Tỏi đen có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nên ngày càng được nhiều người biết đến và trở nên phổ biến. Nhiều người coi tỏi đen như là một loại “thần dược” hay “siêu tỏi”. Nhưng liệu bạn có biết tỏi đen xuất xứ từ đâu? Hãy cùng Kochi tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của tỏi đen nhé!
Nội Dung
1. Lịch sử ra đời của tỏi đen
Tỏi được biết đến như một loại gia vị cũng được sử dụng là một loại thảo mộc trị cảm tự nhiên từ hàng nghìn năm về trước. Loại gia vị này xuất hiện trong đời sống và trong văn hóa ẩm thực cũng như trong nghành y từ hơn 7000 năm trước. Ngay từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng tỏi trong chế biến thực phẩm, khiến cho món ăn dậy mùi và bổ dưỡng hơn cho sức khỏe. Hay trong nghành y thì tỏi được sử dụng để phòng chống và chữa một số bệnh.
Tỏi xuất hiện đầu tiên ở Trung Á với chức năng là làm gia vị trong các món ăn và làm dược liệu. Cho đến nay, tỏi đã phổ biến trên khắp thế giới. Với lịch sử sử dụng hàng nghìn năm, con người đã khám phá ra rất nhiều công dụng của tỏi và ghi chép lại trong nhiều tài liệu. Từ trị bệnh cảm mạo thông thường cho tới chữa trị và phòng chống ung thư,…
Tỏi đen
Hiện nay trên thị trường còn phát triển thêm một loại tỏi mới, đó chính là tỏi đen. Khi nghe nói về loại tỏi này, chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc là củ tỏi đen nó trông như thế nào? Hay tỏi đen có xuất xứ từ đâu?
Sự thật là tỏi đen không phải là một giống tỏi mới được phát triển lai ghếp hay đột biến gen như những gì chúng ta vẫn nghe về các giống cây mới. Tỏi đen thực chất là sản phẩm có nguồn gốc từ tỏi trắng (tỏi thông thường) được xử lý đặc biệt trong một quá trình lên men với các điều kiện chặt ché về nhiệt độ và thời gian. Quá trình này thường kéo dài từ 60 đến 90 ngày.
Củ tỏi đen có vỏ màu nâu nhạt chứ không phải trắng xám như tỏi thông thường; ruột màu đen nhánh, mùi thơm, khi ăn thấy vị ngọt bùi, dẻo như thạch.
Tỏi đen khác hoàn toàn so với tỏi thông thường. Nếu tỏi tươi có mùi khó chịu, hăng và cay nồng, khá khó ăn và thường để lại mùi hôi miệng nếu sử dụng trực tiếp thì tỏi đen đã khắc phục được những nhược điểm này. Tỏi đen thơm, dễ ăn và không hề để lại mùi khó chịu sau khi sử dụng cho người dùng.
Chính quá trình lên men đã giúp tănghàm lượng dưỡng chất trong tỏi đen lên gấp nhiều lần. Hàm lượng đường tăng lên 13 lần hay một hoạt chất quan trọng khác là Sallyl-cystein (SAC) tăng lên 6 lần so vơi trong tỏi tươi ban đầu. Bên cạnh đó, trong tỏi đen cũng chứa rất nhiều các chất có tác dụng chống oxy hóa và chứa tới 18 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn có một số loại lipit, cacbonhydrate và protein. Bởi vậy tỏi đen có giá trị dinh dưỡng rất cao.
2. Bật mí công dụng tuyệt vời của tỏi đen có thể bạn chưa biết
Tỏi đen không chỉ phát huy những tác dụng quý của tỏi tươi mà còn đưa những tác dụng này lên một tầm cao mới. Nói về công dụng của tỏi đen, nhiều người không ngần ngại gọi tỏi đen là “thần dược” hay “siêu tỏi”.
Công dụng của tỏi đen rất đa dạng, có thể kể đến là tác dụng chống oxy hóa; tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; phòng ngừa và hỗ trợ trị ung thư.
Ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore người ta còn sử dụng tỏi đen chế thành nước tăng lực và phân phối rộng rãi do các tác dụng giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe của tỏi đen(ví dụ như tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng, giảm mỏi mệt cho cơ thể; phòng ngừa và hỗ trợ trị cao huyết áp, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường; cải thiện chức năng hệ tiêu hóa,…)
Allicin là thành phần quan trọng của tỏi đen có tác dụng chống và tiêu diệt vi khuẩn bên trong cơ thể. Tác dụng kháng khuẩn của Allicin mạnh đến nỗi pha loãng 100.000 lần vẫn có thể giết chết ngay lập tức vi khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn, trực khuẩn gây lỵ và một số loại virus cúm.
Với khả năng chống oxy hóa mạnh hơn gấp 39 lần so sánh với tỏi bình thường, tác dụng chống lão hóa của tỏi đen cũng rất được quan tâm. Tỏi đen được sử dụng nhằm làm giảm các gốc tự do- nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Ngoài ra, tỏi đen có chứa khoáng chất kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp hormone giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tỏi đen cũng có tác dụng làm hạ và bình ổn huyết áp.
3. Tỏi đen xuất xứ từ đâu?
Tỏi đen xuất xứ từ đâu?
Chắc hẳn bạn sẽ khá bất ngờ khi nghe câu trả lời về câu hỏi tỏi đen xuất xứ từ đâu. Tỏi đen được phát hiện tình cờ bởi người Hàn Quốc rồi sau đó người Nhật Bản đã tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hơn về nó. Đến hiện nay tỏi đen đã trở lên phổ biến ở nhiều nước.
Với mục đích ban đầu là khắc phục các nhược điểm của tỏi tươi như mùi khó chịu hay hiện tượng kích ứng dạ dày sau khi ăn,… thì các nhà khoa học của Nhật Bản đã nghiên cứu quá trình lên men để cho ra sản phẩm tỏi đen. Nhưng sản phẩm sau khi được tạo ra đã đem lại nhiều kết quả ngoài mong đợi của các nhà nghiên cứu. Không chỉ khắc phục được nhược điểm của tỏi tươi mà tỏi lên men này còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe và dễ dàng sử dụng. Tỏi đen đã được các nhà phát minh Nhật Bản đăng ký phát minh vào năm 1999.
Vào năm 2004, Kim Scott- một người Hàn Quốc đã thành lập công ty sản xuất tỏi đen và phân phối sản phẩm này sang Mỹ. Tại địa điểm là câu trả lời cho vấn đề tỏi đen xuất xứ từ đâu là Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi lên men được sử dụng rộng rãi với sản lượng tiêu thụ lớn nhất trên thế giới. Người dân ở các đất nước này coi việc sử dụng tỏi đen này là nhu cầu hàng ngày và thường xuyên.
Năm 2008, món gà nướng cùng tỏi đen của Bruce Hill(một đầu bếp nổi tiếng tại San Francisco) đã được đăng trong chuyên đề đặc biệt của thời báo New York Time. Cùng năm đó, tỏi đen đã được thống kê và đánh giá là 1 trong 5 loại thực phẩm có mức độ sử dụng phổ biến nhất trong các nhà hàng tại Mỹ. Tháng 2/2009, tỏi đen xuất hiện trong chương trình “Món ngon mỗi tuần” của đài truyền hình BBC(Vương quốc Anh).
Tại Thái Lan, bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn hay y tế, người dân còn sử dụng tỏi đen để chế biến món socola tỏi đen. Với việc thực hiện rất nghiều nghiên cứu hiện địa đối với tỏi đen, các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời khác của loại tỏi này. Đặc biệt phải kể đến là trong điều trị tiểu đường và ổn định đường huyết hoặc giúp làm giảm mỡ máu,… Các bệnh nhân tiểu đường hay mắc bệnh máu nhiễm mỡ luôn được khuyến khích sử dụng sản phẩm tỏi đen.
4. Sự phát triển của sản phẩm tỏi đen tại Việt Nam
Ở Việt Nam, sản phẩm tỏi đen đang dần được biết đến và trở nên phổ biến hơn. Hiện này, đã có nhiều công trình nghiên cứu cũng như hợp tác và chuyển giao công nghệ về tỏi đen cho Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Đã có khá nhiều công ty sản xuất thành công và đưa sản phẩm tỏi đen ra thị trường nội địa, thậm chí là còn xuất khẩu ra nước ngoài.
Tuy nhiên không phải sản phẩm tỏi đen của công ty nào cũng đạt chuẩn chất lượng và hàm lượng hoạt chất cao. Vì chất lượng của sản phẩm tỏi đen phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như quy trình công nghệ, độ ẩm, nhiệt độ, thời gian lên men và nguyên liệu tỏi tươi đầu vào. Vì vậy các bạn hãy thận trọng khi chọn mua tỏi đen trên thị trường.
Qua quá trình trải nghiệm sử dụng và tìm hiểu người dân Việt Nam đã và đang nhận thấy được những công dụng tuyệt vời của tỏi đen với sức khỏe. Do đó, sản lượng sản xuất cũng như tiêu thụ của mặt hàng tỏi đen ngày càng tăng cao.
5. Tỏi đen Kochi Việt Nam
Có khá nhiều. Quý khách hàng hãy là những nhười mua hàng thông thái để chọn mua tỏi đen chất lượng từ những công ty hay cửa hàng uy tín. Trong số rất nhiều công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm tỏi đen, công ty Kochi luôn đề cao uy tín và chất lượng sản phẩm tỏi đen.
Tỏi đen Kochi
Để cho ra những củ tỏi đen chất lượng thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu ban đầu đã phải được lựa chọn rất kỹ càng. Công ty chúng tôi lựa chọn những mẻ tỏi cô đơn tươi được trồng từ vùng đất đạt tiêu chuẩn. Sau đó tỏi tươi phải trải qua quá trình ủ lên men rất nghiêm ngặt theo đúng công nghệ Nhật Bản. Do vậy, sản phẩm tỏi đen tới tay người tiêu dùng luôn được đảm bảo chất lượng.
Hãy đến với công ty Kochi của chúng tôi để lựa chọn các sản phẩm tỏi đen chất lượng nhất. Liên hệ ngay đường dây hotline 0246.291.8086. của Kochi để nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm sớm nhất.