Chuyên gia tư vấn, Công dụng, Góc sức khỏe

Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Bạn Nên Biết

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể nâng cao thể trạng quá trình điều trị ung thư. Những sản phẩm này có thể chứa các hoạt chất chiết xuất thảo dược hoặc chất khoáng và vitamin.

Dưới đây là một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư có thể giúp ngăn ngừa giảm nguy cơ ung thư hoặc hỗ trợ phục hồi cơ thể trong quá trình điều trị ung thư, cũng như các nguy cơ và cân nhắc khi sử dụng.

1. Axit béo omega-3 là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư-Omega-3

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư-Omega-3

Omega-3 là axit béo không bão có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

  • Ở các loại cá như: cá hồi, cá thu và cá ngừ.
  • Ở trong dầu thực vật, như các loại dầu từ hạt lanh, đậu tương và cải dầu.
  • Ở trong các loại hạt có vỏ cứng và hạt.

Một số nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Ví dụ, theo một tổng kết năm 2015 đã tìm được bằng chứng cho thấy các đặc tính chống viêm của omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển của ung thư vú.

Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng vào năm 2019 đã tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3 ở 26.871 người.

Hiện nay, các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư chứa axit béo omega-3 được bán rộng rãi và phổ biến ở các nhà thuốc với nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • Dầu gan tuyết.
  • Dầu cá.
  • Dầu krill.
  • Dầu tảo, có nguồn gốc từ tảo và rất phù hợp cho người ăn chay.

2. Trà xanh là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư-Trà xanh

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư – Trà xanh

Trà xanh là một thức uống phổ biến rất giàu các hợp chất gọi là polyphenol,hợp chất này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư chứa các hợp chất chiết xuất từ ​​trà xanh và thành phần hoạt chất chính của nó như epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có thể giúp chống lại ung thư.

Theo một tổng kết năm 2018, EGCG và các hoạt chất chiết xuất trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát ung thư, tái phát ung thư và cả khối u thứ phát từ ung thư.

Uống trà xanh mỗi ngày là một cách đơn giản để tận hưởng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, mà còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.

Chiết xuất trà xanh cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng và nhiều sản phẩm có thể mua rất dễ dàng. Tuy nhiên, một số người có thể thấy các chiết xuất này là quá đậm đặc, và cần phải pha loãng để dễ uống.

Theo NCCIH, trà xanh có thể tương tác với nadolol, một thuốc điều trị huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch. Những người hiện đang dùng thuốc này cần hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm trà xanh.

3. Tỏi và hành tây là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư-Tỏi đen

  Tỏi đen – thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Tỏi và hành tây là một loài thuộc chi thực vật Allium.

Theo một tổng kết năm 2015, ăn nhiều những loại thưc phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nổi bật nhất là ung thư trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hiệu quả rất khó đo lường một cách chinh xác để các nhà nghiên cứu định lượng chính xác, và không rõ một người cần ăn những loại rau này với lượng bao nhiêu.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các hoạt chất có trong tỏi ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong ống nghiệm và được thử nghiệm trên chuột.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng một số nghiên cứu gợi ý chiết xuất tỏi có thể làm tăng hoạt động của một số loại thuốc hóa trị trong điều trị ung thư. Như vậy, bất cứ ai đang điều trị ung thư nên thăm hỏi ý kiến với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư chiết xuất tỏi.

4. Gừng là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư-Gừng

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư – Gừng

Gừng là một trong nhưng phương thuốc trong y học cổ truyền cho các vấn đề tiêu hóa và cũng có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn mà hóa trị và xạ trị gây ra, từ đó làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu. Đây là một trong số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nguồn gốc từ dược liệu.

Có thể đun sôi gừng làm trà uống hoặc ăn kẹo gừng tự nhiên suốt cả ngày có thể giúp giảm đáng kể các tác dụng phụ này. Cũng có thể mua nhiều loại trà gừng ở trên thị trường.

Hiện nay phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược chứa chiết xuất gừng cũng được bán rộng rãi. Tuy nhiên, những chiết xuất này có thể quá đậm đặc đối với một số người gây nên cảm giác khó uống.

Có lo ngại rằng gừng có thể gây tương tác với thuốc chống đông máu, vì vậy những người dùng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư chiết xuất từ gừng nên thăm hỏi kỹ ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung thêm gừng vào chế độ ăn.

5. Nghệ là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Củ nghệ là một loại thực phẩm gia vị màu cam, là thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á đặc biệt trong món ăn hàng ngày người Việt Nam. Củ nghệ có chứa một hoạt chất chính rất nổi tiếng đó là curcumin, hoạt chất này có cả đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đây là một trong số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nguồn gốc từ dược liệu. Đây là một trong số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nguồn gốc từ dược liệu.

Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể làm giảm đi sự phát triển của khối u và chúng khiến các tế bào ung thư bị chết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này là trên ống nghiệm và trên động vật, và các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở người để có thể đưa ra một kết quả chính xác.

Hiện nay cả củ nghệ và bột nghệ đều được bán phổ biến và dễ dàng có thể mua và được coi là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư. Có thể thêm bột nghệ vào món cơm, canh cá, súp cà ri,…. Nghệ cũng được bán ở dạng trà và thực phẩm chức năng trên thị trường.

Có thể mua các loại sản phẩm từ nghệ và curcumin khác nhau, bao gồm như:

  • Nghệ nguyên củ.
  • Bột nghệ.
  • Trà nghệ.
  • Chế phẩm bổ sung curcumin.

6. Vitamin D là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Vitamin D rất cần thiết cho răng và xương và giúp cơ bắp khỏe mạnh và cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống dây thần kinh và hệ miễn dịch, là một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), nghiên cứu trên động vật thí nghiệm: chuột chỉ ra rằng  vitamin D có thể làm chậm sự phát triển hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Một số nghiên cứu ở người cho thấy khẩu phần ăn chứa vitamin D cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

ODS khuyến nghị khẩu phần hàng ngày là khoảng 600 đơn vị quốc tế (IU) hoặc 15mcg vitamin D cho hầu hết mọi người.

Nhiều người có thể nhận đủ vitamin D từ ánh nắng của mặt trời. Cơ thể sản xuất vitamin D tự nhiên khi cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Vitamin D cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm như

  • Ở trong cá có dầu, như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ.
  • Ở trong thịt đỏ và gan.
  • Ở trong nấm.
  • Ở trong phô mai và lòng đỏ trứng.
  • Ở trong thực phẩm bổ sung vitamin D, như ngũ cốc ăn sáng, nước cam và sữa.

Bổ sung vitamin D có ở hai dạng sau:

  • Thứ nhá vitamin D2, hay ergocalciferol.
  • Thứ hai vitamin D3, hay cholecalciferol.

Cả hai dạng này đều làm tăng mức vitamin D trong cơ thể theo cơ chế tương tự nhau.

7. Chất chống oxy hóa là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Các chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do có trong cơ thể, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và tổn thương do các tế bào ung thư gây nên. Stress oxy hóa có thể đóng vai trò trong sự phát triển nhanh chóng của ung thư và một số bệnh khác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của NCI báo cáo rằng các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay chưa cung cấp đủ bằng chứng cho rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một số nghiên cứu khác lại cho thấy bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư là chất chống oxy hóa có thể làm tệ đi kết quả của quá trình điều trị ung thư, đặc biệt ở những người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu khác trên chuột nhắt có khối u cũng thấy rằng chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u ác tính, là khi ung thư đã bắt đầu lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

NCI khuyến nghị những người đang điều trị ung thư hãy hỏi ý kiến thật kỹ bác sĩ trước khi bổ sung chất chống oxy hóa.

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư oxy hóa được bán trên thị trường và dễ dàng có thể mua, ví dụ bao gồm:

  • Vitamin A.
  • Vitamin C.
  • Vitamin E.
  • Beta carotene.
  • Lycopene.

8. Rủi ro và cân nhắc là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Trong khi đó các bác sĩ cho rằng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nói chung là an toàn, một số có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn hoặc tương tác với thuốc. Những người đang phân vân trong việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu họ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không giám sát thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nghiêm ngặt và chặt chẽ như với thuốc và không theo dõi chúng thường quy về chất lượng sản phẩm, sự nhất quán hoặc an toàn. Điều này có nghĩa là việc mua các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư  này từ các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường là điều rất quan trọng.

Nếu bạn có bất cứ điều gì cần trao đổi thêm, hãy liên hệ với KOCHI để được giải đáp sớm nhất nhé!

Hotline: 024 6291 8086

Fanpage: Tỏi đen Kochi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *