Góc sức khỏe

Bạn Đã Biết Cách Uống Hà Thủ Ô Tốt Nhất Chưa?

cách uống hà thủ ô hãm trà

Từ xưa tới nay, hà thủ ô đỏ hay vẫn được quen gọi là hà thủ ô (khác với hà thủ ô trắng) đã được coi là một vị tiên dược giúp cải tử hoàn đồng, làm người ta trẻ mãi không già. Vậy tại sao hà thủ đỏ lại thần kì như vậy và cách uống hà thủ ô như nào là tốt nhất?. Bài viết này sẽ giúp quí bạn đọc giải đáp những vấn đề trên.

1. Nguồn gốc và công dụng của hà thủ ô đỏ

Từ hàng ngàn năm trước đã có những câu chuyện tương truyền về sự tích hà thủ ô đỏ. Câu chuyện bắt nguồn từ gia đình của người ham đạo thuật nhưng cơ thể yếu ớt, 58 tuổi vẫn không có con tên Điền Nhi. Sau một dịp tình cờ phát hiện ra cây kì lạ và uống thử thì trở nên khỏe mạnh, sinh lực dồi dào, sinh được ba người con trai và sống thọ 130 tuổi. Sau đó con trai và cháu trai của ông cũng uống thứ cây lạ này và cũng sống rất thọ, đều trên trăm tuổi. Sau loại cây này được đặt theo tên người cháu trai là Thủ Ô.

Trên thế giới, hà thủ ô đỏ mọc nhiều ở các nước khu vực Châu Á: Lào, Ấn Độ, Nhật Bản và đặc biệt Trung Quốc,… Còn ở nước nhà, hà thủ ô đỏ chủ yếu mọc tự nhiên ở đồi núi cao (độ cao trên 1000 m) như khu vực các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La,…

nguồn gốc hà thủ ô

nguồn gốc hà thủ ô

Công dụng của hà thủ ô đỏ:

Tổng hợp theo y học cổ truyển và các nghiên cứu khoa học hiện đại, hà thủ ô đỏ có được các công dụng sau:

 • Bổ huyết, hoạt huyết và tăng số lượng hồng cầu.
 • Làm đen tóc, đen râu với người bạc râu tóc sớm, hạn chế khô tóc và đỡ rụng.
 • Giúp bổ thần kinh, an thần từ đó giúp ngủ tốt.
 • Bổ gan thận, bảo vệ gan và  chống tăng men gan.
 • Chống viêm được cả cấp và mạn tính.
 • Giúp mạnh gân xương và lợi tiểu.
 • Tăng trương lực cơ tử cung phụ nữ, giúp tăng tiết sữa và kích thích nang trứng.
 • Nhuận tràng
 • Kích thích tiêu hóa
 • Cải thiện dinh dưỡng.
 • Giảm cả cholesterol và triglycerid máu do đó dự phòng vữa xơ động mạch.

công dụng hà thủ ô

công dụng hà thủ ô

Tuy có nhiều công dụng tốt như trên, hà thủ ô phải được uống đúng cách mới có tác dụng tốt nhất cũng như hạn chế được những tác dụng không mong muốn. Phần sau đây sẽ trình bày về cách uống hà thủ ô hiệu quả nhất.

2. Cách uống hà thủ ô đỏ hiệu quả nhất

2.1. Chế biến hà thủ ô đỏ

Dù bạn uống theo cách uống hà thủ ô nào thì trước hết bạn phải biết dược liệu này phải chế biến mới uốn được. Nguyên nhân là trong hà thủ ô đỏ chứa nhiều hoạt chất tanin (gâytáo bón) và các anthranoid (gây ỉa chảy). Hai hợp chất này khi chưa chế biến, hàm lượng còn nhiều mà kết hợp với nhau có thể làm cho người dùng rối loạn tiêu hóa. Do vậy, chế biến hà thủ ô đỏ trước khi dùng là để giảm tác dụng phụ ở trên, đồng thời tăng cường những tác dụng bổ dưỡng của dược liệu. Sau khi được chế biến thì người dùng sẽ lựa chọn cách uống hà thủ ô phù hợp được giới thiệu sau đây.

cách uống hà thủ ô đã chế biến

cách uống hà thủ ô đã chế biến

2.2. Các cách uống hà thủ ô hay được dùng

– Cách thứ nhất trong những cách uống hà thủ ô là Hãm trà

 • Với dạng miếng: dùng 10 – 20 g/một ngày (tương đương 2 – 4 miếng đã chế biến). Cách dùng: Hà thủ ô đỏ chế, thêm vài hạt Đỗ đen rang (tăng tác dụng quy kinh, có thể có hoặc không) hãm với khoảng 200 ml nước sôi trong 30 phút với bình giữ nhiệt. Sử dụng nước trong để uống,  bã hãm được 3 – 4 lần.
 • Với dạng bột: trộn bột hà thủ ô đỏ chế với bột đậu đen rang (tỷ lệ là 5 : 1). Mỗi ngày dùng 10 – 20 g (tương đương với 1 – 2 thìa bột hỗn hợp trên). Dùng bằng cách hãm với khoảng 200 ml nước sôi trong bình giữ nhiệt với thời gian khoảng 15 phút là dùng được. Chắt lấy nước trong để uống và bã còn lại hãm được 2 – 3 lần nữa.

cách uống hà thủ ô hãm trà

cách uống hà thủ ô hãm trà

– Cách thứ hai trong những cách uống hà thủ ô là Sắc nước:

Thực chất cách uống hà thủ ô sắc nước chỉ khác với cách Hãm trà là thay vì dùng lượng nước nhỏ để hãm nhiều lần thì dùng một lượng nước lớn để nấu trong 1 lần duy nhất. Do chỉ cách uống hà thủ ô này chỉ nấu trong 1 lần nên thời gian nấu sôi là khoảng 25-30 phút. Cụ thể: Mỗi ngày dùng 10 – 20 g dạng miếng  (tương đương với 2 – 4 miếng) hà thủ ô đỏ chế, thêm vài hạt đậu đen rang (có thể có hoặc không) đem nấu sôi với khoảng 1000 ml nước trong 25-30 phút cuối cùng là chắt lấy nước uống và bỏ bã.

– Cách thứ ba trong những cách uống hà thủ ô là Ngâm rượu:

Thường dùng dạng miếng để ngâm rượu. Cụ thể: nguyên liệu gồm 250 g hà thủ ô đỏ chế + 50 g đậu đen rang hạt + 750 ml rượu trắng. Ngâm nguyên liệu trong thời gian tối thiểu là 1 tháng trước khi sử dụng. Liều dùng là 25 – 50 ml một ngày.

2.3. Cách uống hà thủ ô như thế nào là hợp lí

Đọc đến đây có lẽ nhiều quí bạn đọc đang suy nghĩ, vậy trong ba cách sử dụng trên thì cách nào là tốt nhất. Câu trả lời thì rất đơn giản, cách uống hà thủ ô tốt nhất là cách phù hợp nhất. Do cả ba cách uống trên đều được cân đối, phối hợp liều lượng theo khuyến cáo (12-20 g một ngày) và đều dùng nguồn nguyên liệu đã chế biến nên vấn đề tốt nhất chỉ còn là do sự phù hợp với mỗi người. Nếu bạn là người có sở thích thưởng thức một cách phong vị hơi hướng trà đạo và có thời gian. Cách uống hà thủ ô thứ nhất sẽ là cách phù hợp. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, muốn uống thay lượng nước lớn trong ngày, muốn sử dụng cả khi đi làm, hãy chọn cách thứ hai. Và ngâm rượu là cách uống cho những người có một chút sở thích về loại đồ uống đầy nam tính này. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, người dùng phải chú ý tuân thủ nếu bác sĩ khuyên không nên dùng rượu.

Tóm lại cách uống hà thủ ô hợp lí là:

 • Uống với nguồn nguyên liệu đã chế biến.
 • Uống đủ liều khuyên dùng (12-20g).
 • Phù hợp với quỹ thời gian cá nhân để duy trì được lâu dài.

3. Những đối tượng không nên uống hà thủ ô

Cách uống hà thủ ô có tốt đến đâu cũng sẽ không áp dụng được cho những đối tượng sau đây:

 • Người mắc huyết áp thấp.
 • Người bị đường huyết thấp.
 • Phụ nữ mang thai

Nguyên nhân là do có nhiều nghiên cứu chứng minh hà thủ ô đỏ làm giảm huyết áp, hạ đường huyết. Và công dụng tăng co bóp cơ trơn tử cung của hà thủ ô sẽ không an toàn cho phụ nữ có thai.

4. Mua nguyên liệu ở đâu để có cách uống hà thủ ô tốt nhất

Chế biến hà thủ ô đỏ được cho là công việc cầu kì. Y học cổ truyển chế biên theo cách cửu chưng cửu sái tức là phải chín lần hầm chín lần phơi với nước đậu đen. Y học hiện đại đã rút ngắn quy trình này lại cho phù hợp, tuy nhiên quá trình hầm và sấy vẫn còn rất tốn thời gian và công sức. VÌ vậy, lựa chọn mua dược liệu chế biến sẵn ngày càng được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Từ đây, đòi hỏi khách hàng phải lựa chọn cơ sở sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, đạt các tiêu chuẩn thẩm định của nhà nước về vệ sinh, kiêm nghiệm, bảo quản,… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

nguyên liệu để có cách uống hà thủ ô tốt nhất

nguyên liệu để có cách uống hà thủ ô tốt nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, chế biến dược liệu hà thủ ô đỏ, sở hữu đội ngũ dược sĩ tư vấn, dược sĩ nghiên cứu, kiểm nghiệm viên, giám sát viên đầy kinh nghiệm và nhiệt huyết. Kochi tự hào là doanh nghiệp xuất khẩu hà thủ ô đỏ sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Canada,… Với thị trường trong nước, bằng sự tận tâm tận tình của mình, Kochi cũng đã thuyết phục được khách hàng khó tính nhất, minh chứng là việc đã vinh dự nhận được số lượt bình chọn thứ hai trong số các thương hiệu Việt năm 2021.  Bằng những thành tựu trên, chúng tôi hi vọng quí khách hàng sẽ nhìn nhận và đưa ra lựa chọn nhãn hàng hà thủ ô đỏ thông minh nhất. Nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0246.291.8086, chúng tôi luôn ở đây để lắng nghe bạn.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ những cách uống hà thủ ô tốt nhất và hi vọng quí khách hàng, quí bạn đọc đã có thêm hiểu biết để sử dụng dược liệu này hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *