Tỏi đen là một sản phẩm rất được quan tâm hiện nay bởi những lợi ích mà nó đem lại cho con người. Không chỉ nâng cao sức khỏe, tỏi đen còn giúp hỗ trợ điều trị và phòng chống nhiều bệnh khác nhau. Hiện nay tỏi đen đang được cho là một loại “thần dược” giúp ngăn ngừa ung thư. Vậy tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư bằng cách nào?
Nội Dung
1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư
Để biết tỏi đen trị ung thư ra sao đầu tiên cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Các tế bào ung thư hình thành do sự nhân lên bất thường và không kiểm soát được của các tế bào đột biến rồi tập hợp thành khối u. Các khối u sau đó sẽ xâm lấn và phá hủy các tế bào bình thường của cơ thể, bắt đầu từ cơ quan nguyên phát rồi di căn ra toàn bộ cơ thể
Có 3 nhóm tác nhân chính gây ra bệnh ung thư:
- Các tác nhân vật lý: Bức xạ ion hóa, cực tím
- Các tác nhân hóa học: Hút thuốc lá, mất cân đối dinh dưỡng, tác động của nghề nghiệp (do hít phải các chất dộc, tiếp xúc với hóa chất,…)
- Các tác nhân sinh học: Các loại virus gây ung thư, kí sinh trùng và vi khuẩn liên quan đến ung thư
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ung thư không chỉ do một nguyên nhân gây ra. Một loại bệnh ung thư có thể do một số tác nhân gây ra và ngược lại, một tác nhân có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.
nguyên nhân gây bệnh ung thư
2. Thành phần giúp tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư
Tỏi đen thực chất là sản phẩm được lên men tự nhiên từ tỏi tươi ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhiều ngày liên tục, lúc này hàm lượng của nhiều hoạt chất trong tỏi đen cao hơn hẳn tỏi tươi. Không những tăng về hàm lượng dinh dưỡng, tỏi đen còn giảm hẳn mùi hăng, hôi và vị cay nóng khó ăn so với tỏi tươi.
Thành phần hoạt chất chính giúp tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư bao gồm: polyphenol, flavonoid với hàm lượng cao hơn tỏi tươi đến 5 lần; một số acid amin thiết yếu như methionin, cystin, cystein; các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B6 cao hơn 2 lần so với tỏi tươi. Ngoài ra, tỏi đen chứa thành phần đường cao gấp 13 lần tỏi tươi.
Đặc biệt tỏi đen có chứa S-allyl cysteine (SAC), đây là một dẫn xuất của acid amin, là hoạt chất quan trong và đặc trưng nhất giúp tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng chất này trong tỏi đen đạt từ 80-130 mcg/g .
thành phân tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư
Ngoài tác dụng chính là giúp tỏi đen ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứ cho thấy SAC có tác dụng chống oxy hóa, giảm mảng xơ vữa, bảo vê tim mạch, tế bào gan, giảm cholesterol, giảm biến chứng tiểu đường,… Hàm lượng SAC cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yêu tố nhiệt độ, độ ẩm, thời gian lên men tỏi,…
3. Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư như thế nào?
Từ xa xưa, con người đã quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh, với những căn bệnh nguy hiểm như ung thư thì việc ngăn ngừa ung thư lại càng quan trọng.
Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm sạch các gốc tự do và tăng cường các yếu tố miễn dịch của cơ thể.
Các gốc tự do khi tồn tại dưới dạng oxy hóa là tác nhân chủ yếu liên quan đến cơ chế bệnh sinh của ung thư. Tỏi đen đã được nghiên cứu có tác dụng làm sạch các gốc tự do. Việc loại bỏ các yếu tố trên kết hợp với tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch giúp chống lại các tế bào u bướu. Đây là chìa khóa vàng để tỏi đen hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư.
Bên cạch đó, tỏi đen tác dụng ngăn ngừa ung thư tỏi đen còn ngăn chặn sự phát tiển của tế bào ung thư một cách hiệu quả, loại trừ khả năng di căn của tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u đang tồn tại.
Theo các nghiên cứu của Nhật Bản, dịch chiết tỏi đen có thể làm tế bào ung thư biến mất hoặc giảm đi 50% [1].
Chiết xuất tỏi đen có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào HT29, tế bào ung thư ruột kết của người. Tỏi đen có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư đại tràng ở người[2] .
tỏi đen điều trị và ngăn ngừa ung thư
4. Tỏi đen ngăn ngừa ung thư hiệu quả đối với dòng bệnh nào?
Có rất nhiều loại bệnh ung thư và được phân chia theo cơ quan nguyên phát. Hiện nay các nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi đen có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả với các dòng bệnh là: ung thư máu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, tá tràng, ruột kết. Việc nghiên cứu tác dụng đối với các dòng ung thư khác vẫn đang được tiến hành.
Việc sử dụng tỏi đen để ngăn ngừa ung thư là rất tốt và không giới hạn đối với bất cứ một loại bệnh ung thư nào cả. Để có hiệu quả ngăn ngùa bệnh tốt nhất hãy sử dụng tỏi đen một cách hợp lí và đều đặn. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ khi cần thiết.
5. Sử dụng tỏi đen để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư đạt hiệu quả cao nhất
chế độ ăn khoa học ngăn ngừa ung thư
Sử dụng tỏi đen ngăn ngừa ung thư cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc và lưu ý sử dụng, sử dụng đúng cách sẽ giúp tỏi đen phát huy tác dụng một cách tốt nhất. Dưới đây là một số cách sử dụng để tỏi đen phát huy hiệu quả:
- Dùng trực tiếp: Đây là cách sử dụng phổ biến, dễ dàng và tiện lợi, hấu hết tỏi đen dùng để ngăn ngừa ung thư hay phòng chống các bệnh khác đều có thể được sử dụng theo cách này. Tỏi sau khi bóc vỏ ăn trực tiếp, nên uống kềm 50-100 mL nước lọc. Nhai kĩ để các thành phần của tỏi phát huy tác dụng tốt hơn. Không ăn tỏi đen với các gia vị khác để tránh các phản ứng gây hại không mong muốn.
Người lớn sử dụng từ 1-3 củ mỗi ngày, chia hai lần sáng tối hoặc sử dụng luôn một lần vào buổi tối. Trẻ em sử dụng lượng bằng một nửa người lớn và thời gian tương tự
- Ép lấy nước: Ép khoảng 3-6 g tỏi lấy nước ép nguyên chất sau đó sử dụng trực tiếp
- Ngâm tỏi đen với rượu: Ngâm khoảng 100g tỏi đen đã bóc vỏ với 1 lít rượu trắng sau đố để 1 tuần là dùng được, có thể ngâm lại nhiều lần. Mỗi ngày uống khoảng 25-50ml sau ăn sẽ phát huy được tác dụng tốt. Ngâm với rược nếp nguyên chất là tốt nhất. Ngày sử dụng hai lần chia sáng tối hoặc một lần vào buổi tối
- Ngâm với mật ong: bóc vỏ khoảng 100 – 2000 gam tỏi đen, để nguyên củ, ngâm với 500ml mật ong. Ngâm và sử dụng sau 1 tháng. Ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 5-10ml
- Hãm trà uống: lấy 2 viên tỏi đen bóc vỏ cho vào khoảng 200 mL nước đun sôi, trong ấm hoặc bình giữ nhiệt, dùng sau 15 – 20 phút. Có thể hãm trà được nhiều lần.
- Để phát huy tốt tác dụng ngăn ngừa ung thư có thể kết hợp tỏi đen cùng các thực phẩm khác: bạn có thể dùng tỏi đen để chế biến món ăn hàng ngày như một loại gia vị, có thể thêm tỏi đen vào các món ăn như salad rau, làm soup hay canh,…. Sự kết hợp này vừa giúp tăng mùi vị cho món ăn đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe.
6. Một số lưu ý đặc biệt
- Tỏi đen có thể dùng cho cả các bệnh nhân ung thư đang hoặc sau hóa trị, xạ trị, phẫu trị.
- Người bị bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng, người có đường tiêu hóa nhạy cảm lên dùng sau bữa ăn.
- Sử dụng đều đặn, không tự ý thay đổi liều lượng. Không lạm dụng tỏi đen vì có thể gây ra các tác hại không mong muốn cho cơ thể
- Bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm thấp mối mọt.
Có thể thấy tác dụng ngăn ngừa ung thư của tỏi đen là rất tốt. Việc kết hợp tỏi đen với các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị hay uống thuốc sẽ đem lại kết quả phòng chống cũng như điều trị ung thư tốt hơn và khả năng thành công cao hơn với người bệnh. Hãy lựa chọn các loại tỏi đen có chất lượng tốt để đảm bảo tác dụng ngăn ngừa ung thư một cách tốt nhất.
Tỏi đen Kochi là sản phẩm tỏi đen chất lượng, đã gây được tiếng vang trên thị trường và được xuất khẩu ra nước ngoài. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua tỏi đen Kochi liên hệ hotline 0246.291.8086.
Tài liệu tham khảo
[1] J. Sasaki, C. Lu, E. Machiya, M. Tanahashi, and K. Hamada, “Medicinal and Aromatic Plant Science and Biotechnology ©2007 Global Science Books Processed Black Garlic (Allium sativum) Extracts Enhance Anti-Tumor Potency against Mouse Tumors.”
[2] M. DONG et al., “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway,” Biomed. Reports, vol. 2, no. 2, p. 250, Mar. 2014, doi: 10.3892/BR.2014.226.