Công dụng tỏi đen, Góc sức khỏe

Cách Dùng Tỏi Đen Hiệu Quả Để Đạt Được Tác Dụng Tốt Nhất

các cách dùng tỏi đen hiệu quả

Tỏi đen ngày càng được tin dùng và sử dụng như một thực phẩm bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng tỏi đen như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất và có phải cứ ăn càng nhiều càng tốt? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này ngay nhé.

Tỏi đen là gì? Có tác dụng gì? Cách dùng tỏi đen như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về tỏi đen và tác dụng của nó đối với cơ thể.

Tỏi đen là một sản phẩm của tỏi tươi sau khi trải qua chế biến. Tỏi tươi sau khi được cho lên men tư nhiên ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm quy định trong 60 ngày sẽ cho ra được tỏi đen.

Đã có nhiều bài báo chứng minh rằng, tỏi tươi sau khi lên men, cho hàm lượng hoạt chất cao hơn hẳn lúc ban đầu. Tỏi đen không những vẫn giữ tác dụng quý vốn dĩ ban đầu của tỏi mà còn có tác dụng sinh học vượt trội hơn so với tỏi tươi. Nó còn khắc phục nhiều nhược điểm của tỏi tươi như mùi vị dễ ăn hơn.

Đã có rất nhiều các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu và chứng minh rằng các hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng tăng cường để kháng, tăng khả năng miễn dịch, tăng bảo vệ tim mạch, góp phần trong việc điều hòa đường huyết, bảo vệ tế bào gan, giảm rối loạn mỡ máu và góp phần vào phòng chống xơ vữa động mạch máu.

Không những vậy tỏi đen còn được biết đến như một liệu pháp trong phòng chống ung thư, loại trừ khả năng di căn của các tế bào ung thư như ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú,…

các cách dùng tỏi đen

các cách dùng tỏi đen

Các cách dùng tỏi đen

Có nhiều bạn thắc mắc xem có các cách dùng tỏi đen nào để vừa đạt hiệu quả tốt, vừa dễ ăn mà lại tiện dụng? sau đây là một vài cách dùng tỏi đen đúng chuẩn khoa học để giữ được lượng hoạt chất trong tỏi và đúng liều lượng để đạt kết quả tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

Bóc vỏ ăn trực tiếp là cách dùng tỏi đen tiện dụng nhất

Cách dễ dàng và tiện dụng nhất là bạn bóc vỏ và ăn trực tiếp. Dù tỏi đen đã trải qua quá trình lên men và mùi vị của tỏi đen rất dễ ăn hơn tỏi tươi rất nhiều, nhưng với một số người sẽ vẫn thấy không quen. Nên cách ăn này chỉ phù hợp với những bạn ăn được và thích mùi vị của nó.

Khi ăn trực tiếp bạn sẽ cảm thấy vị bùi, hơi cay cay, vị ngọt lại hơi chua và tỏi đen nó còn dẻo như ô mai nên rất nhiều người thích ăn trực tiêp tỏi đen.

Khi ăn trực tiếp, bạn chỉ cần bóc vỏ ngoài ra là có thể thưởng thức ngay, cũng vì vậy mà nhiều người chọn tỏi đen cô đơn để ăn trực tiếp. Vì tỏi cô đơn chỉ có một nhánh và toàn bộ dưỡng chất sẽ tập trung vào một củ, nên thuận tiện trong việc sử dụng. Còn tỏi nhiều nhánh thì cần bóc nhiều hơn, và dưỡng chất cũng phân tán ở các nhánh, nên khi ăn bạn cần bóc từng nhánh một.

Bạn có thể ăn tỏi đen vào bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất là ăn vào buổi sáng và tối trước bữa ăn. Khi ăn cần nhai thật kỹ và uống kèm với 50-100 ml nước lọc để các thành phần của tỏi đen được phát huy công dụng tốt nhất nhé.

Với người lớn thì nên ăn 6-12 g/ngày. Liều lượng này tương đương với tỏi một nhánh size S cỡ nhỏ là 2-4 củ. Còn với size M cỡ vừa 1 – 2 củ, size L cỡ đại ½ – 1 củ; tỏi. Với tỏi nhiều nhánh ½ – 1 củ/ngày).

Với trẻ em thì nên ăn từ 3 – 6 g/ngày.

 

Ngâm rượu tỏi đen để uống là một trong các cách dùng tỏi đen

Ta lấy 100-200 g tỏi đen bóc vỏ cho vào trong bình ngâm cùng 1lit rượu trắng nguyên chất, sau 1 tuần là có thể đem ra sử dụng. Và tỏi đen có thể ngâm nhiều lần.

Tỏi đen khi ngâm rượu không những làm tăng mùi vị của rượu mà còn là một phương thuốc rất bổ ích. Các chất dinh dưỡng không những không mất đi mà còn được hấp thu tối ưu. Một nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen sau khi đem ngâm với rượu, hoạt chất allicin được giữ nguyên vẹn 100%. Allicin là hoạt chất chính quan trọng trong tỏi, Nó có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên cực mạnh giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, có khả năng kháng khẩn, chống viêm, và làm tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khi ngâm tỏi đen với rượu có thể làm tăng khả năng kháng khuẩn của tỏi. Bạn có thể sử dụng rượu tỏi đen như một kháng sinh tự nhiên, an toàn. Mỗi ngày uống 25 – 50 ml, chia 2 lần sáng – tối hoặc 1 lần vào buổi tối sau ăn.

Rượu tỏi đen là một trong các cách dùng tỏi đen vừa ngon vừa bổ, tuy nhiên bạn không nên dùng quá liều lượng cho phép.

Cách dùng tỏi đen ngâm mật ong

cách dùng tỏi đen mật ong tốt cho sức khỏe

cách dùng tỏi đen mật ong tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị 100 g – 200 g tỏi đen bóc vỏ với 500 ml mật ong. Đem ngâm vào trong một bình sạch, ngâm sau 1 tháng có thể dùng được. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 10 ml và ăn 1-2 củ tỏi một ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cách dùng tỏi đen và mật ong là một sự kết hợp hoàn hảo, chúng có tác dụng hiệp đồng trong nhiều bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trị các triệu chứng cảm cúm như ho, viêm họng. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng trong tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Cải thiện trí nhớ và bổ não ở người cao tuổi. phòng chống ung thư hiệu quả.

Do tỏi đen và mật ong đều là các chất tự nhiên có tác dụng trong phòng chống oxy hóa rất mạnh nên có tác dụng trong hạn chế sự lão hóa, giúp làm đẹp da, tóc và móng tay

Tỏi đen ngâm mật ong còn có khẳ năng tốt trong điều trị đau dạ dày rất hiệu quả. Nó giúp chấm dứt các cơn đau dạ dày kéo dài khi ta sử dụng hỗn hợp tỏi đen mật ong.

Hãm trà uống là một cách dùng tỏi đen hiệu quả

trà tỏi đen Kochi là cách dùng tỏi đen hiệu quả

trà tỏi đen Kochi là cách dùng tỏi đen hiệu quả

Ta sử dụng 2-4 viên tỏi đen cô đơn đã bóc vỏ đem cho vào trong ấm hoặc bình giữ nhiệt, rồi đổ vào đó khoảng 200 ml nước sôi. Sau 15-30 phút là có thể dùng được. Trà có thể hãm được nhiều lần, ta uống sau bữa ăn, nếu vị không vừa miệng, bạn có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm đường vào để tăng thêm vị ngọt, giúp dễ uống hơn.

Cách dùng tỏi đen với các thức ăn khác như một món ăn ăn kèm

Bạn có thể sử dụng tỏi đen như một gia vị cho vào để tăng mùi vị cho thức ăn như cho vào bánh pizza, làm món thịt với tỏi đen, nước sốt tỏi đen, tỏi đen xào nấm, bò hầm hỏi đen…

Với cách dùng tỏi đen này, ngoài việc bổ sung được lượng tỏi đen tốt cho sức khỏe còn làm tăng gia vị cho bữa ăn, làm bữa ăn phong phú và bổ dưỡng hơn

Cách dùng tỏi đen sai có thể dẫn tới các tác dụng không mong muốn

Tỏi đen có tác dụng tốt như vậy, nên chúng ta thường có suy nghĩ ăn càng nhiều càng tốt. Nhưng đó là một suy nghĩ rất sai lầm và nguy hiểm. Việc lạm dụng sử dụng quá nhiều tỏi gây ra những tác dụng phụ có hại đến sức khỏe như:

 Làm cho máu khó đông:

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng tỏi đen trong thời gian dài và liên tục, làm cho khă năng chống kết tập tiểu cầu của nó quá liều, đặc biệt với những người đang sử dụng các thuốc chống kết tập tiểu cầu. Điều này làm cho tình trạng máu bị loãng, dẫn tới việc chảy máu nghiêm trọng không thể cầm khi bị tổn thương nặng.

Rối loạn tiêu hóa:

Nếu bạn sử dụng bừa bãi với số lượng lớn sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa, đặc biệt khi đói, nếu sử dụng tỏi đen sẽ dễ dẫn tới đau dạ dày, đầy hơi, ợ nóng,  có thể bị táo bón.

Ảnh hưởng tới gan:

Dù tỏi đen rất tốt trong việc bảo vệ gan, nhưng khi sử dụng quá liều đặc sẽ gây ra tác dụng ngược. Và khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, Do vậy bạn nên tuân thủ liều lượng để đảm bảo tác dụng hiệu quả và an toàn.

Trên đây là một số cách dùng tỏi đen thông dụng và hiệu quả. Bạn có thể chọn cho mình cách sử dụng phù hợp với khẩu vị và thời gian để có thể sử dụng đều đặn thường xuyên, và bạn nên tuân thủ liều lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ với tỏi đen KOCHI theo số hotline 0246.291.8086.

KOCHI rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *