Công dụng, Góc sức khỏe

Bột Tỏi Khô Và Những Tác Dụng Bất Ngờ

bột tỏi khô

Bột tỏi khô là một trong các dạng bào chế từ tỏi tươi, được dùng khá phổ biến trong đời sống. Vậy bột tỏi có tác dụng gì? Và chúng được chế biến như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Bột tỏi khô là gì?

Tỏi tươi được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó có bột tỏi. Bột tỏi, hay còn gọi là Garlic power, là tỏi tươi sau khi trải qua các giai đoạn để làm khô, lấy đi một lượng nước trong các tép tỏi tươi, rồi trải qua quy trình nghiền thành bột, để thu được bột tỏi khô.

Bột tỏi khô sau khi chế biến có hình thức bên ngoài màu vàng nhạt, dạng bột khá mịn, và đặc biệt là có mùi thơm đặc trưng của tỏi.

 

bột tỏi sau khi chế biến

bột tỏi khô sau khi chế biến

Người ta sử dụng nó để làm gia vị hàng ngày, nhằm tăng hương vị thơm ngon cho các bữa ăn. Nó dễ thấm vào thực phẩm hơn tỏi tươi, và làm cho thực phẩm dậy mùi và còn khử được mùi hôi của thịt và các loại hải sản tanh như cá, tôm.

Mọi người có thể dễ dàng làm bột tỏi tại nhà, vừa đảm bảo an toàn mà lại có thể sử dụng được lâu dài. Sau khi chế biến chúng có thể lưu trữ được vài tháng thậm chí vài năm mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng hoạt chất, do đó vẫn đảm bảo tác dụng của tỏi. Vậy tác dụng của bột tỏi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu bột tỏi có tác dụng gì?, chúng ta cùng tìm hiểu xem trong nó chứa các thành phần hoạt chất nào?

2. Các hoạt chất có trong bột tỏi khô

Trong bột tỏi chứa các thành phần hoạt chất như trong tỏi tươi như allicin, ajoene, S-allyl cysteine, thiosulfinates. Và nó còn chứa một lượng khá cao vitamin và khoáng chất như vitamin B6, vitamin C, canxi, magie, sắt, natri và một loạt các hợp chất như chất xơ, protein, và carbohydart, và không có chất béo và cholesterol.

Hàm lượng hoạt chất trong bột tỏi ít hơn so với tỏi tươi, nhưng nó vẫn chứa các hợp chất tốt cho sức khỏe.

3. Người ta sử dụng bột tỏi khô làm gì? Công dụng 

bột tỏi và những tác dụng bất ngờ

bột tỏi khô và những tác dụng bất ngờ

Sử dụng bột tỏi khô trong chế biến món ăn

Khi ta sử dụng tỏi tươi để tẩm ướp, thì gia vị sẽ khó ngấm đều vào thực phẩm. Do đó người ta sử dụng bột tỏi như một gia vị thay thế tỏi tươi để ướp thịt, hay các loại hải sản. Nó có khả năng thấm cao hơn, nên làm thức ăn dạy mùi và thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng khử mùi hôi rất tốt, nên sau khi ướp với bột tỏi có thể loại bỏ mùi hôi trong thịt, múi tanh của cá.

Bột tỏi còn có thể dễ dàng hòa tan trong nước, nên rất thích hợp để làm các món nước sốt thịt, các loại nước chấm như tương cà, tương ớt.

Một tin vui cho những bạn không thích mùi vị của tỏi tươi, thì thay vì sử dụng tỏi tươi, bạn có thể sử dụng bột tỏi để thay thế do mùi vị của nó dễ chịu hơn nhiều so với tỏi tươi.

Công dụng của bột tỏi khô đối với sức khỏe chúng ta

Cũng giống như tỏi tươi, bột tỏi cũng có các công dụng như

  • Chống kết tập tiểu cầu:

Nghiên cứu cho thấy bột tỏi và nước chiết xuất tỏi ức chế mạnh mẽ sự kết tập tiểu cầu cả trong máu toàn phần của con người và huyết tương giàu tiểu cầu. Bột tỏi cho thấy hoạt động ức chế mạnh đối với vhaats AMPc phosphodiesterase của tiểu cầu.

  • Cân bằng mức cholesterol

Việc tiêu thụ một lượng bọt tỏi khô thường xuyên có thể giúp giảm triglyceride và cholesterol trong máu tương tự clofibrate, làm giảm mức LDL cholesterol và tăng mức HDL cholesterol.

Và làm giảm tích tụ của các mảng bám trong các mạch máu, giảm huyết áp. Do đó nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm các rối loạn của việc chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ vữa động mạch vành, động mạch ngoại vi và động mạch não, hạ huyết áp.

  • Tác dụng trong việc kháng khuẩn

Trong bột tỏi khô chứa các hoạt chất như allicin, ajoene có tác dụng như một chất kháng khuẩn, giúp hỗ trợ diệt khuẩn trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang,…

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nhờ trong thành phần của nó có chứa các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, nên làm cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Giúp hỗ trợ tiêu hoá

Do trong nó có chứa các chất hữu cơ và chất xơ, giúp cho việc tiêu hóa tốt thức ăn. Giúp cho những bạn có vấn đề về tiêu hóa, như các chứng khó tiêu, táo bón, rối loạn dạ dày

  • Sử dụng bột tỏi để ngăn ngừa và cải thiện nấm da

Sử dụng bột tỏi khô trong vệ sinh môi trường sống

Bạn rắc bột tỏi khô quanh khu vực nhà ở chúng ta sống, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều côn trùng, ruồi , muỗi. Mùi hương của tỏi sẽ làm cho chúng tránh xa khu vực chúng ta rắc bột.

Với những bạn nuôi thú cưng và gặp vấn đề về bọ ve, bọ chét. Hãy trộn bột vào thức ăn mà chúng ta cho thú cưng, sẽ khiến những con bọ tránh xa chúng.

Ngoài ra, bột tỏi còn được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu an toàn, giúp cây trồng tránh khỏi sâu bọ, khi ta rắc bột  quanh gốc cây trồng.

4. Cách làm bột tỏi khô dễ dàng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Chúng ta chuẩn bị một số lượng tỏi tùy theo lượng mong muốn, chú ý nên chọn những củ tỏi tươi, không bị dập nát để đảm bảo chất lượng bột tỏi làm ra. Để làm được bột tỏi chúng ta cần có lò nướng, nếu không có, có thể thay bằng máy sấy. Và một cái cối hoặc máy xay

Tiến hành làm 

Lấy chỗ tỏi đã chuẩn bị ra, bóc vỏ lấy tép tỏi (bỏ phần đầu khô đi).

Cắt tép tỏi thành những lát mỏng, rồi đem xếp từng lát một vào tấm giấy nến. Chú ý không xếp chồng lên nhau để các lát tỏi nhanh khô và được khô đều.

Bật lò nướng ở 80°C cho nóng lò, rồi cho khay đã xếp tỏi vào. Nướng trong khoảng 1 giờ ở 120°C bạn cần chú ý thường xuyên canh lò để đảm bảo tỏi không bị cháy khét, và cho ra màu bột tỏi đẹp.

các bước chế biến bột tỏi khô

các bước chế biến bột tỏi khô

Hết thời gian, và thầy tỏi đã vàng đều, bạn lấy khay đựng ra, để cho nguội.

Cho tỏi vào máy xay rồi xay nhuyễn phần tỏi lên, nếu bạn không có máy xay có thể sử dụng cối và lấy chày để giã nhuyễn phần tỏi ra.

Khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn và mịn, bạn bỏ ra để vào trong lọ đựng có lắp kín, và sử dụng dần.

Thành phẩm làm ra mịn, màu hơi ngả vàng, khô ráo và có mùi thơm. Sau mỗi lần sử dụng cần đậy chặt nắp lại để đảm bảo tỏi sử dụng được lâu và không bị hư hỏng. Bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

5. Một số luu ý khi sử dụng bột tỏi khô

Bột tỏi rất tốt cho sức khỏe và có nhiều tác dụng, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn sau:

  • Gặp các vấn đề dạ dày: nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây ra đầy hơi, đau dạ dày
  • Chứng rối loạn chảy máu: do tỏi có tác dung chống kết tập tiểu cầu, nên khi tiêu thụ quá nhiều sẽ làm cường tác dụng, dẫn tới chảy máu, đặc biệt là với những người đang sử dụng các thuốc chống kết tập tiểu cầu
  • Gây ra đau cơ bắp: nó có thể gây ra co thắt cơ và đau nhức khi bạn ăn quá nhiều
  • Bị chóng mặt đau nhức đầu: đã có báo cáo cho rằng khi sử dụng quá nhiều tỏi, dẫn tới các triệu chứng đau đầu chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi và cảm thấy buồn nôn.
  • Có mùi hôi khó chịu: dù bột tỏi có mùi nhẹ hơn nhiều so với tỏi tươi, nhưng khi ăn nhiều vẫn sẽ gây ra mùi khó chịu trong hơi thở.

Bột tỏi khô không chỉ giúp giữ và bảo quản được lâu hơn tỏi tươi mà lại thuận tiện trong việc sử dụng mà lại rất dễ làm. Bột tỏi có rất nhiều tác dụng với sức khỏe và đời sống như vậy, nhưng bạn cần cân nhắc sử dụng một lượng bột vừa phải nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với tỏi đen KOCHI để được giải đáp. Liên hệ KOCHI với số hotline 0246.291.8086

Phục vụ các bạn là niềm hân hạnh của KOCHI!

Tài liệu tham khảo

Van Thom, Nguyen. “Ảnh hưởng của bột tỏi (Allium sativum), bột gừng (Zingiber officinal) và bột sả (Cymbopogon citratus) đến chất lượng chả cá thát lát còm (Chitala ornata) bảo quản lạnh.” Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ 54.9 (2018): 97-109.

Nguyễn, Thuần Anh. “Hoạt chất và công dụng của tỏi.” (2014).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *