Chuyên gia tư vấn, Công dụng tỏi đen

Quy trình làm tỏi đen dễ dàng, đạt chuẩn ngay tại nhà

quy tQuy trình làm tỏi đen có sử dụng biarình làm tỏi đen

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn quy trình làm tỏi đen dễ dàng, đạt chuẩn trên điều kiện sẵn có. Làm tỏi đen sẽ không còn khó khăn cho những ai muốn sở hữu loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nên lựa chọn tỏi đen như thế nào trước khi bắt đầu làm?

Để làm được một mẻ tỏi đen ngon tuyệt vời thì trước tiên phải trải qua công đoạn sơ bộ là chuẩn bị nguyên liệu. Trước tiên bạn phải quyết định xem mình định lựa chọn làm loại tỏi đen nào, tỏi một nhánh hay nhiều nhánh. Hãy chọn những củ tỏi to, đẹp và tép đều nhau như vậy thẩm mĩ chung của cả mẻ tỏi đen sẽ ổn hơn.

Việc sử dụng tỏi tươi ngon sẽ quyết định nhiều đến kết quả của mẻ tỏi đen có thành công hay không sau khi ra lò. Khi mua tỏi về bạn nên để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ đất hay bụi bẩn còn bám vào, tránh không để tỏi bị ướt vì làm vậy tỏi sẽ bị ướt ảnh hưởng đến quá trình lên men. Nếu đem tỏi đi rửa hãy đảm bảo rằng tỏi đã được phơi, sấy khô không còn bị ẩm hay đọng nước.

Nên lựa chọn tỏi đen như thế nào trước khi bắt đầu làm?

Nên lựa chọn tỏi đen như thế nào trước khi bắt đầu làm?

Gợi ý cho bạn có thể lựa chọn tỏi Lý Sơn để làm, tuy rằng tỏi Lý Sơn đắt nhất trên thị trường nhưng tiền nào của nấy nếu có thể  làm bằng tỏi tươi chất lượng thì mẻ tỏi đen bạn tự làm sẽ vô cùng tốt. Nếu điều kiện không cho phép thì bạn có thể mua các loại tỏi rẻ hơn nhưng chất lượng cũng không kém gì như tỏi ở Hải Dương…đừng vì giá thành rẻ mà chọn mua tỏi Trung quốc. Hãy chú ý đến loại tỏi tươi dùng trong quy trình làm tỏi đen cho bước tiếp theo nhé!

2. Quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị sẵn một nồi cơm điện đã được rửa sạch sẽ và lau khô, nồi sạch cũng hạn chế các vi nấm mốc gây ảnh hưởng đến quy trình làm tỏi đen.

2.1. Quy trình làm tỏi đen có sử dụng bia

Tiếp đến, sử dụng thau sạch để ủ lên men cho tỏi đen, sau khi đã xếp tỏi vào chậu hãy rưới bia đều lên trên để tỏi ngấm đều bia. Chỉ nên ngâm tỏi khoảng 30 phút để tỏi ngấm hết men vi sinh từ bia và bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia nào để ngâm cũng được.

Bạn hãy làm theo tỉ lệ tương ứng sau cứ 1kg tỏi ngâm với 1 lon bia. Lưu ý phải đổ bia cho ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo qua tỏi 1 lần cho tỏi nhanh ngấm và được ngấm đều men vi sinh hươn. Nhớ là đừng ngâm tỏi quá lâu sẽ bị ra hết chất, chỉ ngâm tỏi trong khoảng 30 phút thôi nhé.

Trước khi bạn vớt tỏi ra ngoài hãy chuẩn bị giấy bạc to, loại dùng để bọc nướng thức ăn rất dễ tìm kiếm. Ngay sau khi ngâm tỏi trong vòng 30 phút hãy vớt tỏi ra, xếp tỏi vào ngay khi vừa lấy ra khỏi chậu ngâm và lưu ý trải dàn đều tỏi trên bề mặt giấy.

Quy trình làm tỏi đen có sử dụng bia

Quy trình làm tỏi đen có sử dụng bia

Đừng lo lắng về quy trình làm tỏi đen này, có phải bạn nghĩ rằng tỏi phải khô mới làm được đúng không? Vậy thì câu trả lời là không nha hãy gói tỏi còn đang ướt bia lại ngay bằng tờ giấy bạc đó và để vào nồi cơm điện đã lau sạch sẵn trừ trước rồi bật nút giữ ấm trong 14 ngày. 2 ngày đầu tiên mùi tỏi bay ra từ nồi sẽ rất nhiều và nặng, vì thế nên để nồi cơm điện đang làm tỏi này ở một vị trí thoáng mát để mùi được tỏa ra không gian, không bị bí mùi tại một chỗ. Không cần lo lắng rằng tỏi có vấn đề, mùi tỏi bay ra là bình thường vì tỏi trắng mùi cũng hăng như vậy rồi, yên tâm những ngày sau mùi sẽ bớt đi.

Bạn đừng quên thường xuyên mở nồi cơm để kiểm tra tình trạng tỏi có gì sẽ kịp thời sử lý nhưng đừng mở nắp quá 5 phút sẽ không tốt cho quá trình làm tỏi đen. Trong 14 ngày ủ cho tỏi lên men, tỏi trắng sẽ dần chuyển thành màu nâu rồi màu đen.

2.2. Quy trình làm tỏi đen không sử dụng bia để ủ

Tương tự với quy trình làm tỏi đen ở trên chỉ khác bạn sẽ không ngâm tỏi đã sơ chế với bia nữa mà trực tiếp đưa đến bước ủ. Vẫn chuẩn bị một tờ giấy bạc hoặc giấy báo, lấy giấy ăn lót dưới đáy nồi rồi xếp tỏi đã khô không bị ẩm vào trên chỗ giấy đó. Sau khi đã xếp hết tỏi vào nồi thì đậy lên trên cùng chỗ tỏi sao cho tỏi không chạm vào thành nồi.

Quy trình làm tỏi đen không sử dụng bia để ủ

Quy trình làm tỏi đen không sử dụng bia để ủ

Đóng nắp nồi và ấn nút giữ ấm, cứ để vậy trong 5 ngày, 5 ngày ủ đó tỏi sẽ có mùi hăng nhưng hãy cứ để tỏi nơi thoáng mát để thoáng khí, sau mấy ngày sẽ giảm mùi. Cho đến ngày cuối cùng của quá trình làm tỏi đen, mở nắp về kiểm tra chất lượng tỏi, mặc dù đã chuyển thành màu đen nhưng tỏi vẫn còn ướt hãy lấy tỏi ra và đem đi hong khô sau đó cất vào lọ hay túi díp để sử dụng dần.

3. Quy trình làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Việc thực hiện làm tỏi đen ngay tại nhà là một lựa chọn tiết kiệm với các chị em nội chợ khi muốn ở nhà nhưng vẫn tự tay làm ra sản phẩm bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình.

Sử dụng nồi áp suất hay nồi cơm điện đều tiện cho mọi người vì hai loại này đều có sẵn ở trong mỗi căn bếp rất dễ dàng làm ra một mẻ tỏi đen chất lượng.

Quy trình làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Quy trình làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Làm tỏi đen bằng nồi áp suất có ưu điểm hơn nồi cơm điện ở chỗ nồi áp suất có khả năng giữ nhiệt cao giúp cho quá trình tỏi thường lên men tự nhiên thu về chất lượng và hương vị ngon hơn.

Lưu ý cho các chị em nội trợ khi tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện thì hãy chọn thiết bị mới, sạch sẽ. Chọn không gian thoáng để nồi ủ vì trong quá trình lên men tỏi đen sẽ tạo ra một mùi hơi khó chịu với người chưa từng dùng như vậy sẽ làm phiền tới những vị hàng xóm khó tính ở xung quanh và cũng khiến nồi của bạn bị bí hơi, sau khi dùng rửa sạch cũng khó hết được mùi.

4. Quy trình làm tỏi đen dưới sự hỗ trợ của máy chuyên dụng

Đối với các gia đình có điều kiện hơi thì nhờ đến sự hỗ trợ của máy làm tỏi đen đối với kết quả sẽ phần nào an tâm hơn. Khi người ta sản xuất máy cũng sẽ đảm bảo cho bạn sẽ làm ra được một mẻ tỏi đen chất lượng.

Người ta nghĩ rằng tự làm tỏi đen ở nhà thật khó nhưng với sự phát triển của nhiều máy móc hiện đại ngày nay chị em nội trợ có thể giảm bớt lo lắng khi làm tỏi đen tại nhà. Công việc sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn thực hiện quy trình làm tỏi đen bằng máy.

Quy trình làm tỏi đen dưới sự hỗ trợ của máy chuyên dụng

Quy trình làm tỏi đen dưới sự hỗ trợ của máy chuyên dụng

Quy trình làm tỏi đen bằng máy giống y hệt quy trình làm tỏi đen có sử dụng bia để ngâm chỉ khác là chúng ta không sử dụng nồi cơm điện hay nồi áp suất nữa mà sẽ cho tỏi đen sau khi vớt ra khỏi bia vào các loại máy làm tỏi đen chuyên dụng. Các loại máy hiện đại kể đến như Tiross TS904 hay Sunca SF-G100…

Tất cả những gì bạn phải làm đó chính là tự tay lựa chọn những tép tỏi đều nhau, sơ chế cơ bản rồi để vào máy làm tỏi đen, bật nút theo hướng dẫn và chờ đợi thành quả sau nửa tháng.

Có điều này bạn nên biết đó chính là tỏi đen bạn tự làm tại nhà trong 15 ngày đó không thể có đầy đủ chất dinh dưỡng như tỏi đen được người ta làm với công nghệ hiện đại trong vòng 90 ngày được. Vị ngon của tỏi đen nhà làm cũng không thể dẻo thơm như được chế tạo công nghiệp nên nếu có điều kiện thì bạn nên mua tỏi đen được chế biến, bán ở các hệ thống bán lẻ uy tín.

Chúng tôi tin rằng qua hướng dẫn quy trình làm tỏi đen ở trên bạn sẽ có thể làm ra một mẻ tỏi đen dễ dàng, chất lượng ở ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *