Tỏi đã được con người sử dụng làm gia vị từ rất lâu cũng như được dùng làm thuốc trong điều trị nhiều bệnh cấp tính và mãn tính. Trong thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện sản phẩm tỏi đen. Đây là thành phẩm sau khi ủ lên men tỏi tươi. Vậy hãy cùng so sánh tỏi đen và tỏi thường để có thể hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau của chung nhé.
Nội Dung
1. So sánh tỏi đen và tỏi thường về đặc điểm
so sánh tỏi đen và tỏi thường về đặc điểm
1.1. Tỏi thường (Garlic)
Tỏi thường hay còn gọi là tỏi tươi, tỏi trắng là một loài thực vật thuộc họ Hành, có họ hàng với hành ta, hành tây, hành tím, tỏi tây,… đã được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó.
Tỏi là một loại cây gia vị dễ trồng, nếu gặp thời tiết thuận lợi sẽ phát triển cực kì nhanh chóng. Nhờ vào ưu điểm này, không ít gia đình có thể tận dụng khoảng vườn nhỏ của nhà mình để trồng tỏi mà không cần phải mua ở ngoài.
Củ tỏi có vị hăng và cay, khi ăn sống thường để lại mùi khó chịu. Tỏi thường khi được xào nấu sẽ mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn thêm thơm ngon, dậy mùi và hấp dẫn hơn.Trong tỏi thường chứa rất nhiều tinh dầu, các chất kháng khuẩn và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bị cảm lạnh, cúm, rối loạn tiêu hóa, các trường viêm khớp, các loại tiểu đường…
đặc điểm của tỏi thường
1.2. Tỏi đen (Black garlic)
Tỏi đen là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi thường trong vòng thời gian từ 30 – 60 ngày dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm thích hợp (60 – 90˚C, 80-90%). Quá trình này làm cho tỏi đen có vỏ màu trắng xám đến nâu nhạt, ruột màu đen, vị ngọt, mùi thơm, mềm dẻo như thạch. So sánh tỏi đen và tỏi thường cho thấy hoạt chất trong tỏi đen cao hơn hẳn tỏi thường. Không những vẫn giữ được tác dụng sinh học quí của tỏi thường mà tỏi đen còn khắc phục được nhược điểm mùi hôi, cay nóng khó ăn của tỏi thường. Ngoài ra, so sánh tỏi đen và tỏi thừng thấy rằng tỏi đen có một số tác dụng sinh học vượt trội hơn so với tỏi thường.
Quá trình lên men đã làm giảm hàm lượng allicin trong tỏi tươi, giúp chuyển allicin thành các hợp chất alkaloid và flavonoid mang nhiều hoạt tính sinh học hơn allicin. Đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của tỏi đen so với tỏi tươi. Như vậy khi so sánh tỏi đen và tỏi thường, sự khác nhau rõ nhất nhìn thấy dễ là màu sắc và mùi vị.
đặc điểm của tỏi đen.
2. So sánh tỏi đen và tỏi thường về thành phần
Tỏi thường có thành phần chính là tinh dầu, chất kháng khuẩn và các chất dinh dưỡng. Trong đó có 2 hợp chất quan trọng là Allicin và S-allyl cysteine (SAC). Đây là 2 hợp chất kháng sinh mạnh, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên hàm lượng 2 hợp chất này trong tỏi thường lại rất thấp, thường bay hơi ngay khi chúng ta vừa bóc vỏ. Đây là lí do bạn không lên bóc tỏi quá lâu trước khi sử dụng, hãy lưu ý rằng chỉ lên bóc vỏ tỏi, đập dập hoặc giã nát ngay trước khi bạn tiến hành chế biến
so sánh tỏi đen và tỏi thường về thành phần hóa học
Với tỏi đen, trải qua quá trình bị tác động bởi nhiệt, một số chất trong tỏi tươi được chuyển hóa thành thông qua phản ứng Maillard. So sánh tỏi đen và tỏi thường, nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học hơn tỏi thường :
- Polyphenol, flavonoid: cao hơn tỏi thường khoảng 5 lần
- Các acid amin thiết yếu (trong đó có Leucin, Cystin, Cystein), các vitamin ( ví dụ như vitamin B1:cao hơn tỏi tươi 2 lần, vitamin B6: trong tỏi thường không có vitamin này)
- Lượng khoáng chất tăng đnags kể, đặc biệt kể đến kali
- Thành phần đường fructose tạo ra vị ngọt của tỏi đen cũng cao hơn so với tỏi thường 30 lần[1].
Đặc biệt, so sánh tỏi đen và tỏi thường, có thể thấy hoạt chất SAC trong tỏi đen cao hơn tỏi thường khoảng 5-10 lần. Ngoài là một chất kháng sinh mạnh, SAC còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm mảng xơ vữa và bảo vê tim mạch, giảm cholesterol, giúp bảo vệ gan, giảm biến chứng tiểu đường, hạ đường huyết, được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa ung thư,… Hàm lượng SAC trong tỏi đen đạt chuẩn chất lượng là khoảng 85 – 125 mcg/g. Hàm lượng SAC trong tỏi đen tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH và thời gian lên men .
3. So sánh tỏi đen và tỏi thường về công dụng
Theo so sánh tỏi đen và tỏi thường, hai loại thực phẩm này đều có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
3.1. Công dụng của tỏi thường
Các công dụng của tỏi thường đã được nghiên cứu và ghi nhận từ lâu:
- Phòng và điều trị cảm cúm: Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm và giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
công dụng tỏi thường
- Cải thiện chức năng xương khớp: Trong tỏi chưa nhiều chất như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,… đây là các chất có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, các chất này giúp nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.
- Phòng ngừa các bệnh tim mạch: Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu.
- Cường dương: Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc ăn tỏi giúp nam giới tăng khả năng tình dục, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương.
- Ngoài ra, tỏi còn một số tác dụng như: Mang lại thai kỳ an toàn, lọc độc tố trong máu, làm đẹp da,…
3.2. Công dụng của tỏi đen
Tuy nhiên, qua nghiên cứu so sánh tỏi đen và tỏi thường thấy rằng tỏi đen không những vẫn giữ được tác dụng sinh học quí của tỏi thường mà còn có một số tác dụng sinh học vượt trội hơn so với tỏi thường.
so sánh tỏi đen và tỏi thường về công dụng
- Chống oxy hóa, chống viêm, chống dị ứng: Các nghiên cứu của Hàn Quốc đã chỉ ra tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống dị ứng rất tốt
- Tăng cường miễn dịch tốt hơn: Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường hoạt động của các yếu tố miễn dịch, các đại thực bào, các tế bào giết tự nhiên và các cytokine.
- Bảo vệ gan: Tỏi đen có tác dụng cải thiện chỉ số GGT và ALT huyết tương trong vòng 12 tuần mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào
- Giảm khả năng béo phì, mỡ máu, cholesterol và giảm xơ vữa động mạch tốt hơn: Những nghiên cứu gần đây cho thấy tỏi đen có tác dụng giảm mỡ máu, giảm béo, giảm triglycerid, LDL, tăng HDL[1].
- Phòng chống, làm giảm và ức chế tế bào ung thư tốt hơn: So sánh giữa tỏi đen và tỏi thường trong phòng và điều trị ung thư, tỏi đen không chỉ giúp phòng chống ung thư mà còn giúp hỗ trợ điều trị. Một số loại tế bào ung thư đã được nghiên chứng minh hiệu quả tỏi đen cô đơn như: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…[2]
- Ngoài ra tỏi đen cô đơn còn có các tác dụng khác như: Ổn định tiêu hóa, làm đẹp da, giảm gãy rụng tóc, xơ tóc, giúp giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe.
Tỏi đen và tỏi thường đều là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi đem so sánh tỏi đen và tỏi thường ta dễ dàng có thể nhận thấy tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất hơn và khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh vượt trội hơn so với tỏi thường. Đó là lí do không ít ý kiên cho rằng tỏi đen là một loại “siêu tỏi”, “thần dược” hiếm có.
tỏi đen kochi
Sản phẩm tỏi đen cô đơn Kochi của chúng tôi là sản phẩm tỏi đen chất lượng, với tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, đã gây được tiếng vang trên thị trường trong một thời gian dài và được xuất khẩu ra nước ngoài. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua tỏi đen Kochi liên hệ hotline: 0246.291.8086.
1.Choi, Duk-Ju và các cộng sự. (2008), “Physicochemical characteristics of black garlic (Allium sativum L.)”, Journal of the Korean Society of Food Science and Nutrition. 37(4), tr. 465-471.
2.Sasaki, Jin-ichi và các cộng sự. (2007), “Processed black garlic (Allium sativum) extracts enhance anti-tumor potency against mouse tumors”, Energy (kcal/100 g). 227, tr. 138.