Góc sức khỏe

Sự Thật Không Ngờ Về Tác Dụng Nghệ Vàng Chữa Tiểu Đường

nghệ vàng chữa tiểu đường

Chúng ta biết đến nghệ vàng với những công dụng truyền thống như dùng làm thực phẩm, hay công dụng nổi tiếng nghệ vàng chữa đau dạ dày. Ngoài ra, nghệ vàng còn có công dụng chữa ung thư, giảm rối loạn lipid máu hay chữa tiểu đường. Vậy thực hư công dụng nghệ vàng chữa tiểu đường là thế nào, mời bạn tìm hiểu cùng Kochi.

1. Tiểu đường và công dụng nghệ vàng chữa tiểu đường

Bệnh đái tháo đường, hay còn gọi là bệnh tiểu đường  là một bệnh rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm đặc trưng là tăng lượng đường trong máu.

Việc tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây ra những rối loạn chuyển hóa về cacbohydrat, protid, lipid dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, như biến chứng về tim mạch, biến chứng thần kinh, biến chứng thận, biến chứng về thị giác hay tăng cao nguy cơ nhiễm trùng,…

Ngoài ra, bệnh đái tháo đường có thể gây biến chứng cấp tính là hạ đường huyết do dùng thuốc.

Có nhiều loại đái tháo đường như:

– Đái tháo đường type 1: do phá hủy tế bào beta tụy dẫn đến thiếu hụt insulin.

– Đái tháo đường type 2: do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin.

– Đái tháo đường thai kỳ: là loại đái tháo đường được chẩn đoán trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng về mắc đái tháo đường type 1 hay đái tháo đường type 2 trước đó.

– Đái tháo đường thứ phát: như đái tháo đường sơ sinh hoặc đái tháo đường do sử dụng thuốc, hóa chất như sử dụng glucocorticoid hoặc sau cấy ghép mô,…

Để điều trị bệnh đái tháo đường phải sử dụng thuốc suốt cả đời. Việc sử dụng thuốc tây là cần thiết, nhưng vẫn gây những tâm lí e ngại cho người sử dụng thời gian dài trong quá trình điều trị đái tháo đường.

Vì vậy, bên cạnh thuốc tây điều trị đái tháo đường hiệu quả hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những dược liệu an toàn, mà vẫn có tác dụng điều trị đái tháo đường hiệu quả. Trong đó, nghệ vàng và curcuminoid đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chứng minh có hiệu quả điều trị đái tháo đường trên bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Nghệ vàng xứng đáng là “thần dược quanh ta”, bởi nghệ vàng mang đến nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe con người, không chỉ chữa trị đau dạ dày hiệu quả, nghệ vàng còn có tác dụng giảm rối loạn lipid máu, chữa ung thư và bây giờ là nghệ vàng chữa tiểu đường. Tác dụng của nghệ vàng quá tuyệt vời.

nghệ vàng chữa tiểu đường

nghệ vàng chữa tiểu đường

2. Nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c

Chỉ sô HbA1c là một chỉ số quan trọng trong đánh giá bệnh đái tháo đường.

Phân tích gộp 5 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran, trên 333 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 chưa biến chứng, trong đó có 168 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.

Kết quả cho thấy: Nhóm bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng có sự giảm chỉ số HbA1c so với nhóm chứng. Sự giảm chỉ số HbA1c là có ý nghĩa thống kê.

Như vậy, nghệ vàng chữa tiểu đường type 2 thông qua tác dụng đầu tiên lên việc làm giảm chỉ số HbA1c [1].

nghệ vàng làm giảm chỉ số HbA1c

nghệ vàng làm giảm chỉ số HbA1c

3. Nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua tác dụng giảm kháng insulin

Theo một phân tích gộp 4 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Trung Quốc, Thái Lan và Iran. Thử nghiệm được tiến hánh trên 432 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 chưa biến chứng, trong số đó có 217 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.

Kết quả cho thấy: nhóm bệnh nhân đái tháo đường typ 2 dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng có chỉ số kháng insulin HOMA-IR thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng [1].

Có thể nói, giảm kháng insulin là một cách giúp cho nghệ vàng chữa tiểu đường type 2, chứng minh thêm công dụng của nghệ vàng.

4. Tác dụng làm giảm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường

Những bệnh nhân đái tháo đường thường kèm theo rối loạn lipid máu, vì vậy, dùng nghệ vàng không chỉ đạt được công dụng chính là nghệ vàng chữa tiểu đường, mà nghệ vàng còn cho thấy hiệu quả giảm rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân này.

Một phân tích gộp 5 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Phân tích được thực hiện trên 300 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 kèm theo rối loạn mỡ máu, trong đó có 168 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.

Kết quả cho thấy: Nhóm bệnh nhân đái tháo đường dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng có sự giảm LDL cholesterol so với nhóm chứng. Mức giảm này có ý nghĩa thống kê [1].

Một phân tích gộp khác gồm 4 thử nghiêm lâm sàng ở Châu Á, trên 453 bệnh nhân đái tháo đường.

Kết quả cho thấy: Nhóm bệnh nhân đái tháo đường typ 2 ở châu Á dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng giảm cholesterol toàn phần và triglycerid so với nhóm chứng.

Như vậy, có thể thấy bệnh nhân đái tháo đường type 2 dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng chữa tiểu đường không những giảm được HbA1c và giảm kháng insulin, mà còn giảm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân này (thông qua làm giảm các chỉ số LDL cholesterol, cholesterol toàn phần, triglycerid).

nghệ vàng giảm rối loạn lipid máu

nghệ vàng giảm rối loạn lipid máu

5. Điều trị phối hợp thuốc với nghệ vàng chữa tiểu đường

Theo các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, sử dụng curcuminoid hoặc nghệ vàng với các thuốc điều trị đái tháo đường đường uống hoặc tiêm insulin [1].

Sử dụng curcuminoid: curcuminoid là dạng tinh chất nghệ, yêu cầu dạng tinh chất này phải chứa trên 90% hoạt chất curcumin. Sử dụng curcuminoid với liều từ 1 – 2 g/ngày trong khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng thì đạt được các tác dụng kể trên. Lưu ý, chọn mua các chế phẩm curcuminoid trên thị trường từ các công ty có uy tín, ghi rõ hàm lượng curcumin trên bao bì để đảm bảo sản phẩm chất lượng, mang đến hiệu quả sử dụng.

Với bột nghệ vàng có hàm lượng curcuminoid khoảng 5%, nên sử dụng bột nghệ vàng chữa tiểu đường với liều 3 – 6g/ngày. Dạng bột dễ bị ẩm, nhiễm nấm mốc vi khuẩn nên chọn mua bột nghệ vàng được đóng gói trong bao bì kín, được sấy khô kiệt và có sử dụng gói chống ẩm nếu cần. Tốt nhất là chọn mua từ cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Sử dụng thuốc và nghệ vàng chữa đái tháo đường kết hợp với các biện pháp bổ trợ

Người bị bệnh đái tháo đường bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, kết hợp sử dụng nghệ vàng chữa tiểu đường cũng nên trang bị cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, với chế độ ăn tăng cường ngũ cốc toàn phần.

Bổ sung thêm các loại rau, quả ít ngọt đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Lưu ý, hạn chế các loại mỡ động vật, muối hay sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường thường xuyên phải sử dụng thuốc cũng nên phòng các trường hợp biến chứng cấp tính như tụt đường huyết do dùng thuốc bằng cách luôn mang theo kẹo đường bên mình.

Duy trì lối sống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng để cơ thể dẻo dai, có được trạng thái tốt nhất để thực hiện các biện pháp điều trị đái tháo đường hiệu quả.

biện pháp bổ trợ

biện pháp bổ trợ

Như vậy, nghệ vàng thực sự là loại dược liệu có nhiều công dụng ưu việt. Tác dụng nghệ vàng chữa tiểu đường là có cơ sở khoa học và đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng sau bài viết, bạn hiểu nhiều hơn về công dụng của loại “thần dược” này và biết sử dụng đúng cách, hiệu quả, an toàn, giúp cho những người bị bệnh đái tháo đường có cuộc sống tốt hơn, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Clip liên quan:

Tài liệu tham khảo:

  1. Altobelli, E., Angeletti, P. M., Marziliano, C., Mastrodomenico, M., Giuliani, A. R., & Petrocelli, R. (2021). Potential Therapeutic Effects of Curcumin on Glycemic and Lipid Profile in Uncomplicated Type 2 Diabetes-A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trial. Nutrients, 13(2). doi:10.3390/nu13020404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *