Tỏi sau khi được lên men có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không phải vì thế mà chúng ta quá lạm dụng tỏi đen nếu chưa biết dùng tỏi đen đúng cách. Vậy, Ăn tỏi đen như thế nào là đúng cách, liều lượng ra sao, tỏi đen phù hợp với ai,…
1. Dùng tỏi đen đúng cách là như thế nào?
- Sử dụng tỏi đen trực tiếp:
Đây là một cách sử dụng tỏi đen phổ biến và đơn giản nhất, được nhiều người sử dụng. Với cách ăn này, bạn chỉ cần bóc vỏ ăn trực tiếp, không cần qua công đoạn chế biến nào khác nữa.
Có nhiều lo lắng băn khoăn rằng ăn tỏi đen trực tiếp như thế này liệu có mùi hôi hay cay nồng gì không? Điều này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì trải qua quá trình lên men, tỏi đen đã hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm này của tỏi tươi thông thường, không còn mùi hôi hay vị cay nồng nữa mà thay vào đó là mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, ăn sẽ thấy vị ngọt và dẻo.
Mỗi ngày, mỗi người lớn nên sử dụng một lượng tỏi đen khoảng 6 – 12 g. Tính quy ra củ tỏi đen cô đơn cỡ nhỏ là 2 – 4 củ, tỏi đen cô đơn cỡ vừa là 1 – 2 củ, với củ tỏi đen cô đơn cỡ lớn là ½ – 1 củ, với tỏi đen nhiều nhánh thì bạn nên ăn ½ – 1 củ mỗi ngày. Sử dụng vào hai lần trong ngày: buổi sáng, buổi tối. Liều lượng dùng tỏi đen đúng cách đối với trẻ em là 3 – 6g mỗi ngày.
Khi ăn nên nhai thật kỹ và lâu, uống kèm với một ly nước lọc khoảng 50 – 100ml để các thành phần hoạt chất có trong tỏi đen phát huy được công dụng một cách tối đa.
Tốt nhất là nên sử dụng tỏi đen cô đơn hơn là sử dụng tỏi đen nhiều nhánh. Vì với tỏi đen cô đơn, tất cả các dưỡng chất đều tập trung vào một nhánh tỏi, không bị phân tán nhiều như tỏi đen nhiều nhánh.
dùng tỏi đen đúng cách trực tiếp
- Hãm trà tỏi đen:
Một cách sử dụng khác có thể áp dụng với tỏi đen là hãm trà tỏi đen. Vì rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong tỏi đen tan trong nước nên uống trà tỏi đen cũng là một cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ tỏi. Ví dụ như S-allyl cysteine là một dẫn chất lưu huỳnh acid amin đặc trưng nhất của tỏi đen có thể tan trong nước.
Chất này có rất nhiều tác dụng quý như: chống oxy hóa, giảm cholesterol, giảm mảng xơ vữa và bảo vê tim mạch, có khả năng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và giảm biến chứng tiểu đường được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa ung thư, chống viêm, …
Để dùng tỏi đen đúng cách để hãm trà, bạn làm như sau: lấy khoảng 2 – 4 viên tỏi đen cô đơn Kochi bóc vỏ, cho vào khoảng 200ml nước sôi để trong ấm hoặc bình giữ nhiệt. Hãm trà trong khoảng 15 – 3 phút thì có thể sử dụng. Uống trà sau khi ăn. Có thể hãm trà lại 2 – 3 lần để lấy được tối đa thành phần dinh dưỡng trong tỏi đen.
Hãm trà tỏi đen phù hợp với những người thích thưởng trà và có thể mang vào bình giữ nhiệt mang đi làm hoặc đi chơi, vô cùng tiện lợi.
dùng tỏi đen đúng cách pha trà
- Tỏi đen ngâm rượu:
Dùng khoảng 100 – 200g tỏi đen đã bóc vỏ ngâm vào khoảng 1 lít rượu trắng nguyên chất trong bình thủy tinh. Có thể sử dụng sau 1 tuần ngâm rỏi đen với rượu.
Lưu ý, mỗi ngày nên dùng khoảng 25 – 50ml rượu tỏi đen, mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần giúp phát huy tối đa công dụng của rượu tỏi đen. Không nên vì rượu tỏi đen ngon mà sử dụng quá nhiều vì cơ thể khi đó sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất từ tỏi đen, điều đó gây lãng phí.
Sử dụng rượu tỏi đen đúng cách giúp phát huy được công dụng vốn có của tỏi đen. Tỏi đen thông thường đã được biết đến với công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Dùng tỏi đen đúng cách ngâm với rượu sẽ giúp công dụng này tăng lên nhiều lần. Trong rượu tỏi đen có chứa thành phần allicin được coi như một loại kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
dùng tỏi đen đúng cách ngâm rượu
- Tỏi đen ngâm mật ong:
Chuẩn bị khoảng 100 – 200g tỏi đen bóc bỏ vỏ và để nguyên củ. Cho tỏi đen vào hũ thủy tinh sau đó thêm khoảng 500ml mật ong và tiến hành ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Mỗi lần nên sử dụng 5 – 10ml tỏi đen ngâm mật ong, ngày dùng 2 – 3 lần.
Dùng tỏi đen đúng cách ngâm với mật ong như thế này sẽ giúp làm giảm hiệu quả các triệu chứng cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh. Các hoạt chất chống oxy hóa trong cả tỏi đen và mật ong sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân oxy hóa – nguyên nhân của nhiều loại bệnh phổ biến hiện nay.
dùng tỏi đen đúng cách ngâm mật ong
- Dùng tỏi đen đúng cách kèm với thức ăn giúp tăng dinh dưỡng cho bữa ăn:
Các chuyên gia khuyên dùng nên sử dụng tỏi đen đều đặn hàng ngày đúng cách để đạt được các công dụng của thực phẩm bổ dưỡng này. Nếu không sử dụng quen theo các cách như trên, bạn có thể tham khảo cách dùng quen thuộc này. Có thể thêm tỏi đen vào các món ăn hàng ngày như làm salad tỏi đen, dùng tỏi đen nấu với thịt kho tàu, làm pizza tỏi đen,… và rất nhiều món ăn cùng với tỏi đen khác tùy theo sở thích của mỗi người.
Với cách dùng tỏi đen đúng cách này, bạn đã có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết vào bữa ăn cho cả gia đình, giúp bữa ăn trở nên bổ dưỡng hơn.
2. Dùng tỏi đen đúng cách giúp đạt được những công dụng gì?
Dùng tỏi đen đúng cách theo những hướng dẫn như trên giúp phát huy tối đa công dụng của tỏi đen. Các công dụng khi sử dụng tỏi đen mà bạn có được:
- Sử dụng tỏi đen giúp giảm rối loạn mỡ máu, phòng chống xơ vữa mạch máu.
- Tỏi đen dùng đều đặn là một cách phòng chống ung thư hiệu quả.
- Tỏi đen sẽ phát huy công dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống dị ứng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể nếu dùng đúng cách.
- Tỏi đen còn giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường.
- Ăn tỏi đen đều đặn giúp bảo vệ tế bào gan hiệu quả trước các tác nhân gây độc cho gan.
- Tỏi đen còn hữu ích trong việc làm đẹp, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tỏi đen giúp chống nhăn da, giữ được vẻ đẹp tự nhiên của làn da, dùng ngoài giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia từ ngoại.
- Tỏi đen còn giúp cải thiện trí não, bảo vệ tế bào thần kinh.
- Tương tự như tỏi tươi, tỏi đen cũng có tác dụng bổ dương.
3. Sử dụng tỏi đen phù hợp cho ai?
Người bị đường huyết cao, bệnh tiểu đường muốn ngăn ngừa biến chứng.
Người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu nên sử dụng tỏi đen.
Người bị nguy cơ cao nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Người bị viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, viêm loét dạ dày – tá tràng bởi tỏi đen rất tốt cho tiêu hóa.
Người bị ung thư, u bướu hoặc đang sau quá trình hóa trị, xạ trị, phẫu trị nên sử dụng tỏi đen.
Người bị thừa cân, béo phì, mất kiểm soát cân nặng.
Người bị viêm khớp, dị ứng.
Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu, thuốc lá nên bổ sung tỏi đen hàng ngày.
Tỏi đen tốt cho người bị suy giảm trí nhớ, bị tổn thương tế bào thần kinh.
Người mệt mỏi, thể lực suy giảm, mới ốm dậy, muốn tăng đề kháng phòng tránh cảm cúm ăn tỏi đen sẽ giúp cải thiện mệt mỏi.
Phụ nữ muốn phòng chống nhăn da, lão hóa da, bảo vệ da khỏi tia UV dùng tỏi đen như một phương pháp làm đẹp an toàn.
Người bị tóc khô, gãy rụng nhiều cũng nên sử dụng tỏi đen.
Người bị yếu sinh lý.
sử dụng tỏi đen phù hợp cho ai
Dùng tỏi đen đúng cách giúp bạn bổ sung cho mình một phương pháp tăng cường bảo vệ sức khỏe. Để biết thêm thông tin lựa chọn tỏi đen đạt chuẩn hay địa chỉ mua tỏi đen đạt chuẩn, liên hệ hotline 0246.291.8086.