Chuyên gia tư vấn, Đái tháo đường, Góc sức khỏe

Thực Đơn Cho Người Tiểu Đường: Nên Hay Không Nên Ăn Gì?

Thực đơn cho người tiểu đường nên ăn gì

Thực đơn cho người tiểu đường là một vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay có rất  nhiều người mắc bệnh tiểu đường và một thực đơn cùng với chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giảm đáng kể tình trạng bệnh và tránh được các biến chứng. Bạn cần ăn gì và như thế nào hãy xem bài viết sau!

1. Những kiến thức cần biết về tiểu đường?

1.1. Tiểu đường là gì?

Cần hiểu rõ tiểu đường là gì trước khi tìm hiểu về thực đơn cho người tiểu đường. Đái tháo đường cũng là cái tên hay được gọi cùng với bệnh tiểu đường. Bệnh rất nguy hiểm nếu các biến chứng xảy ra như trên mắt có thể gây mù lòa, lên hệ thần kinh và trí nhớ gây mất trí nhớ hay đột quỵ, bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường thực chất là do nồng độ đường máu bạn quá cao trên ngưỡng bình thường. Điều này gây ra bởi cơ thể không còn khả năng tiết insulin hay chỉ là thiếu hụt hormon này, đôi khi còn do tế bào cơ thể kháng lại insulin là cho các tế bào không thể tiếp nhận insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng, mà đường này ở lại máu, làm đường máu cao.

1.2. Phân loại bệnh tiểu đường

Có thể chia tiểu đường thành 4 loại chủ yếu sau:

  • Đái tháo đường typ1.
  • Đái tháo đường typ2.
  • Đái tháo đường thứ phát.
  • Đái tháo đường thai kỳ.

1.3.Triệu chứng bệnh tiểu đường

Điển hình là triệu chứng 4 nhiều. Bạn có thể có các biểu hiện dưới đây:

  • Ăn nhiều bởi đường không vào được tế bào để chuyển thành năng lượng được làm cơ thể lúc nào cũng đói và mệt mỏi, trong khi đường máu rất cao.
  • Khát nhiều.
  • Đi tiểu nhiều.
  • Sụt cân nhiều được khảo sát ở rất nhiều bệnh nhân mà họ không rõ căn nguyên của tình trạng này dù không kiêng khem hay lao động nặng nhọc.
  • Kiệt sức và mệt mỏi.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
  • Mờ mắt.
  • Nhiễm trùng âm đạo ở nữ.
  • Nhiễm nấm men, nấm candida.
  • Khô miệng.
  • Chậm lành vết thương bởi glucose huyết tương cao và là môi trường lý tưởng cho sự sống và hoạt động của nấm và vi khuẩn gây sự nhiễm trùng kéo dài thời gian lành vết thương.

2. Thực đơn cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể duy trì ở mức đường huyết ổn định gần như bình thường nếu biết xây dựng thực đơn cho người tiểu đường. Như vậy mới thấy được vai trò to lớn của chế độ ăn này:

  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Việc quá kiêng khem không đúng qui định, không đúng nguyên tắc, hay ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó sẽ dẫn đến thiếu hụt hay dư thừa dinh dưỡng. Do đó nó không tốt với sức khỏe. Có thực đơn cho người tiểu đường bạn sẽ được cung cấp hợp lý, hiệu quả các chất dinh dưỡng cần cho hoạt động sống.
  • Giảm được lượng glucose máu.
  • Tránh biến chứng nguy hiểm.
  • Kiểm soát tốt tình trạng bệnh.
  • Giúp họ khỏe mạnh, tự tin hơn.Tháp dinh dưỡng thực đơn cho người tiểu đường

Tháp dinh dưỡng thực đơn cho người tiểu đường

3. Nguyên tắc trong thực đơn cho người tiểu đường

Nguyên tắc cơ bản của thực đơn cho người tiểu đường là cần làm giảm đường máu, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, từ đó tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường. Cụ thể:

  • Thực đơn phải đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm 3 chất cơ bản cho hoạt động sống: glucid – lipid – protid, vitamin, khoáng, chất xơ…
  • Có lượng đường ít. Tránh thực phẩm quá nhiều đường như quả xoài, sữa đặc,…
  • Chia khẩu phần ăn bệnh nhân đái đường thành bữa chính và vài bữa phụ trong ngày. Mục đích: tránh sự tăng cao đột ngột của đường máu sau ăn. Có thể chia thành 3 bữa chính: sáng – chiều – tối. Và 2 bữa phụ: bữa giữa sáng và trưa; bữa giữa trưa và tối.
  • Ăn chậm, nhai kỹ, no lâu. Ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa và không ăn quá nhiều nên tính toán lượng thức ăn cụ thể mỗi bữa tránh bị hạ đường huyết khi đói hay làm đường huyết quá cao sau ăn.
  • Thay đổi từ từ thói quen ăn uống, hay cơ cấu thức ăn cho bệnh nhân. Nếu không bệnh nhân khó thích nghi thực đơn cho người tiểu đường và không làm theo.
  • Kết hợp tập luyện thể thao. Mục đích: tiêu hao năng lượng dư thừa, nâng cao sức khỏe.

Nguyên tắc thực đơn cho người tiểu đường

Nguyên tắc thực đơn cho người tiểu đường

4. Cách chế biến các món ăn cho người tiểu đường

Bạn cần lưu ý cách chế biến món ăn cho người tiểu đường bởi nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Do đó, người bệnh nên:

  • Giảm món chiên, rán, nướng trong khẩu phần ăn.
  • Các loại khoai củ: nên nấu hoặc luộc, tránh nướng vì làm lượng đường cao.
  • Dạng luộc, hầm cần ưu tiên trong chế biến thức ăn.
  • Xay dưới dạng sinh tố các loại quả hoặc ăn cả múi với quả cam, quýt… để có thêm chất xơ giúp cho tiêu hóa.

5. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Thức đơn cho người tiểu đường, gồm những loại sau thì cực kì tốt:

  • Gạo lứt hoặc gạo giã rối.
  • Khoai củ.
  • Các loại hạt, đậu đỗ.
  • Các loại rau xanh.
  • Củ quả ít ngọt: ổi, bưởi, cam, quýt…
  • Sữa không đường.
  • Sữa cho người đái đường.
  • Thức ăn cung cấp acid omega-3: cá hồi…
  • Các loại ngũ cốc, hạt.
  • Dầu olive.

6. Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Tránh những đồ ăn sau:

  • Bánh mì trắng.
  • Khoai nướng.
  • Gạo xát kỹ.
  • Miến dong.
  • Đường.
  • Các loại bánh kẹo.
  • Nước ngọt.
  • Củ quả mà đường rất cao.
  • Tránh ăn nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán vì làm lượng cholesterol xấu của máu cao.
  • Hạn chế ăn mặn vì làm cao huyết áp.

7. Quan điểm sai lầm về thực đơn cho người tiểu đường

Nhiều bệnh nhân có hiểu biết sai về thực đơn cho người tiểu đường, họ nghĩ việc kiêng khem theo lời bác sĩ là quá gò bó và không cần thiết nên sẽ không làm theo. Hoặc có những kiến thức lệch lạc về việc ăn uống như sau:

  • Họ nghĩ ăn nhiều miến dong thay vì cơm trắng sẽ làm giảm đường máu. Nhưng điều này là hoàn toàn sai trái khi ăn nhiều miến dong cũng cung cấp rất nhiều tinh bột và vào cơ thể cũng chuyển hóa thành đường làm đường máu cao. Thậm chí theo các báo cáo, chỉ số đường huyết trên các bệnh nhân của miến dong là 95 còn cao hơn cơm trắng là 83.
  • Quan điểm cần dừng tinh bột là không đúng. Mà cần cung cấp vừa đủ tinh bột sao cho có 45 – 55% năng lượng mỗi ngày cho cơ thể.
  • Ăn nhiều củ quả nhưng không biết tránh loại củ quả có lượng đường cao như xoài, mít. Nên lượng đường vẫn không giảm được.

8. Một số thực đơn cho người tiểu đường mẫu

 Tỷ lệ P:L:G = 22:21:57

Thực phẩmSố gamĐơn vị thường dùng
Bữa sáng: Phở thịt bò
Bánh phở100Nửa bát to
Thịt bò408 – 10 miếng nhỏ
Rau thơm, hành lá
Rau cải xanh luộc mềm1001 nửa bát con rau
Bữa phụ sáng: Sữa cho người  tiểu đường
Sữa tiểu đường2001 cốc sữa 200ml
Bữa trưa: Cơm Trắng, đậu phụ luộc, chả lá lốt, bông cải xanh luộc, quả thanh long chín
Gạo tẻ1002 lưng bát con cơm
Thịt nạc502 chiếc chả lá lốt
Đậu phụ601 bìa
Dầu ăn51 thìa 5ml
Cải xanh2001 miệng bát con rau
Thanh long130¼ quả trung bình
Bữa tối: Cơm trắng, cá trắm chiên, thịt băm nhỏ, rau muống luộc, quả bưởi
Gạo tẻ1002 lưng bát con cơm
Cá trắm rán1201 khúc trung bình
Thịt băm303 thìa 10 ml
Dầu ăn102 thìa 5ml
Rau muống luộc1501 bát rau
Bưởi1803 múi trung bình

9. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Sau khi có thực đơn cho người tiểu đường bạn cũng cần:

  • Ăn nhiều rau xanh.
  • Ăn nhiều hoa quả, hạn chế quả có độ ngọt cao.
  • Ăn ít tinh bột và đường.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
  • Tập thể dục thể thao.
  • Nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tiêm insulin khi chế độ ăn không còn hiệu quả với bệnh nhân tiểu đường type1 nhưng phải dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Đo huyết áp để các biến chứng không xảy ra đột ngột.

Cùng với đó các giáo sư người Hàn Quốc đã chứng minh được tỏi đen rất hiệu quả trong việc giảm đường máu và ngăn ngừa biến chứng [1]. Vì vậy hãy dùng tỏi đen hàng ngày để có được hiệu quả như trên.

Tỏi đen hỗ trợ điều trị trong thực đơn cho người tiểu đường

Tỏi đen hỗ trợ điều trị trong thực đơn cho người tiểu đường 

Thực đơn cho người tiểu đường là vấn đề đang rất hot. Qua đó ta thấy được tầm quan trọng của nó với người bệnh. Nếu bạn đang bị tiểu đường hãy đọc kỹ các thông tin trên để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Hãy liên hệ với kochi bằng:

Liên hệ hotline: 0246.291.8086 

Hoặc Fanpage: Tỏi đen Kochi

Hoặc bằng website này nếu muốn biếtbiết cách dùng tỏi đen hiệu quả.

Tài liệu tham khảo

1.Lee, Young-Min và các cộng sự. (2009), “Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus”, Nutrition research and practice. 3(2), tr. 156-161.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *