Chuyên gia tư vấn, Công dụng, Góc sức khỏe

Nano Curcumin là gì? Nano Curcumin Có Tốt Không?

tác dụng của nano curcumin

Nano Curcumin là dạng chế phẩm hiện đại của tinh chất curcuminoids từ nghệ. Vậy, nano curcumin có những ưu điểm gì? Có tốt không?

1. Nano curcumin là gì?

Trước tiên, tìm hiểu về curcumin chính là tinh chất có trong củ nghệ. Hoạt chất curcumin này đã được khoa học chứng minh có hiệu quả tuyệt vời trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, kháng viêm, chữa đau dạ dày, bảo vệ gan, làm đẹp da…

Có những tác dụng tuyệt vời như vậy nhưng nhược điểm của curcumin là về tính chất của curcumin là hợp chất khó tan trong nước, hàm lượng curcumin trong nghệ tươi chỉ chiếm 1 – 7%. Vì vậy, việc sử dụng nghệ tươi chúng ta sẽ hấp thụ được lượng curcumin là rất thấp, nhược điểm đó khiến sinh khả dụng của curcumin giảm xuống.

Để khắc phục những nhược điểm trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano để sản xuất curcumin nhằm mục đích làm tăng sinh khả dụng cho hoạt chất này.

Cùng tìm hiểu một chút công nghệ nano là gì? Trong thế kỷ XX, sự tiến bộ và phát triển nhanh chóng của công nghệ nano đã tạo nên một cuộc cách mạng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. 

Công nghệ nano là công nghệ xử lý các vật liệu có kích thước cỡ nanomet (từ 0,1 – 100nm) và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: y học, dược phẩm, thiết bị điện tử, năng lượng, môi trường, thám hiểm không gian… tạo ra những bước phát triển vượt bậc.

Một thành tựu nổi tiếng khi ứng dụng công nghệ nano để làm tăng sinh khả dụng của hoạt chất không thể không nhắc đến là tinh nghệ nano hay còn được gọi với cái tên khác là nano curcumin. Với công nghệ này, curcumin được bao gói trong các chất mang có kích thước nano rất nhỏ như liposome, hạt nano lipid rắn, nano gel,… 

Nhờ có kích thước siêu nhỏ (cỡ 50 – 70 nm) nano curcumin đã khắc phục được những nhược điểm của curcumin thông thường. Theo một nghiên cứu của Sasaki và cộng sự, sử dụng dạng nano curcumin giúp tăng sinh khả dụng đường uống lên khoảng 27 lần so với curcumin thông thường [1]. Từ đó, giúp phát huy được tối đa công dụng của curcumin trong hỗ trợ điều trị bệnh, kiểm soát và phòng ngừa nhiều bệnh.

Nói một cách khác, nano curcumin giúp tăng độ hòa tan của curcumin, tăng tốc độ hấp thu, giúp cho nồng độ curcumin trong máu ở mức ổn định, giảm chuyển hóa bước 2 qua gan. 

Nano curcumin là gì?

Nano curcumin là gì?

2. Tác dụng của nano curcumin

Nano curcumin phát huy tối đa công dụng của curcumin và được ứng dụng rộng rãi. Nhờ kích thước siêu nhỏ, sinh khả dụng được tăng lên nhiều lần, công dụng của curcumin không chỉ dừng lại đối với các bệnh đường tiêu hóa. 

  • Nano curcumin phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư:

Curcumin phát huy hiệu quả đối với nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau: ung thư miệng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư đầu cổ,… Hiệu quả của curcumin đó là giảm sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, curcumin còn ngăn chặn khả năng xâm lấn và di căn của tế bào ung thư, tăng quá trình tự chết của tế bào khối u [2,3].

Dưới dạng nano, curcumin phát huy tối đa được công dụng này. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nano curcumin giúp tăng khả năng hòa tan, khu trú tác dụng đến khu vực có khối u, giảm sự đa kháng thuốc của các tế bào ung thư [4].

tác dụng của nano curcumin

tác dụng của nano curcumin

  • Nano curcumin hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới dạ dày

Tác dụng của nghệ nói chung và Nano Curcumin nói riêng trong việc hỗ trợ các bệnh lý có liên quan tới dạ dày, đường tiêu hóa không chỉ được lưu truyền trong dân gian mà đã được y học hiện đại kiểm chứng.

Với khả năng chống viêm và chống oxy hóa vượt trội, Nano curcumin giúp phục hồi và làm lành tổn thương nhanh chóng. Các vết viêm loét trên dạ dày tá tràng trong viêm loét dạ dày tá tràng nhanh chóng được phục hồi, curcumin giúp tái tạo lại niêm mạc làm giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày, phòng ngừa ngừa tái phát, ngăn biến chứng bệnh trở nên nặng hơn.

Việc bổ sung Nano Curcumin cũng giúp làm giảm tiết acid dịch vị, tăng tổng hợp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, hay giảm yếu tố nguy cơ và kích thích tăng yếu tố bảo vệ tiêm mạc dạ dày.

  • Bảo vệ gan

Chống oxy hóa, bảo vệ dan: nano curcumin với hoạt tính chống oxy hóa rất tốt giúp ức chế các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan.

Giảm mức độ nặng của bệnh xơ gan: Nano Curcumin có thể làm chậm quá trình xơ gan và giảm xơ gan với công dụng làm lành các vết sẹo và tổn thương gan.

Ức chế virus viêm gan: Nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện và chỉ ra rằng Nano Curcumin có thể ức chế sự sao chép của virus viêm gan B, ức chế sự xâm nhập của virus viêm gan C vào tế bào.

Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ: Nano Curcumin giúp giảm rối loạn lipid máu, giảm cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, triglycerid vì vậy giảm hình thành gan nhiễm mỡ.

Với kích thước siêu nhỏ, nano curcumin còn phát huy được nhiều công dụng khác như: Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, Cải thiện sức khỏe thần kinh, cải thiện trí nhớ, Giảm rối loạn mỡ máu, Hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần.

Nano curcumin Kochi

Nano curcumin Kochi

Nano curcumin là bước nghiên cứu tiến bộ vượt bậc giúp phát huy tối đa công dụng của curcumin. Làm thế nào để sở hữu sản phẩm nano curcumin chất lượng, liên hệ hotline 0246.291.8086.

Tài liệu tham khảo:

  1. Sasaki H., Sunagawa Y., Takahashi K. et al (2011), “Innovative preparation of curcumin for improved oral bioavailability, Biol Pharm Bull. 34(5): 660-5. DOI: 10.1248/bpb.34.660.
  2. Giordano A. and Tommonaro G. (2019), “Curcumin and Cancer, Nutrients. 11(10). DOI: 10.3390/nu11102376.
  3. 6.   Keyvani-Ghamsari S. and Khorsandi K. (2020), “Curcumin effect on cancer cells’ multidrug resistance: An update. 34(10): 2534-2556. DOI: 10.1002/ptr.6703.
  4. Lee W. H., Loo C. Y., Young P. M. et al (2014), “Recent advances in curcumin nanoformulation for cancer therapy, Expert Opin Drug Deliv. 11(8): 1183-201. DOI: 10.1517/17425247.2014.916686.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *