Góc sức khỏe, Huyết áp, tim mạch

Các Biểu Hiện Cao Huyết Áp Bạn Nên Biết

biểu hiện cao huyết áp

Biểu hiện cao huyết áp đang rất được quan tâm hiện nay. Việc phát hiện sớm bệnh cao huyết áp là rất quan trọng nó sẽ khiến bạn tránh mắc phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 1. Bạn hiểu biết như thế nào về bệnh cao huyết áp?

Huyết áp cao có tên gọi khác là bệnh tăng huyết áp, bênh xảy ra do máu lưu thông trong mạch với áp lực cao và tăng liên tục. Nếu áp lực của máu tác động vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao trong một thời gian dài, thì có thể gây nên các tổn thương tim, biến chứng nguy hiểm như: đôt quỵ.

Huyết áp cao là bênh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân của bệnh do nhiều yếu tố tác động. Cuộc sống hiện đại trên khắp thế giới hiện nay có tỷ lệ béo phì, stress, mức độ căng thẳng tăng cao. Đây chính là những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh huyết áp cao.

Huyết áp của bạn được biểu diễn bằng chỉ số tâm thu (áp lực khi tim bạn đập) và số liệu tâm trương (áp lực giữa các nhịp đập của tim):

  • Tình trạng huyết áp bình thường: 120/80 mmHg.
  • Tình trạng huyết áp nguy cơ (tiền tăng huyết áp): 120 – 139 / 80 – 89 mmHg.
  • Tình trạng huyết áp nguy cơ cao: 140/90 mmHg hoặc cao hơn.

Rất nguy hiểm khi người bệnh không biết mình bị bệnh huyết áp cao do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì vậy dưới đây là các biểu hiện cao huyết áp mà bạn nên lưu tâm để có thể kiểm tra y tế kịp thời tránh các biến chứng xấu xảy ra.

2. Các biểu hiện cao huyết áp điển hình giúp bạn dễ nhận biết bệnh

Các chỉ số của huyết áp có thể thay đổi tăng hoặc giảm phụ thuộc vào các yếu tố như: giới tính, tuổi tác, thói quen sinh hoạt hoặc chế độ ăn uống. Bạn có thể kiểm tra chỉ số này khi sử dụng các thiết bị và máy đo huyết áp chính hãng uy tín.

Các biểu hiện cao huyết áp rất phức tạp và thể hiện qua các trạng thái khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân. Những biểu hiện này có mức độ nặng nhẹ khác nhau gây ra các phản ứng khác nhau đối với từng cơ thể người bệnh.

Các biểu hiện cao huyết áp thường gặp nhất như người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt, chóng mặt. Các biểu hiện cao huyết áp nặng hơn thường gặp như: vùng tim cảm thấy nhói đau, thị lực suy giảm, hay bị thở gấp, mặt đỏ, da tái xanh, hồi hộp, hốt hoảng…. Các biểu hiện cao huyết áp cụ thể như sau:

2.1. Nhịp tim không đều là biểu hiện cao huyết áp

Nhịp tim không đều là biểu hiện cao huyết áp

Nhịp tim không đều là biểu hiện cao huyết áp nguy hiểm

Nhịp tim không đều còn có tên gọi khác là đánh trống ngực, biểu hiện là nhịp tim đập nhanh hơn bình thường trong một thời gian dài. Bệnh nhân se cảm thấy tim họ đập mạnh thình thịch.

Nhịp tim nhanh loạn không đều xảy ra phổ biến hơn khi huyết áp tang cao hơn 140/90mmHg. Nguyên nhân do tim phải làm việc nhiều hơn và nhanh hơn để có thể đẩy máu vào mạch máu và duy trì việc cung cấp máu đến toàn bộ mô trên cơ thể.

2.2. Vấn đề về thị lực là biểu hiện cao huyết áp

Vấn đề về thị lực là biểu hiện cao huyết áp

Vấn đề về thị lực là biểu hiện cao huyết áp dễ nhận biết nhất

Biểu hiện suy giảm thị lực có nguyên nhân do mức huyết áp cao mãn tính sẽ gây nên các tổn thương cho mạch máu nhỏ có chức năng mang máu đến các vị trí khác nhau của bộ phận mắt.

Một trong những biểu hiện chính là bệnh võng mạc, chính là các tổn thương gây ra ở võng mạc. Bệnh lý võng mạc có thể chuyển biến nặng rất nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Trường hợp xấu nhất bệnh nhân có thể bị mất thị lực hoàn toàn.

Ngoài ra, huyết áp cao cũng có thể gây ra bệnh thần kinh thị giác nguyên nhân do  tổn thương dây thần kinh thị giác.

2.3. Nhức đầu là biểu hiện cao huyết áp

Khi huyết áp cao sẽ làm tăng áp lực bên trong cranium và biểu hiện chính là các cơn đau đầu dữ dội. Đau đầu do huyết áp cao khác với các dạng đau nửa đầu hoặc đau đầu khác mà bệnh nhân đã trải qua trước đó và đặc biệt nó sẽ không thuyên giảm với thuốc giảm đau điều trị triệu chứng.

Vì vậy bệnh nhân luôn được các chuyên gia khuyên nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện biểu hiện này.

2.4. Đau ngực là biểu hiện cao huyết áp

Đau ngực là biểu hiện cao huyết áp

Những cơn đau ngực xuất hiện thường xuyên hơn là biểu hiện cao huyết áp

Người bị cao huyết áp mãn tính có thể bị đau ngực nhẹ biểu hiện cao huyết áp này có liên quan đến biểu hiện cao huyết áp đánh trống ngực. Đây là một biểu hiện cao huyết áp không được bỏ qua vì nó thể hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như: mồ hôi trộm, cảm thấy khó thở và buồn nôn và nôn.

2.5. Chóng mặt là biểu hiện cao huyết áp

Chóng mặt là biểu hiện cao huyết áp

Chóng mặt là biểu hiện cao huyết áp

Chóng mặt là biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hay cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc huyết áp. Tuy nhiên chúng ta không nên bỏ qua biểu hiện này, đặc biệt là khi biểu hiện này khởi phát đột ngột.

Bệnh nhân cảm thấy chóng mặt đột ngột, cơ thể bị thăng bằng hoặc đi lại khó khăn là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo cơn đột quỵ. Huyết áp cao là một nhân tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ.

2.6. Đỏ mặt là biểu hiện cao huyết áp

Biểu hiện đỏ bừng mặt có nguyên nhân do các mạch máu trong mặt bị giãn ra. Biểu hiện này cũng có thể là phản ứng với một số tác nhân khách quan như phơi nắng, thời tiết lạnh, ăn đồ cay nóng, gió, uống đồ nóng hay sử dụng các liệu trình và các sản phẩm chăm sóc da.

Đỏ bừng mặt cũng có thể diễn ra khi bạn cảm thấy căng thẳng về mặt cảm xúc, sử dụng rượu bia và tập thể dục – tất cả những yếu tố này đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Đỏ mặt có thể là biểu hiện báo hiệu rằng huyết áp của bạn đang lên cao.

Tuy nhiên nếu bạn luôn trong tình trạng mặt đỏ bừng ngay cả khi bạn đang trong trạng thái nghỉ ngơi hay không vận động mạnh, không tiếp xúc với các tác nhân trên thì rất có thể bạn bị cao huyết áp nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Việc nhận biết các biểu hiện cao huyết áp cần phải chú ý các tương quan đối với các nguyên nhân gây huyết áp cao, có thể là nguyên nhân vận động hay nguyên nhân bệnh lý.

Độ tuổi cao có nguy cơ mắc cao huyết áp lớn hơn ở người trẻ tuổi. Do đó, để thực sự biết được tình trạng bản thân có bị mắc bệnh hay không thì bạn cần phải được thăm khám và theo dõi sức khỏe một cách kỹ lưỡng và liên tục.

Sự nguy hiểm do bệnh huyết áp cao mang lại là rất lớn nên người bệnh phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh của mình về mọi mặt như cách nhận biết qua biểu hiện cao huyết áp, cách xử lý khi bản thân bị mắc huyết áp cao, các kiến thức về chế độ ăn uống, vận động của bản thân. Các biểu hiện cao huyết áp trên chỉ được coi là những dấu hiệu để bệnh nhân thăm khám sức khỏe.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào các biểu hiện mà khẳng định bị bệnh là không nên, tránh tâm ý quá lo lắng, hoảng sợ trước tình hình sức khỏe của bản thân hay xem thường tình trạng bệnh của bản thân.

Nếu bạn đã từng xảy ra tình trạng huyết áp tăng vọt làm cho huyết áp tối thiểu lớn hơn 120 mmHg hoặc huyết áp tối đa tăng lên thêm 30 – 40 mmHg, thì đây chưa chắc là biểu hiện cao huyết áp mà có thể chỉ là dấu hiệu của cơn tăng huyết áp hoặc do các nguyên nhân khác.

Khi huyết áp bạn cao đột ngột, bạn có thể xuất hiện các tình trạng như: đau đầu, đau gáy, cứng cổ, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói hay cảm thấy trong người bứt rứt, lo lắng khó chịu, lâng lâng không tập trung được. Việc bạn cần làm lúc này là nhanh chóng tìm một chỗ ngồi nghỉ ngơi yên tĩnh và đo huyết áp ngay lập tức để kiểm tra.

Nếu huyết áp của bạn thường xuyên ở mức cao hơn bình thường và xuất hiện các những biểu hiện bệnh trên. Thì có khả năng cao bạn bị bệnh cao huyết áp. Để muốn biết chính xác mình có mắc bệnh cao huyết áp hay không, bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên môn làm các xét nghiệm, đưa cho bạn kết luận và các lời khuyên cụ thể.

Nếu bạn có bất cứ điều gì cần trao đổi thêm, hãy liên hệ với KOCHI để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *