Góc sức khỏe, Huyết áp, tim mạch, Tin tức

Huyết Áp Trung Bình Theo Độ Tuổi Được Thể Hiện Qua 13 Mốc, Liệu Bạn Đã Biết Chưa?

huyết áp trung bình

Chỉ số huyết áp là một trong những chỉ số chính trong việc theo dõi tình hình sức khỏe nói chung và các bệnh về tim mạch nói riêng. Tuy nhiên, huyết áp trung bình theo độ tuổi lại thay đổi không giống nhau.

Các căn bệnh liên quan đến huyết áp luôn là mối quan tâm lớn của nhiều người. Vì vậy, mọi người luôn cố gắng giữ cho huyết áp của mình trong giới hạn bình thường. Vậy bạn có biết huyết áp trung bình là gì không? Trị số huyết áp theo độ tuổi là bao nhiêu?

1. Thế nào là huyết áp ?

Huyết áp là áp lực  tạo ra bởi sự lưu thông máu trong các mạch máu và được coi là một trong những chỉ số chính để đánh giá một sinh vật sống hay chết. Mỗi lần tim đập, huyết áp của bạn sẽ thay đổi từ tâm thu sang tâm trương.

Huyết áp trung bình được xác định bởi khả năng bơm máu của tim và sức cản của mạch máu, do đó huyết áp giảm khi máu động mạch di chuyển khỏi tim. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, bao gồm các van trong tĩnh mạch, trọng lực, tốc độ hô hấp và sự co cơ.

Các kết quả đo huyết áp thường được thực hiện ở mặt trong của cánh tay hoặc bàn tay, ở khuỷu tay trong động mạch cánh tay. Các chỉ số huyết áp được biểu thị dưới dạng phân số, trong đó tử số là huyết áp tâm thu, mẫu số là huyết áp tâm trương và đơn vị là milimét thủy ngân (mmHg).

2. Thế nào là huyết áp trung bình ?

Giá trị trung bình của huyết áp có thể hiểu là khoảng huyết áp của thành mạch máu mà một người khỏe mạnh có được. Mức huyết áp có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tập thể dục, nhịp sinh học, chế độ ăn uống hoặc tâm lý. Tuy nhiên, những thay đổi này thường là không đáng kể. Do đó, nếu huyết áp của bạn tăng hoặc giảm nhanh chóng vượt quá mức trung bình, bạn đặc biệt có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, nói chung là bệnh tim mạch.

Sau khi đo huyết áp và xác định xem huyết áp hay bị ảnh hưởng bởi thành động mạch, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào hai thông số phổ biến của huyết áp dưới dạng huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Bạn có thể xem thêm hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn:

 

Chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

Chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

3. Thế nào được coi là chỉ số huyết áp bình thường ?

Bạn cần nhìn vào cả hai con số này để xác định huyết áp của mình có bình thường hay không. Đặc biệt đối với người lớn: Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu của bạn < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg. Nghệ thuật. Nó được coi là một dấu hiệu của huyết áp bình thường ở người lớn.

Cao huyết áp là: khi huyết áp tâm thu > 140 mmHg hay huyết áp tâm trương < 90 mmHg. Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao.

Tiền huyết áp cao: Nếu mức huyết áp dao động giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (cụ thể là huyết áp tâm thu khoảng 120-129 mmHg hoặc huyết áp tâm trương < 80 mmHg), Người đó được chẩn đoán mắc tiền huyết áp cao.

Huyết áp thấp: khi huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc giảm xuống dưới 25 mmHg so với huyết áp bình thường.

Thông thường huyết áp ở người lớn là dưới 120/80 mmHg.

4. Vậy huyết áp của người bình thường sẽ là bao nhiêu?

Huyết áp ở người trưởng thành bình thường sẽ là dưới 120/80 mmHg. Nếu kết quả đo huyết áp là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, bạn đã bị cao huyết áp (tăng huyết áp). Nếu bạn bị tiểu đường hoặc các vấn đề về thận, bạn nên giữ chỉ số huyết áp tốt nhất của mình dưới 130/80 mmHg. Nếu huyết áp của bạn vượt quá ngưỡng này, bạn đã bị cao huyết áp và cần được điều trị.

5. Chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi như thế nào?

Theo thống kê của nhiều chuyên gia,huyết áp trung bình theo độ tuổi khác nhau thì ứng với các mức khác nhau. Điều này có nghĩa là các chỉ số huyết áp thường thay đổi theo xu hướng tăng lên theo thời gian. Vì vậy, việc đo huyết áp định kỳ là điều cần thiết để hiểu rõ về sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở lứa tuổi trung niên.

Để hiểu rõ hơn về huyết áp trung bình theo độ tuổi cảu mỗi người thân trong gia đình và của bạn bè hãy tham khảo các mức chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi dưới đây :

 • Đối với những đứa trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi :

Chỉ số huyết áp trung bình là 75 / 50 mmHg. Có thể đạt cao nhất tới 100 / 70 mmHg.

 • Đối với trẻ nhỏ từ 1-5 tuổi :

Chỉ số đo huyết áp trung bình có được là 80 / 50 mmHg. Có thể đạt giá trị cao nhất là 110 / 80 mmHg.

 • Đối với trẻ em khoảng từ 6-13 tuổi :

Chỉ số huyết áp trung bình là 85 / 55 mmHg, mức tối đa là 120 / 80 mmHg.

 • Trẻ từ 13-15 tuổi :

Chỉ số huyết áp trinh bình là 95 / 60 mmHg, cao nhất là 104 / 70 mmHg.

 • Ở trẻ vị thành niên khoảng 15-19 tuổi :

Chỉ số huyết áp tối thiểu đạt được là 105 / 73 mmHg, trung bình đạt được là 117 / 77 mmHg và tối đa lên tới 120 / 81 mmHg.

 • Đối với thanh viên từ 20-24 tuổi :

Chỉ số huyết áp tối thiểu, trung bình, tối đa có thể đạt được lần lượt là 108 / 75 mmHg, 120 / 79 mmHg và 132 / 83 mmHg.

 • Thanh niên khoảng 25-29 tuổi :

Giá trị tối thiểu 109 / 76 mmHg, trung bình 121 / 80 mmHg và tối đa đạt 133 / 84 mmHg.

 • Ở người trưởng thành bắt đầu từ 30-34 tuổi :

Chỉ số huyết áp của người trưởng thành giao động trong khoảng 110 / 77 mmHg đến 134 / 85 mmHg, giá trị huyết áp trung bình theo độ tuổi là 122 / 81 mmHg.

 • Người có độ tuổi từ 35-39 tuổi :

Chỉ số đo được bình thường là 111 / 78 mmHg – 135 / 86 mmHg.

 • Người bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên từ 40-44 tuổi :

Chỉ số huyết áp trung bình đạt được là 125 / 3 mmHg. Mức tối thiểu đạt được là 112 / 79 mmHg và tối đa là 137 / 87 mmHg.

 • Người trung niên khoảng 45-49 tuổi:

Chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi là 127 / 64 mmHg, tối thiểu 115 / 80 mmHg và mức tối đa là 139 / 88 mmHg.

 • Người cao tuổi bắt đầu từ 50-54 tuổi

Chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi lý tưởng là 116 / 81 mmHg – 142 / 89 mmHg

 • Người từ 60 tuổi trở lên có huyết áp là :

Huyết áp trung bình theo độ tuổi của những người này là 134 / 87 mmHg. Trong đó, mức tối thiểu là 121 / 83 mmHg và 147 / 91 mmHg.

Huyết áp trung binh theo độ tuổi

Huyết áp trung binh theo độ tuổi

6. Vậy bạn đã biết cách đo huyết áp chuẩn và chính xác chưa ?

Trước khi đo huyết áp, bạn nên chọn cho mình một tư thế ngồi thoải mái và dễ chịu nhất. Kết hợp nằm thư giãn trong vòng 5 phút. Ngoài ra, nên đo huyết áp ít nhất 10 phút.

Khi đo huyết áp lần đầu, bạn nên đo cả hai tay xem bên nào cao hơn rồi chọn tay tiếp theo cho lần đo tiếp theo.

Nên đo huyết áp hai lần một ngày (trước bữa ăn sáng và một giờ sau bữa ăn vào buổi chiều).

Cách đo huyết áp chính xác

Cách đo huyết áp chính xác

7. Ngăn ngừa tình trạng bệnh lý liên quan đến chỉ số huyết áp

Có nhiều yếu tố thay đổi chỉ số áp suất trung gian. Nếu bạn không kiểm soát mức độ biến động huyết áp trong chuỗi, có nguy cơ trước một loạt các biến chứng nguy hiểm. Do đó, ngăn ngừa tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp được ngăn ngừa ngăn ngừa tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch của họ. Đặc biệt, nhận thức hợp lý được sử dụng để áp dụng đào tạo thể chất thường xuyên và thường xuyên. Đây là hai yếu tố chính :

7.1. Duy trì huyết áp trung bình với một chế độ ăn uống lành mạnh

Cân bằng các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là điều đầu tiên bạn phải thực hiền. Chế độ ăn uống của bạn nên được cân bằng với các chất dinh dưỡng sau:

 • Tinh bột
 • Protein (chất đạm)
 • Chất xơ
 • Chất béo
 • Vitamin và các khoáng chất.

Bạn cũng nên cẩn thận về việc hạn chế lượng natri (muối ăn bình thường) để tránh tích trữ nước trong cơ thể, đó được coi là một trong các yếu tố rất phổ biến và quan trọng trong việc gây ra huyết áp cao.

7.2. Tập thể dục thường xuyên để hạn chế tình trạng huyết áp lên xuống quá mức

Tập thể dục thường xuyên luôn là cách tốt nhất để bạn cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Điều này nên được áp dụng đối với tất cả mọi người. Vì vậy, hãy cố gắng làm quen với việc tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp chẳng hạn. Nếu bạn có một tình trạng cụ thể, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn để tập thể dục phù hợp.

Ví dụ các môn thể thao có thể tập luyện hàng ngày là: đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập thể dục nhịp điệu, tập dưỡng sinh mỗi buổi sáng đối với những người cao tuổi,… Hãy cùng nhau tập thể dục ngay hôm nay để có một chỉ số huyết áp luôn ổn định.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được tình trạng huyết áp hiện tại của mình với công thức tính huyết áp trung bình theo độ tuổi, đồng thời giúp bạn có một số biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn huyết áp ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *