Góc sức khỏe

Ít Người Biết Cách Để Ăn Nghệ Tốt Cho Gan

nghệ tốt cho gan

Nghệ có rất nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng bạn đã biết nghệ tốt cho gan như thế nào chưa? Và ăn nghệ thế nào để đạt được các công dụng chữa bệnh gan?

1. Bệnh gan và công dụng nghệ tốt cho gan

Ngày nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh về gan ngày càng gia tăng tại Việt Nam, dẫn đến nhiều gánh nặng trong cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Đặc biệt, có nhiều trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong khi gan là cơ quan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, với chức năng chính là đào thải chất độc hại, ngăn chặn chất độc hại xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêu hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những nhân tố nguy hiểm. Với nhịp sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, gan phải đối mặt với hàng loạt các yếu tố nguy cơ gây bệnh về gan như thực phẩm bẩn, rượu bia, thuốc kháng sinh, virus gây viêm gan,…

Có nhiều loại bệnh về gan khác nhau. Ban đầu thường là viêm gan, gan nhiễm mỡ, sau tiến triển thành suy gan, xơ gan, ung thư gan,… Bệnh gan nếu không được cứu chữa đúng cách và kịp thời sẽ tiến triển rất nhanh, có thể dẫn tới tử vong.

Có rất nhiều loại dược liệu có lợi đối với gan, trong đó, sử dụng nghệ tốt cho gan, có tác dụng trên nhiều loại bệnh gan khác nhau. Công dụng này đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chứng minh trên các bệnh nhân mắc bệnh về gan.

nghệ tốt cho gan

nghệ tốt cho gan

2. Nghệ tốt cho gan nhiễm mỡ

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh nghệ tốt cho gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu sử dụng curcuminoid hoặc nghệ vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy được hiệu quả tác dụng rõ rệt.

Phân tích gộp 6 thử nghiệm lâm sàng ở Thái Lan và Iran trên 325 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Kết quả cho thấy: bệnh nhân dùng curcumin  hoặc nghệ vàng trong thời gian 8 tuần, giảm được ALT và AST tốt hơn ở nhóm bệnh nhân nhóm chứng [1].

Một phân tích gộp khác của 9 thử nghiệm lâm sàng ở Iran, trên 407 bệnh nhân bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Kết quả cũng cho thấy: Bệnh nhân dùng curcumin, sau 2-3 tháng, giảm được chỉ số AST, ALT so với nhóm bệnh nhân không dùng curcumin [2].

nghệ tốt cho gan nhiễm mỡ

nghệ tốt cho gan nhiễm mỡ

3. Nghệ tốt cho gan, bảo vệ gan khỏi virus viêm gan

Các loại virus viêm gan B, viêm gan C có thể gây ra các bệnh viêm gan B, viêm gan C.

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ người sang người qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung bơm kim tiêm. Bệnh viêm gan B để kéo dài hơn 6 tháng mà không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như xơ gan, ung thư gan,…

Viêm gan C cũng lây lan qua tiếp xúc máu của người bệnh như dùng chung bơm kim tiêm.

Nghiên cứu đã chỉ ra nghệ vàng có tác dụng trên hai loại virus viêm gan B và virus viêm gan C.

Trên mô hình thí nghiệm cho thấy curcumin ức chế hiệu quả sự nhân lên virus viêm gan B theo nhiều cơ chế khác nhau [3].

Curcumin không ức chế sự nhân lên của virus viêm gan C nhưng ức chế sự xâm nhập của virus viêm gan C vào trong tế bào [4].

Như vậy hoạt chất curcumin trong nghệ tốt cho gan, tác dụng ức chế sự nhân lên virus viêm gan B, sự xâm nhập của virus viêm gan C.

nghệ bảo vệ gan trước virus viêm gan

nghệ bảo vệ gan trước virus viêm gan

4. Nghệ vàng tốt cho gan, giảm mức độ nặng của bệnh xơ gan

Tới nay có 1 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Iran trên 70 bệnh nhân xơ gan, trong đó có 35 bệnh nhân dùng curcumin.

Kết quả cho thấy: nhóm bệnh nhân dùng curcumin sau 3 tháng giảm mức độ nặng của bệnh xơ gan và tăng được chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân này so với nhóm bệnh nhân không dùng curcumin [5].

Hoạt chất curcumin trong nghệ tốt cho gan, giúp bệnh nhân bị bệnh xơ gan hạn chế được mức độ nặng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

5. Nghệ đỏ hay nghệ vàng, loại nghệ tốt cho gan hơn là loại nào

Hoạt chất chính trong nghệ tốt cho gan là curcumin. Do đó, loại nghệ có hàm lượng curcuminoid lâu hơn sẽ tốt hơn. Nhưng thực chất, màu của củ nghệ không phản ánh được hàm lượng hoạt chất curcuminoid.

Bởi, hoạt chất curcuminoid trong nghệ sẽ có màu đỏ trong môi trường kiềm (baze), màu vàng trong môi trường acid. Vì vậy, nghệ được trồng trong đất có tính kiềm thì sẽ có màu đỏ, trồng ở vùng đất thổ nhưỡng acid hoặc trung tính sẽ cho màu vàng. Nên màu của nghệ không đánh giá được hàm lượng hoạt chất curcuminoid.

Hàm lượng hoạt chất này khác nhau giữa các loại nghệ phụ thuộc vào giống của nghệ, cách chăm sóc, khí hậu và vùng thổ nhưỡng trồng nghệ. Theo nhiều đánh giá, loại nghệ vàng lai thì hàm lượng hoạt chất curcuminoid chỉ có 1 – 2 %, loại nghệ vàng giống củ nhỏ có hàm lượng curcuminoid cao hơn, khoảng 7 – 10 % tính theo bột nghệ khô.

loại nghệ tốt cho gan

loại nghệ tốt cho gan

6. Liều dùng, cách dùng nghệ tốt cho gan

– Dạng tinh chất nghệ:

Tinh chất nghệ chính là curcuminoid được chiết xuất ra từ nghệ hoặc tổng hợp. Dạng sản phẩm từ nghệ này thường chứa trên 90% curcuminoid. Lưu ý, khi mua tinh chất nghệ trên thị trường phải xem xét hàm lượng curcuminoid ghi trên nhãn để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, nên mua của cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Liều dùng với tinh chất nghệ là 1 – 1,5 g/ngày để đạt được hiệu quả đối với gan.

– Dạng bột nghệ:

Bột nghệ chính là nghệ tươi đã sấy khô, với hàm lượng hoạt chất curcuminoid vào khoảng 5%. Dạng bột nghệ này cần được sấy khô kiệt, đóng trong bao bì kín phòng tránh bị ẩm, nhiễm nấm mốc độc hại.

Dạng này nên dùng với liều 2 – 4 g/ngày mới đạt được hiệu quả tác dụng.

Về thời gian dùng, các nghiên cứu đã chỉ ra dùng curcumin trong thời gian liên tục 2 – 3 tháng mới thấy được tác dụng đối với gan.

7. Một số công dụng khác ngoài công dụng nghệ tốt cho gan

– Bên cạnh công dụng tốt cho gan, nghệ còn nổi tiếng với công dụng chữa viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày.

– Nghệ cũng đã được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả tác dụng trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 thể hiện qua giảm chỉ số HbA1c, giảm kháng insulin.

– Nghệ vàng còn giúp giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu.

– Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra nghệ vàng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư bên cạnh các biện pháp điều trị ung thư chủ đạo.

– Đây cũng là người bạn đồng hành với chị em phụ nữ trong công cuộc làm đẹp, giúp chị em có làn da sáng hơn, giảm mụn, giảm thâm nám, thậm chí sử dụng nghệ vàng còn là biện pháp giảm cân hiệu quả, an toàn.

Qua đây, bạn đã biết được nghệ tốt cho gan như thế nào, đồng thời cũng nắm được các sử dụng nghệ hợp lí để đạt được công dụng đối với gan. Bên cạnh đó, nghệ còn như một loại “thần dược quanh ta” bởi rất nhiều công dụng tuyệt vời khác với sức khỏe.

Clip liên quan:

Tài liệu tham khảo:

  1. Goodarzi, R., Sabzian, K., Shishehbor, F., & Mansoori, A. (2019). Does turmeric/curcumin supplementation improve serum alanine aminotransferase and aspartate aminotransferase levels in patients with nonalcoholic fatty liver disease? A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Phytother Res, 33(3), 561-570. doi:10.1002/ptr.6270.
  2. Jalali, M., Mahmoodi, M., Mosallanezhad, Z., Jalali, R., Imanieh, M. H., & Moosavian, S. P. (2020). The effects of curcumin supplementation on liver function, metabolic profile and body composition in patients with non-alcoholic fatty liver disease: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Complement Ther Med, 48, 102283. doi:10.1016/j.ctim.2019.102283.
  3. Hesari, A., Ghasemi, F., Salarinia, R., Biglari, H., Tabar Molla Hassan, A., Abdoli, V., & Mirzaei, H. (2018). Effects of curcumin on NF-κB, AP-1, and Wnt/β-catenin signaling pathway in hepatitis B virus infection. J Cell Biochem, 119(10), 7898-7904. doi:10.1002/jcb.26829.
  4. Anggakusuma, Colpitts, C. C., Schang, L. M., Rachmawati, H., Frentzen, A., Pfaender, S., . . . Steinmann, E. (2014). Turmeric curcumin inhibits entry of all hepatitis C virus genotypes into human liver cells. Gut, 63(7), 1137-1149. doi:10.1136/gutjnl-2012-304299.
  5. Nouri-Vaskeh, M., Afshan, H., Malek Mahdavi, A., Alizadeh, L., Fan, X., & Zarei, M. (2020). Curcumin ameliorates health-related quality of life in patients with liver cirrhosis: A randomized, double-blind placebo-controlled trial. Complement Ther Med, 49, 102351. doi:10.1016/j.ctim.2020.102351

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *