Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay. Vậy ung thư dạ dày biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh cũng như điều trị ra sao?
Nội Dung
1. Ung thư dạ dày là gì?
Khi các tế bào của dạ dày tăng sinh bất thường, hình thành khối u và sẽ dẫn đến ung thư dạ dày gây hại cho sức khỏe con người nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Bệnh này rất lan tràn rộng rãi ở khu vực Đông Á, điển hình là Singapore. Và nguy hiểm hơn, ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến người lớn. Nguy cơ mắc nhiều nhất ở độ tuổi từ 50 trở lên nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan mà cần phòng ngừa và bắt đầu lối sống tốt từ sớm.
Người ta vẫn chưa xác định rõ được chính xác ung thư dạ dày do nguyên nhân gì, nhưng có báo cáo chỉ ra rằng các yếu tố sau có thể là nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày:
- Tiền sử có viêm dạ dày mạn kéo dài.
- Xét nghiệm thấy niêm mạc dạ dày có Helicobacter pylori (H. Pylori) – một loại vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày.
- Xuất hiện Polyp dạ dày – các tế bào mô phát triển không bình thường trên niêm mạc dạ dày.
- Trong gia đình bệnh nhân từng có người mắc ung thư dạ dày.
- Thiếu máu ác tính. Ruột không hấp thụ đủ vitamin B12, không tân tạo được hồng cầu nên trong máu bị thiếu hồng cầu.
- Ăn mặn, ăn đồ ăn được hun khói, hút thuốc.
- Lười ăn rau xanh và hoa quả.
Ung thư dạ dày là gì?
2. Các biểu hiện và giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày?
Hầu hết các biểu hiện sớm của bệnh ung thư dạ dày cũng như các căn bệnh ung thư khác là rất khó phát hiện. Nhưng chúng ta cũng có thể dựa trên một vài triệu chứng sau:
- Đầy hơi, đầy bụng, cảm giác buồn nôn.
- Biếng ăn, ăn không ngon miệng.
- Sụt nhiều cân trong khoảng thời gian ngắn vài tháng: Triệu chứng thường thấy ở những người bị mắc ung thư dạ dày.
- Ợ chua.
- Đau bụng nhất ở vùng thượng vị.
Tuy nhiên, các triệu chứng trên cũng gặp ở các trường hợp trào ngược acid dạ dày – thực quản hay viêm dạ dày. Khi xuất hiện các triệu chứng này liên quan đến dạ dày, các bạn cần chú ý, lắng nghe cơ thể. Nếu các bạn mới có triệu chứng của đau dạ dày nhưng không tìm cách khắc phục, sẽ dẫn tới tình trạng tồi tệ hơn và là tiền đề của ung thư dạ dày. Ở giai đoạn muộn, chúng ta cũng có thể bắt gặp tình trạng chảy máu trong dạ dày biểu hiện là phân đen.
Ung thư dạ dày có thể chia thành các giai đoạn như sau:
- Giai đoạn 0:
Ở niêm mạc dạ dày có các tế bào bất thường.
- Giai đoạn 1:
Tế bào ung thư đã xuất hiện ở lớp thứ hai dạ dày, tuy nhiên chưa di căn tổ chức khác. Và vẫn chưa xuất hiện các biểu hiện ung thư dạ dày.
- Giai đoạn 2:
Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã câm nhập vào niêm mạc dạ dày. Xuất hiện một số các triệu chứng có thể quan sát dễ dàng hơn: Đau bụng, buồn nôn….
- Giai đoạn 3:
Tế bào ung thư di căn đến hạch bạch huyết và các tổ chức khác.
- Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối):
Các tế bào ung thư dần lan ra khắp cơ thể. Hầu như các bệnh nhân ở giai đoạn này thường không chữa trị được.
Các biểu hiện và giai đoạn của ung thư dạ dày
3. Dựa vào đâu để chẩn đoán ung thư dạ dày?
- Nội soi dạ dày: Đây là biện pháp hay được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày nhất là ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua miệng đến dạ dày để quan sát tình trạng bên trong dạ dày.
- Sinh thiết: Khi nội soi dạ dày người ta sẽ lấy một mẫu mô nhỏ của phần dạ dày biểu hiện lạ. Rồi sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi.
- Chẩn đoán dựa vào hình ảnh dạ dày: Siêu âm và chụp cắt lớp vi tính thường được chỉ định để tạo ra các hình ảnh bên trong cơ thể xem ung thư di căn tới đâu.
- Xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác: Để chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn H.pylori hay không.
- Tầm soát ung thư dạ dày: Phương pháp này có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, đồng thời nâng cao khả năng điều trị khỏi cho người bệnh.
Chẩn đoán ung thư dạ dày
4. Điều trị ung thư dạ dày?
Phẫu thuật
Ở giai đoạn sớm, đây là phương pháp chữa trị hàng đầu cho các bệnh nhân ung thư dạ dày bằng cách loại bỏ các vùng. Khi ung thư dạ dày ở vào các giai đoạn tiến triển, dạ dày bị bệnh.
Xạ trị
Biện pháp này được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật và gặp tình trạng chảy máu do ung thư do có tác dụng cầm máu. Hoặc được dùng cùng với hóa trị để thủ tiêu các tế bào ung thư bị sót lại khi phẫu thuật không loại hết được. Nó còn giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn dạ dày lở các trường hợp ung thư tiến triển.
Hóa trị
Mục đích là giết các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u. Nó còn giúp giảm các biểu hiện, áp dụng cho các bệnh nhân không thể phẫu thuật, kéo dài tuổi thọ.
Liệu pháp nhắm đích
Áp dụng với các trường hợp bệnh ung thư dạ dày nguyên nhân là trên bề mặt tế bào ung thư có thừa loại protein thúc đẩy tăng trưởng: HER2. Các u dương tính với HER2 khi có nồng độ HER2 tăng. Loại kháng thể nhân tạo Trastuzumab tấn công vào protein HER2. Sử dụng kết hợp thuốc với hóa trị liệu sẽ giúp bệnh nhân sống lâu hơn.
– Bên cạnh các biện pháp hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tỏi đen thực sự có hiệu quả hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
– Theo Giáo sư Xin Wang : Chiết xuất tỏi đen có tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư dạ dày invitro và invivo [1].
Tỏi đen hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày
5. Phòng ngừa ung thư dạ dày ra sao?
Một thói quen tốt, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn không chỉ phòng tránh được căn bệnh ung thư dạ dày mà còn rất nhiều căn bệnh khác. Bạn cần:
- Ăn nhiều thực phẩm tươi như rau xanh và hoa quả.
- Hạn chế đồ ăn ướp muối và hun khói.
- Không nên sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn, đóng hộp và thực ăn nhiều dầu mỡ.
- Bỏ hút thuốc.
- Tập thể dục thể thao.
- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, hoặc thực hiện tầm soát ung thư đặc biệt là các bệnh nhân có tiền sử các bệnh về dạ dày, có người thân bị bệnh lý này.
Phòng ngừa ung thư dạ dày ra sao
Ung thư dạ dày là một chứng bệnh nguy hiểm. Nhưng nếu chúng ta biết cách bảo vệ sức khỏe và phát hiện hiện được bệnh sớm thì ta có thể loại trừ được căn bệnh này.
Ngoài uống thuốc điều trị và lối sống khoa học, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Và Tỏi đen là một trong những thực phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh có khả năng tăng sức đề kháng, chống quá trình lão hóa, ức chế quá trình tăng sinh, phát triển của các tế bào ung thư.
Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều sản phẩm tỏi đen. Các bạn cũng cần tìm hiểu rõ ràng về nguồn gốc, quy trình sản xuất, giấy kiểm nghiệm của các sản phẩm đó, lựa chọn đúng và chính xác loại tỏi đen chất lượng đem lại hiệu quả khi sử dụng. Liên hệ hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin tại website để được tư vấn tất cả thông tin cần chú ý khi sử dụng tỏi đen hợp lý nhất.
Tài liệu tham khảo:
1.Wang, Xin và các cộng sự. (2012), “Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo”, Molecular medicine reports. 5(1), tr. 66-72.