Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Ung thư

Tế Bào Ung Thư: Sự Hình Thành Và Phát Triển?

tế bào ung thư và tế bào thường

Ung thư đã từ lâu luôn là một cách bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, thậm chí có thể gây tổn hại đến cả tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc vì sao xuất hiện tế bào ung thư và sự phát triển của nó như thế nào cũng là một vấn đề mà nhiều người mong muốn được biết thêm.

1. Hoạt động của các tế bào?

Cơ thể có hàng tỷ các tế bào liên kết với nhau để tạo thành các mô và cơ quan khác nhau. Bên trong mỗi tế bào bình thường đều có nhiễm sắc thể, nó điều khiển tế bào phát triển, hoạt động, phân chia hay chết. Với một cơ thể bình thường thì tế bào luôn theo hướng dẫn của gen.

Các tế bào thường phát triển và phân chia theo như cầu của cơ thể như việc thay thế các tế bào cũ đã lão hóa hoặc tổn thương.

2. Bạn có biết sự hình thành của tế bào ung thư?

Khi mà có sự thay đổi hay hư hỏng của DNA, quá trình đột biến gen có thể xảy ra, mà khi nó không còn hoạt động bình thường nữa thì trình tự sắp xếp vốn có của DNA bị đảo lộn. Lúc này các tế bào sẽ phân chia và vượt quá mức kiểm soát quy định, từ đó dẫn đến ung thư.

Một tế bào khỏe mạnh nhưng mà mang gen đột biến thì sẽ hình thành tế bào ung thư. Đột biến có thể do di truyền hoặc có thể xuất hiện theo thời gian khi con người lão hóa; hơn nữa, gen còn bị hao mòn do tác động từ bên ngoài của môi trường như thuốc lá, rượu bia hay tia UV từ mặt trời.

Bất cứ tế bào nào trong cơ thể đều có thể hình thành ung thư, khi đó thì hoạt động của nó sẽ khác với té bào bình thường. Thay vì chết đi, nó tiếp tục phát triển và phân chia vượt quá mức kiểm soát. Chúng vốn không thể trường thành như các tế bào bình thường mà mãi ở trạng thái “lỗi”. Như vậy, việc các tế bào bỗng nhiên trở nên bất thường hay mất kiểm soát đa số xuất hiện ở các loại ung thư.

Vậy tế bào ung thư khác tế bào thường ở các điểm nào?

tế bào ung thư và tế bào thường

Tế bào ung thư khác tế bào thường ở điểm nào?

Tế bào ung thư không tuân thủ các tín hiệu về việc phân chia/ chết đi; phân chia vượt mức kiểm soát; phá hủy hệ miễn dịch; không đủ trường thành để thực hiện chức năng như tế bào bình thường; gây tổn hại cho cơ thể; lan vào các bộ phận khác thông qua các con đường như máu, hệ bạch huyết…

3. Sự phát triển của tế bào ung thư dựa vào đâu?

Tế bào ung thư căn bản vẫn là tế bào nên nó cũng vẫn có nhu cầu về oxy và các chất dinh dưỡng từ máu để tồn tại và phát triển. Khi các tế bào không ngừng phát triển thì khi đó khối u cũng hình thành mà khối u nhỏ như thế dễ phát triển nhờ các mạch máu nuôi dưỡng.

Khi các khối u càng lớn thì nguồn máu cần để cung cấp cho các tế bào ung thư lại liên tục sản sinh; các mạch máu lại tiếp tục giúp khối u tăng trưởng hơn nữa. Thông qua các mạch máu, tế bào ung thư xâm nhật và lây lan đến các cơ quan. Hiện tại người ta đang nghiên cứu những thuốc ức chế tạo mạch, ngăn sự phát triển của mạch máu để xem xét sử dụng với mong muốn ngăn sự phát triển của các khối u.

4. Xâm lấn/di căn các tế bào ung thư

Khi khối u phát triển quá mức, các tế bào ung thư có thể bị đẩy dẫn đến lan dần sang các mô khác.

Tế bào ung thư cũng có thể tiến tới các cơ quan khác xa hơn nơi bắt đầu, quá trình như vật gọi là di căn. Nó di căn khi chúng tách ra khỏi khối u và di dời tới một vị trí khác trong cơ thể thông qua các con đường như máu hay hệ bạch huyết.

Sự di căn đến nhiều vị trí trong cơ thể của các tế bào ung thư

Sự di căn đến nhiều vị trí trong cơ thể của các tế bào ung thư

5. Tái phát ung thư

Hiện nay có thể chữa khỏi nhiều bệnh ung thư, tuy vật chúng vẫn có thể quay trở lại sau đợt điều trị hoặc vài năm sau đó vì chỉ cần một tế bào ung thư sót lại thôi cũng có thể phát triển và phân chia để tạo thành khối u mới.

Khối u này có thể hình thành tại vị trí cũ, những cũng có thể là ở một vị trí mới khi tế bào ung thư đã lan rộng. Sở dĩ vì vậy, bác sĩ thường tiến hành thêm một đợt điều trị khác ngay sau đợt chữa ung thư đầu như chỉ định hóa trị sau phẫu thuật – một trong các liệu pháp bổ trợ với mục đích loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại bên trong cơ thể, tránh trường hợp tái phát ung thư.

Liệu pháp hóa trị ung thư

Với trường hợp bệnh nhân kháng thuốc, liệu pháp chữa trị trở nên không đáp ứng được mục đích thì khi đó, khối u nhỏ vẫn có thể bắt đầu phát triển trở lại và ngày càng trở nên lớn hơn. Nó xảy ra khi các gen bên trong tế bào đột biến, chống lại các chất hóa trị và các loại thuốc khác đang sử dụng. Lúc đó, những biện pháp điều trị mới sẽ được thay thế trong trường hợp này.

6. Bạn đã biết cách phòng ngừa ung thư tốt nhất

“Ung thư” vẫn đang là chủ đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, với tỷ lệ ngày càng gia tăng và rất đáng báo động. Vì vậy, khi đã nắm rõ sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, chúng ta cũng nên trang bị cho mình những phương pháp phòng ngừa ung thư một cách chủ động.

  • Điều đầu tiên được nhiều chuyên gia nhắc nhở để phòng chống ung thư chính là không hút thuốc lá và từ bỏ ngay việc hút thuốc lá. Các chất trong khói thuốc khi hút có liên quan mật thiết đến sự hình thành và phát triển của nhiều loại tế bào ung thư nhất là ung thư phổi, ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, ung thư thận,…
  • Thứ hai là bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh:

Chọn những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là cách tốt nhất để bạn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh tạo nền tảng cơ thể tốt nhất giúp ngăn ngừa ung thư.

Theo đó, bạn nên ăn đa dạng rau củ quả, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, sử dụng các loại đồ uống có cồn, trong giới hạn cho phép, đảm bảo nguồn thực phẩm là an toàn, vệ sinh, không chứa các chất gây hại cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư. Nổi bật trong nhóm này là Tỏi đen, loại thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay bởi lợi ích mạnh mẽ trong việc giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của nhiều loại tế bào ung thư.

Tuy nhiên, nên cân nhắc lựa chọn thương hiệu tỏi đen uy tín mới đảm bảo phát huy tối đa công dụng của loại thực phẩm này.

  • Duy trì cân nặng lý tưởng và tập thể dục thường xuyên cũng là cách để phòng ngừa ung thư:

Cũng giống như các phương pháp khác, đây cũng là một cách giúp nâng cao nền tảng thể lực của cơ thể, giúp cơ thể “chiến đấu một cách mạnh mẽ hơn để tránh hoặc khi phải đối mặt với tế bào ung thư”.

  • Bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư định kỳ để luôn có sự chủ động và giúp phát hiện ung thư sớm nhất, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị.

Như vậy qua việc trả lời câu hỏi “Tế bào ung thư hình thành và phát triển ra sao”, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh mà mình gặp phải, cũng như biết được vì sao căn bệnh ung thư vẫn có thể tái phát để lựa chọn được những biện pháp điều trị tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *