Công dụng hà thủ ô đỏ, Góc sức khỏe

Sự Kết Hợp Hà Thủ Ô Với Mật Ong Có Tốt Không

hà thủ ô với mật ong

Hà thủ ô được xem là vị thuốc đông y có khả năng điều trị nhiều bệnh và bồi bổ sức khỏe. Mật ong là thực phẩm dễ ăn, dễ tìm và công dụng cũng không hề ít, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy hà thủ ô với mật ong kết hợp sẽ có công dụng gì?

1. Hà thủ ô và mật ong

Hà thủ ô có tên khoa học là Polygonum multiflorum (Fallopia multiflora) hoặc Streptocaulon juventas Merr, còn được biết đến với cái tên là cây địa tính, thủ ô, dạ hợp, giao đằng, dạ giao đằng,… thuộc họ Rau răm – Polygonaceae và bộ Cẩm chướng – Caryophyllales. Đây là một loài dây leo nhỏ có nhiều công dụng được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia châu Á, tuổi thọ trung bình của cây tới vài năm .

Hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ là 2 loại hà thủ ô chính. Tuy nhiên loại thường dùng làm thuốc chữa bệnh là hà thủ ô đỏ. Cách phân biệt hai vị thuốc này cụ thể dựa vào đặc điểm như sau:

– Hà thủ ô đỏ: Rễ của cây hà thủ ô đỏ gần giống với củ khoai lang nhưng mặt ngoài có màu nâu đỏ và nhiều chỗ lồi lõm, cứng và rất khó bẻ. Mặt cắt ngang, lớp vỏ có màu nâu sậm và lớp bên trong có màu hồng, nhiều bột, ở giữa có lõi gỗ cứng. Bột hà thủ ô đỏ thường có màu nâu hồng, vị đắng chát và không có mùi.

– Hà thủ ô trắng: Là một loại dây leo, vỏ thân có màu nâu đỏ và nhiều long tơ mịn. Bên cạnh đó toàn thân có nhựa trắng như sữa, cây có vị đắng nhẹ. Tác dụng bồi bổ cơ thể của hà thủ ô trắng không được như hà thủ ô đỏ.

Phân biệt cây hà thủ ô đỏ và trắng

Cây hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng phân biệt thế nào

Mật ong có tên khoa học là Mel, là một chất lỏng màu vàng hơi nâu, vị ngọt, cấu tạo sền sệt, mùi thơm, là mật của các loài hoa được ong thợ mang về và tinh luyện bằng chính loại dịch của nó. Một số công dụng điển hình của mật ong như:

  • Sử dụng mật ong cải thiện hiệu suất vận động
  • Công dụng hữu hiệu trong chăm sóc da được chị em ưa chuộng
  • Có thể sử dụng để hỗ trợ trong quá trình giảm cân
  • Cung cấp năng lượng và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
  • Làm giảm kích thích ở họng nên giảm ho và long đờm
  • Sử dụng trong chữa viêm loét dạ dày tá tràng

2. Kết hợp hà thủ ô với mật ong có công dụng gì?

Hà thủ ô là vị thuốc có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, công dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt, nhuận tràng, ích huyết. Vị thuốc hà thủ ô còn có giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện hoạt động của tuyến nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là giáp trạng và thượng thận, bên cạnh đó còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa, làm đẹp da,…

Mật ong vị ngọt, tính bình, là sản phẩm xuất phát từ thiên nhiên nên lành tính và an toàn. Không những vậy trong mật ong còn chứa một lượng lớn thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho rằng kết hợp hai vị thuốc này sẽ nâng cao hiệu quả điều trị của cả hai vị thuốc này. Hà thủ ô với mật ong kết hợp có những công dụng sau:

  • Giúp bồi bổ gan thận và lưu thông máu tốt hơn.
  • Bổ sung dưỡng chất cần thiết và có lợi, giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai. Đồng thời tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ giới.
  • Hà thủ ô đỏ kết hợp mật ong giúp làm đen tóc, mượt tóc, ngăn ngừa tóc rụng sớm, tóc bạc.
  • Cân bằng giấc ngủ, đặc biệt rất tốt đối với những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, luôn cảm thấy mệt mỏi. Từ đó làm cho da dẻ hồng hào và tràn đầy sức sống.
  • Viên uống hà thủ ô với mật ong giúp tăng cường tạo máu, cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

tác dụng hà thủ ô có tốt không

tác dụng của hà thủ ô và mật ong bạn nên biết

3. Cách chế biến hà thủ ô với mật ong

Việc kết hợp hà thủ ô với mật ong đem lại nhiều lợi ích như vậy nên chắc chắn rất nhiều người tìm hiểu và muốn sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến kết hợp sao cho hợp lý. Dưới đây là một số cách kết hợp hà thủ ô với mật ong:

*Làm thành viên hoàn hà thủ ô với mật ong

  • Đầu tiên chuẩn bị hà thủ ô trắng hoặc đỏ, mật ong.
  • Hà thủ ô sau khi sơ chế, làm sạch đem tán thành bột mịn.
  • Lấy bột hà thủ ô trộn đều với mật ong rừng nguyên chất và nặn thành viên nhỏ khoảng 10g.
  • Mỗi ngày ăn từ 10-20g để cải thiện sức khỏe bản thân.

*Uống bột hà thủ ô với mật ong

Một cách đơn giản hơn để kết hợp hai vị thuốc này chính là uống trực tiếp. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị hà thủ ô và đan sâm mỗi loại 25g, mật ong nguyên chất.
  • Các vị thuốc tán dưới dạng bột mịn, đổ nước sôi vào hãm trong bình kín trong vòng 15-20 phút. Sau đó cho thêm mật ong và thưởng thức ngay được.

*Ngâm hà thủ ô với mật ong

Việc ngâm này thường sử dụng hà thủ ô đỏ. Để tăng tác dụng người ta thường kết hợp với một số vị thuốc khác và rượu.

  • Các vị thuốc sau các loại Kỷ tử 50g, mật ong 50g.
  • 200g hà thủ ô đỏ, 15g đinh hương, 200g long nhãn.
  • 2 lít rượu trắng.
  • Hà thủ ô đỏ và đinh hương thái nhỏ, rửa sạch, cho vào bình thủy tinh.
  • Sau đó thêm long nhãn, mật ong, kỷ tử và rượu trắng.
  • Ngâm trong vòng 36 ngày là có thể dùng được.

Mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.

*Hà thủ ô rang vàng sau đó kết hợp mật ong

Hà thủ ô rang vàng hạ thổ kết hợp với mật ong là một trong những lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe.

  • Chuẩn bị hà thủ ô, thái miếng nhỏ, đem sao vàng. Sao cho đến khi bề mặt hà thủ ô chuyển sang màu vàng, có mùi thơm là được.
  • Sau đó đổ hà thủ ô đã sao vàng xuống nền đất, úp chảo lên và đợi nguội. Tiếp đó cho một lượng hà thủ ô vừa đủ vào nồi và sắc lấy nước.
  • Khi miếng hà thủ đã mềm nhũn bạn tắt bếp, đổ nước ra cốc.

Cuối cùng đợi nước hà thủ ô nguội bớt thì thêm 2-3 thìa cà phê mật ong vào, khuấy đều và uống.

4. Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô với mật ong

Hà thủ ô với mật ong rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên vị thuốc này cũng kỵ với một số loại thực phẩm. Vì vậy để thuốc đạt hiệu quả cao nhất người bệnh, khi sử dụng cần lưu ý:

  • Không nên ăn những thực phẩm sống, tanh, cụ thể không nên ăn tiết canh, vịt luộc, tiết gà, củ cải, cá có vẩy. sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây tiêu chảy.
  • Cần kiêng gừng, hành, tỏi. Đây là những loại chứa nhiều tinh dầu cay nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng bổ huyết của sản phẩm.
  • Không nên uống rượu hà thủ ô trước 7 giờ sáng khi chưa ăn gì do dễ gây kích thích đường ruột, gây ra các bệnh về tiêu hóa.
  • Người bệnh viêm gan được khuyến cáo không nên sử dụng hà thủ ô.
  • Có thể kết hợp vị thuốc này với tam thất, kỷ tử, thục địa, ngưu tất, sữa ong chúa,… để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi kết hợp.
  • Với những người có cơ địa mẫn cảm cần liên hệ với bác sĩ Tây y, Đông y để được tư vấn cách giải quyết.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng hà thủ ô kết hợp với mật ong.

Hà thủ ô và mật ong đều là những vị thuốc khá quen thuộc với mọi người. Khi hà thủ ô với mật ong kết hợp thành vị thuốc có khả năng điều trị và hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh lý. Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần biết về hà thủ ô với mật ong và một số cách kết hợp hai vị này. Qua bài viết hi vọng bạn đọc có thể chọn cho mình một cách chế biến và sử dụng một cách hợp lý sự kết hợp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *