Bệnh gan do rượu hoặc bệnh gan nhiễu mỡ là yếu tố nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan nhưng tới nay điều trị bệnh này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhà khoa học Kim H.N (Hàn Quốc) và cộng sự đã tác dụng tỏi đen trên người bị rối loại chức năng gan ở mức độ vừa phải. Nghiên cứu này được đang trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu (European journal of nutrition). Tóm tắt nghiên cứu như sau:
Phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi trên 75 người lớn bị rối loạn chức năng gan với biểu hiện tăng men gan GGT. Chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm 1 dùng tỏi đen (36 người), nhóm 2 dùng giả dược (39 người).
Kết quả: Nhóm bệnh nhân sử dụng tỏi đen giảm được GGT và ALT có ý nghĩa thống kê sau 12 tuần sử dụng.
Kết luận: Tỏi đen có tác dụng giảm nồng độ GGT và ALT huyết thanh ở người lớn bị rối loạn chức năng gan mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. Tỏi đen rất tiềm năng trong điều trị bệnh về rối loạn chức năng gan
Người dịch: Ths. Đào Văn Đôn, giảng viên HVQY.
Nguồn tài liệu:
Kim, H. N. và các cộng sự. (2017), “Efficacy and safety of fermented garlic extract on hepatic function in adults with elevated serum gamma-glutamyl transpeptidase levels: a double-blind, randomized, placebo-controlled trial“, Eur J Nutr. 56(5), tr. 1993-2002.