Góc sức khỏe, Ung thư

Các Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp Bạn Có Biết?

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp mô tả sự khác nhau giữa kích thước và sự lan rộng đến các cơ quan trong cơ thể xa nơi tế bào ung thư bắt đầu. Các loại ung thư tuyến giáp khác nhau sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau và chúng thường ngày càng phức tạp.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một tình trạng nhân lên bất thường của các tế bào ở tuyến giáp do các vật chất di truyền AND bị rối loạn phân chia. Cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Bệnh thường biểu hiện âm thầm ở những giai đoạn đầu, các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thường không biểu hiện rõ ràng, và khá khó phát hiện vì hầu như không có triệu chứng nên đến lúc các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể thì bệnh nhân mới phát hiện ra. Đến giai đoạn này thì bệnh thì đã ở giai đoạn muộn và khả năng điều trị khỏi vô cùng thấp. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm hơn.

Sự phát triển và tiến bộ của kỹ thuật, khoa học công nghệ đã giúp cho việc phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp trở nên dễ dàng hơn. Do đó, những phương pháp giúp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư tuyến giáp cũng trở nên đơn giản và mang lại nhiều kết quả tích cực hơn.

Những bệnh nhân có thể phát hiện được ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường là do người bệnh thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và vô tình bác sĩ phát hiện được khối u bất thường ở cổ và chỉ định bệnh nhân đi làm các xét nghiệm kịp thời. Do đó có thể chẩn đoán ra được bệnh sớm.

Đôi khi bệnh nhân cũng có thể phát hiện được ung thư sớm do khi bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe khác.

Những người có yếu tố nguy cơ như gia đình có tiền sử người bị ung thư tuyến giáp thì nên lưu ý vì họ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường. Nếu không may mắn gia đình bạn có thành viên mắc ung thư tuyến giáp thì các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thường xuyên đi khám định kỳ sức khỏe và làm xét nghiệm chất liệu di truyền để có thể xác định được những gen bất thường có thể gây ra ung thư tuyến giáp.

2. Cách xác định các giai đoạn ung thư tuyến giáp theo từng thể

Người ta phân chia thành các giai đoạn ung thư khác nhau để có để mô tả tình trạng tiến triển cũng như sự di căn của các tế bào ung thư đến các cơ quan trong cơ thể. Xác định được giai đoạn ung thư của bệnh nhân là một công việc quan trọng giúp bác sĩ có thể đưa ra một phác đồ điều trị hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh và loại ung thư mắc phải. Dưới đây là các giai đoạn ung thư tuyến giáp tương ứng với từng loại ung thư tuyến giáp khác nhau.

2.1. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nhú thường chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 70-80%) và u nang tuyến giáp hay còn gọi là ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 10-15%. Đối với hai thể này thì các giai đoạn của ung thư được quyết định phần lớn dựa vào yếu tố tuổi tác.

Các thể ung thư tuyến giáp khác nhau

Các thể ung thư tuyến giáp khác nhau

2.2. Cách phân loại các giai đoạn ung thư tuyến giáp tủy

Ung thư tuyến giáp tủy chiếm khoảng 5-10% ung thư tuyến giáp và được chia ra làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn I: Kích thước khối u lúc này mới chỉ có đường kính dưới 2cm và khối u hoàn toàn nằm trong tuyến giáp và chưa di căn sang hạch bạch huyết hay các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn I của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn I của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn II: Lúc này, kích thước của khối u đã tăng lên 2-4cm, khối u vẫn nằm trong tuyến giáp và nó còn có thể phát triển ở bên ngoài tuyến giáp. Tuy nhiên, chúng chưa di căn sang hạch bạch huyết hay các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn III: Ở giai đoạn này kích thước của khối u khó có thể xác định và khối u không chỉ nằm ở tuyến giáp mà còn lan sang cả hạch bạch huyết. Tuy nhiên giai đoạn này khối u vẫn chưa di căn đến các cơ quan trong cơ thể.

Giai đoạn IV: Giai đoạn IV được chia ra thành 3 giai đoạn cụ thể hơn, bao gồm:

  • Giai đoạn Iva: Kích thước khối u không xác định, khối u phát triển ra ngoài tuyến giáp đến các cơ quan như thực quản, khí quản và các dây thần kinh. Các tế bào ung thư lan đến hạch bạch huyết tuy nhiên vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác xa hơn.
  • Giai đoạn IVb: Khối u có kích thước không xác định. Tế bào ung thư lúc này đã lan đến những mạch máu gần đó hoặc đến các mô ở gần cột sống, tuy nhiên tế bào ung thư chưa lan đến các cơ quan xa hơn.
  • Giai đoạn IVc: Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư đi theo máu và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị khỏi cho bệnh nhân ở giai đoạn này gần như là không thể.

2.3. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Khi bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì thường không liên quan đến độ tuổi của người mắc và ung thư luôn ở giai đoạn IV:

Giai đoạn IVa: Kích thước khối u không xác định nhưng các tế bào ung thư vẫn nằm trong tuyến giáp, không lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn IVb: Kích thước khối u không xác định. Tế bào ung thư lúc này có thể đã lan đến hạch bạch huyết hoặc một số cơ quan gần đó như thực quản, khí quản, dây thần kinh thậm chí là các mạch máu lớn tuy nhiên chưa di căn đến các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn IVc: Tế bào ung thư ở giai đoạn này đã di căn đến các cơ quan nằm xa tuyến giáp. Tương tự như đối với ung thư tuyến giáp tủy, việc điều trị khỏi cho bệnh nhân ở giai đoạn này gần như là điều không thể.

3. Những phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp

3.1. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang:

  • Phẫu thuật.
  • I-ốt phóng xạ.
  • Biện pháp ức chế hormone tuyến giáp.
  • Xạ trị.

3.2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật: Ung thư tuyến giáp tủy thường có di căn sang hạch bạch huyết ở giai đoạn sớm, thế nên việc tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch và một biện pháp mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

3.3. Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường không để phẫu thuật tại thời điểm phát hiện bệnh, do lúc này bệnh đã chuyển biến nặng và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, hóa trị hoặc hóa xạ trị là phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở thể này.

Bệnh ung thư tuyến giáp đang trở nên ngày càng phổ biến. Tùy thuộc vào mỗi thể ung thư khác nhau ta có cách phân loại các giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau. Dựa vào đó, bác sĩ có thể đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân và mang lại nhiều hiệu quả nhất có thể.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về cách xác định các giai đoạn ung thư tuyến giáp cũng như nhũng phương pháp điều trị khác nhau đối với các giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh.

Fanpage: Kochi

Hotline: 024 6291 8086

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *