Góc sức khỏe

Khám Phá Tác Dụng Của Nghệ Vàng Tăng Trí Nhớ, Tăng Nhận Thức

tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức

Có lẽ nhiều người không biết đến tác dụng của nghệ vàng tăng trí nhớ, tăng nhận thức. Những chia sẻ sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một công dụng tuyệt vời nữa của nghệ vàng mà bạn có thể tham khảo để có những kiến thức toàn diện hơn về công dụng của loại dược liệu gần gũi này.

1. Đặc điểm của cây nghệ

Cây nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ từ 20 – 30 độ C và lượng mưa đều quanh năm. Nghệ phân bố nhiều ở khi vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, nghệ là một loại thảo mộc quen thuộc, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình với công dụng là một loại gia vị giúp gia tăng màu sắc và mùi vị cho các món ăn.

Nghệ thuộc cây thân thảo họ gừng, có thể mọc cao đến 1m. Cây tạo nhánh cao, có hình trụ, lá đơn mọc xen kẽ và xếp thành hai hàng. Bẹ lá hình thành thân giả của cây nghệ. Hoa mọc thành cụm trên ngọn của thân cây giả.

Củ nghệ được hình thành từ rễ, có nhiều nhánh, màu vàng tươi nên thường được sử dụng để gia tăng màu sắc và mùi vị cho các món ăn. Hoạt chất chính trong nghệ vàng là curcuminoid (bao gồm curcumin, desmethoxycurcumin, bis – desmethoxycurcumin) có rất nhiều công dụng tốt, giúp tác dụng của nghệ đối với sức khỏe xứng đáng là “thần dược quanh ta”.

cây nghệ

cây nghệ

2. Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là hiện tượng não bộ bị suy giảm chức năng hoặc quá trình vận chuyển thông tin và trí nhớ về trí não bị ngưng trệ. Nói một cách khác, suy giảm trí nhớ khiến cho não bộ và trí nhớ suy sút theo thời gian.

Nhiều nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng có đến 85% người dưới 50 tuổi gặp ít nhất một vấn đề về trí nhớ kém, trong số đó, người dưới 30 tuổi chiếm 20 – 30%, còn lại là người thuộc lứa tuổi trung niên.

Suy giảm trí nhớ, kém tập trung gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống như:

– Đối với học tập và công việc: những người suy giảm trí nhớ thường lơ đãng, kém tập trung vào học tập hay công việc, khả năng tư duy, suy nghĩ về các vấn đề cũng suy giảm theo. Điều đó khiến cho người suy giảm trí nhớ thường chậm chạp, gây ra những trở ngại rất lớn khó đáp ứng được các yêu cầu trong học tập, công việc.

– Về cuộc sống: suy giảm trí nhớ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, biệu hiện qua những việc đơn giản như: hay lơ đãng, đi chợ quên mang tiền, quên tắt đèn,… Những việc này lặp lại nhiều lần dễ khiến cho người suy giảm trí nhớ thay đổi tâm trạng, hành vi, cảm xúc, hay cáu gắt. Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ với mọi người xung quanh.

– Về sức khỏe: nếu tình trạng suy giảm trí nhớ không được giải quyết kịp thời, lâu dài dễ dẫn tới sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ khiến cho tế bào não bộ bị tổn thương và không có khả năng phục hồi, não bộ sẽ mất dần khả năng điều khiển các cơ quan của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó, cần phải có biện pháp điều trị suy giảm trí nhớ, kém tập trung kịp thời. Nghệ vàng có khả năng giải quyết vấn đề này. Tác dụng của nghệ vàng tăng trí nhớ, tăng nhận thức nghe rất mới lạ. Vậy, cơ sở khoa học nào chứng minh tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức?

tác dụng của nghệ với suy giảm trí nhớ, kém tập trung

tác dụng của nghệ với suy giảm trí nhớ, kém tập trung

3. Tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức

Nghệ vàng thực sự là một loại dược liệu tuyệt vời cho thấy hiệu quả trong việc giúp tăng trí nhớ, tăng nhận thức.

Rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên thế giới đã chứng minh được tác dụng của nghệ vàng, hoạt chất curcuminoid trong nghệ vàng có tác dụng tăng trí nhớ, tăng nhận thức, từ đó tăng chất lượng cuộc sống cho những người bị suy giảm trí nhớ.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Úc trên 60 người cao tuổi khỏe mạnh, trong đó có 30 người dùng curcumin. Kết quả cho thấy: sau 4 tuần, nhóm người cao tuổi dùng curcumin cải thiện rõ ràng khả năng nhận thức và có tâm trạng tốt hơn trước những áp lực về tinh thần so với nhóm không dùng curcumin [1].

Trong 1 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ, trên 40 người lớn, có trí nhớ bình thường. Nhóm thử  được dùng curcumin 18 tháng. Kết quả cho thấy: nhóm thử dùng curcumin hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung chú ý tốt hơn so với nhóm chứng [2].

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng khác ở Úc, trên 123 người trung tuổi và cao tuổi bị thừa cân hoặc béo phì, không có bệnh về tâm thần. Nhóm thử được dùng curcumin 16 tuần. Kết quả cho thấy: nhóm thử dùng curcumin cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống tốt hơn nhóm không dùng curcumin [3].

Trong phân tích gộp 10 thử nghiệm lâm sàng trên 734 người tham gia. Kết quả cho thấy curcumin cải thiện rõ ràng sức khỏe liên quan đến chất lượng cuộc sống [4].

Như vậy, các nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất curcumin trong nghệ có hiệu quả làm tăng trí nhớ, tăng nhận thức, cải thiện chất lượng cuộc sống.

tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức

tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức

4. Liều dùng, cách dùng để đạt tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng curcumin với liều từ 1 – 2 g/ngày, chia làm 2 lần trong thời gian từ 4 – 1 tuần thì cho thấy hiệu quả tác dụng tăng trí nhớ, tăng nhận thức.

Chúng ta không nên sử dụng quá mức liều này.

Bên cạnh sử dụng curcuminoid, người suy giảm trí nhớ nên xây dựng cho mình thói quen, lối sống lành mạnh:

– Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên là một cách ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giúp thúc đầy hệ tuần hoàn, hô hấp, tăng cường oxy và dinh dưỡng cho não bộ.

– Hạn chế các nguyên nhân hàng đầy gây suy giảm trí nhớ như căng thẳng, stress.

– Tăng cường các trò chơi rèn luyện trí tuệ 15 – 20 phút mỗi ngày thay vì tốn thời gian trên các không gian mạng xã hội.

5. Lựa chọn chế phẩm từ nghệ vàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm từ nghệ vàng có thể lựa chọn. Là người tiêu dùng thông minh, bạn nên sáng suốt lựa chọn chế phẩm phù hợp từ các cơ sở uy tín để sở hữu sản phẩm chất lượng, tránh lãng phí tiền bạc.

Tinh chất nghệ là curcuminoid được chiết xuất hoặc tổng hợp. Dạng chế phẩm này thường chứa trên 90% curcumin, vì vậy, nên quan sát hàm lượng ghi trên nhãn và mua của các cơ sở uy tín để đảm bảo đạt được hàm lượng đúng như ghi trên bao bì.

Bột nghệ là nghệ tươi đã sấy khô, hàm lượng hoạt chất curcumin rơi vào khoảng 5%. Dạng chế phẩm này dễ hút ẩm, dễ nhiễm nấm mốc nên cần được bảo quản trong bao bì kín, và nên mua từ sơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tinh bột nghệ là dạng có hàm lượng curcumin thấp nhất, chỉ khoảng 0,1%. Do đó, nên lựa chọn các sản phẩm như tinh chất nghệ hay bột nghệ vàng thay vì tinh bột nghệ.

bột nghệ vàng

bột nghệ vàng

Hoạt chất curcumin đã được thử nghiệm lâm sàng trên nhiều đối tượng khác nhau chứng minh tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức và cải thiện chất lượng cuộc sống. Cuối cùng thì bạn nên biết cách lựa chọn cho mình chế phẩm nghệ chất lượng nhất để đạt được công dụng trên.

Clip liên quan:

Tài liệu tham khảo:

  1. Cox, K. H., Pipingas, A., & Scholey, A. B. (2015). Investigation of the effects of solid lipid curcumin on cognition and mood in a healthy older population. J Psychopharmacol, 29(5), 642-651. doi:10.1177/0269881114552744
  2. Small, G. W., Siddarth, P., Li, Z., Miller, K. J., Ercoli, L., Emerson, N. D., . . . Barrio, J. R. (2018). Memory and Brain Amyloid and Tau Effects of a Bioavailable Form of Curcumin in Non-Demented Adults: A Double-Blind, Placebo-Controlled 18-Month Trial. Am J Geriatr Psychiatry, 26(3), 266-277. doi:10.1016/j.jagp.2017.10.010
  3. Kuszewski, J. C., Howe, P. R. C., & Wong, R. H. X. (2020). An Exploratory Analysis of Changes in Mental Wellbeing Following Curcumin and Fish Oil Supplementation in Middle-Aged and Older Adults. Nutrients, 12(10). doi:10.3390/nu12102902
  4. Sadeghian, M., Rahmani, S., Jamialahmadi, T., Johnston, T. P., & Sahebkar, A. (2021). The effect of oral curcumin supplementation on health-related quality of life: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. J Affect Disord, 278, 627-636. doi:10.1016/j.jad.2020.09.09.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *