CD Nghệ - Curcumin, Góc sức khỏe

Nhận Biết Tinh Chất Nghệ Và Bột Nghệ

tinh chất nghệ

Tinh chất nghệ và bột nghệ là hai dạng chế biến từ củ nghệ có hàm lượng hoạt chất khác nhau. Người tiêu dùng nên biết cách phân biệt tinh chất nghệ và tinh bột nghệ để biết liều lượng sử dụng phù hợp.

1. Bột nghệ là gì?

Bột nghệ là dạng chế biến đơn giản từ củ nghệ. Củ nghệ sau khi được thu hoạch về, lựa chọn những củ nghệ chất lượng, không bị thối hỏng sẽ được rửa sạch, cạo vỏ, để cho ráo nước.

Sau đó, mang củ nghệ đi sấy khô và nghiền thành bột nghệ. Bột nghệ có thành phần hoạt chất curcuminoid vào khoảng 1 – 7%. Bạn có thể dễ dàng chế biến bột nghệ ngay tại nhà nhưng chú ý phải đảm bảo vệ sinh.

2. Tinh chất nghệ là gì?

Tinh chất nghệ  hay curcumin là hoạt chất chính curcuminoid được chiết xuất ra từ củ nghệ. Chính vì vậy, hàm lượng hoạt chất curcumin trong tinh chất nghệ cao hơn bột nghệ nhiều lần, thông thường, hàm lượng đó là trên 90%.

Tinh chất nghệ có màu vàng cam, là bột mịn và có mùi thơm đặc trưng của nghệ. Trên thị trường, sản phẩm ghi là tinh chất nghệ rất nhiều, tuy nhiên, nhiều cơ sở không ghi rõ hàm lượng curcumin trong đó là bao nhiêu.

Các bạn lưu ý không nên mua các sản phẩm không ghi rõ ràng hàm lượng như vậy vì rất có thể, đó chưa phải tinh chất nghệ. Nên mua của các cơ sở uy tín, hàm lượng rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì mục tiêu chúng ta dùng sản phẩm là để chăm sóc sức khỏe, vậy nên cần sáng suốt lựa chọn sản phẩm đưa vào cơ thể chúng ta.

tinh chất nghệ

tinh chất nghệ

3. Cách dùng và liều dùng tinh chất nghệ 

Có thể dùng để chế biến món ăn tùy theo sở thích hoặc pha với mật ong/đường/sữa để uống hàng ngày.

Với hàm lượng curcumin trong bột nghệ và tinh chất nghệ là khác nhau, vì vậy, liều lượng sử dụng của hai dạng này cũng khác nhau. 

Liều sử dụng tinh chất nghệ:

Theo lời khuyên của chuyên gia, liều tinh chất nghệ để dự phòng là 0,5 – 1 g/ngày, sử dụng mỗi ngày một lần. Liều thông thường nên sử dụng tinh chất nghệ 1 – 2 g/ngày, chia làm 1 – 2 lần trong ngày. Liều tăng cường ở những bệnh nhân ung thư là 2 – 4 g/ngày chia ra sử dụng tinh chất nghệ 1 – 2 lần/ngày.

Có thể ước lượng curcumin theo thìa (1 thìa nhỏ đầy tương đương với khoảng 1 g curcumin).

Khi dùng, bạn có thể trộn với mật ong/đường/sữa tùy theo khẩu vị, thêm khoảng 50 ml nước và trộn đều. Nên uống tinh chất nghệ trước ăn 30 phút.

cách dùng tinh chất nghệ

cách dùng tinh chất nghệ

4. Lợi ích có được khi sử dụng tinh chất nghệ

Nghệ được sử dụng từ xa xưa không chỉ có ích trong ngành thực phẩm mà còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh dân gian, nổi tiếng hơn cả là những bài thuốc chữa đau dạ dày. 

Y học hiện đại cũng đã chứng minh công dụng của hoạt chất chính trong nghệ là curcuminoid mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. 

  • Sử dụng tinh chất nghệ có lợi đối với chứng đau dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và cho kết quả, sử dụng curcumin có hiệu quả cải thiện các triệu chứng đau dạ dày, cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích,…
  • Theo thống kê có đến hơn 6000 công trình nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của hoạt chất curcumin trong nghệ vàng. Thực sự, tác dụng của curcumin đối với bệnh ung thư đến đâu mà được các nhà khoa học quan tâm như vậy.

Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy curcumin trong nghệ vàng có hiệu quả trên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau như ung thư đầu cổ, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư tụy,… 

Công dụng của curcumin với ung thư là ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn sự xâm lấn và di căn của tế bào ung thư, tăng quá trình tự chết và giảm sự đa kháng thuốc của tế bào khối u [1,2].

  • Nghệ cũng khá quen thuộc với chị em phụ nữ với công dụng làm đẹp. Sử dụng tinh chất nghệ uống hay đắp mặt giúp bảo vệ da trước tác động của các gốc tự do, tác dụng chống viêm của curcumin giúp cải thiện các tình trạng viêm da, mụn trứng cá, làm lành vết thương tránh để lại sẹo, giảm lão hóa da,…
  • Sử dụng tinh chất nghệ giúp giảm triglycerid, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol từ đó giúp làm giảm rối loạn mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. 
  • Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, tinh chất nghệ có thể cải thiện các chỉ số AST, ALT hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh viêm gan virus (có hiệu quả với cả virus viêm gan A và virus viêm gan B), giảm mức độ nặng của bệnh xơ gan.
  • Uống tinh chất nghệ đúng cách còn có lợi cho hoạt động giảm cân ở những người thừa cân, béo phì. Nghiên cứu cho thấy người thừa cân béo phì sử dụng curcumin từ 8 tuần trở lên cải thiện được cân nặng, số đo vòng bụng, chỉ số khối của cơ thể, hơn nữa còn có thể giảm một loại hormon gọi là hormon thèm ăn leptin.tinh chất nghệ tốt cho người thừa cân béo phìtinh chất nghệ tốt cho người thừa cân béo phì
  • Tinh chất nghệ còn có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường bởi curcumin có hiệu quả cải thiện chỉ số HbA1c, giảm kháng insulin và giảm rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân đái tháo đường.
  • Tinh chất nghệ còn có nhiều công dụng khác với sức khỏe như giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung chú ý,  tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm,…

Bạn cần biết phân biệt tinh chất nghệ với bột nghệ để có liều lượng hợp lý, đạt được những công dụng tuyệt vời như trên khi sử dụng. Lưu ý, mua tinh chất nghệ phải rõ ràng hàm lượng thì mới tính được liều dùng mang lại hiệu quả, liên hệ ngay hotline 0246.291.8086 để có được tinh chất nghệ chất lượng.

Tài liệu tham khảo:

  1. Giordano A. and Tommonaro G. (2019). Curcumin and Cancer. Nutrients. 11(10). DOI: 10.3390/nu11102376.
  2. Keyvani-Ghamsari S. and Khorsandi K. (2020). Curcumin effect on cancer cells’ multidrug resistance: An update. 34(10): 2534-2556. DOI: 10.1002/ptr.6703.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *