Với kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền, hà thủ ô đỏ hay quen gọi là hà thủ ô là một vị thuốc có nhiều tác dụng quý được sánh ngang tiên dược. Cách dùng hà thủ ô đỏ phổ biến nhất là chế rồi sắc nước uống. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn thêm cách ngâm rượu hà thủ ô đơn giản, đúng cách để có hiệu quả tại nhà.
Nội Dung
1. Công dụng của rượu hà thủ ô
Theo y học cổ truyền Việt Nam, hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, cốt tinh, điều hoà khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng. Nó được dùng để điều trị thần kinh suy nhược, ngủ kém, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, bạch đới, đại tiểu tiện ra máu, mẩn ngứa. Uống lâu giúp đen râu tóc đối với người bạc tóc sớm, làm tóc đỡ khô và rụng. Tại Việt Nam có nhiều bài thuốc cổ truyền của các danh y (Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông) đều sử dụng dược liệu Hà thủ ô đỏ chế bằng cách ngâm rượu hoặc hạ thổ, dùng để chữa các bệnh như phong lở, ngứa ngáy, đái buốt, rụng tóc, phong thấp [1, 2].
Còn y học cổ truyển Trung Quốc, Hà thủ ô đỏ sống tươi và khô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thũng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọn, ghẻ lở, tràng nhạc. Hà thủ ô đỏ chế có tác dụng bổ gan thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ với các triệu chứng thân thể suy yếu, hoa
mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ,… Ở Ấn Độ, rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ và làm đen tóc. Rễ Hà thủ ô đỏ dùng trong y học cổ truyền Nhật Bản nhằm điều trị bệnh tăng lipid máu, bệnh viêm, bệnh nấm.[2]
Hà thủ ô muốn dùng cần được chế biến, ngâm rượu hà thủ ô cũng là một trong những cách chế biến vị thuốc này. Và như vậy, rượu hà thủ ô cũng sẽ mang được các công dụng quý giá trên và khi sử dụng rượu hà thủ ô đúng cách thì sẽ có tác dụng tốt với sức khỏe.
công dụng rượu hà thủ ô
2. Cách ngâm rượu hà thủ ô đơn giản, đúng cách tại nhà
2.1. Chế biến trước khi ngâm
Kinh nghiệm dân gian đã đúc kết được và áp dụng đến ngày nay được các tài liệu của bộ y tế công nhận là hà thủ ô đỏ trước khi dùng làm thuốc cần phải được ngâm qua nước vo gạo (thường ngâm trong 1 ngày 1 đêm). Thực chất giai đoạn chế biến hà thủ ô này luôn không thể bỏ qua bởi vì hà thủ ô tươi hàm lượng hoạt chất tanin (săn se niêm mạc, chữa ỉa chảy) và anthranoid (tăng co bóp niêm mạc ruột, nhuận tràng, chữa táo bón) còn cao nếu dùng luôn sẽ vẫn còn độc tính gây rối loạn tiêu hóa.
Sau đó rửa thật sạch, thái miếng kiểu bao diêm phơi khô để chuẩn bị ngâm rượu. Nếu không có thiết bị sấy, chọn những ngày nắng to chế biến, tránh hà thủ ô bị ẩm mốc. Nếu có thiết bị sấy thì sấy ở 60℃ đến se mặt.
Trên thị trường hiện nay, hà thủ ô đỏ thường đã được sơ chế phơi khô trước nên người dùng thường không phải làm bước này.
2.2. Ngâm rượu hà thủ ô
Cách 1: Ngâm với đậu đen rang hạt
Y học cổ truyền có chỉ ra đậu đen cũng là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ can thận. Đậu đen và hà thủ ô đỏ là hai vị thuốc song hành kết hợp cùng nhau, trong phương pháp bào chế hà thủ ô cổ truyền còn sử dụng đến ngày nay, không thể thiếu đậu đen với hình thức tốt nhất là cửu trưng, cửu sái. Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tương kị của các nguyên liệu này. Vì vậy có thể khẳng định được hà thủ ô đỏ và đậu đen rang hạt có thể ngâm rượu cùng với nhau là hoàn toàn bình thường.
- Nguyên liệu :
- 1 kg Hà thủ ô đỏ khô.
- 200 g đậu đen rang hạt.
- 3 – 3,5 lít rượu gạo loại 40 độ.
- 1 bình ngâm rượu, tốt nhất là bằng thủy tinh hoặc sành sứ.
- Tiến hành ngâm rượu hà thủ ô với đậu đen rang hạt:
Cho hà thủ ô khô và đậu đen rang hạt cùng vào bình sau đó đổ 3 – 3,5 L rượu. Ngâm hỗn hợp trên trong ít nhất là 1 tháng trước khi sử dụng.
cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ
Cách 2: Ngâm với mật ong
- Nguyên liệu :
- 1 kg hà thủ ô đỏ đã sơ chế.
- 250 mL mật ong (hoặc có tổ ong mật càng tốt).
- 5 lít rượu gạo loại 40 độ.
- Bình ngâm rượu: 01 bình.
- Tiến hành ngâm rượu hà thủ ô với mật ong:
Bỏ hà thủ ô khô vào bình sau đó đổ rượu ngập bình và đổ mật ong vào bình và đậy kín nắp bình. Tương tự như ngâm với đậu đen rang hạt, thời gian ngâm là ít nhất là 1 tháng trước khi sử dụng.
Cách 3: Ngâm hà thủ ô dạng miếng kochi với đậu đen rang hạt
250 g Hà thủ ô đỏ chế Kochi kết hợp 50 g đậu đen rang hạt cùng với 750 mL rượu trắng. Cách ngâm tương tự như hai cách ở trên và cũng ngâm trong thời gian ít nhất là 1 tháng trước khi sử dụng. Đây là cách đặc biệt tiện lợi, đơn giản và an toàn để bạn có được ngay một “bình rượu quý” mà không cần thực hiện giai đoạn sơ chế hà thủ ô trước.
nguyên liệu ngâm rượu hà thủ ô
3. Liều dùng và cách dùng rượu hà thủ ô
Liều lượng khuyên dùng theo các tài liệu về dược liệu hà thủ ô đỏ là 12 – 20 g một ngày. Việc sử dụng liều lượng dược liệu có ảnh hưởng rất lớn đến công dụng của nó, chính vì vậy bạn nên tham khảo về liều lượng sử dụng khuyến cáo và áp dụng phải phù hợp với mỗi người khác nhau. Ứng với liều lượng khuyên dùng trên, liều dùng của rượu hà thủ ô khoảng 25 –50 mL mỗi ngày tương đượng 3 – 4 ly rượu nhỏ. Phải uống điều độ, đúng, đủ, và đều, không lạm dụng uống quá nhiều thì mới đem lại hiệu quả cao mà không có tác dụng không mong muốn.
Trong trường hợp muốn có tác dụng kích thích mọc tóc, điều trị tóc bạc sớm, cần duy trì uống ít nhất 2 tháng để tình trạng tóc bạc, gãy rụng cải thiện rõ rệt và 6 tháng (tùy cơ địa) để hiệu quả đạt được tốt nhất.
Một số lưu ý:
Việc sử dụng rượu hà thủ ô tùy thuộc vào cơ địa và tiền sử bệnh lý của người dùng như: các bệnh lý về gan, béo phì, tiểu đường,… Những đối tượng được bác sĩ căn dặn hoặc chỉ định không hoặc không nên sử dụng đồ uống chứa cồn thì tuyệt đối không được sử dụng rượu hà thủ ô. Trong đó, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ mới sinh không được uống rượu hà thủ ô. Trong khi dùng rượu hà thủ ô thì cần hạn chế không nên ăn củ cải, tỏi và hành vì chúng có vị cay sẽ gây tương kị với tác dụng của hà thủ ô. Đối tượng bị huyết áp thấp, đường huyết, suy gan, xơ gan,… không nên dùng rượu hà thủ ô.
4. Các dạng chế biến khác của hà thủ ô đỏ
Nếu bạn thuộc trường hợp không thể sử dụng rượu hay các đồ uống chứa cồn mà vẫn muốn sử dụng thảo dược hà thủ ô đỏ. Hãy chuyển sự lựa chọn sang các dạng chế khác như dạng bột, dạng miếng hãm nước uống, viên hoàn, hay các sản phẩm mới như viên nang.
Đặc biệt với các hãm nước hà thủ ô đỏ chế, mùi vị và cách thưởng thức này cũng là một thú vui vừa tận hưởng vừa tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ của Kochi đã được kiểm nghiệm chất lượng và là địa chỉ uy tín để bạn yên tâm sử dụng để ngâm rượu hà thủ ô hay hãm nước uống. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm cũng như muốn thêm thông tin về hà thủ ô đỏ chế Kochi, đừng ngại gọi đến Hotline: 0246.291.8086. Chúng tôi luôn ở đây để giúp bạn có được bình rượu hà thủ ô tốt nhất.
Tài liệu tham khảo:
- Viện dược liệu (2006), Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập I. NXB KHKT, 884 – 887.
- Đỗ Tất Lợi (2006), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (xuất bản lần thứ 8). NXB Y học, 833 – 835.
Hà thủ ô đỏ đã sơ chế, mua về là sử dụng ngay 1 kg bao nhiêu