Chuyên gia tư vấn, Ung thư, Xương khớp

Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Xương Như Nào? Liệu Bạn Có Nắm Được Không ?

Biểu hiện của bệnh ung thư xương

Ung thư xương là một trong những bệnh khá hiếm gặp. Các biểu hiện của bệnh ung thư xương cũng không quá rõ ràng. Chính vì vậy, bệnh rất dễ phát triển đến giai đoạn muộn, khó kiểm soát và điều trị. Để giúp các bạn chủ động hơn trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người thân xung quanh mình, bài viết này sẽ chỉ ra các biểu hiện của bệnh ung thư xương giúp các bạn dễ dàng nhận biết để có biện pháp điều trị một cách kịp thời.

1. Khái niệm ung thư xương ?

Ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) xuất phát từ các tế bào tạo xương, tạo sụn và các tế bào mô liên kết của xương. Ung thư xương hay gặp ở các vị trí gần gối, xa khuỷu, nghĩa là thường ở phần đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay hay đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Bệnh ung thư xương nguyên phát cần phải phân biệt rõ ràng với bệnh ung thư ở các vị trí khác di căn tới xương.

Phân biệt các loại ung thư xương hay gặp phải :

 • Sarcoma xương: loại ung thư này xuất hiện ở các mô dạng xương. Loại ung thư này thường xảy ra ở vị trí đầu gối và cánh tay.
 • Sarcoma sụn: ung thư tại các mô sụn.
 • Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs): ung thư thường hay có hiện diện ở xương, cũng có thể ở các mô mềm (cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu, hay mô nâng đỡ khác). Loại này hay xuất hiện ở dọc xương sống, xương chậu, cẳng chân hay ở cánh tay.

2. Nguyên nhân của bệnh ung thư xương là như nào?

Ung thư xương đa phần là loại ung thư thứ phát do tế bào ung thư của các cơ quan khác trong cơ thể di căn tới, chỉ có một số trường hợp nhỏ là ung thư xương nguyên phát.

Ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư xương nguyên phát, tất cả đều chỉ là các yếu tố nguy cơ.

Một số người khi mắc bệnh Paget xương – một loại tổn thương có sự phát triển bất thường của các tế bào xương mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương.

Biểu hiện của bệnh ung thư xương có thể là bệnh paget xương

Biểu hiện của bệnh ung thư xương có thể là bệnh paget xương

Ngoài ra, bệnh ung thư xương cũng có thể do các yếu tố di truyền gây nên:

 • Mắc hội chứng Li –Fraumeni.
 • Hội chứng Rothmund – Thomson.

Mặt khác, những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư xương, nhất là với những người tiếp xúc từ khi còn rất trẻ.

Ngoài ra, người bị rối loạn gene ức chế ung thư P53 hay bị chấn thương mãn tính ở phần đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến mắc các bệnh ung thư xương.

3. Các biểu hiện bệnh ung thư xương dễ nhận biết.

Trong mỗi giai đoạn thì sẽ có các biểu hiện của bệnh ung thư xương riêng. Cụ thể là:

3.1. Biểu hiện của bệnh ung thư xương sớm.

Thường thì đây là nhóm biểu hiện xuất hiện vào các giai đoạn đầu tiên của bệnh. Tuy rằng các biểu hiện của bệnh ung thư xương không quá rõ ràng, rất hay bị bỏ qua nhưng nếu tinh ý thì người bệnh vẫn có thể tự theo dõi và biết được:

 • Những người trẻ tuổi, chưa bước vào độ tuổi trung niên (thường trong khoảng từ 30 – 40 tuổi) sẽ xuất hiện các biểu hiện nhức mỏi tay chân, xương khớp yếu, vô lực như ở người cao tuổi.
 • Khi thực hiện các động tác hoạt động ngoài trời cần nhiều đến thể trạng khỏe mạnh của cơ thể thì tay chân lại đau nhức, bị tê tại vùng khớp hoặc không dồn sức, dồn lực được.
 • Đặc biệt, tại các vị trí mà xương đau nhức, khi sờ hay xoa bóp nhẹ sẽ cảm thấy ấm hơn là các vùng da khác.

Các dấu hiệu tê mỏi chân tay có thể là biểu hiện của bệnh ung thư xương

Các dấu hiệu tê mỏi chân tay có thể là biểu hiện của bệnh ung thư xương.

3.2. Biểu hiện của bệnh ung thư xương giai đoạn bệnh phát triển

Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sau thì biểu hiện của bệnh ung thư xương ngày càng rõ rang lên.

 • Bệnh nhân có biểu hiện tinh thần mệt mỏi, cơ thể suy nhược hay kiệt quệ, thường xuyên sốt nhẹ và giảm cân nhanh nhưng không biết rõ nguyên nhân cũng là biểu hiện của bệnh ung thư xương. Việc can thiệp bằng các loại thực phẩm chức năng để kích thích ăn uống hoặc các loại thuốc hạ sốt đều không có hiệu quả.
 • Đau xương: Các cơn đau từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng chính là biểu hiện của bệnh ung thư xương điển hình. Bệnh phát triển càng nặng thì tần suất cơn đau xuất hiện sẽ càng dày đặc lên, cường độ đau cũng tang lên. Thời điểm xuất hiện các cơn đau thường là vào ban đêm, có thể đau đến mức không thể ngủ lại được nhưng bệnh nhân lại khó xác định được chính xác vị trí bị đau.
 • Xuất hiện các khối u hay sưng tại vị trí xương cũng là biểu hiện của bệnh ung thư xương hay gặp phải : Khi xương có dấu hiện xuấ hiện u thì hiện tượng xương bị sưng, biến dạng là điều rất dễ hiểu. Mô xương có xu hướng nhô ra bên ngoài và lồi lõm dị thường. Vùng da tại các khu vực có xương bị nổi u cũng dễ bị, sưng đỏ hơn các khu vực khác.
 • Thường xuyên gãy xương: Khi bị ung thư xương thì các chức năng của xương sẽ bị rối loạn. Chúng gần như mất hết khả năng chống chịu với ngoại lực, thậm chí khi đã đã gãy thì lại rất lâu lành, đôi khi khiến bệnh nhân bị liệt chân mặc dù chân đã bó bột.

Biểu hiện của bệnh ung thư xương là gãy xương dù chịu tác động không lớn

Biểu hiện của bệnh ung thư xương gãy xương dù chịu tác động không lớn

 • Cơ thể bị biến dạng hoặc nén ép: Ung thư xương càng nặng lên thì biểu hiện của bệnh ung thư xương này càng điển hình, thậm chí có thể phân biệt ngay bằng mắt thường. Hệ xương các chi sau khi bị ung thư luôn có các thay đổi bất thường như gù vẹo cột sống, biến dạng các xương chi,…

3.3. Các khu vực dễ xuất hiện các biểu hiện của bệnh ung thư xương

Biểu hiện của bệnh ung thư xương được nhận định là thường xuyên xuất hiện tại các đòn xương dài và xương dẹt. Một số vị trí xương khác cũng có các biểu hiện của bệnh ung thư xương cụ thể bao gồm:

 • Xương chậu.
 • Xương bả vai.
 • Đầu trên xương chày.
 • Đầu dưới xương đùi.
 • Đầu trên xương cánh tay.
 • Đầu dưới xương quay.

4. Nên xử lý như thế nào khi phát hiện các biểu hiện của bệnh ung thư xương?

Điều quan trọng nhất đối với các bệnh nhân cũng như người thân là vào thời điểm phát hiện ra các biểu hiện của bệnh ung thư xương thì nên giữ bình tĩnh cũng như có tinh thần lạc quan, không nên lo lắng hay căng thẳng quá. Khi các biểu hiện của bệnh ung thư xương xuất hiện nhiều lên thì người bệnh không nên tự ý đưa ra các kết luận về tình trạng bệnh cũng như uống thuốc hay sử dụng phương pháp truyền miệng để chữa trị.

Dưới đây, là hai hướng xử lý quan trọng mà người bệnh nên thực hiện:

4.1. Thực hiện việc thăm khám kịp thời

Khi đi đến các cơ sở y tế, người bệnh nên thông báo đầy đủ về tình trạng và các biểu hiện của bệnh ung thư xương mà mình theo dõi được với các bác sĩ chuyên khoa. Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng cũng như nghiên cứu về thể trạng, tiền sử bệnh lý, các bác sĩ có thể đề xuất một hay một số xét nghiệm sau đây:

 • Chụp X-quang xương: Đây là cách tối ưu nhất để xác định được số lượng các xương tổn thương, sự xâm lấn phần mềm.
 • Chụp cắt lớp: Phương pháp này đánh giá các tổn thương trong tủy xương và ngoài bề mặt của xương.
 • Chụp MRI: Hỗ trợ đánh giá các trường hợp khi xương bị tổn thương nặng hay bị xâm lấn thần kinh và các mạch máu.
 • Chụp xạ hình xương.
 • Chụp PET/CT: Các vấn đề có liên quan đến sarcoma phần mềm, xương đã tái phát hoặc di căn xa sẽ được theo dõi. Tổn thương ác tính cũng có thể được nhận diện sớm.
 • Sinh thiết xương.

4.2. Duy trì lối sống lành mạnh

Từ thời điểm mà bệnh nhân thực hiện việc thăm khám cho đến lúc bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị chính thức có thể mất một khoảng thời gian nhất định. Không phải bệnh nhân nào cũng được yêu cầu để nhập viện nội trú. Vậy người bệnh nên thực hiện  việc sinh hoạt như thế nào khi xuất hiện các biểu hiện của bệnh ung thư xương?

 • Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp đủ lượng canxi, ít chất béo, có thể dung nạp nhiều trái cây và rau xanh.
 • Nên tránh việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV trong ánh mặt trời cũng như các loại hóa chất độc hại khác.
 • Tập thể dục ở mức độ vận động vừa phải, nhẹ nhàng và giãn gân cốt.

Tóm lại, biểu hiện của bệnh ung thư xương có thể rất khó đoán trước được và gây nguy hiểm thực sự đến chính sức khỏe mỗi người nếu như không có biện pháp để phòng tránh và điều trị kịp thời. Chính vì vậy bản thân mỗi người đều phải chú tâm đến các dấu hiệu thay đổi của cơ thể, thường xuyên đi khám định kỳ và bổ sung thêm các kiến thức để kịp thời phát hiện ra bệnh nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nếu bạn có bất cứ điều gì cần trao đổi thêm, hãy liên hệ với KOCHI để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *