Tỏi đen được coi là “siêu thực phẩm” với hiệu quả trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe cho con người. Hiện nay, tỏi đen có thể dễ dàng mua được trên thị trường, tuy nhiên vẫn có nhiều người quan tâm đến cách ủ tỏi đen tại nhà. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về cách ủ tỏi đen.
Nội Dung
1. Tỏi đen và lợi ích của ủ tỏi đen
Tỏi đen không có trong tự nhiên mà là một sản phẩm được chế biến từ củ tỏi trắng thông thường. Trải qua quá trình lên men chậm từ tỏi trắng hay sử dụng thường ngày trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, dần dần những củ tỏi có màu đen đặc trưng, không còn mùi hăng và vị cay, khi ăn thấy dẻo và vị ngọt thơm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi ủ tỏi đen những hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng.
Lợi ích của việc ủ tỏi đen được tạo nên do hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đã tăng lên vượt trội như hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose và đặc biệt là hoạt chất chính S-allyl-L-cysteine (SAC) có hàm lượng tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi trước khi ủ.
ủ tỏi đen đúng cách
2. Cách ủ tỏi đen
Trước khi ủ tỏi đen cần chuẩn bị:
– Chuẩn bị khoảng 1kg tỏi tươi, nên lựa chọn tỏi từ các vùng trồng tỏi nổi tiếng của Việt Nam như Phan Rang, Đà Lạt, Lý Sơn,… Chọn củ tỏi sao cho các củ đều nhau và chắc. Để có hiệu quả nhất thì bạn nên chọn tỏi tỏi cô đơn, sẽ vì tỏi cô đơn giàu dưỡng chất hơn, còn nếu không chọn được tỏi cô đơn bạn cũng có thể chọn tỏi tép.
– Bia: sử dụng công thức 1 lon bia « 1kg tỏi tươi. Bia dùng loại nào cũng được, nhưng tốt nhất nên mua loại đã đóng chai hoặc lon của các hãng chất lượng.
– Nồi ủ: sử dụng nồi ủ chuyên ủ tỏi đen, nếu không có thì có thể thay thế bằng nồi cơm điện.
– Giấy bạc (nếu sử dụng nồi cơm điện để ủ)
Quá trình ủ tỏi đen có thể tóm tắt bằng 4 bước sau:
Bước 1: Làm sạch tỏi
Tỏi sau khi mua về đem cắt bỏ phần cuống dài và phần rễ vì những phần này không sử dụng được. Nên cắt sát bỏ hết phần cuống. Nếu tỏi hơi ướt thì bạn hãy phơi cho khô rồi mới đem làm sạch.
Sau khi cắt cuống, lột bỏ phần vỏ lụa ở ngoài cùng do tỏi bán ở chợ nên thường sẽ bám bụi bẩn. Nếu cẩn thận, có thể dùng khăn sạch lau từng củ tỏi để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn.
Bước 2: Ngâm tỏi với bia
Tỏi sau khi đã sơ chế cho vào thau sạch và rót hết lượng bia đã chuẩn bị theo công thức vào. Trộn đều để tỏi được ngấm đều bia. Khoảng 5 phút đảo tỏi 1 lần để tỏi được thấm đều. Lưu ý nhỏ là chỉ nên ngâm trong khoảng 30 phút, không ngâm lâu hơn.
Bước 3: Bọc tỏi bằng giấy bạc
Sau 30 phút ủ với bia, vớt tỏi ra, để ráo một lúc. Sau đó cho tỏi vào giấy bạc và bọc kín lại. Lưu ý ở công đoạn này là phải bọc giấy bạc kín hết tỏi, nếu bọc bị hở thì tỏi sẽ khó lên men. Đừng bỏ qua bước này nếu sử dụng nồi cơm điện để ủ tỏi đen, vì nếu bạn cho tỏi trực tiếp vào nồi, nhiệt độ từ đáy nồi sẽ làm tỏi bị cháy và hỏng trước khi lên men và chuyển thành màu đen.
Nếu sử dụng nồi ủ chuyên dụng thì bạn có thể bỏ qua bước này, sau khi thực hiện xong các bước sơ chế, cho toàn bộ tỏi vào phần vỉ (khay) đặt trong nồi ủ. Nên đặt tỏi ngay ngắn trên phần vỉ, không nên đặt quá thưa hay quá dày, điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm tạo thành.
Bước 4: Ủ tỏi
Sau khi cho tỏi vào nồi, bạn cần tắt nguồn điện ngay. Nhấn nút Mode chọn thời gian ủ phù hợp, bỏ tay ra máy sẽ tự động khóa chức năng. Quá trình lên men diễn ra hoàn toàn tự động thời gian ủ tỏi được đếm ngược dần và khi hết thì nồi tự động tắt.
Còn đối với sử dụng nồi cơm điện để ủ tỏi đen, cho gói tỏi bọc bằng giấy bạc ở trên vào nồi cơm điện, đưa nút ở nồi cơm về chế độ Warm (giữ ấm) và cứ cắm điện để đó suốt thời gian ủ.
ủ tỏi đen như thế nào
3. Những lưu ý khi ủ tỏi đen
– Thời gian ủ tỏi đen là 2 tuần. Tuy nhiên thời gian cũng có thể ngắn hoặc dài hơn bởi nhiệt độ giữ ấm của các loại nồi có thể khác nhau. Nhiệt độ cao làm tỏi chuyển đen nhanh hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi đen. Nhiệt độ ủ có thể dao động từ 60 – 90°C nhưng nhiệt độ tốt nhất là 70 – 75°C.
– Lưu ý đảm bảo nguồn nhiệt liên tục trong suốt thời gian đó. Nếu không may cúp điện, có thể đem cả nồi ra phơi ở chỗ nắng to nhất và nhiều nhất. Ngoài ra, nếu sử dụng nồi cơm điện, cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khu vực nắp nồi cơm điện để giữ nhiệt được tốt hơn.
– Trong 2 tuần ủ tỏi, có thể mở nồi ra kiểm tra nhưng không quá 5 phút nhé. Nên kiểm tra sau khi đã ủ ít nhất 5 ngày để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhiệt và độ ẩm trong nồi. Một mẹo nhỏ ở đây là nên bọc riêng từng củ tỏi nếu sử dụng tỏi nhiều nhánh. Nếu dùng tỏi cô đơn thì bọc khoảng 4 – 5 củ tỏi trong một bọc. Làm như vậy sẽ giúp bọc tỏi kín hơn, và nếu muốn kiểm tra tỏi trong quá trình ủ thì bạn cũng chỉ cần gỡ giấy bạc của vài củ tỏi. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới toàn bộ chỗ tỏi đang ủ.
– Trong quá trình ủ, nên đặt nồi ủ ở nơi thoáng mát trong nhà, hoặc nếu có nhà kho thì nên để ở đó để hạn chế ám mùi tỏi quanh nhà.
– Thông thường, nếu ủ ở nhiệt độ thích hợp, đến ngày thứ 14 tỏi sẽ có vỏ ngoài khô, tép tỏi đen huyền, và dẻo. Khi đó là việc ủ tỏi đen đã thành công. Từ 1kg tỏi trắng làm ra khoảng 5 – 6 lạng tỏi đen.
4. Bảo quản sau khi ủ tỏi đen như thế nào?
Sau khi ủ tỏi đen nếu bảo quản không đúng cách thì tỏi dễ bị hỏng, mốc hoặc mất đi các dưỡng chất quan trọng của nó.
Tỏi đen được ủ tại nhà sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn. Do đó, nên làm với số lượng đủ dùng. Sau đây là cách để có thể bảo quản tỏi đen nhà làm được tốt nhất:
– Không để trực tiếp tỏi đen dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời.
– Tỏi sau khi ủ có thể bóc vỏ ăn ngay hoặc chế biến thành nước ép tỏi đen, ngâm rượu tỏi đen, ngâm với mật ong hoặc nấu với các món ăn. Phần tỏi còn lại chưa sử dụng đến thì bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài. Nếu không có tủ lạnh thì có thể cho vào túi hút chân không, kéo kín miệng túi rồi cho vào hộp có nắp đậy kín, tránh để tỏi đen tiếp xúc trục tiếp với không khí. Với cách này thời gian bảo quản khoảng 6 tháng.
– Không nên sử dụng tỏi đen đã để quá lâu vì tỏi dễ bị nấm mốc, ăn không tốt cho sức khỏe.
ủ tỏi đen như thế nào đạt hiệu quả
Trên đây là cách ủ tỏi đen và một số lưu ý cần thiết để bạn có thể áp dụng tại nhà. Có thể thấy quy trình ủ cũng không quá phức tạp, dù mất khá nhiều thời gian nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với công dụng của tỏi đen. Với nhiều lợi ích tuyệt vời như và với cách làm khá đơn giản đã nêu ở bài viết thì hi vọng bạn có thể tự làm cho mình những củ tỏi đen để sử dụng cho bản thân, gia đình và hãy cùng chia sẻ cách làm với mọi người xung quanh nhé!
Mọi thông tin về bài viết ủ tỏi đen xin liên hệ kochi.vn. Mong bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho độc giả. Để mua được tỏi đen chính hãng, an toàn, đảm bảo chất lượng cao xin liên hệ qua hotline: 0246.291.8086.