Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Tin tức

Khối U Lành Tính Có Thật Sự Vô Hại?

th-2

U lành tính là một loại khối u thường gặp và phổ biến ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng khối u lành tính là một dạng ung thư hoặc nghĩ lành tính là hoàn toàn vô hại. Vậy theo bạn khối u lành tính có thật sự vô hại?

1. Thế nào là khối u lành tính?

Khối u lành tính là một dạng khối u. Khối u hay khối tân sản chỉ tế bào tăng sinh không kiểm soát do sự rối loạn tăng sản tế bào quá mức, sự tăng sinh này không có mối tương quan nào với nhu cầu của cơ thể. Khối u lành tính có thể xuất hiện ở mọi vị trí cả bên trong và bên ngoài của cơ thể.

khối u vú lành tính

Khối u lành tính.

Triệu chứng của khối u lành tính rất đa dạng, nó có thể biểu hiện đau hoặc không đau nhưng về cơ bản ít nguy hiểm so với khối u ác tính và có khả nặng điều trị khỏi.

2. Khối u lành tính biểu hiện ra thế nào?

Khối u lành tính thường rất mềm và không di động. Tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí của khối u mà có các triệu chứng biểu hiện khác: ớn lạnh, khó chịu hoặc đau, ăn mất ngon, sụt giảm cân, đổ mồ hôi …

u mỡ dưới da

Hình ảnh u mỡ dưới da.

Ví dụ khối u lành tính ở vú thì xuất hiện các cục u như xơ cứng vú thường không đau. Tuy nhiên khối u lành tính ở não thì thường đau, sốt có hiện tượng mệt mỏi, sụt giảm trí nhớ…

3. Nguyên nhân xuất hiện khối u lành tính.

Khối u lành tính thường không có nguyên nhân. Tuy nhiên cần lưu ý các yếu tố  như môi trường, độc tố môi trường, các bức xạ, yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý căng thẳng, stress…

4. Chẩn đoán khối u lành tính bằng cách nào?

Chẩn đoán xác định khối u lành tính thông qua:

  • Lâm sàng: sờ thấy khối u.
  • Cận lâm sàng: Chẩn đoán hình ảnh khối u qua kết quả XQ,, siêu âm…
  • Mô bệnh học: không phát hiện tế bào ác tính cần.

Dấu hiệu phân biệt khối u lành tính và khối u ác tính :

khối u lành tính và khối u ác tính

Khối u lành tính – khối u ác tính: Sự khác biệt

  • Khối u lành tính:

+ Các tế bào u lành tính không có xu hương lan tỏa.

+ Tặng trưởng chậm.

+ Không di căn đến các bộ phận khác xung quanh khối u.

+ Không xâm lấn sang các mô xung quanh cạnh vị trí khối u.

+ Có ranh giới rõ ràng.

+ Dưới kính hiển vi, hình dạng NST và AND của các tế bào có vẻ bình thường. Không tiết ra hormone các chất khác ( một ngoại lệ: Pheochroromocytomas của tuyến thượng thận).

+ Có thể không điều trị nếu không đe dọa đến sức khỏe.

+ Không có khả năng tái phát nếu được loai bỏ hoặc yêu cầu điều trị hóa trị và xạ trị.

  • Khối u ác tính

+ Các tế bào có thể lây lan.

+ Phát triển nhanh chóng.

+ Thường xâm lấn các mô xung quanh vị trí khối u.

+ U ác tính có thể lây qua hệ thống máu tuần hoàn và hệ thống mạch bạch huyết.

+ Có thể tái phát sau khi điều trị xóa bỏ.

+ Các tế bào có NST và AND bất thường được đặc trưng bởi các hạt nhân lớn, tối, có các hình dạng bất thường.

+ Có thể tiết ra các chất gây mệt mỏi và sụt cân ( điển hình là hội chứng paraneoplastic).

+ Cần điều trị tích cực bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị cùng với thuốc trị liệu miễn dịch..

5. Điều trị khối u lành tính

Thông thường các khối u lành tính không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên không cần điều trị. Thông thường các bác sĩ sẽ tích cực theo dõi để đảm bảo các khối u không gây ra các vấn đề bất thường về sức khỏe cho cơ thể.

Tuy nhiên với khối u lành tính biểu hiện các triệu chứng cần phải kiểm soát các triệu chứng đó để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương pháp điều trị khối u lành tính thông thường nhất là phẫu thuật. Đây là phương pháp giúp loại bỏ khối u mà không làm tổn thương các mô xung quanh. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để điều trị khối u lành tính.

6. Một số khối u lành tính thông thường hay gặp.

U lành tính có nhiều dạng khác nhau, xuất phát từ các vị trí khác nhau trong cơ thể. Thông thường hay gặp các loại khối u lành tính sau:

  • U mỡ: U mỡ là loại u lành tính phát triển từ các tế bào mô mỡ, là khối u phổ biến nhất thường được tìm thấy trên cổ, vai, lưng hoặc cánh tay của người trưởng thành. Các khối u mỡ phát triển chậm, thường mềm có hình tròn và di chuyển được khi chạm vào. U mỡ xuất hiện trên cơ thể người có thể là do di truyền trong gia đình hoặc do tác động sau khi bị chấn thương.
  • U màng não tủy phát triển từ màng bao quanh não và tủy sống. Theo thống kê có khoảng 9/10 trường hợp mắc u màng não tủy là lành tính, đa phần phát triển chậm nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Việc điều trị khối u màng não tủy sẽ tùy thuộc vào vị trí xuất hiện và các triệu chứng mà chúng gây ra, chẳng hạn như: đau đầu, co giật hoặc yếu cơ một bên, thậm chí thay đổi tính tình và xuất hiện các vấn đề về thị giác.

th-2

Khối u lành tính-u tế bào hắc tố ( nốt ruồi son)

  • U tế bào hắc tố (nốt ruồi): U tế bào hắc tố tăng sinh trên da dưới hình dạng của các nốt ruồi có màu nâu, đen hoặc đỏ, hồng ( nốt ruồi son). Một người có thể hình thành và phát triển các u tế bào hắc tố cho đến khoảng 40 tuổi. Đặc biệt khi có nốt ruồi với các dấu hiệu khác thường như: hình dạng thay đổi theo thời gian; bờ viền không đều; màu sắc thay đổi…biểu hiện của việc u chuyển ác tính gây ung thư da.

Khối u lành tính có nhiều loại khác nhau và biểu hiện khác nhau tùy theo vị trí. Nhưng về cơ bản khối u lành tính không gây hại với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên không được chủ quan mà cần theo dõi cẩn thận phòng trừ trường hợp bị chuyển biến xấu sang khối u ác tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *