Công dụng tỏi đen

Lợi Ích Khi Ăn Tỏi Đen Có Thực Sự Đúng Như Lời Đồn?

tỏi đen và lợi ích khi ăn tỏi đen

Tỏi đen được biết đến là một dược liệu quý, có rất nhiều lợi ích khi ăn tỏi đen được nói đến, đặc biệt trong việc mang lại cho con người một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Những lợi ích khi ăn tỏi đen con người có được là gì sẽ được làm rõ trong bài viết.

1. Tỏi đen là gì mà lại có rất nhiều lợi ích khi ăn tỏi đen?

Tỏi đen là được lên men từ tỏi tươi và không có sự tham gia của vi sinh vật, sự lên men này là do phản ứng Mallard và phản ứng hóa nâu tạo nên.

Quy trình lên men tự nhiên được thực hiện ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong một khoảng thời gian 60 ngày. Khi đó, tỏi sẽ trải qua một quá trình thay đổi các đặc tính lý hóa bao gồm sự thay đổi về mùi vị, màu sắc và thành phần dinh dưỡng bên trong tỏi.

Qua quá trình lên men được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian, tỏi tươi sẽ chuyển sang màu đen, phần thịt tỏi sẽ có vị ngọt. Từ đó, khắc phục được những nhược điểm của tỏi tươi như mùi hôi, vị cay nóng. Thêm vào đó, các hoạt chất trong tỏi đen được tăng cường so với tỏi tươi, vì vậy, hoạt tính sinh học của tỏi đen cao hơn tỏi tươi gấp nhiều lần.

Tỏi thường từ xưa đã được biết đến với nhiều tác dụng sinh học quý, trải qua một quá trình lên men tự nhiên trở thành tỏi đen có nhiều đặc điểm ưu việt hơn, vì vậy, lợi ích khi ăn tỏi đen là thực sự có được khi sử dụng tỏi đen đúng cách và thường xuyên.

tỏi đen và lợi ích khi ăn tỏi đen

tỏi đen và lợi ích khi ăn tỏi đen

2. Vậy những lợi ích khi ăn tỏi đen là gì?

Những lợi ích khi ăn tỏi đen như chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, hạ cholesterol toàn phần, giảm triglycerid máu, tăng cholesterol tỷ trọng cao (HDL), giúp ổn định đường huyết, bảo vệ gan và bảo vệ tim mạch, bảo vệ tế bào thần kinh đã được chỉ ra thông qua nghiên cứu đánh giá tổng hợp về tác dụng sinh học của tỏi đen [1].

– Về hoạt tính chống oxy hóa: tỏi đen có tác dụng quét các gốc tự do rất tốt. Trong khi các gốc tự do là tác nhân chủ yếu có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh như dị ứng, viêm nhiễm, ung thư… Vì vậy, ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách sẽ rất hữu ích trong phòng ngừa các bệnh do phản ứng oxy hóa quá mức gây ra.

–  Lợi ích khi ăn tỏi đen tiếp theo có thể nói đến là khả năng chống viêm và tăng cường miễn dịch:

Tỏi trắng đã được biết đến trước đó với khả năng chống viêm và tăng cường miễn dịch. Thông qua quá trình lên men, các hoạt chất được tăng cường giúp cho tỏi đen có hoạt tính chống viêm hiệu quả mà an toàn.

Ngoài ra, tỏi đen có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào.

– Một số nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen còn có tác dụng chống ung thư trên các dòng tế bào ung thư như ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…

Tỏi đen gây tác dụng thông qua con đường gây đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.

Theo nghiên cứu của Nguyễn Lĩnh Toàn (Học viện Quân Y) năm 2019 về dịch chiết tỏi đen invitro đã thu được kết quả dịch chiết tỏi đen cho thấy có tác dụng kháng ung thư trên dòng tế bào ung thư biểu mô gan người dòng Hep-3B [2].

– Tỏi đen có công dụng làm giảm cholesterol toàn phần, tăng cholesterol tỷ trọng cao (HDL)  và duy trì chúng ở mức hợp lí nên có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, giảm xơ vữa mạch máu. Tỏi đen còn rất có lợi cho hệ tim mạch.

– Bên cạnh đó, lợi ích khi ăn tỏi đen trong ổn định đường huyết và giảm biến chứng của bệnh tiểu đường đã được chứng minh. Nghiên cứu của Kim Jun Ho và cộng sự năm 2017 đã cho thấy dịch chiết tỏi đen giàu S-Allcyl-cysteine có tác dụng chống đái tháo đường ở chuột thiếu insuline [3].

– Tỏi đen có tác dụng bảo vệ tế bào gan, rất có hiệu quả đối với các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Vì vậy, lợi ích khi ăn tỏi đen đối với tế bào gan đạt được khi ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách.

– Tỏi đen có hiệu quả trong việc chống nhăn da, chống lại sự lão hóa, giữ cho làn da tươi trẻ dựa trên khả năng chống oxy hóa của tỏi.

– Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra hiệu quả của tỏi đen trong việc bảo vệ tế bào thần kinh, cải thiện trí não, kiểm soát cân nặng, giảm mỏi cơ, tăng cường thể lực, kích thích ăn ngon miệng với những trường hợp chán ăn. Thêm vào đó, tỏi đen còn có tác dụng giảm gãy rụng tóc, giảm xơ tóc.

Có thể nói, lợi ích khi ăn tỏi đen mang lại là rất nhiều, không sai khi nói tỏi đen là một loại dược liệu quý, tuy nhỏ bé nhưng mang lại tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe con người, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ phòng và điều trị nhiều loại bệnh.

Lợi ích khi ăn tỏi đen

lợi ích khi ăn tỏi đen

3. Lựa chọn tỏi đen chất lượng để đạt được những lợi ích khi ăn tỏi đen

Tỏi đen có nhiều công dụng là thế, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối đa và an tâm khi sử dụng, cần phải lựa chọn được tỏi đen đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Chưa nói đến tiêu chuẩn về định tính, định lượng các thành phần hoạt chất, có thể nhận biết sơ bộ loại tỏi đen chất lượng thông qua hình thức cảm quan như sau:

– Củ tỏi không có dấu hiệu mốc hỏng, còn nguyên vẹn. Vỏ của tỏi đen màu sáng hoặc trắng xám, phải hoàn toàn khô ráo. Nếu vỏ tỏi ẩm ướt chứng tỏ độ ẩm cao, dễ nhiễm nấm mốc hay các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

– Bóc lớp vỏ sẽ nhận thấy ruột tỏi màu nâu tới đen, không có màu sắc khác thường. Ruột tỏi đen chất lượng sẽ có độ mềm dẻo, không nhão ướt. Ruột tỏi như thế đã đạt được tiêu chuẩn của quá trình lên men. Ruột tỏi ướt dễ nhiễm vi khuẩn nấm mốc độc hại, màu tỏi lốm đốm trắng có thể do tỏi đã bị mốc.

– Tỏi có mùi thơm dễ chịu, không còn hoặc còn rất ít mùi hôi của tỏi thường. Vì vậy, ăn tỏi đen thường xuyên không gây mùi khó chịu như ăn tỏi tươi.

– Tỏi tươi có vị cay tính nóng, nhưng sau khi được lên men sẽ tạo ra tỏi đen có vị ngọt, không chua hoặc rất ít chua, không có vị đắng. Nếu xuất hiện bất kỳ vị đắng nào hoặc cảm nhận thấy vị chua gắt có thể do quá trình lên men hỏng.

Dựa vào hình thức cảm quan trên, người tiêu dùng có thể lựa chọn sơ bộ được loại tỏi đen chất lượng, để thực sử đạt được những lợi ích khi sử dụng tỏi đen mang lại.

lợi ích khi ăn tỏi đen chất lượng

lợi ích khi ăn tỏi đen chất lượng

Tỏi đen là sản phẩm được lên men tự nhiên, không có phụ gia, không có chất bảo quản, rất an toàn và hiệu quả.

Tác dụng tỏi đen mang lại đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu, vì vậy, không còn nghi ngờ về những lợi ích khi ăn tỏi đen.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tỏi đen người tiêu dùng có thể lựa chọn. Hãy lựa chọn sản phẩm tỏi đen ở các địa chỉ uy tín và được khẳng định vị trí trên thị trường để sở hữu sản phẩm tỏi đen đạt chuẩn chất lượng.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về những lợi ích khi ăn tỏi đen, lựa chọn được địa chỉ uy tín để mua sản phẩm tỏi đen đạt chuẩn chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0246.291.8086 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo:

  1. Ryu J. H. andKang D. (2017). Physicochemical Properties, Biological Activity, Health Benefits, and General Limitations of Aged Black Garlic: A Review. Molecules. 22(6). DOI: 10.3390/molecules22060919.
  2. Nguyễn Lĩnh Toàn (2019). Nghiên cứu tác dụng chống ung thư của dịch chiết tỏi đen in vitro. Journal of 108-Clinical Medicine and Phamarcy. 14(3).
  3. Kim J. H., Yu S. H., Cho Y. J. , et al (2017). Preparation of S-Allylcysteine-Enriched Black Garlic Juice and Its Antidiabetic Effects in Streptozotocin-Induced Insulin-Deficient Mice. 65(2): 358-363. DOI: 10.1021/acs.jafc.6b04948.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *