Góc sức khỏe

Thảo Dược Tự Nhiên – Lựa Chọn Cho Vẻ Đẹp Không Tuổi Tác

thảo dược tự nhiên trị tóc bạc và giúp đẹp da

“Trường tồn với thời gian” là cụm từ mà khi nhắc đến luôn làm người ta cảm thấy mơ hồ vì không xác định được một cách cụ thể. Tuy nhiên, từ xa xưa cho đến tận ngày nay, luôn tồn tại một quan điểm xứng đáng với cụm từ trên, đó là quan điểm về “sắc đẹp”. Điều này được chứng minh bằng việc xuất phát từ thuở sơ khai, phát triển đến thời hiện đại, con người đã quan tâm đến các thảo dược tự nhiên để làm đẹp, để “bảo vệ” tuổi thanh xuân. Mà thể hiện rõ nhất là quan điểm dùng thảo dược tự nhiên để làm đen tóc, đẹp da. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thảo dược tự nhiên cho vẻ đẹp không tuổi mà chị em quan tâm.

1. 3 loại thảo dược tự nhiên được dùng làm đẹp lâu đời

Vẻ đẹp không tuổi tác không thể thiếu đi một trong hai yếu tố là mái tóc và làn da. Chính vì vậy loại thảo dược tự nhiên luôn được nhắc đến để giúp trẻ hóa là hà thủ ô đỏ với câu nói kinh điển “ Muốn cho xanh tóc đỏ da, treo lên trên núi tìm hà thủ ô”. Y học cổ truyền phân loại hà thủ ô đỏ vào nhóm tác dụng hoạt huyết, tác dụng này cũng chính là sự lí giải cho công dụng đen tóc, đẹp da của hà thủ ô đỏ. Y học càng phát triển thì sự lí giải càng có tính khoa học, và công dụng làm đen tóc của hà thủ ô đỏ được nghiên cứu ở một số bài báo quốc tế uy tín đã củng cố tác dụng của vị thảo dược tự nhiên này. Phần sau của bài viết sẽ là phần giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về vị thần dược này.

Loại thảo dược tự nhiên thứ hai là bồ kết: xưa nay bồ kết vẫn được dùng để làm đen tóc với thành phần chính là saponin. Thành phần này sẽ làm cho tình trạng gàu nhờn trên da đầu được cải thiện, giúp khôi phục mái tóc đen mượt tự nhiên. Và đây là lí do chính bồ kết được ghi vào trong danh sách sử dụng nhiều để làm đen tóc, mượt tóc, đem lại cho người dùng mái tóc đen mượt từ đó cải thiện vẻ đẹp và sự trẻ trung một cách tự nhiên.

Thảo dược tự nhiên được nhắc đến tiếp theo là trà xanh. Chất chống oxy hóa chính trong trà xanh là EGCG và polyphenol được nghiên cứu giúp giảm gàu, kích thích tóc mọc và chống lão hóa để mang lại làn da và mái tóc khỏe mạnh.

thảo dược tự nhiên trà xanh giúp đẹp da

Thảo dược tự nhiên trà xanh giúp đẹp da

Trên đây là 3 loại thảo dược tự nhiên hay dùng để làm đẹp da và tóc cho bạn tham khảo. Còn bây giờ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về vị thảo dược đang được quan tâm nhiều nhất là hà thủ ô đỏ để xem tác dụng của nó thần kì như nhiều người nói không.

2. Thảo dược tự nhiên hà thủ ô đỏ và câu chuyện từ ngàn năm

Trong nhiều sách cổ có ghi lại: Hà Thủ Ô – người huyện Hà Nam, Thuận Châu, có ông nội tên là Năng Tự hay tên thật là Điền Nhi. Điền Nhi sinh ra cơ thể gầy yếu, đã 58 tuổi vẫn chưa có vợ, ông thích Tiên gia Đạo thuật, nên theo sư phụ lên núi ở ẩn. Một ngày nọ, sau khi uống rượu rồi ngủ thiếp đi, trong mơ màng ông bỗng thấy một cây hai thân dây leo cách nhau hơn 3 thước, sau lại gần tương giao với nhau, một hồi lâu rồi lại tách, tách rồi lại giao. Ông thấy vậy vô cùng kinh ngạc, sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, ông đã đào củ rễ lên, mang đi hỏi khắp nơi mà không hề ai hay biết. Sau này, tình cờ gặp được sơn trung lão ông, người này nói với ông rằng: “ngươi hiện chưa có con, loại dây leo này lại kỳ lạ, có lẽ đây chính là thuốc thần tiên, sao không thử uống?”. Nghe vậy, Điền Nhi đem nghiền củ rễ thành bột để sáng dậy uống lúc bụng đói. Kì lạ là 7 ngày sau ông thấy nhớ gia thất, tiếp tục uống nhiều tháng thấy người khoẻ mạnh, nên sau uống thường xuyên mà không dám quên. Sau lại uống nhiều hơn, một năm sau bệnh cũ trong người đều hết, tóc xanh trở lại, sắc mặt tươi nhuận như trai trẻ,… Rồi ông cưới vợ, sinh liền mấy con trai trong mười năm, nên ông đổi tên là Năng Tự. Sau con trai ông là Đình Tú cũng dùng thuốc này theo cha, thọ đến hơn 160 tuổi. Đình Tú lại sinh Thủ Ô; Thủ Ô cũng dùng thuốc, sinh rất nhiều con, sống hơn 130 tuổi mà dâu tóc vẫn xanh. Về sau người họ hàng tên Lý An Kỳ đã trộm biết mật phương của nhà họ Hà, rồi dùng thuốc kết quả thọ hơn trăm tuổi. Vậy là cái tên Hà Thủ Ô được dùng làm chính tên gọi của thuốc này.

câu chuyện thảo dược tự nhiên hà thủ ô

Câu chuyện thảo dược tự nhiên hà thủ ô

Câu chuyện trên được lưu truyền trong dân gian và dần dần hà thủ ô đỏ trở thành vị thảo được tự nhiên được sử dụng với mục đích làm đẹp da, đẹp tóc. Ngoài ra vị thuốc còn tác dụng bổ thận, bổ gan, tốt cho người già, phụ nữ có kinh… .Và như vậy, sự thần kì của vị thảo dược tự nhiên hà thủ ô đỏ đã được lưu lại đến ngày nay mà vẫn giữ nguyên giá trị quý giá của nó.

3. Y học hiện đại nói gì về thảo dược tự nhiên hà thủ ô đỏ

Cùng với sự phát triển của khoa học, các nghiên cứu có chất lượng đã được tiến hành để kiểm chứng giá trị của hà thủ ô đỏ với sức khỏe nói chung và với việc đen tóc, đẹp da nói riêng.

Lần lượt các hoạt chất trong thảo dược tự nhiên này được tìm ra và có thể phân loại thành các nhóm như: Anthranoid, Stilbens, Flavonoid, Naphtolic, Tanin, Phospholipid, chất béo, và các chất vô cơ, các chất tan trong nước hay tinh bột… . Đây đều là những chất đem lại tác dụng dược lý cho hà thủ ô đỏ. Những tác dụng ấy được kể đến như: bổ huyết, làm đen râu tóc với người bạc tóc sớm kết hợp giúp tóc đỡ khô và đỡ rụng nhiều, chống oxy hóa, bổ thần kinh, bổ gan, chống tăng men gan, bổ thận, chống viêm, giảm lượng cholesterol và triglycerid máu, tăng tiết sữa và còn cải thiện dinh dưỡng….

Riêng với tác dụng làm đen tóc và chống oxy hóa, các thành phần hóa học: anthranoid, stilben, lecithin tiêu biểu là 2,3,5,4’-tetrahydroxystilben-2-O-β-D-glucoside (THSG) hay Emodin, Physcion đã được thử nghiệm và cho kết quả tích cực.

thành phần hóa học thảo dược tự nhiên hà thủ ô

Thành phần hóa học thảo dược tự nhiên hà thủ ô

Như vậy, theo dẫn chứng của dân gian, của y học cổ truyền hay y học hiện đại, chúng ta đều có thể yên tâm với tác dụng làm đẹp nhờ giúp đen tóc, trị tóc bạc sớm, đẹp da và chống oxy hóa của vị thảo dược tự nhiên hà thủ ô đỏ.

4. Cách dùng thảo dược tự nhiên hà thủ ô đỏ

Vị thảo dược tự nhiên hà thủ ô tuy bổ dưỡng, quý giá, giúp con người trẻ đẹp nhưng cũng có lưu ý sử dụng của riêng nó, phải đúng cách thì mới có hiệu quả.

Điều đầu tiên cần nhớ khi dùng hà thủ ô đỏ là không được dùng thảo dược tự nhiên này ở dạng tươi, chưa chế biến. Việc không chế biến sẽ làm cho nó xuất hiện tác dụng không mong muốn, và thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa. Công thức chế biến hà thủ ô bạn có thể tham khảo là công thức chế bằng cách rửa với nước vo gạo và hầm với nước đậu đen.

Điều thứ hai là liều lượng khuyên dùng với dược liệu tự nhiên này là từ 6g – 12g. Không nên sử dụng quá liều vì nó cũng sẽ đem đến một số tác dụng không tích cực cho cơ thể bạn mà bạn .

Do hà thủ ô đỏ có tác dụng lớn như trên mà đặc biệt trong làm đẹp nên hiện có rất nhiều người quan tâm sử dụng. Tuy nhiên việc chế biến hà thủ ô đỏ thì rất cầu kì và các chế phẩm trên thị trường thì không được kiểm định 100%. Vì vậy, một gợi ý cho giành cho bạn là sản phẩm hà thủ ô đỏ Kochi đảm bảo an toàn và đã có uy tín trên thị trường Việt Nam, đã xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

thảo dược tự nhiên trị tóc bạc và giúp đẹp da

Thảo dược tự nhiên trị tóc bạc và giúp đẹp da

Kết luận: việc sử dụng các dược liệu tự nhiên để làm đẹp đã không còn xa lạ và bản thân nó vẫn tự khẳng định được ý nghĩa của mình. Bảo vệ nét đẹp là mục đích chính đáng và cần thiết cho tất cả mọi người. Và bài viết này chỉ cung cấp thêm cho bạn những hiểu biết về thảo dược tự nhiên hay được lựa chọn cho vẻ đẹp không tuổi tác mà an toàn. Sự lựa chọn là ở chính bạn nhưng hãy để cơ hội được chúng tôi tư vấn qua hotline: 0246.291.8086 không bị bỏ lỡ. Hãy cùng Kochi tạo nên những thế hệ Việt Nam có sức khỏe và có nét đẹp trường tồn với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *