Góc sức khỏe, Tin tức

Đường Dành Cho Người Tiểu Đường: Loại Nào Thì Phù Hợp?

Nên dùng loại đường dành cho người tiểu đường nào

Bệnh tiểu đường cần hạn chế lượng đường đưa vào trong cơ thể. Tuy nhiên, đường lại là một trong những loại gia vị thiết yếu trong mỗi bữa ăn. Chính vì vậy, gần như rất khó để có thể kiêng đường một cách triệt để. Vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên làm gì trong trường hợp này?

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chuyển sang sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường thôi.

1. Liệu đường dành cho người tiểu đường có thật sự tốt?

Đường dành cho người tiểu đường có thể vẫn là một khái niệm mới lạ đối với rất nhiều người hiện nay. Bình thường, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đường trong các món ăn hàng ngày như đường mía, đường phèn…Tuy nhiên, những loại đường này có năng lượng rất lớn, dẫn đến insulin phải tăng hoạt động để có thể chuyển hóa được hết nó mà đối với bệnh tiểu đường thì điều này vô cùng có hại.

Từ đó, đường dành cho người tiểu đường ra đời. Loại đường này là đường nhân tạo, ngọt hơn 300-500 lần đường tự nhiên nhưng lại không hoặc sản sinh rất ít năng lượng.

Đừng hiểu nhầm những loại đường này chữa bệnh tiểu đường được. Thật sự là không phải. Nếu dùng quá nhiều đường nhân tạo thì vẫn có thể gây ra bệnh tiểu đường như bình thường, cho nên nếu bạn sử dụng đường nhân tạo thay cho đường tự nhiên vì vẫn phải sử dụng trong giới hạn thích hợp.

Nên dùng loại đường dành cho người tiểu đường nào

Nên dùng loại đường dành cho người tiểu đường nào?

2. Đường dành cho người tiểu đường đầu tiên – Saccharin

Câu chuyện về sự ra đời của saccharin được bắt đầu vào năm 1879 do Constantin Fahlberg, một nhà hóa học người Nga phát hiện ra. Độ ngọt của loại đường đầu tiên dành cho người tiểu đường này gấp 300 – 500 lần so với đường thường nhưng lượng calo không sản sinh.

Một số nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra được là saccharin không gây ảnh hướng đến việc hoạt động của insulin nên chính vì vậy ít ảnh hưởng đến đường huyết hơn.

Đường dành cho người tiểu đường đầu tiên

Đường dành cho người tiểu đường

Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyên rằng, vẫn nên hạn chế sử dụng đường saccharin vì nếu sử dụng nó quá nhiều có thể gây béo phì. Lí do là khi năng lượng được cung cấp không đủ để cho các hoạt động sống bình thường, cơ thể sẽ sản sinh ra nhu cầu tìm kiếm năng lượng từ những nguồn khác thêm nữa. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường lại thấy thèm ăn, dẫn đến tăng cân, mà điều này thì không hề tốt cho người bệnh tiểu đường.

3. Đường dành cho người tiểu đường tốt nhất – Sucralose

Trong các loại đường dành cho người tiểu đường thì sucralose có lẽ chính là loại tốt nhất.

Vào năm 1976, các nhà khoa học từ Tate & Lyle làm việc cùng với các nhà nghiên cứu Leslie Hough và Shashikant Phadnis đã phát hiện ra đường sucralose. Loại đường này ngọt hơn từ 320 – 1000 lần so với đường mía, ngọt gấp 2 lần đường saccharin nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt, phần lớn sucralose ăn không được hấp thụ bởi đường tiêu hóa, duy nhất khoảng 2-8% sucralose tiêu thụ được chuyển hóa mà thôi.  Nó ổn định dưới tác động nhiệt cũng như nhiều điều kiện pH khác nhau. Do đó, nó có thể được sử dụng trong nấu nướng, là loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất hiện tại.

4. Stevia – tân binh đường dành cho người tiểu đường tới từ thiên nhiên

Stevia (hay thường gọi là đường cỏ ngọt) là một loại đường chiết xuất từ loài cây Stevia rebaudiana có nguồn gốc ở Brazil và Paraguay. Loại đường này ngọt hơn đường thông thường 100 – 150 lần, có độ cháy cố định, pH cố định và không lên men được.

Đường dành cho người tiểu đường tới từ cây cỏ ngọt

Đường dành cho người tiểu đường tới từ cây cỏ ngọt

Mặc dù loại đường này không có năng lượng, phù hợp cho người tiểu đường nhưng độ an toàn trong chiết xuất stevia thô từ lá hiện vẫn chưa được khẳng định nên chưa được FDA cấp phép lưu hành.

5. Đường dành cho người tiểu đường có tranh cãi an toàn – Aspartame

Đây là một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống. Nó được viết tắt là E951 tại Liên minh Châu Âu.

Với độ ngọt gấp 200 lần đường mía, số lượng aspartame cần thiết để tạo ra vị ngọt rất nhỏ đến mức sự đóng góp năng lượng của nó là không đáng kể.

Độ ngọt của aspartame kéo dài hơn đường thường, vì vậy nó thường được pha trộn với các chất khác để tạo ra hương vị tổng thể giống như đường.

Tuy vậy, sự an toàn khi sử dụng aspartame đã gây nên một cuộc tranh cãi không nhỏ về một số tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng loại đường này như: nhức đầu, ung thư… Trước khi sử dụng loại đường dành cho người tiểu đường này, bệnh nhân cần cân nhắc trước khi sử dụng.

6. Đường Neotame – đường dành cho người tiểu đường siêu ngọt

Ở Mỹ, Neotama là loại đường dành cho người tiểu đường được sử dụng một cách khá phổ biến vì nó ngọt gấp hàng nghìn lần đường thông thường – siêu ngọt nhưng lại không có calo, chính vì thế rất tốt cho người tiểu đường. Mà cũng chính vì ngọt như vậy nên người bình thường cũng rất hay sử dụng Neotama.

Phự nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em cũng có thể sử dụng được Neotama- đường dành cho người tiểu đường siêu ngọt này.

7. Đường Acesulfame K- một loại đường dành cho người tiểu đường khá an toàn

Acesulfame K- một loại đường dành cho người tiểu đường khá an toàn

Acesulfame K- một loại đường dành cho người tiểu đường khá an toàn

Bình thường, Acesulfame K ngọt gấp 150 lần đường thường. Loại đường này khá an toàn, ít tác dụng phụ.

Ngoài ra, acesulfam K có thể thêm vào trong bánh nướng vì nó không bị mất độ ngọt ở nhiệt độ cao.

Hiện nay, đường dành cho người tiểu đường rất đa dạng. Tùy từng loại mà sẽ có ưu, nhược điểm, độ ngọt khác nhau. Mọi người có thể dựa vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn loại đường sao cho phù hợp, vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bệnh. Mong mọi người có thể chọn được loại đường hợp lí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *