Công dụng, Công dụng hà thủ ô đỏ

Cách chế biến hà thủ ô đỏ hết độc đúng cách nhất

Cách chế biến hà thủ ô đỏ chính xác nhất đến nay vẫn là một bài toán khó chưa có lời giải đáp đầy đủ nhất vì có vô vàn cách chế biến khác nhau đem lại hiệu quả khác nhau. Với kinh nghiệm chế hà thủ ô lâu năm, hãng Kochi sẽ giúp các độc giả biết đến phương pháp chế biến hà thủ ô tươi đúng nhất.

Cách chế biến hà thủ ô chuẩn xác nhất

Hà thủ ô trong dân gian gồm có 2 loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Tuy nhiên hà thủ ô đỏ chữa trị tóc bạc, tóc rụng, máu xấu tốt hơn hà thủ ô trắng. Cho nên khi nhắc đến hà thủ ô thì người ta mặc định là hà thủ ô đỏ. 

Cách chế biến hà thủ ô đúng chuẩn

Cách chế biến hà thủ ô đúng chuẩn

Chúng ta đều biết rằng Hà thủ ô có tác dụng: bổ huyết, mạnh gân cốt, làm đen râu tóc, trị suy nhược thần kinh, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, Hà thủ ô tươi hoặc nấu chín thông thường có nhược điểm gây rối loạn tiêu hóa (ỉa chảy, táo bón). Khi hà thủ ô được chế biến đúng cách, giúp khắc phục được nhược điểm trên và tăng tác dụng bổ dưỡng. Có nhiều cách chế biến hà thủ ô như cửu chưng, cửu sái, đây là cách chế biến phức tạp, tốn nhiều công sức. 

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đề cập đến cách chế biến hà thủ ô đỏ tươi hết độc đơn giản hơn mà vẫn tạo ra được hà thủ ô chế chất lượng.

Công thức chế biến hà thủ ô bao gồm: Hà thủ ô: 10kg, đỗ đen 2kg, bột gạo xay 0,6 kg.

1. Cách sơ chế hà thủ ô tươi

Để chế biến hà thủ ô đúng cách tốt nhất để uống phải chọn lựa được nguyên liệu tốt và sơ chế như sau:

  • Hà thủ ô đỏ phải chọn những củ già ít nhất mấy năm tuổi, tốt nhất là trên 5 năm tuổi, có khối lượng lớn, nạc, tròn, ít xơ từ 0,5kg thường lấy củ trên 1kg là tốt nhất vì hàm lượng hoạt chất cao hơn củ non.
  • Loại trừ những củ mốc, thối, hà (ruột đen), củ dài ngoãng sẽ nhiều xơ, củ quá bé (chế biến rất hao).

Cách dùng hà thủ ô: Lựa chọn hà thủ ô đỏ đạt chuẩn

Lựa chọn củ hà thủ ô chất lượng tốt

  • Sau khi chọn lựa hà thủ ô xong, rửa sạch đất cát ở ngoài bằng cách ngâm hà thủ ô với nước 30 phút – 1 giờ (nếu loại héo thì ngâm lâu hơn). Sau đó làm sạch đất cát, vỏ đen của hà thủ ô bằng máy bơm rửa xe hoặc bằng tay.
  • Sau đó đem cắt khúc với kích thước khoảng 3 – 5 cm.

2. Cách chế biến hà thủ ô 

Sau khi thực hiện xong giai đoạn sơ chế xong, chúng ta bắt đầu chế biến hà thủ ô như sau:

  • Ngâm hà thủ ô với nước gạo: Tốt nhất là chúng ta sử dụng nước vo gạo, nhưng khi làm nhiều không có đủ nước vo gạo thì có thể dùng bột gạo. Cách pha bột gạo như sau: 100g bột gạo pha với nước vừa đủ ngâm 1 lần 10kg hà thủ ô. Sau đó khoảng 3 – 4 giờ chúng ta đảo đều 1 lần và ngâm nước gạo trong 3 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần. Sau đó rửa sạch hà thủ ô, để ráo nước chuẩn bị ninh chín.

Cách chế biến hà thủ ô với nước vo gạo

Cách chế biến hà thủ ô với nước vo gạo

  • Cách chế biến hà thủ ô với đậu đen: chúng ta ngâm đỗ đen 1 -2 giờ với nước rồi ninh đỗ đen với nước theo tỷ lệ đỗ đen : nước = 1 : 10, ninh tới khi đỗ đen nhừ, thường sôi khoảng 3 – 4 giờ. Lấy nước đỗ đen để ninh hà thủ ô.
  • Ninh hà thủ ô: Chuẩn bị dụng cụ ninh hà thủ ô như trõ cách đáy xoong 3 – 5 cm để tránh bị khê cháy bởi vì quá trình đun chúng ta kéo dài. Sau đó chúng ta đun sôi liên tục, nếu cạn thì bổ sung nước đỗ đen trong quá trình đun cho đến khi hết nước đỗ đen để đảm bảo không bị khê và luôn đảm bảo rằng hà thủ ô phải luôn ngập nước đỗ đen trong toàn bộ quá trình ninh. Thời gian sôi liên tục khoảng 48 giờ cho tới khi hà thủ ô nhừ và có vị ngậy, hầu như không chát, Sau đó chúng ta để nguội rồi vớt ra ngoài.

Cách chế biến hà thủ ô đỏ chế kochi

Cách chế biến hà thủ ô với đỗ đen

  • Chúng ta bóc bỏ lõi, xơ bên trong hà thủ ô đi sau đó chúng ta thái lát hà thủ ô dọc theo thớ dày khoảng 1 – 2 mm. Chúng ta thái lát càng mỏng thì sấy càng nhanh khô.
  • Sấy tẩm: Hà thủ ô sấy ở 70 độ C cho tới khi tới khô (không cần khô kiệt) hoặc chúng ta có thể phơi cũng được. Sau đó chúng ta tẩm nước ninh hà thủ ô vào miếng lát hà thủ ô khô bằng cách ngâm miếng hà thủ ô sấy khô vào nước ninh hà thủ ô trong khoảng 2 giờ rồi tiếp tục sấy khô. Chúng ta lặp lại quá trình sấy – tẩm cho tới khi hết nước ninh hà thủ ô. 

Cách dùng hà thủ ô: Chế biến hà thủ ô đỏ chế đạt chuẩn

Quá trình sấy tẩm hà thủ ô đỏ

Lưu ý rằng: nước ninh hà thủ ô phải đun sôi lại hàng ngày để tránh khỏi bị ôi thiu và sấy miếng hà thủ ô tới khô kiệt rồi đóng gói, thêm gói hút ẩm để bảo quản.

Chi tiết về cách chế biến hà thủ ô, Kochi mời quý độc giả đón xem ngay video hướng dẫn chi tiết cách chế biến hà thủ ô đỏ chế của Tiến sĩ, Giảng viên Học Viện Quân Y với hàng chục nghìn người theo dõi đón xem dưới đây:

3. Nhận dạng hà thủ ô đạt chất lượng

Như vậy, Kochi đã hướng dẫn đầy đủ cách chế biến hà thủ ô đạt chuẩn đúng cách, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu thêm tiếp mẹo nhận dạng hà thủ ô đạt chất lượng ngay dưới đây nhé!
Về cảm quan sau khi hà thủ ô chế biến xong thì miếng hà thủ ô chế khô cứng màu nâu đen. Khi bẻ miếng hà thủ ô chế thì lõi hà thủ ô cũng phải có màu nâu đen như bên ngoài và mùi thơm đặc trưng, vị ngọt hơi chát. 

Hà thủ ô đỏ chế dạng miếng đạt chuẩn chất lượng

Hà thủ ô đỏ chế Kochi đạt chuẩn chất lượng tốt trên thị trường

Trên thị trường có rất nhiều loại hà thủ ô chế giá cả từ đắt đến rẻ phụ thuộc vào quy trình chế có đảm bảo chuẩn hay không. Chính vì vậy, độc giả cần nắm đầy đủ thông tin về chất lượng của hà thủ ô chế để không bị mua phải hàng kém chất lượng nhé!

4. Cách sử dụng hà thủ ô đỏ chế

Hà thủ ô sau khi chế dùng tốt chất là với hà thủ ô rang cháy tỷ lệ 1 đỗ đen – 10 hà thủ ô chế.

Miếng lát hà thủ ô: ngâm/đun với nước nóng uống hàng ngày hoặc dùng để ngâm rượu uống.

Dạng bột hà thủ ô (từ miếng hà thủ ô đem say): dùng pha trà uống hàng ngày.

Sau khi sử dụng chúng ta có thể ăn bã vào cuối ngày.

Cách sử dụng hà thủ đô đỏ chế

Cách sử dụng hà thủ đô đỏ chế

Như vậy, Kochi đã hướng dẫn đầy đủ cách chế biến hà thủ ô đạt chất lượng. Sau khi đọc xong bài viết này các độc giả sẽ biết cách tự chế biến hà thủ ô chuẩn để dùng mà không phải tốn tiền mua. Tuy nhiên, chế biến hà thủ ô mất rất nhiều thời gian và dụng cụ, vì vậy nếu bạn bận rộn không có thời gian hoặc dụng cụ để làm hãy liên hệ ngay đến hotline của Kochi để có hà thủ ô chế chất lượng tốt nhất nhé. Sản phẩm hà thủ ô đỏ chế Kochi đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam khi chỉ mới ra mắt 6 tháng đã nhận được bình chọn là hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích nhất. Chi tiết độc giả hãy xem ngay tại video của đài truyền hình Hà Nội dưới đây nhé!

Mọi thắc mắc cũng như đặt hàng hà thủ ô đỏ chế, độc giả vui lòng liên hệ đến:

Hotline: 0246.291.8086

Website: kochi.vn

Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe

 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *