Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Tin tức

Bạn Hiểu Biết Gì Về Ung Thư Hậu Môn

ung thư

Ung thư hậu môn là một trong những căn bệnh nguy hiểm thầm lặng hiện nay. Do hậu môn là 1 vị trí kín đáo và nhạy cảm nên vốn dĩ các bệnh về hậu môn sẽ không được chú ý. Hãy quan tâm đến cơ thể mình từ những thứ nhỏ nhất để phát hiện ra các triệu chứng bất thường và điều trị sớm nhất căn bệnh ung thư hậu môn khá nguy hiểm .

Ung thư hậu môn là một loại ung thư hiếm gặp, nó chỉ chiếm khoảng 1,7% các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

 

ung thư

Ung thư hậu môn

1. Ung thư hậu môn và các chủng loại ?

– Ung thư hậu môn là bệnh thể hiện sự phát triển bất thường của tế bào tại  lớp niêm mạc nằm ở hậu môn, tạo thành các khối u và có xu hướng di căn sang các vùng lân cận.

– Các trường hợp ung thư hậu môn chủ yếu là ung thư dạng biểu mô tế bào vảy, biểu mô tế , u tế bào hắc tố và dạng biểu mô dạng mụn cóc.

 – Hậu môn bao gồm nhiều loại tế bào , mỗi loại đều có thể trở thành u ác tính. Thường có 5 loại ung thư hậu môn :

      + Ung thư biểu mô tế bào vảy: tỷ lệ mắc cao nhất ( gần 50%)

      + Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: thường chiếm 25%

      + Ung thư biểu mô tuyến

      + Ung thư biểu mô tế bào đáy: mắc tại vùng da xung quanh hậu môn là  loại của ung thư da

       + Ung thư hắc tố Melanoma

 

Ung thu hau môn

Căn bệnh ung thư hậu môn

2. Một số nguyên nhân hay gặp của Ung thư hậu môn:

Nguyên nhân ung thư hậu môn hiện nay chưa được chứng minh làm rõ. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh có thể tăng cao nếu có các yếu tố nguy cơ sau:

 • Nhiễm HPV: Nhiều công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiễm HPV là 1 yếu tố nguy cơ của ung thư hậu môn.Trong đó quan hệ tình dục không lành mạnh gây nên nhiễm HPV chính là con đường lây nhiễm nguy cơ cao nhất.
 • Độ tuổi : Hầu hết các bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư hậu môn ở độ tuổi từ 50 tuổi -80 tuổi
 • Các kích thích liên tục tại hậu môn: các kích thích khiến hậu môn bị sưng, đỏ, đau phồng sẽ làm tăng khả năng phát triển ung thư ống tại hậu môn
 • Lỗ rò hậu môn: lỗ rò ở vị trí thông giữa da bên ngoài và ống hậu môn.Vị trí này chảy dịch nhiều, phân làm kích thích các mô xung quanh lỗ hậu môn.
 • Hút thuốc lá: là yếu tố nguy cơ làm nguy hại đến toàn bộ cơ thể, trong đó có ống hậu môn. Đối tượng hút thuốc có nguy cơ mắc  ung thư hậu môn cao hơn 8 lần so với người bình thường.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch: HIV, người được ghép tạng, đối tượng dùng loại thuốc ức chế miễn dịch thì có nguy cơ mắc ung thư hậu môn tăng.

 3. Triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết của Ung thư hậu môn:

– Thường ung thư hậu môn ít khi gây ra triệu chứng gì cả. Nhưng việc  chảy máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ban đầu, mọi người thường cho rằng chảy máu là do mắc trĩ ( bị đau đớn khi đi đại tiện , phồng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng dẫn đến chảy máu). 

– Các triệu chứng quan trọng dễ nhận biết của ung thư hậu môn bao gồm:

 • Trực tràng xuất huyết.
 • Hiện tượng ngứa hậu môn diễn ra thường xuyên.
 • Xuất hiện khối u ở lỗ hậu môn.
 • Dễ cảm thấy đau nhức tại vùng hậu môn.
 • Các thay đổi bất thường liên quan đến hậu môn : đi són phân, khuôn phân bất thường,….
 • Xuất hiện dịch bất thường ở hậu môn.
 • Sưng ở vùng háng gần hậu môn hoặc hậu môn.

Những triệu chứng trên có khả năng cao gây ra bởi các tình trạng bệnh lành tính như: bệnh trĩ, mụn cóc hoặc vết nứt hậu môn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ một triệu chứng nào ở trên, để tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để có thể phát hiện chính xác và điều trị bệnh.

4. Các giai đoạn trong Ung thư hậu môn:

Ung thư hậu môn bao gồm 4 giai đoạn. Được phân chia dựa trên  các chỉ số T-N-M trong đó T (tumor – khối u), N (node- hạch) và M (metastasis- di căn).

  + Giai đoạn 1: Kích thước khối u chưa tới 2cm, không di căn hạch hay di căn xa

  +Giai đoạn 2: Kích thước khối u lớn hơn 2 cm và không di căn hạch hay di căn xa

  +Giai đoạn 3A: Kích thước khối u biến đổi bất kỳ, xâm lấn đến hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận (tử cung, bàng quang,…)

  +Giai đoạn 3B: Khối u đã xâm lấn đến các cơ quan lân cận nhưng hạch bạch huyết chỉ giới hạn xung quanh vùng trực tràng, chưa di căn xa. Hoặc kích thước khối u bất kỳ, xâm lấn vào vùng hạch hoặc hạch bạch huyết xa nhưng chưa di căn đi xa

  +Giai đoạn 4: giai đoạn cuối, khối u kích thước bất kỳ và di căn xa đến các cơ quan khác như gan phổi.

Ung thư hậu môn có thể bị tái phát

5. Cách điều trị Ung thư hậu môn

Không có cách chữa khỏi hoàn toàn ung thư hậu môn, nhưng những người mắc căn bệnh này vẫn có thể sống khỏe mạnh.Nó phụ thuộc vào độ tuổi và giai đoạn của ung thư của bạn. Về điều trị ta có thể điều trị kết hợp hoặc sử dụng đơn phương pháp tùy theo tình trạng của bạn và chỉ định của bác sĩ.

           

ung thư hậu môn có thể tái phát

                                               Ung thư hậu môn có thể tái phát

1. Hóa trị: 

Hóa trị sử dụng với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư cùng với đó ngăn sự phát triển của chúng bằng cách đưa hóa chất vào cơ thể theo đường tiêm hoặc uống. Việc sử dụng thuốc giảm đau liên tục với mục đích kiểm soát các triệu chứng

 2. Phẫu thuật:

+ Cắt bỏ cục bộ ( Chỉ loại bỏ khối u đích cùng với một số mô khỏe mạnh xung quanh u đích đó): Phương pháp hay được sử dụng với người bị ung thư phần dưới của hậu môn và không có hiện tượng lan rộng. Tốt nhất khi điều trị ung thư ở giai đoạn đầu hay các khối u nhỏ.

+ Cắt bỏ toàn bộ (Loại bỏ hoàn toàn phần dưới của đường tiêu hóa và phải làm kết nối nhân tạo từ đường tiêu hóa đến da: Dành cho những trường hợp có đáp ứng không tốt với các phương pháp điều trị khác hoặc những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối.

  3. Xạ trị :

Phương pháp này thường gặp ở nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư hậu môn.Mục đích của phương pháp là tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, tuy nhiên nó cũng có tác hại là có thể giết chết các mô khỏe mạnh ở vị trí lân cận. Đây là cách điều trị không xâm lấn và thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác ở trên.

6. Các biện pháp giúp giảm thiểu khả năng mắc Ung thư hậu môn:

– Đến nay vẫn chưa có các biện pháp cụ thể chuyên biệt phòng ngừa ung thư hậu môn.

– Tuy nhiên có một số biện pháp làm giảm nguy cơ của bệnh như :

+ Tiêm vaccine HPV: Việt Nam đã có vắc xin HPV cho 3 typ 16, 18 và 32.

biện pháp phòng ngừa ung thư hậu môn

                                                  Biện pháp ngăn ngừa ung thư hậu môn

+ Đời sống tình dục an toàn: dùng bao cao su để tránh lây nhiễm  HIV nhưng bao cao su không có tác dụng ngăn ngừa HPV

+ Quan hệ một bạn tình: quan hệ nhiều bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ mắc HPV và HIV

+ Ngưng hút thuốc lá

Ngày nay ngoài việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ung thư thì việc sử dụng các thực phẩm có khả năng ngăn ngừa  tế bào ung thư cũng là một thói quen tốt giúp cơ thể  khỏe mạnh. Thực phẩm được biết đến với tác dụng chống ung thư hàng đầu đó là tỏi đen.

Cơ chế tác dụng chính của tỏi đen đó là tác động vào con đường kích thích đáp ứng miễn dịch để loại trừ khả năng di căn của tế bào ung thư. Hiệu quả tỏi đen đã được chứng minh rõ ràng qua rất nhiều công trình nghiên cứu tác động trên các tế bào ung thư như: ung thư máu, u phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng, …Vì vậy việc bổ sung tỏi đen vào thực đơn hàng ngày là một thói quen tốt giúp hạn chế ngăn ngừa căn bệnh nan y như ung thư hiện nay.

bài thuốc quý tỏi đen với công dụng ngăn ngừa ung thư

Bài thuốc quý tỏi đen với công dụng ngăn ngừa ung thư

Như vậy ung thư hậu môn là một căn bệnh không phổ biến và rất nhiều trong chúng ta chưa có đủ hiểu biết về căn bệnh này. Hy vọng rằng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất để các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *