Góc sức khỏe

Ung Thư Vú: 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Sớm Mắc

 Dấu hiệu Ung Thư Vú

     Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phụ nữ thường gặp phải . Ung thư vú có thời kỳ “tiền lâm sàng”, trong đó phải mất tới 8 -10 năm để các tế bào ung thư đầu tiên trở thành một khối u có đường kính 1 cm (tương đương với một tỷ tế bào). Do đó, việc nhận biết  các triệu chứng kịp thời là rất quan trọng.

1. Dấu hiệu cảnh báo sớm mắc Ung Thư Vú

      Các triệu chứng và dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng và thường không gây đau đớn nên phải dựa vào các biểu hiện bất thường điển hình khác để phát hiện.

 Dấu hiệu Ung Thư Vú

                                                    Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vú

1.1. Đau ở ngực hoặc tuyến vú

           Các triệu chứng đau tức ngực, căng tức ngực khi mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này diễn ra như bình thường và cơn đau kéo dài và trầm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi khám bác sĩ và kiểm tra tuyến vú bằng siêu âm và chụp cộng hưởng từ để kiểm tra tuyến vú.

1.2. Vú bị thay đổi về hình dạng và kích thước.

           Bạn có thể quan sát những dấu hiệu này tại nhà, xem những thay đổi về kích thước và hình dạng của vú và so sánh hai bên vú của mình. Đặc biệt đối với người có nhiều tuyến vú, vú chảy xệ và biến đổi hình dạng.

Đau ngực khi mắc Ung Thư Vú

                                                           Đau ngực khi mắc Ung Thư Vú

1.3. Chảy dịch núm vú khi mắc ung thư vú.

            Khoảng 5% người bị ung thư vú bị chảy mủ ở núm vú, đặc biệt nếu nó có lẫn máu hoặc chất dịch màu hồng.

 Chảy dịch ở núm vú khi mắc Ung Thư Vú

                                      Chảy dịch ở núm vú khi mắc Ung Thư Vú

1.4. Xuất hiện khối u cảnh báo mắc ung thư vú.

            Các khối u ở vú có thể được phát hiện tình cờ, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên tự kiểm tra vú hàng tháng sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, bằng cách đó bạn có thể cảm nhận được “ khối lạ” trong tuyến vú của mình. Có thể xem khối u này là khối u lành tính hay là khối u ác tính.

            Đây là một bước rất quan trọng, vì việc tự kiểm trahàng tháng, cùng với chụp ảnh và siêu âm có thể phát hiện sớm ung thư vú.

            Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng của vú ở vị trí bình thường. Sau đó, kiểm tra ngực khi bạn thay đổi tư thế bằng cách nâng cao cánh tay lên và hạ tay xuống chống vào hông.

 Kiểm tra vú trước gương để biết có mắc Ung Thư Vú không ?

                                      Kiểm tra vú trước gương để biết có mắc Ung Thư Vú không ?

1.5. Núm vú bị tụt vào trong khi mắc UNG THƯ VÚ.

          Một số phụ nữ từ khi sinh ra đã có tình trạng núm vú tụt vào trong. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đang bình thường bỗng dưng bị tụt hẳn vào trong, cùng với tình trạng vú bị căng cứng và không thể kéo trở lại như bình thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm ung thư vú.

1.6. Da vùng vú có sự thay đổi.

           Nếp nhăn trên bề mặt vú: Đây là một triệu chứng được quan sát thấy ở một số ít bệnh nhân. Khi vú xuất hiện khối u sẽ phá vỡ cấu trúc của da và tạo ra các nếp nhăn trên bề mặt vú.

           Những thay đổi nhất định trên da vú như: mẩn đỏ, sưng tấy dạng sần vỏ cam… thì phải đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú đã bước sang giai đoạn nặng.

           Để kiểm tra, bạn hãy đứng trước gương, giơ cánh tay lên (vì những nếp nhăn này không xuất hiện khi bạn hạ tay xuống). Nếu các nếp nhăn xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt vú, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư càng sớm càng tốt.

1.7. Nổi hạch ở nách

            Trong quá trình khám vú, bạn cũng có thể kiểm tra vùng nách, nếu có khối bất thường cũng cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám. Nổi hạch ở nách có thể do nhiều nguyên nhân, một khối u sưng hoặc đau dưới nách của bạn không biến mất trong vòng một tuần mà không rõ lý do đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú.

            Có nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư vú khi người bệnh tình cờ phát hiện ra hạch ở nách. Để tìm hạch, bạn có thể di chuyển ngón tay từ  ngực xuống nách. Nếu bạn có các hạch bạch huyết, bạn có thể thấy chúng xuất hiện ở nách.

            Tóm lại, trong trường hợp phát hiện các cục u, sưng tấy, đau rát, da đổi màu, chảy dịch… bất thường thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ  để được thăm khám và tư vấn chính xác hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi, người có  dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh nở,… nên khám vú và chụp ảnh, siêu âm  định kỳ 6 tháng / lần.

Hạch ở nách khi mắc Ung Thư Vú

                                                                                      Hạch ở nách

2. Tại sao cần khám và tầm soát Ung Thư Vú ?

               Với những tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, việc tầm soát và phát hiện sớm  ung thư vú giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn 1 và  điều trị tích cực thì có 80-90% cơ hội sống trên 5 năm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư vú có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phát hiện sớm bệnh và nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh.

               Các phương pháp phổ biến được sử dụng trong các chương trình tầm soát ung thư vú bao gồm khám lâm sàng (thực hiện hàng năm cho phụ nữ trên 40 tuổi) hoặc tự khám vú tại nhà. Người ta cũng khuyến cáo rằng phụ nữ nên thực hiện chuẩn đoán hình ảnh trong bệnh ung thư vú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *