Góc sức khỏe

Ung Thư Xương Là Gì ? Bạn Đã Biết Những Kiến Thức Gì Về Ung Thư Xương ?

u xương

Ung thư xương là bệnh hiếm gặp trong tất cả các bệnh ung thư. Bệnh nhân thường phát hiện muộn do bệnh tiến triển chậm, triệu chứng không rõ ràng. Bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên từ 15-25 tuổi trở lên và phát triển nhanh hơn so với trẻ cùng tuổi. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữa giới.

1. Ung Thư Xương là gì?

         Ung thư xương (Bone Cancer) là một bệnh được hình thành do sự xuất hiện của một khối u hoặc một khối mô bất thường trong xương. Ba loại tế bào có liên quan đến loại ung thư này: tế bào liên kết của mô xương, tế bào tạo xương và tế bào tạo sụn. Một khối u được coi là ác tính khi nó đã phát triển quá lớndi căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

         Ung thư xương không bao gồm ung thư bắt đầu ở vị trí khác trong cơ thể và di căn đến xương. Các trường hợp di căn thường được đặt tên theo vị trí xuất phát của chúng, chẳng hạn như ung thư vú / phổi với di căn xương.

         Các khối u có thể bắt đầu bất kỳ bộ phận xương nào của cơ thể, nhưng xương dài (xương chày, đùi, cánh tay) hoặc xương dẹt (xương chậu, bả vai) thường là vị trí phát hiện các dấu hiệu của ung thư xương.

Ung Thư Xương là gì ?

Ung Thư Xương là gì ?

2.  Ung thư xương thường được phân loại như sau:

2.1. U xương nguyên phát:

           Ung thư xương nguyên phát là loại ung thư xương nghiêm trọng nhất. U ác tính hình được thành trực tiếp trong xương hoặc mô xung quanh xương (ví dụ: sụn).

           Là một căn bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 1% trong tổng số các bệnh ung thư. Khoảng 10% trường hợp ung thư xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 60 đến 70, mặc dù nó thường xảy ra nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên dưới 30 tuổi. Các khối u xương thường xuất hiện ở xương tay, xương chân hoặc xương chậu.

U xương nguyên phát

U xương nguyên phát

2.2. U xương thứ phát (di căn):

          Ung thư cũng có thể lây lan hoặc di căn đến xương từ các bộ phận khác của cơ thể. U xương thứ phát thường gặp hơn nguyên phát.

          Các bệnh ung thư thứ phát phổ biến bao gồm:

          – Đa u tủy: loại phổ biến nhất, xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển ở tủy xương và gây ra các khối u ở các xương khác. Bệnh này thường xuất hiện ở người có tuổi. Tiên lượng là tốt nhất, và nhiều người không cần điều trị.

          – Sarcoma xương (Sarcoma tạo xương): thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên, số ít xảy ra ở người lớn. Bệnh có xu hướng xảy ra ở đầu các xương dài ở tay và chân. Loại u xương này cũng có thể bắt đầu ở hông, vai hoặc các vị trí khác. Ảnh hưởng tới mô cứng lớp ngoài của xương.

          – Chondrosarcoma: Sarcoma sụn có thể xảy ra ở xương chậu, đùi và vai người lớn tuổi. Đây là bệnh ung thư xương nguyên phát phổ biến thứ hai.được hình thành trong mô dưới sụn, là mô liên kết cứng giữa các xương.

          – Ewing’s sarcoma: là một loại ung thư hiếm gặp, xuất phát từ mô mềm bao xung quanh xương hoặc trực tiếp ở xương của trẻ em và thanh niên. Các xương dài trong cơ thể như: chân, cánh tay và xương chậu thường bị ảnh hưởng.

3. Nguyên nhân phát triển ung thư xương.

       Nguyên nhân chính xác của ung thư xương vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có một số yếu tố có thể gây ra hoặc làm tăng khả năng phát triển khối u bất thường trong xương. Một vài yếu tố dẫn đến u xương bao gồm:

       – Yếu tố di truyền: tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là u xương hoặc sụn;

       – Đã từng tiếp nhận điều trị hoặc xạ trị trước đây.

       – Bệnh Paget: Tình trạng xương phát triển bất thường sau khi bị gãy.

       – Có nhiều khối u xuất hiện trong sụn tại thời điểm hiện ại hoặc trước đây đã xảy ra, mà lại là mô liên kết của xương.

4. Ung thư xương thường có các dấu hiệu như thế nào ? 

       Ung thư xương có ba mức độ: nhẹ, trung bình và nặng. Các dấu hiệu của ung thư xương là khác nhau ở mỗi giai đoạn.

       Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu không rõ ràng và người bệnh thường không để ý và bỏ qua các triệu chứng như đau tứ chi, nhức xương, vận động yếu. Khi khối u tiến triển, các triệu chứng cũng thay đổi theo tốc độ khối u phát triển. Các triệu chứng có thể có như:

        – Cảm giác đau nhức trong xương tăng dần, cơn đau kéo dài, đau lan sang các vùng lân cận.

        – Các vùng xương bị đau nhức có dấu hiệu sưng tấy.

        – Lúc nào cũng thấy mệt mỏi, có thể sốt nhẹ.

        – Giảm cân đột ngột không biết nguyên nhân.

        – Dễ gãy xương.

        – Trong các xương dài của tứ chi, xuất hiện hạch cứng và cứng rắn có thể sờ thấy được.

triệu chứng của ung thư xương

      

Triệu chứng của ung thư xương

        Khi ung thư phát triển, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đau. Khớp bị viêm, loãng xương hoặc xương chấn thương có thể giống với nhiều triệu chứng. Nếu xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng ở trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác, phát hiện khối u kịp thời, thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

        Các dấu hiệu đau, sưng khớp cần có sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

5. Tiên lượng sống còn của ung thư xương

      Sự sống sót của những người bị ung thư xương phụ thuộc vào loại tế bào gây ung thư và mức độ phát triển của chúng. Thống kê cho thấy, hầu hết bệnh nhân ung thư xương có thể sống tới 5 năm hoặc hơn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Sau đây là thống kê thời gian sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư xương:

      – Giai đoạn I: 80%

      – Giai đoạn II: 70%

      – Giai đoạn III: 60%

      – Giai đoạn IV: 20 – 50%.

      Khi phát hiện khối u xương, bạn nên thăm khám và làm giải phẫu bệnh nhằm xác định là u xương lành tính hay ác tính để được điều trị kịp thời.

      Ngày nay, bệnh ung thư xương không còn là bệnh hiếm gặp nữa. Bệnh không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh do gây tàn phế, mất chức năng tứ chi. Nếu bạn có các triệu chứng như đau, sưng tấy hoặc biến dạng cơ thể, đau nhức hoặc ê ẩm… Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *