Bệnh nguy hiểm, Góc sức khỏe, Tin tức, Ung thư

Ung Thư Cổ Họng: Những Điều Cần Biết?

Ung thư cổ họng là gì?

Với những người có thói quen sống không lành mạnh hoặc có tiền sử trong gia đình, nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng vô cùng cao. Nếu có một số dấu hiệu nhận biết như cảm cúm, sổ mũi chữa không khỏi được, bệnh nhâm có thểm đi khám kiểm tra cổ họng sớm nhất để có những biện pháp hợp lí, điều trị kịp thời nếu mắc phải ung thư cổ họng.

1. Ung thư cổ họng: Những khái niệm liên quan

Ung thư cổ họng vốn là một căn bệnh hết sức nguy hiểm với các biểu hiện tại họng dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh lý đường hô hấp khác nên rất dễ dẫn tới việc chủ quan của người bệnh. Đến khi phát hiện được thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và diễn biến quá nhanh chóng.

Ung thư cổ họng là gì?

Ung thư cổ họng là gì?

Hiện tại ở Việt Nam, tỷ lệ bị ung thư cổ họng nằm trong khoảng 11-13 % – một tỷ lệ khá cao so với những căn bệnh ung thư khác và trong đó có 70 % các bệnh nhân mắc ung thư cổ họng phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị khi đó trở nên vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân của bệnh ung thư cổ họng này vẫn chưa xác định được, tuy vậy vẫn tồn tại các yếu tố làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh như: virus EBV, HPV; môi trường sống ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, khí thải độc hại); thói quen ăn uống không lành mạnh; hút thuốc lá, uống rượu bia; yếu tố di truyền (tỷ lệ người bị mắc ung thư cổ họng sẽ cao hơn người bình thường nếu trong gia đình có người thân đã bị mắc); tuổi tác….

2. Ung thư cổ họng giai đoạn đầu có triệu chứng gì?

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ họng cũng xuất hiện những triệu chứng khá tương tự như bệnh viêm họng cảm cúm thông thường làm người bệnh trở nên chủ quan. Các triệu chứng có thể kể tới sau đây:

2.1. Xuất hiện triệu chứng đau họng, khản tiếng

Khối u đang phát triển, gây tổn thương các tế bào và chèn ép cơ quan nếu mà triệu chứng này xuất hiện. Khi khối u chèn ép và hạch bạch huyết thì triệu chứng đau rát họng xuất hiện, khó nuốt nước bọt. Vài ngày sau đó, cổ họng trở nên đau rát hơn nữa và kết quả là khản tiếng.

Các triệu chứng tuy dễ nhầm lẫn những có một số đặc điểm có thể dùng để phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác đó chính là các triệu chứng thường đau cùng ở một bên cổ họng, tăng dần và dùng thuốc không thấy khỏi bệnh.

Nếu bạn có các triệu chứng trên về đường hô hấp, nên chú ý để phân biệt được. Sử dụng các thuốc điều trị bệnh cảm cúm, đau họng mà không khỏi trong khoảng thời gian 3 tuần đổ lên thì có thể đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để tầm soát ung thư cổ họng ngay lập tức.

2.2. Triệu chứng ngạt mũi

Ngạt mũi một bên là triệu chứng điển hình của ung thư cổ họng. Ngạt thường tùy lúc, có thể kèm theo chảy máu mũi. Sở dĩ xuất hiện triệu chứng này là vì cổ họng bị đau làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác thuộc hệ thống hô hấp, hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

2.3. Ho có nhiều đờm

Ho có đờm đồng thời ho dai dẳng là biểu hiện tron ung thư cổ họng. Các loại thuốc chữa ho hay cảm chỉ có tác dụng nhất thời.

2.4. Đau đầu

Các cơn đau đầu thường âm ỉ và xuất hiện theo từng đợt. Vì triệu chứng này chỉ mang tính chất thoáng qua, mức độ nhẹ nên ít người để tâm đến triệu chứng này của ung thư cổ họng.

2.5. Ù tai

Thường là ù ở một bên tai. Lúc ù cảm giác như vê kêu xung quanh.

2.6. Nổi hạch

Ung thư cổ họng nếu có hạch thì thường xuất hiện ở vùng cổ, nếu dùng tay sờ vào hai vị trí hạch dưới cằm thì rất dễ dàng phát hiện ra. Hạch không mất đi mà phát triển to thêm, gây cảm giác đau nhức vì đau họng sẽ kéo dài mãi.

Hạch trong ung thư cổ họng

Hạch trong ung thư cổ họng

Nhìn chung, tất cả các triệu chứng đều khá giống với bệnh về hô hấp thông thường. Tuy vậy, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện được những điểm khác biệt như sổ mũi hay đau họng thường xuất hiện ở một bên cổ họng, dùng thuốc lâu dài không có tác dụng. Bệnh nhân cần chú ý theo dõi và đi khám ngay nếu các triệu chứng cứ dai dẳng lâu ngày không khỏi.

3. Ung thư cổ họng giai đoạn đầu được chẩn đoán như thế nào?

3.1. Thăm khám thông thường

Sau khi tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để xem các hạch; sau đó người khám được yêu cầu há miệng để thăm khám các cơ quan khác trong miệng chẳng hạn như lưỡi, vòm họng…

Thăm khám ung thư cổ họng

Thăm khám ung thư cổ họng

3.2. Nội soi cổ họng

Các dụng cụ chuyên dụng được dùng để phát hiện ra các bất thường trong cổ họng. Nếu các khối u phát triển lớn sẽ thấy được các tế bào sưng lên. Ưu điểm của phương pháp này là giúp phát hiện vị trí cũng như kích thước của khối u.

3.3. Chụp X Quang cổ họng

Ta có thể xác định được các chi tiết liên quan tới khối u về kích thước, hình dạng, sự tác động của khối u tới các mô từ ảnh chụp X-quang cổ họng. Ngoài ra chụp CT cắt lớp, siêu âm có thể được đưa ra để giúp xác định chính xác hơn.

4. Cách điều trị ung thư cổ họng

4.1. Hóa trị

Việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư chính là phương pháp hóa trị. Các thuốc dùng trong hóa trị có thể là thuốc viên, tiêm tĩnh mạch hay cả hai đều được. Hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ họng thông qua 3 cách:

  • Hóa trị kết hợp đồng thời với xạ trị: Nếu kết hợp đồng thời cả hóa trị và xạ trị, thì hóa trị sẽ làm tăng hiệu quả xạ trị. Tuy vậy, các tác dụng phụ của hóa trị cộng thêm tác dụng phụ mà xạ trị đem lại có thể quá mức chịu đựng của nhiều người.
  • Hóa trị sau xạ trị: Mục đích của phương pháp này là tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, kể cả các loại tế bào ung thư đã di căn. Tuy vậy, hiệu quả của phương pháp được quyết định tùy thuộc vào sức chịu đựng của bệnh nhân. Nhiêu người có sức chịu đựng giưới hạn, không chịu được các tác dụng phụ và phải dừng điều trị.
  • Hóa trị trước xạ trị: Hóa trị được thực hiện trước xạ trị đơn thuần để hỗ trợ. Cách thức này cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa mới có thể xác định được hiệu quả điều trị.

Hóa trị trong ung thư

Hóa trị trong ung thư

4.2. Xạ trị

Xạ trị là việc dùng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư. Nếu những khối u cổ họng nhỏ, xạ trị với các tia chiếu ngoài có thể đã là đủ để điều trị. Trong các trường hợp khác, có thể kết hợp xạ trị với hóa trị như đã nêu ở bên trên.

Xạ trị bên trong hay còn gọi là liệu pháp tia phóng xạ để gần được dùng nhằm tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn trong ung thư cổ họng tái phát.

4.3. Phẫu thuật

Đương nhiên vì tính nguy hiểm của phẫu thuật cổ họng nên phương pháp này thường rất ít được áp dụng đối với ung thư cổ họng. Thường đa số, phẫu thuật sẽ được chỉ định để cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. hoặc một số trường hợp thì dùng để cắt bỏ một khối u ở cổ họng.

Ung thư là một căn bệnh rất tốn kém, hơn nữa bệnh nhân lại còn cần phải kiên trì và nỗ lực hết sức mình để vượt qua được các chướng ngại tâm lý trong quá trình điều trị. Đối với ung thư cổ họng nói riêng và các loại ung thư nói chung, việc kết hợp điều trị và chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến cho cơ thể phụ hồi nhanh chóng hơn. Lưu ý tuân thử theo lời các bác sĩ căn dặn để hiệu quả quá trình điều trị được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *