Góc sức khỏe

BÓC TRẦN SỰ THẬT UỐNG HÀ THỦ Ô CÓ HẠI GÌ KHÔNG

uong ha thu o co hai gi khong khi chua che bien

Được ví như một loại tiên dược quý giá có khả năng giúp tóc hóa đen trở lại hay nhiều người vẫn gọi là khả năng cải tử hoàn đồng. Vậy hà thủ ô đỏ có thật sự vô hại tuyệt đối không thì hãy để bài viết này bóc trần sự thật uống hà thủ ô có hại gì không.

Trước hết, chúng ta hãy xem Hà thủ ô đỏ là loại thảo dược gì nhé!

1. Câu chuyện thú vị về nguồn gốc Hà thủ ô đỏ?

Xưa có người tên Điền Nhi quê ở huyện Hà Nam, Thuận Châu từ khi sinh ra đã yếu ớt. Rồi đến năm 58 tuổi vẫn không vợ con nhưng lại ham đạo thuật và có theo các thầy học đạo ở núi. Một hôm nọ, người này uống rượu say nên nằm trên sườn núi thì bỗng thấy hai gốc cây leo cách xa nhau tận 3 thước (khoảng 0,9 m). Cành lá cây này lại quấn lại với nhau, lâu lâu mới rời nhau như trước. Điền Nhi thấy chuyện này rất lạ, sáng hôm sau ông đào lấy củ của cây đem về hỏi mọi người thì lại không ai biết đó là củ gì. Sau đó, tình cờ có ông già từ phương xa lại chơi, Điền Nhi liền đem cây ra hỏi. Được ông già mách: “Anh thì không có con mà thứ cây này lại lạ như vậy, có lẽ đó là một vị thuốc thần tiên. Anh nên đem sắc mà uống ngay. Điền Nhi nghe vậy bèn đem tán bột uống mỗi lần 1 đồng cân (tức khoảng 4 g) theo cách hòa với rượu, uống liên tiếp 7 ngày. Sau đó thức sự đã nảy sinh ham muốn tình dục, uống tới vài tháng thì thấy mạnh khỏe như người thường. Vì thế nên cứ uống mãi, dần dần tăng lên 2 đồng cân (khoảng 8 g). Kì diệu thay, khi uống suốt một năm, các bệnh tật đều khỏi hết, tóc thì đương trắng hóa đen, khuôn trang trẻ lại và trong khoảng 10 năm thì đã sinh được 3 ông con trai. Từ đó, ông đổi tên thành Năng Tự. Cùng với người con trai Điền Tú tiếp tục uống thứ thuốc lạ kì đó và thọ được tới 160 tuổi. Sau này, Điền Tú lại sinh ra Thủ Ô. Theo truyển thống, Thủ Ô cũng uống thảo dược này mà sinh được vài con trai, thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn không bạc đi. Bạn thân với Thủ Ô là Lý An Kỳ lấy được bài thuốc truyền đời này, sau đó đem về uống thì cũng sống rất thọ và thuật lại câu chuyện trên [1].

cau chuyen ha thu o do

cau chuyen ha thu o do

Câu chuyện của người xưa chỉ nói về sự tích ra đời của thảo dược và công dụng của nó theo kinh nghiệm. Phần dưới đây mới là câu trả lời cho câu hỏi “Uống Hà thủ ô có hại gì không?”

2. Thành phần hóa học giúp giải đáp “Uống Hà thủ ô có hại gì không?”

Sự phát triền vược bậc của khoa học hiện đại đã giúp phân định ra các chất hóa học có trong các vị thảo dược. Với Hà thủ ô đỏ, các nhà khoa học cũng đã xác định được các thành phần hóa học như: các hợp chất stilbel, hợp chất anthranoid, tanin, flavonoid, phospholipid, naphtolic, protid, lexitin, chất béo, tinh bột… Đây là các hoạt chất đem lại những công dụng rất quý giá cho dược liệu nhưng cũng chính các thành phần hóa học này sẽ giải đáp cho sự thật “Uống Hà thủ ô có hại gì không?” được bóc trần từ từ ngay sau đây.

thanh phan hoa hoc cua ha thu o do

thanh phan hoa hoc cua ha thu o do

2.1.  Uống Hà thủ ô có hại gì không khi chưa chế biến?

Trong các thành phần hóa học đã trình bày ở trên, nhận thấy rõ ràng có hai thành phần hoạt chất là anthranoid (chiếm 1,7 % trong dược liệu tươi) và Tanin. Các anthranoid này có tác dụng nhận tràng rất tốt và thảo dược chứa nhiều hoạt chất này thưởng được dùng với tác dụng nhuận tẩy, trị táo bón. Tuy nhiên, tanin lại hoạt chất có được tác dụng là giúp giảm nhu động ruột, thường dùng trong điều trị bệnh ỉa chảy. Như vậy, khi sử dụng Hà thủ ô đỏ chưa qua chế biến, hai nhóm hoạt chất trên sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây mất nước và  mất điện giải trong cơ thể. Vậy câu trả lời đầu tiên về “Uống Hà thủ ô có hại gì không?” là: có hại khi uống tươi, chưa qua chế biến để làm giàm hàm lượng tanin và anthranoid. Và hậu quả ở đây là rối loạn tiêu hóa và hệ lụy kéo theo như: mất nước, mất chất điện giải.

uong ha thu o co hai gi khong khi chua che bien

uong ha thu o co hai gi khong khi chua che bien

2.2. Uống Hà thủ ô có hại gì không khi quá liều?

Tên tiêu đề cũng hé mở về sự thật thứ hai cho băn khoăn “Uống Hà thủ ô có hại gì không?”. Khi sử dụng ở liều lượng đã nghiên cứu và khuyên dùng là 12-20 g mỗi ngày thì lợi ích của dược liệu này mang lại rất lớn. Có thể kể đến những công dùng nổi bật lên như: bổ huyết, tăng số lượng hồng cầu, hoạt huyết; làm đen râu đen tóc với người bị bạc tóc sớm, giúp tóc đỡ khô và hạn chế bị rụng, bổ thần kinh giúp an thần, ngủ tốt; bổ gan thận do bảo vệ gan và chống tăng men gan; tác dụng chống viêm cả cấp tính và mạn tính; tăng tiết sữa ở phụ nữ có thai; giảm cholesterol giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch… [1,2].

Tuy nhiên, gần đây có các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, khi thí nghiệm trên động vật với liều hà thủ ô đỏ rất cao và trong thời gian dài thì thành phần hoạt chất Emodin và 2, 3, 5, 4-tetrahydroxystilbene 2 – O –  β – D  – glucopyranoside (THSG) (là một Stilbens) lại có nguy cơ gây hại cho gan. Tuy chưa có nghiên cứu về vấn đề này trên người nhưng để sử dụng được an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất thì việc người dùng sử dụng liều khuyến cáo (12-20 g một ngày) là cần thiết. Tóm lại, sự thật thứ hai được “bóc” ra từ câu hỏi “Uống Hà thủ ô có hại gì không?” là: có thể sẽ có hại cho gan khi sử dụng quá liều khuyến cáo trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều này vẫn chưa được nghiên cứu trên người rõ ràng và rất rất hiếm gặp. Mặt khác, tác dụng bảo vệ gan lại được nghiên cứu nhiều hơn với liều khuyến cáo vậy nên bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề này.

uong ha thu o co hai gi khong khi qua lieu

uong ha thu o co hai gi khong khi qua lieu

2.3. Còn sự thật gì về lo lắng “Uống Hà thủ ô có hại gì không?”

Tất nhiên là vẫn còn nhưng không liên quan đến thành phần hóa học. “Uống Hà thủ ô có hại gì không?” thì đáp án cuối cùng mà nhiều người đều biết nhưng vẫn hay bỏ qua là có hại khi uống các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được bảo đảm vệ sinh, không đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm của cơ quan quản lí. Điều này xảy ra thường xuyên hiện nay do mục đích lợi nhuận làm rất nhiều cơ sở, cá nhân không màng hậu quả chỉ quan tâm lợi ích cá nhân gây ra. Và hậu quả cho việc này thì là tốn kém kinh tế khi người dùng mất tiền mà lại mua sản phẩm kém chất lượng, không có hiệu quả gì. Nghiêm trọng hơn thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do tồn dư chất bảo quản, hàm lượng tạp chất quá quy định, dược liệu mốc, bẩn,… .

3. Cách giảm nỗi lo cho thắc mắc “Uống Hà thủ ô có hại gì không?”

Khi đặt ra thắc mắc “Uống Hà thủ ô có hại gì không?” thì cũng tức là bạn đang có chút băn khoăn hoặc lo lắng về việc những tác dụng không mong muốn về dược liệu hà thủ đỏ. Qua những giải đáp ở trên, có lẽ bản thân quí khách hàng cũng có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề này. Ở đây, chúng tôi – Kochi, những người luôn đặt sức khỏe của người dùng lên hàng đầu chỉ muốn tóm gọn lại rằng:

  • Thứ nhất: Nếu quí khách hàng có đủ khả năng chế biến hà thủ ô đỏ đúng qui trình khuyến cáo thì hãy chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo và tìm hiểu rõ các thông số chế biến.
  • Thứ hai: Nếu việc chế biến không an toàn hoặc không đủ điều kiện để thực hiện như thời gian bận rộn thì quí khách hàng hãy tỉnh táo lựa chọn những nhãn hiệu uy tín trên thị trường.
  • Thứ ba: Hãy sử dụng đúng liều lượng để hiệu quả tốt nhất.

Tự hào là thương hiệu có tiếng về uy tín chất lượng trên thị trường với sản phầm Hà thủ ô đỏ xuất khẩu cả sang các nước: Nhật Bản, Canada,… Kochi cũng sở hữu đội ngũ chuyên gia, dược sĩ đại học để thường trực tư vấn, giải đáp thắc mắc về mọi vấn đề liên quan đến sản phầm. Vậy quí khách hàng chi cần nhấc máy lên và bấm các con số vô cùng dễ nhớ: 0246.291.8086, mọi nỗi lo sẽ được hóa thành sự yên tâm và tin tưởng.

giam noi lo cho thac mac uong ha thu o co hai gi khong

giam noi lo cho thac mac uong ha thu o co hai gi khong

Bài viết cuối cùng cũng đã bóc trần được thắc mắc uống hà thủ ô có hại gì không của nhiều người. Chúc quí khách hàng, quí bạn đọc có những hiểu biết mới bổ ích và có những lựa chọn thông minh nhất.

Tài liệu tham khảo

  1. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi (2004), NXB Y học, tr. 833-836.
  2. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Viện Dược liệu (2006), NXB Khoa học và kỹ thuật, tr.884-888.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *