Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Huyết áp, tim mạch

4 Điều Quan Trọng Trong Chế Độ Ăn Cho Người Tăng Huyết Áp

DASH - chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp là điều ắt hẳn mà mọi bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này sẽ quan tâm đến. Vậy chế độ ăn như thế nào là phù hợp, liệu thay đổi chế độ ăn có cần thiết khi người bệnh đã phải uống sử dụng các loại thuốc điều trị?

1. Chế độ ăn có tác động như thế nào đến huyết áp

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc liệu mình đã phải dùng thuốc để giảm con số huyết áp này xuống hay chưa? Hoặc có thể điều trị thay thế bằng các phương pháp khác mà không cần dùng thuốc không?

Thì câu trả lời là: Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn kiểm soát thành công huyết áp của mình bằng một lối sống lành mạnh, bạn có thể tránh, trì hoãn hoặc giảm thiểu nhu cầu dùng thuốc. Thay đổi lối sống là một phương pháp điều trị bổ trợ được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Tuy nhiên tỷ lệ người bệnh thành công trong phương pháp này chưa cao, do người bệnh còn thiếu rất nhiều thông tin, kiến thức về dinh dưỡng cũng như không thể kiên trì tuân thủ điều trị.

Chế độ ăn là một trong những vấn đề trọng tâm của việc thay đổi lối sống và chế độ ăn cho người tăng huyết áp như thế nào là phù hợp?

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp như nào là hợp lý?

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp như nào là hợp lý?

2. Những lưu ý trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Dưới đây là 4 thông tin quan trọng về chế độ ăn mà bạn nên biết và ghi nhớ nếu mắc phải căn bệnh tăng huyết áp này:

2.1. Caffein

Vai trò của caffein đối với huyết áp vẫn còn đang được các chuyên gia tranh luận rất nhiều.

Caffein có thể làm tăng huyết áp lên đến 10 mmHg ở những người trước đây ít khi sử dụng nó. Nhưng với những người uống cà phê thường xuyên, thì có thể có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp của họ.

Mặc dù tác động lâu dài của caffein đối với huyết áp không rõ ràng, nhưng caffein có thể gây huyết áp tăng nhẹ.

Để xem liệu caffein có thực sự là nguyên nhân tăng huyết áp của bạn hay không, hãy kiểm tra huyết áp của bạn 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng 5 đến 10 mmHg, bạn có thể nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffein.

Hãy lưu ý và sử dụng caffein ít hơn trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp.

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp nên hạn chế caffein

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp nên hạn chế caffein

2.2. Các loại đồ uống có cồn

Trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp ta nên hạn chế lượng cồn từ các đồ uống: rượu, bia.

Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải có thể hỗ trợ tiêu hóa mà ít gây ảnh hưởng đến huyết áp. Nhưng tác dụng đó sẽ mất đi, và hoàn toàn ngược lại nếu bạn uống quá nhiều rượu.

Uống nhiều rượu không chỉ làm tăng huyết áp, mà còn có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc huyết áp. Không chỉ vậy uống rượu, bia nhiều còn tăng tỷ lệ biến chứng và tổn thương các cơ quan khác.

Bia, rượu nên hạn chế trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Bia, rượu nên hạn chế trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Vậy làm thế nào để biết uống nhiều hay vừa đủ?

 • Nam: ít hơn 2 cốc chuẩn/ngày.
 • Nữ: ít hơn 1 cốc chuẩn/ngày.

1 cốc chuẩn tương đương 1 lon bia 355ml nồng độ cồn 5%, hoặc 150ml rượu vang 12%, hoặc 45ml, rượu mạnh 40%.

2.3. Giảm muối trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Khi giảm một lượng nhỏ muối trong chế độ ăn uống, cũng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm số đo huyết áp từ khoảng 5 đến 6 mmHg.

Vì vậy, tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp nên giới hạn natri ở mức dưới 2,3 g mỗi ngày (tương đương 6g muối).

Tuy nhiên làm để xác định lượng muối chính xác trong chế độ ăn hàng ngày là rất khó đối với người bệnh. Vì vậy bạn nêu lưu ý tránh xa một số sản phẩm sau đây:

 • Cà muối, dưa muối.
 • Cá khô, mục khô.
 • Thực phẩm đóng gói, đồ ăn liền.

Để giảm muối trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp, người bệnh có thể xem xét các mẹo sau:

 • Đọc nhãn dán thông tin thực phẩm: Nếu có thể, hãy chọn các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng natri/muối/sodium thấp thay thế cho các loại thực phẩm và đồ uống bạn thường mua.
 • Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn: Hầu hết muối được thêm khá nhiều vào trong quá trình chế biến các sản phẩm này. Vì vậy hãy tự chế biến thay vì mua các sản phẩm đóng gói sẵn.
 • Đừng thêm muối: Chỉ cần 1 muỗng cà phê muối là đã chứa đến 5-6g. Hãy sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
 • Từ từ thay đổi: Nếu bạn không cảm thấy mình có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn một cách đột ngột, hãy cắt giảm dần dần. Khẩu vị của bạn sẽ tự điều chỉnh theo thời gian, bạn sẽ dần thay đổi và thích nghi với nó.

2.4. Chế độ ăn “DASH” – giải pháp cho người bệnh tăng huyết áp

Ăn một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, đủ trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, đồng thời loại bỏ chất béo bão hòa (saturated fat) và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên đến  trên 10 mmHg nếu bạn bị huyết áp cao.

Chế độ ăn uống trên gọi là chế độ ăn kiêng DASH. Đây là một kế hoạch ăn uống lành mạnh được thiết kế để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa tăng huyết áp.

Chế độ ăn kiêng DASH bao gồm các loại thực phẩm giàu kali, canxi và magie – những chất dinh dưỡng này giúp kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn hạn chế lượng muối, chất béo bão hòa và đường mà bạn được phép tiêu thụ.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng DASH có thể làm giảm huyết áp trong vòng ít nhất là hai tuần. Chế độ ăn này cũng có thể làm giảm mức cholesterol, LDL-C hoặc cholesterol “xấu” trong máu. Huyết áp cao và mức LDL-C cao là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Có thể nói DASH là một chế độ ăn cho người tăng huyết áp.

Vậy hãy cùng tìm hiểu tại sao DASH lại đem lại hiểu quả cho người bệnh tăng huyết áp.

Chế độ ăn kiêng DASH là một kế hoạch ăn uống linh hoạt và cân bằng, tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh, bảo vệ cho trái tim của bạn. Nó rất dễ thực hiện bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có tại cửa hàng tạp hóa gần nhà bạn.

DASH - chế độ ăn cho người tăng huyết áp

DASH – chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Khi tuân theo DASH , 3 điều quan trọng là phải chọn các loại thực phẩm:

 • Giàu các chất: kali, canxi, magie, chất xơ và protein.
 • Ít chất béo bão hòa, cholesterol xấu.
 • Ít natri/muối.

Số lượng khẩu phần bạn nên có tùy thuộc vào nhu cầu calo tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Dưới đây là các khẩu phần được đề xuất từ mỗi nhóm thực phẩm cho chế độ ăn kiêng DASH 2.000 calo một ngày :

 • Ngũ cốc: từ 6 đến 8 phần ăn một ngày. Một phần ăn là một lát bánh mì, hoặc 1/2 chén ngũ cốc nấu chín, cơm.
 • Rau: từ 4 đến 5 phần ăn một ngày. Một phần ăn là 1 chén rau lá xanh sống, 1/2 chén rau sống hoặc nấu chín, hoặc 1/2 chén nước ép rau củ.
 • Trái cây: từ 4 đến 5 phần ăn một ngày. Một phần ăn là một trái cây vừa, 1/2 cốc trái cây tươi, hoặc đóng hộp, hoặc 1/2 cốc nước ép trái cây.
 • Các sản phẩm sữa không béo hoặc ít chất béo: từ 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày. Một phần ăn là 1 cốc sữa hoặc 1 cốc sữa chua.
 • Thịt nạc, thịt gia cầm và cá: sáu khẩu phần trở xuống mỗi ngày. Một khẩu phần là 25g thịt, gia cầm hoặc cá đã nấu chín, hoặc 1 quả trứng.
 • Quả hạch, hạt và các loại đậu: từ 4 đến 5 phần ăn một tuần. Một phần ăn là khoảng 2 thìa bơ đậu phộng, hoặc 2 thìa hạt.
 • Chất béo và dầu: từ 2 đến 3 phần ăn một ngày. Một phần ăn là 1 muỗng cà phê bơ thực vật mềm, 1 muỗng cà phê dầu thực vật, hoặc 1 muỗng sốt mayonnaise.
 • Đồ ngọt và đường bổ sung: ít hơn 5 phần ăn một tuần. Một phần ăn tương đương với 1 thìa đường, thạch hoặc mứt.

Để áp dụng chế độ ăn DASH một cách có hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Ghi nhật ký thực phẩm: Viết ra những gì bạn ăn, thậm chí chỉ cần thực hiện trong một tuần, có thể làm bạn hiểu rõ về thói quen ăn uống thực sự của bạn. Theo dõi những gì bạn đã ăn, ăn với số lượng bao nhiêu, khi nào và tại sao.
 • Cân nhắc việc tăng cường kali: Kali có thể làm giảm tác động xấu của natri lên huyết áp. Nguồn cung cấp kali tốt nhất là thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả nên được bổ sung vào chế độ ăn cho người tăng huyết áp, chứ không phải là thực phẩm chức năng, bổ sung.
 • Hãy suy nghĩ và cẩn thận hơn trước khi mua sắm: Đọc nhãn dán thông tin thực phẩm khi bạn mua sắm và tuân theo kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn kể cả khi bạn đi ăn ở ngoài.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về chế độ ăn cho người tăng huyết áp. Hy vọng sẽ giúp bạn và người nhà của bạn có một chế độ ăn khỏe mạnh hơn.

Fanpage: Kochi

Hotline: 024 6291 8086

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *