Góc sức khỏe

Top 5 thực phẩm tốt cho dạ dày bạn nên biết

thực phẩm tốt cho dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa thức ăn đầu tiên trong cơ thể với nhiều chức năng như nghiền nát hay nhào trộn thức ăn với dịch vị. Để dạ dày luôn thực hiện các chức năng tiêu hóa tốt thì chắc chắn việc lựa chọn nguồn thực phẩm tốt cho dạ dày phải được ưu tiên hàng đầu. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho dạ dày mà bạn lên lựa chọn? Hãy cùng Kochi tìm hiểu về top 5 loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà bạn nên biết nhé.

1. Chế độ ăn như thế nào tốt cho dạ dày?

Dạ dày là nhân tố quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa, là nơi tiếp nhận và chuyển hóa thức ăn một cách đơn giản bao gồm nghiền nhỏ và trộn đều với dịch vị từ giai đoạn đầu của tiêu hóa. Do đó dạ dày bị tác động trực tiếp và nhanh chóng bởi rất nhiều các thành phần hóa học có trong đồ ăn thức uống. Vậy nên nếu sử dụng các loại thực phẩm không tốt, dạ dày sẽ dễ bị mắc những bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Một chế độ ăn an toàn cho dạ dày sẽ giúp bạn củng cố lá chắn bảo vệ sức khỏe của bản thân được hoàn hảo hơn.

Bệnh dạ dày đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần. Lượng người trẻ tuổi mắc bệnh dạ dày thời gian gần đây ngày càng tăng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do áp lực trong cuộc sống, do chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc không hợp lý.

Các bệnh lý dạ dày thường gặp có thể kể đến như:

  • Viêm loét dạ dày tá tràng
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Viêm hang vị dạ dày
  • Xuất huyết dạ dày
  • Nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Và một số bệnh khác…

Một chế độ ăn uống tốt cho dạ dày cần phải tuân thủ các nguyên tắc vàng sau đây:

– Sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế các chất gây hại cho dạ dày.

– Ăn uống đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ để giúp dạ dày tiết kiệm năng lượng trong quá trình tiêu hóa đồ ăn.

– Thức ăn nên nấu chín hoặc ninh nhừ; nên chế biến các món luộc, hấp và tránh ăn các loại thực phẩm chiên rán hay xào vì chúng khó tiêu hóa.

– Không nên ăn các loại đồ ăn sống, đồ lạnh, đồ muối và tránh sử dụng các chất kích thích để hạn chế gây hại cho dạ dày.

Những thực phẩm tốt cho dạ dày mà bạn nên ăn là những loại có tính chất bao bọc và bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm giảm tiết dịch dạ dày, chống loét, chữa lành các vết loét và giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa và hấp thu kém,…

Bạn nên tránh những thực phẩm dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết acid trong dạ dày hoặc gây sình hơi, chướng bụng,…

thực phẩm tốt cho dạ dày

một số thực phẩm có tác dụng tốt cho dạ dày

Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho dạ dày thì các món ăn và cách chế biến thực phẩm cũng có tác động một phần tới bệnh lý dạ dày người bệnh cũng cần chú ý tới.

2. Top 5 thực phẩm tốt cho dạ dày

  • Tỏi đen

Tỏi đen là một loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Nhờ được lên men trong khoảng 60 ngày tùy vào điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm nên tỏi đen có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý như polyphenol, SAC, các sulfur hữu cơ và chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất,… có hàm lượng cao gấp nhiều lần so với tỏi trắng thông thường.

công dụng của tỏi đen với dạ dày

tỏi đen tốt cho dạ dày

Theo các đánh giá tiền lâm sàng thì tỏi đen có tác dụng giúp ức chế các khối u ở dạ dày. Do vậy việc sử dụng tỏi đen có thể phòng chống cũng như hỗ trợ điều trị bệnh lý ung thư dạ dày.

Tỏi đen có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm giảm sự oxy hóa nội bào, giảm các phản ứng viêm quá mẫn… mang đến lợi ích cho người bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe.

Tỏi đen cũng chứa nhiều hoạt chất được coi là chất kháng sinh tự nhiên giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm loét và đau dạ dày,… rất hiệu quả. Có thể kể đến như hoạt chất Allicin. Hoạt chất này đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa trong việc chống lại nhiều tác nhân gây bệnh. Ngoài ra nó còn kìm hãm sự sinh sôi của các loại vi sinh vật gây bệnh và ức chế các tế bào tự do hình thành khối u.

Với những tác dụng này, bệnh nhân đau dạ dày nên duy trì ăn mỗi ngày 3 đến 5 củ tỏi, khi ăn nên nhai kỹ.

Ngoài cách ăn trực tiếp thì người bệnh có thể sử dụng sản phẩm tỏi đen ngâm mật ong hoặc tỏi đen ngâm rượu. Ép lấy nước tỏi đen hoặc chế biến kết hợp với các món ăn cũng là cách để dễ dàng hấp thu các dưỡng chất hơn và cũng cách chế biến được khuyến khích của cá loại thực phẩm tốt cho dạ dày .

  • Chuối

Chuối là thực phẩm rất phổ biến trong đời sống người Việt. Là một loại thực phẩm tốt cho dạ dày, chuối không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn phù hợp với túi tiền của đại đa số gia đình. Trong chuối có chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, các loại khoáng chất như canxi, phốt-pho, kali, kẽm, cá loại vitamin như vitamin A, C, E, chất gôm, vitamin B11…

Riêng đối với dạ dày, các thành phần hóa học có trong chuối chín khiến nó trở thành người bạn tốt cho niêm mạc và thành mạch dạ dày. Chuối có tác dụng trung hòa axit dư trong khoang dạ dày, làm giảm nguy cơ đau hoặc viêm loét dạ dày. Trong chuối chứa nhiều kali, đây là thành phần giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri làm tăng huyết áp và gây hư hại thành mạch máu.

Đặc biệt hoạt chất pectin được tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa mắc chứng táo bón hoặc tiêu chảy. nếu đang tìm kiếm thực phẩm tốt cho dạ dày thì bạn không thể bỏ qua trái chuối nhé.

  • Táo

Tạo sao táo lại là một loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Táo có thành phần các chất dinh dưỡng rất phong phú, trong đó bao gồm các loại vi chất tự nhiên và axit hoa quả. Trong mỗi trái táo, người ta tìm thấy khoảng 30mg ketone, 15% là các chất keo và chất hydrocacbon. Ngoài ra loại thực phẩm tốt cho dạ dày này cũng chứa các loại vitamin E, A, C, khoáng chất kali và các chất chống oxy hóa. Hàm lượng canxi có trong táo cũng cao hơn so với nhiều loại hoa quả khác từ đó giúp trung hòa lượng muối thừa trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã phát hiện hợp chất triterpenoids trong vỏ táo chứa hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng và gan. Sử dụng táo không chỉ bổ sung nguồn năng lượng an toàn từ hoa quả tươi mà nhiều thành phần của táo còn giúp hỗ trợ dạ dày hấp thu chất dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả. Đây thực sự là một loại thực phẩm tốt cho dạ dày với nhiều tác dụng quý.

  • Nghệ

Tác dụng của nghệ đối với dạ dày đã được minh chứng trên cơ sở khoa học và được thực nghiệm lâm sàng.

Dưới đây là một số công dụng của loại thực phẩm tốt cho dạ dày này:

Curcumin có nghệ có công dụng kháng viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do bệnh lý dạ dày gây ra và giảm sung huyết.

Hàm lượng tinh dầu dồi dào có trong nghệ tươi có tác dụng sát trùng và có hiệu lực với cả virus, vi khuẩn, vi nấm.

Ngoài ra, Curcumin còn có công dụng là lợi mật và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, từ đó giúp làm giảm tình trạng đầy hơi, ăn uống kém, chướng bụng do chức năng của dạ dày bị suy giảm.

Curcumin trong loại thực phẩm tốt cho dạ dày này này còn giúp ức chế hoạt động của men urease ở xoắn khuẩn Hp. Nhờ đó giúp cải thiện mức độ viêm của niêm mạc dạ dày, giúp phục hồi ổ loét viêm và ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn có hại.

Nghệ còn có nhiều các chất chống oxy hóa mang lại hiệu quả trong việc đẩy lùi các gốc tự do. Đồng thời các chất này bảo vệ tế bào của cơ thể và giúp tăng cường miễn dịch cơ thể.

công dụng bột nghệ với dạ dày

nghệ tốt cho dạ dày

Từ đó có thể thấy nghệ này không chỉ là thực phẩm tốt cho dạ dày mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, người bệnh có thể áp dụng những mẹo sử dụng nghệ để

  • Các thực phẩm thô

Thực phẩm thô là loại thực phẩm chưa bao giờ được nung nóng trên 45 độ C và không được tinh chế, thanh trùng, phun thuốc trừ sâu hay được chế biến dưới bất kỳ một hình thức nào.Tương tự như ăn chay, nếu bạn ăn uống thô thường dựa chủ yếu vào thực vật, như là trái cây, rau, hạt hay sữa tươi nguyên chất,…

Thực phẩm thô chứa nhiều chất xơ, các chất khoángcũng như những vitamin nhóm B cần thiết để phục vụ nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Sản phẩm thô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzyme quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày để phòng tránh các hiện tượng viêm loét hay rối loạn bên trong dạ dày.

Trên đây là những thông tin về top 5 loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà bạn nên biết. Để dạ dày và cả cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh, hãy xây dựng cho bản thân và gia một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đầy đủ và phù hợp. Hy vọng bài viết này của Kochi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về thực phẩm tốt cho dạ dày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *