dòng thuốc tránh thai hàng ngày song cách sử dụng ở các loại khá giống nhau.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho đúng?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho đúng?

2.1. Dạng vỉ 21 viên

Trong mỗi vỉ có 21 viên được sử dụng như sau:

Vỉ đầu tiên: Uống mỗi ngày 1 viên, bắt đầu từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục cho đến khi hết 21 viên. Nếu kỳ kinh nguyệt vừa qua trong vòng 5 ngày, bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ thuốc.

Vỉ kế tiếp: Sau khi sử dụng hết vỉ đầu tiên, nghỉ uống 7 ngày, sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên liên tục cho đến hết vỉ 21 viên.

Như vậy, kể từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, chỉ cần uống cách 7 ngày, không phụ thuộc vào sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên cần lưu ý vẫn kết hợp dùng bao cao su để tránh thai trong 7 ngày dùng đầu tiên.

2.2. Dạng vỉ 28 viên

Dạng thuốc này cũng gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ, ngoài ra còn bổ sung thêm 7 viên giải dược chứa sắt hoặc đường. Loại này ra đời chủ yếu nhằm giúp người dùng dễ tính ngày uống, uống đúng cách và liên tục, tránh quên thuốc.

Cách dùng dạng thuốc này cũng tương tự. Viên thứ 1 của vỉ được uống vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, tiếp tục mỗi ngày 1 viên cho tới khi hết vỉ. Uống tiếp sang vỉ sau luôn mà không cần chờ ngày.

Có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày với nước lọc hoặc các loại đồ uống khác, đồng thời lưu ý không bẻ viên thuốc.

3. Cần lưu ý gì khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày?

3.1. Thời điểm sử dụng thuốc

Thực tế thuốc tránh thai hàng ngày không quy định thời điểm sử dụng, bạn hoàn toàn có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia là nên uống vào một giờ cố định trong ngày, hình thành thói quen để tránh quên. Thời điểm uống thuốc để dễ nhớ nhất là sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Một khi đã quen với nhịp dùng thuốc, bạn nên duy trì suốt thời gian dùng. Nếu muốn thay đổi giờ sử dụng, nên tiến hành thay đổi khi uống vỉ thuốc mới. Cần thay đổi cho phù hợp sao cho thời gian trì hoãn không vượt quá 12 giờ uống, nếu không cần phải bổ sung liều.

Đối với những người thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia có chênh lệch múi giờ thì nên duy trì theo khoảng cách 24 giờ, không cần phụ thuộc vào múi giờ mới. Nếu buộc phải thay đổi, không nên uống muộn quá 12 giờ.

3.2. Nếu quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì phải làm sao?

Điều đầu tiên cần làm khi bạn quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày chính là uống ngay khi bạn vừa nhớ ra. Nếu như sang đến ngày hôm sau bạn mới phát hiện ra mình quên uống thuốc thì hãy lập tức uống ngay 1 viên và sau đó sử dụng tiếp 1 viên tiếp theo vào giờ uống định kỳ. Như vậy hôm đó sẽ uống 2 viên.

Nếu quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì phải làm sao?

Nếu quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì phải làm sao?

Trường hợp bạn quên dùng thuốc đến 2 ngày:

– Trường hợp uống thuốc dưới 7 ngày: Uống ngay 1 viên, sau đó uống tiếp 1 viên tiếp theo vào giờ uống định kỳ, kèm theo đó là sử dụng bổ sung các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su cho đến khi uống đủ 7 ngày liên tục.

– Trường hợp uống thuốc được hơn 7 ngày: Uống ngay 1 viên và sau đó uống tiếp 1 viên tiếp theo vào giờ uống định kỳ, không cần sử dụng kèm các biện pháp ngừa thai bổ sung

– Trường hợp uống thuốc được hơn 2 tuần: Có thể ngưng sử dụng, chờ đến khi có kinh thì bắt đầu uống lại một vỉ mới cho chu kỳ mới.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu đã quên không uống từ 3 ngày trở lên. Các bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên mỗi ngày cho đến khi hết tuần rồi bắt đầu lại, hoặc có thể bỏ luôn vỉ thuốc đang dùng và bắt đầu lại một quá trình mới ngay. 

3.3. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Thường thuốc được sử dụng vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, khi đó tỷ lệ mang thai cũng khá là thấp. Do đó, nếu bạn uống thuốc ngay vào đầu chu kỳ thì có thể quan hệ ngay, còn nếu bạn không thì phải đợi 7 ngày để thuốc có thể phát huy tác dụng. Có thể dùng thêm bao cao su nếu như bạn vẫn muốn được quan hệ một cách an toàn.

Có thể thấy, dùng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản, an toàn mà lại tiện lợi, dễ thực hiện. Tuy nhiên để có thể sử dụng thuốc một cách tốt nhất, người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, tránh dùng sai cách làm giảm hiệu quả cũng như gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu có bất cứ điều gì còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với KOCHI để được tư vấn.

Hotline: 024 6291 8086

Fanpage: Tỏi đen Kochi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *