Tỏi đen là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy người bị tiểu đường ăn tỏi đen có được không, ăn tỏi đang mang lại những lợi ích gì cho người tiểu đường. Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi những chia sẻ sau đây
Nội Dung
1. Tìm hiểu về bệnh tiểu đường
Tiểu đường còn gọi là đái tháo đường là một bệnh lý rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do có sự thiếu hụt hay đề kháng với insullin.
Hàm lượng đường trong máu ở mức cao thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các tổn thương nghiêm trọng khác.
Có hai loại tiểu đường là tiểu đường type 1, tiểu đường type2 trong đó tỷ lệ người mắc tiểu đường type 2 là cao nhất.
Có khá nhiều loại dược liệu, thảo dược có tác dụng trị tiểu đường hiệu quả. Vậy với tỏi đen thì sao, người bị tiểu đường ăn tỏi đen có được không và tỏi đen mang lại những lợi ích gì với người bị tiểu đường.
tiểu đường
2. Người bị tiểu đường ăn tỏi đen có được không?
Câu trả lời cho câu hỏi bị tiểu đường ăn tỏi đen có được không là “có”. Tỏi đen có chứa nhiều thành phần quý và đặc biệt có tác dụng tốt trong việc ổn định đường huyết, hỗ trợ làm giảm bệnh tiểu đường và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.
3. Bị tiểu đường ăn tỏi đen có được những lợi ích gì?
– Người bị tiểu đường ăn tỏi đen sẽ giúp cơ thể dung nạp được một nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Người tiểu đường với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thường bị thiếu một số loại chất dinh dưỡng thiết yếu. Vì vậy khi người bị tiểu đường ăn tỏi đen sẽ giúp hỗ trợ bồi dưỡng cho cơ thể bởi tỏi đen có thành phần dưỡng chất phong phú:
+ Tỏi đen chứa tới 18 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể cùng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
+ Có rất nhiều loại khoáng chất cần thiết đối với cơ thể.
+ Hàm lượng vitamin B6, vitamin B12 khá cao.
+ Đặc biệt là hoạt chất S-allyl cysteine rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
– Tỏi đen có tác dụng kích thích sản xuất insulin. Một nghiên cứu trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy chiết xuất tỏi đen có tác dụng hạ đường huyết và tăng nồng độ insulin trong huyết tương [1].
Người tiểu đường ăn tỏi đen giúp ngăn ngừa các tác nhân gây phá hủy insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết.
– Người tiểu đường ăn tỏi đen giúp ổn định đường huyết.
Nhiều hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng kiểm soát đường huyết một cách ổn định:
+ G-6-P enzyme NADPH bị ức chế bởi S-methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide trong tỏi đen , vì vậy có tác dụng ngăn chặn phá hủy insulin, giúp đường huyết không bị tăng cao đột ngột. Bên cạnh đó các allyl disulfide trong tỏi đen cũng có tác dụng này.
+ Các alkaloid có tác dụng tốt trong việc làm giảm đường huyết, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
+ Isoleucine là chất tạo năng lượng và sản xuất ra hemoglobin (có chức năng vận chuyển oxi) giúp tế bào không bị ở trong trạng thái đói năng lượng, từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng ổn định đường huyết của tỏi đen:
+ Một nghiên cứu xác định tác động của tỏi đen đối với việc kiểm soát đường huyết và nồng độ lipid máu trên mô hình chuột mắc tiểu đường type 2. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy nồng độ glucose huyết thanh và hemoglobin glycated trong máu lúc đói giảm đáng kể ở nhóm dùng tỏi giảm đáng kể so với nhóm đối chứng (p < 0.05) [2].
tiểu đường ăn tỏi đen
4. Người bị bệnh tiểu đường ăn tỏi đen giúp ngăn ngừa và giảm biến chứng của bệnh
Bên cạnh công dụng giúp ổn định đường huyết, nhiều hợp chất trong tỏi đen còn giúp ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường:
– Giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa và bảo vệ tim mạch:
+ Acid amin Lysine có trong tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa và làm giảm xơ vữa động mạch.
+ Acid amin Arginine chuyển hóa trong cơ thể thành nitric oxide (NO). Nitric oxide là một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện lưu lượng máu, giúp hạn chế biến chứng về các bệnh như bệnh động mạch vành, bệnh đau thắt ngực hay chứng tắc động mạch.
– Ăn tỏi đen hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Tỏi đen rất giàu các thành phần khoáng chất trong đó có maige là một khoáng chất quan trọng với sức khỏe con người. Maige hỗ trợ điều chỉnh tuần hoàn máu, giúp điều hòa huyết áp và giữ cho nhịp tim luôn ổn định.
– Bảo vệ và cải thiện chức năng gan: acid amin methionine và threonine trong tỏi đen có vai trò quan trọng trong quá trình hòa tan phospholipid trong cơ thể, nhờ đó thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan. Từ đó, ngăn ngừa các tổn thương gan do các yếu tố độc hại, gan nhiễm mỡ, viêm gan, giải độc hiệu quả cho gan.
– Ngoài ra, ăn tỏi đen còn giúp tăng cường sức đề kháng và chống nhiễm trùng. Tỏi trắng đã được biết đến với tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Qua quá trình lên men được kiểm soát chặt chẽ, các hoạt chất trong tỏi được tăng cường, vì vậy khả năng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch khi ăn tỏi đen cũng tăng lên.
Trong tỏi đen có nhiều acid amin như arginine, histamin, threonine, lysine, đặc biệt là allicin được coi như một kháng sinh tự nhiên. Các hợp chất này giúp tăng sức đề kháng chống các biến chứng viêm nhiễm, lở loét đặc biệt là ổ loét ở bàn chân hay gặp ở người bị bệnh tiểu đường.
biến chứng tiểu đường
5. Bị tiểu đường ăn tỏi đen thế nào cho hiệu quả
Tỏi đen mang đến nhiều công dụng với bệnh nhân tiểu đường, vậy để phát huy hết hiệu quả của tỏi đen nên ăn tỏi đen như thế nào:
– Ăn tỏi đen trực tiếp: hầu hết các sản phẩm tỏi đen trên thị trường đều có thể ăn trực tiếp. Đó là cách ăn đơn giản, tiện lợi và hiệu quả.
Người bị tiểu đường nên ăn 1 – 2 củ mỗi ngày chia làm hai lần sáng tối hoặc 1 lần vào buổi tối.
Khi ăn nên nhai kỹ để các hoạt chất trong tỏi phát huy được tối đa hiệu quả.
– Hãm trà uống: lấy 2 viên tỏi đen bóc vỏ cho vào khoảng 200 mL nước đun sôi, trong ấm hoặc bình dữ nhiệt, dùng sau 15 – 20 phút. Có thể hãm trà được nhiều lần.
– Tỏi đen ngâm rượu: ngâm 100 – 200 g tỏi đen nguyên củ bóc vỏ ngâm vào khoảng 1 lit rượu trắng. Lưu ý, nên sử dụng rượu nếp nguyên chất là tốt nhất và nên sử dụng 25 – 50 ml là hợp lí, chia hai lần sáng tối hoặc 1 lần vào buổi tối.
– Ăn tỏi đen cùng các thực phẩm khác: bạn có thể dùng tỏi đen để chế biến món ăn hàng ngày như một loại gia vị. Với bệnh nhân tiểu đường, có thể thêm tỏi đen vào các món ăn như salad rau và tỏi đen, làm soup hay canh tỏi đen,… vừa thêm hương vị, vừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Như vậy, tỏi đen có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhất là với bệnh nhân tiểu đường. Tỏi đen không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Cách sử dụng tỏi đen cũng rất đa dạng, dễ dàng cho người tiêu dùng có thể lựa chọn được cách ăn phù hợp và yêu thích.
trà tỏi đen
Người bị tiểu đường ăn tỏi đen như một giải pháp dinh dưỡng và loại thực phẩm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Tuy nên, nên lựa chọn tỏi đen chất lượng tại các cơ sở uy tín để đạt được hiệu quả tối đa. Hãy đến với công ty chúng tôi để mua được sản phẩm tỏi đen uy tín, chất lượng.
Liên hệ hotline 0246.291.8086.
Tài liệu tham khảo
- Ha Ae Wha, Ying Tian andKim Woo Kyoung (2015). The effects of black garlic (Allium satvium) extracts on lipid metabolism in rats fed a high fat diet. Nutrition research and practice. 9(1): 30-36.
- Seo Yeong-Ju, Gweon Oh-Cheon, Im Ji-Eun , et al (2009). Effect of garlic and aged black garlic on hyperglycemia and dyslipidemia in animal model of type 2 diabetes mellitus. Preventive Nutrition and Food Science. 14(1): 1-7.