Nhiều bệnh nhân sau khi mắc COVID-19, dù được xác định là khỏi bệnh nhưng các triệu chứng liên quan vẫn còn tồn tại và kéo dài, thậm chí còn xuất hiện các triệu chứng mới hậu COVID-19. Bên cạnh việc theo dõi và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học với các thực phẩm tốt cho phổi sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cũng như cải thiện chức năng phổi của người bệnh.
Các thực phẩm tốt cho phổi nên bổ sung hậu COVID-19:
Nội Dung
1. Quả lê
Trong quả lê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như axit citric, axit malic, carotene, vitamin C, B1, B2,… có chức năng tốt trong việc hỗ trợ làm sạch phổi. Lê là một thực phẩm tốt cho phổi, việc ăn lê sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm ở các bệnh nhân bị viêm phổi.
Buổi sáng và buổi trưa là thời điểm tốt nhất để ăn lê. Nếu ăn lê vào buổi tối thì không nên lên giường đi ngủ ngay sau khi ăn bởi lúc này chất xơ và đường sẽ giải phóng trong cơ thể, có thể làm cho chu kỳ giấc ngủ bị rối loạn. Ngoài ra, cũng không nên ăn lê khi đói bởi các chất xơ có thể gây hỏng màng nhầy của cơ thể.
Lê là một thực phẩm tốt cho phổi
2. Táo
Táo nổi tiếng là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm tốt cho phổi. Trong táo rất giàu chất chống oxy hóa, nổi bật là quercetin, một flavonoid có tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của khói thuốc và ô nhiễm không khí. Quercetin cũng được tìm thấy trong hành tây, trà, rượu vang đỏ.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ăn từ 5 quả táo trở lên mỗi tuần sẽ giảm bớt được nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
3. Bưởi
Bưởi là một loại quả cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin B6, vitamin C, axit folic, magie… Đây cũng là một thực phẩm tốt cho phổi, đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi sự nhiễm trùng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch chung.
Bên cạnh đó, bưởi còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Thời điểm ăn bưởi thích hợp nhất là vào buổi sáng, sẽ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời giảm viêm trong hệ hô hấp.
Ví dụ về các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của bưởi là một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy rằng bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi ở những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo nghiên cứu này, những người thường xuyên ăn bưởi sẽ có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi.
4. Cà phê
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cafein đem lại tác dụng tương tự với một loại thuốc giãn phế quản. Sau khi dùng cà phê, trong vòng hai đến bốn giờ sau có thể cải thiện chức năng phổi một cách đáng kể. Khi có những nguy cơ sức khỏe, có thể sử dụng cà phê đúng liều lượng như một thực phẩm tốt cho phổi, người bệnh dễ thở hơn.
Không chỉ vậy, cà phê có chứa các chất chống oxy hóa cũng như các chất khác có tác dụng làm giảm viêm, đồng thời bảo vệ cơ thể, chống lại một số bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường,…
5. Tỏi, gừng
Tỏi cung cấp một lượng lớn flavonoid, giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố gây bệnh. Trong tỏi còn chứa hàm lượng allicin vô cùng cao, có tác dụng chống nhiễm trùng, giảm viêm, đồng thời phá bỏ các gốc tự do, hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở phổi. Do đó có thể khẳng định tỏi là một trong những thực phẩm tốt cho phổi mà ai cũng nên dùng. Thường xuyên ăn 2 đến 3 tép tỏi mỗi ngày, duy trì từ 3 – 4 lần/tuần sẽ làm nguy cơ mắc bệnh phổi lên đến 44%.
Có thể khẳng định tỏi là một trong những thực phẩm tốt cho phổi mà ai cũng nên dùng
Trong khi đó, gừng có giúp loại bỏ các chất độc hại có trong phổi đi ra bên ngoài, đồng thời có tác dụng chống viêm vô cùng hiệu quả. Nó còn làm khí huyết lưu thông, giúp cải thiện hệ tuần hoàn phổi.
6. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, quả óc chó đều là thực phẩm tốt cho phổi. Chúng cung cấp cho cơ thể một lượng magie và khoáng chất dồi dào. Đây đều là những chất thiết yếu, có tác dụng tốt trong việc làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh phế quản, từ đó giúp giãn phế quản, không khí dễ dàng đi qua đường thở để tới các phế nang, đảm bảo nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp.
Kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên chất, hạt diêm mạch, gạo lứt trong chế độ ăn uống càng có thể giảm nguy cơ nhiễm các bệnh phổi mạn tính cũng như cải thiện sức khỏe hô hấp.
7. Trà xanh
Trà xanh được biết đến là một thực phẩm tốt cho phổi, với tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi, bảo vệ phổi trước các nguy cơ gây bệnh như bụi bẩn, vi khuẩn, hóa chất độc hại,… Lá trà xanh còn đem lại tác dụng phòng chống các bệnh như ung thư phổi, bệnh tim mạch, viêm khớp, giảm cholesterol trong máu, các bệnh truyền nhiễm,…
Ngoài ra, chất quercetin có trong trà xanh còn được ví như một chất kháng histamin tự nhiên, có khả năng làm chậm quá trình dị ứng trong cơ thể người. Uống trà xanh hàng ngày còn giúp giảm 74 – 80% các gốc tự do gây phá hủy phổi và các tế bào khác, giúp sống lâu hơn, khỏe mạnh và trường thọ.
8. Củ cải
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh củ cải là một thực phẩm tốt cho phổi, giúp tối ưu hóa lượng oxy và hạ huyết áp. Tất cả đều có thể giúp tăng cường sức khỏe cho những người gặp khó khăn trong việc hít thở. Củ cải đường còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe phổi, như kali, magie,…
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C lớn, củ cải trắng đã trở thành một trong những thực phẩm quý giá đối với hệ miễn dịch. Loại thực phẩm này cũng kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, hỗ trợ chữa lành các mô nhằm hồi phục các tế bào bị tổn thương.
Trong củ cải trắng có chứa hoạt tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp làm thông mũi ở những người bị cảm cúm hay cảm lạnh. Uống nước ép củ cải không chỉ loại bỏ chất nhầy dư thừa, giúp thông thoáng đường thở bị tắc nghẽn, mà còn có khả năng chống lại bệnh tật.
9. Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm tốt cho phổi với lượng lycopene dồi dào. Đây là một carotenoid có liên quan mật thiết đến việc cải thiện chức năng của phổi. Sử dụng cà chua cũng các sản phẩm, chế phẩm từ cà chua cũng giúp cải thiện việc viêm đường thở và suy giảm phổi.
Cà chua là một trong những thực phẩm tốt cho phổi với lượng lycopene dồi dào
10. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải, cải ngọt, cải xoăn, là nguồn cung cấp lượng lớn carotenoid, canxi, kali, sắt, và vitamin. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rất tốt, giúp giảm viêm nói chung và viêm phổi nói riêng, làm tăng cường sức khỏe tổng thể.
Trong số đó, bắp cải có tác dụng giảm ho, thanh nhiệt giải độc, là một thực phẩm tốt cho phổi, đặc biệt là với bệnh nhân bị viêm phổi. Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị viêm nhiễm cũng có thể ăn nhiều bắp cải, sẽ giúp cơn sốt dịu đi một cách đáng kể.
Hiện nay các bệnh lý ở phổi là vô cùng phổ biến, đặc biệt là sau khi mắc COVID-19. Diễn biến bệnh trải dài từ nhẹ đến nặng, làm người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, từ đó sẽ bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị, gây ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Để đảm bảo lá phổi luôn khỏe mạnh, tránh được tối đa các bệnh lý nguy hiểm thì bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, với các loại thực phẩm tốt cho phổi, thì cần kết hợp tập thể dục thể thao đều đặn, không hút thuốc, đồng thời hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm khói bụi.
Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì về thực phẩm tốt cho phổi, hãy liên hệ với KOCHI để được đáp nhanh nhất.
Hotline: 024 6291 8086
Fanpage: Tỏi đen Kochi