Góc sức khỏe, Ung thư

Các Biểu Hiện Của Ung Thư Buồng Trứng Bạn Nên Biết

Biểu hiện của ung thư buồng trứng 1

Biểu hiện của ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu khá khó để nhận biết vì vậy người bệnh thường bỏ qua và chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển nặng. Chính vì thế ung thư buồng trứng ngày càng phổ biến là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ.

1. Bạn hiểu biết gì về căn bệnh ung thư buồng trứng?

biểu hiện của ung thư buồng trứng

Sự khác nhau giữa một buồng trứng bình thường và một buồng trứng có chứa các khối u

Ung thư buồng trứng là xuất hiện các tế bào bất thường tại một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào này phát triển không tuân theo các kiểm soát của cơ thể nữa mà chúng nhân lên một cách mất kiểm soát tạo thành các khối u ác tính.

Các tế bào ung thư này còn có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh buồng trứng ở các giai đoạn đầu. Không chỉ vậy chúng có thể gây nên ung thư thứ phát bằng cách di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể. Các phân loại của bệnh ung thư buồng trứng hay gặp đó là:

– Ung thư biểu mô buồng trứng là loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất hiện nay.

– Ung thư tế bào mầm

– Ung thư mô đệm

2. Các biểu hiện của ung thư buồng trứng thường hay gặp

Hiện nay căn bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỷ lệ phụ nữ mắc rất cao và gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm và là căn bệnh gây vô sinh thậm trí tử vong hàng đầu ở phụ nữa.

Vì vậy việc nắm rõ các biểu hiện và thăm khám sàng lọc ung thư định kỳ là điều cần thiết để các chị em có một cơ thể khỏe mạnh hoặc ít nhất là có thể phát hiện sớm và điều trị khỏi căn bệnh này. Dưới đây là các biểu hiện của ung thư buồng trứng điển hình bạn nên biết:

2.1. Đau dai dẳng bụng dưới và vùng chậu là biểu hiện của ung thư buồng trứng điển hình

Những cơn đau ở vùng bụng dưới và vùng chậu xuất hiện liên tục và dày đặc hơn bình thường báo hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề và rất có thể đó là biểu hiện của ung thư buồng trứng. Biểu hiện này có thể có nhiều nguyên nhân gây ra.

Tuy nhiên khi những cơn đau thắt ấy kéo dài và ngày một nặng thêm thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sàng lọc ung thư vì đây chính là một trong những biểu hiện của ung thư buồng trứng điển hình hay gặp nhất.

2.2. Trướng bụng và đầy hơi  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Trướng bụng và đầy hơi là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Trướng bụng đầy hơi hay gặp ở giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng

Đây là biểu hiện thường bắt gặp ở nhiều căn bệnh khác nên rất dễ bị bệnh nhân bỏ qua. Tuy nhiên thực chất trướng bụng đầy hơi cũng có thể là một biểu hiện của ung thư buồng trứng mà bạn nên lưu ý.

Nêu biểu hiện này xuất hiện trong thời gian dài và không có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn sử dụng các thuốc tiêu hóa thông thường thì rất có thể đó là biểu hiện của ung thư buồng trứng

2.3. Cảm giác no sớm  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Khi bạn mắc bệnh ung thư buồng trứng, các hoocmon phụ trách sự trao đổi chất bị phá hủy làm hệ tiêu hóa bị suy yếu hoặc hỏng khiến bạn xảy ra tình trạng khó ăn hay ăn một ít cũng cảm thấy no ngay.

Tình trạng này kéo dài và bạn sẽ không ăn được nhiều rất dễ dẫn đến cơ thể bị suy kiệt. Vì vậy đây là biểu hiện của ung thư buồng trứng thường gặp bạn cần lưu ý và tuyệt đối không được xem nhẹ.

2.4. Kinh nguyệt không đều, bất thường  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Kinh nguyệt không đều, bất thường là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt không đều và hay bị rong kinh bất thường có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Việc chu kì kinh nguyệt không có chu kỳ nhất định hay bị thay đổi hay vùng âm đạo bị chảy máu một cách bất thường diễn ra trong thời gian dài thì nó sẽ không chỉ đơn thuần là các biểu hiện của các căn bệnh phụ khác bình thường mà rất có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Vì vậy, việc bạn cần làm là đến bệnh viện để được kiểm tra, sàng lọc và chẩn đoán chính xác, tránh để các biểu hiện này kéo dài làm bệnh càng nghiêm trọng hơn.

2.5. Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Khi các khối u của bệnh ung thư buồng trứng khi phát triển đến kích thước đủ lớn hoặc chuyển sang giai đoạn di căn đến ruột kết thì sẽ làm cho hoạt động của ruột bị xáo trộn thay đổi. Mà một trong những biểu hiện ban đầu hay gặp nhất đó là táo bón hoặc tiêu chảy bất thường.

2.6. Có vấn đề về cơ quan đường tiết niệu  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Những bất thường tại vị trí cơ quan đường tiết niệu là một trong những biểu hiện của ung thư buồng trứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư buồng trứng khiến bệnh nhân phải tiểu tiện nhiều lần trong ngày hoặc bị tiểu dắt buốt.

Nguyên nhân gây ra biểu hiện của ung thư buồng trứng này đó là do biểu hiện trướng bụng, đầy hơi của ung thư buồng trứng đã tạo sức ép lên bàng quang.

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu đại trà rất hay gặp ở các căn bệnh khác. Do đó, bạn cần đi khám sàng lọc kĩ lưỡng để tránh việc nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào.

2.7. Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì thường xuyên cảm thấy buồn nôn hay nôn cũng có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Biểu hiện này sẽ đi kèm với các biểu hiện đã nói bên trên như trướng bụng khó tiêu, đầy hơi hay táo bón, …

Đây là biểu hiện hay bi nhầm lẫn với các bệnh khác nhất và thường bị người bệnh bỏ qua do bệnh nhân nhầm tưởng đó là biểu hiện của các chứng bệnh thông thường về tiêu hóa hoặc dạ dày.

2.8. Cảm giác đau khi “quan hệ”  biểu hiện của ung thư buồng trứng

ảm giác đau khi “quan hệ” là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Đau khi quan hệ tình dục không chỉ là biểu hiện các bệnh cơ hội mà có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng

Khi tiến hành quan hệ tình dục bạn sẽ cảm thấy đau rát. Việc đau rát khi quan hệ này có thể có nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều yếu tố liên quan đến các bệnh khác nhau bạn không nên chủ quan.

Tế bào ung thư buồng trứng trong giai đoạn mới phát triển có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến biểu hiện này.

Do đó khi bạn cảm thấy có biểu hiện này trong việc quan hệ tinh dục bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa ngay để có kết qủa và lời khuyên chính xác nhất đảm bảo chất lượng cuộc sống.

2.9. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Việc cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải, chán ăn nhược cơ có thể báo hiệu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân có thể kể đến đó là do cơ thể thiếu dinh dưỡng hay một số căn bệnh cảm thông thường gây ra.

Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện của căn bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển. Do vậy bạn không nên chủ quan khi cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi nhược cơ.

2.10Giảm cân không rõ nguyên nhân  biểu hiện của ung thư buồng trứng

Việc cân nặng của bạn đột ngột thay đổi tăng hoặc khi đang không ăn kiêng hay giảm cân thì đây có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng.

Các tế bào ung thư buồng trứng phát triển khi chuyển sang đến giai đoạn di căn thì các khối u sẽ đi đến các bộ phận khác chèn ép gây suy giảm chức năng của từng bộ phận khiến người bệnh mệt mỏi, kém hấp thu chất dinh dưỡng, cơ thể hao nhược dẫn đến sút cân nhanh chóng.

Ung thư buồng trứng hiện nay là căn bệnh rất phổ biến tuy nhiên lại đem lại rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, điều rất quan trọng là bạn phải nắm được các biểu hiện của ung thư buồng trứng để đi khám sàng lọc phát hiện sớm và cũng đừng quên việc khám phụ khoa định kì để có thể chẩn đoán sớm được bệnh.

Việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng cũng phụ thuộc vào sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được chỉ định điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *