Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe

Sử Dụng Thực Phẩm Chống Ung Thư Có Thực Sự Hiệu Quả?

thực phẩm chống ung thư

Tại Việt Nam tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đang có xu hướng gia tăng. Việc chủ động phòng tránh căn bệnh này ngày càng được quan tâm, các loại thực phẩm chống ung thư ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thực phẩm chống ung thư hàng đầu.

1. Thực phẩm chống ung thư là gì?

Thực phẩm chống ung thư là các thực phẩm từ thiên nhiên. Trong các thực phẩm này có chứa các “hoạt chất bảo vệ” giúp cơ thể chống lại các chất có hại gây phát triển ung thư do cơ thể sinh ra, hay trong môi trường sống hoặc từ chính những thực phẩm mà ta ăn vào.

2. Thực phẩm chống ung thư có thực sự tồn tại?

Trên thực tế, không có một thực phẩm hay nhóm thực phẩm nào có khả năng chống hay chữa khỏi hoàn toàn ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, có thể là những yếu tố chính trong việc bảo vệ cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

thực phẩm chống ung thư

Thực phẩm chống ung thư có thực sự hiệu quả?

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra khi bổ sung một số thực phẩm chống ung thư vào chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa 30-50% tất cả các bệnh ung thư.

3. Một số thực phẩm chống ung thư từ thiên nhiên 

3.1. Tỏi đen

Tỏi đen  là một loại thực phẩm chống ung thư cực kì hiệu quả. Trong tỏi đen có chứa dẫn chất lưu huỳnh acid amin S-allyl cysteine với hàm lượng cao gấp 5 lần tỏi tươi, tỏi đen giúp ngăn ngừa ung thư, loại trừ khả năng di căn của tế bào khối u.

tỏi đen Kochi

Tỏi đen là loại thực phẩm chống ung thư hiệu quả

Theo kết quả của một số nghiên cứu lớn, những người ăn nhiều tỏi ít có nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ở các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày hay đại tràng.  

Các loại rau  họ cải có thể kể đến như  bông cải xanh, bắp cải,… là những thực phẩm đặc biệt hữu ích trong việc chống ung thư. Các thành phần trong những loại rau này có thể bảo vệ bạn khỏi, các hóa chất gây ung thư, giúp làm chậm sự phát triển của các khối u.

thực phẩm chống ung thư

Các loại rau họ cải được xếp vào nhóm thực phẩm chống ung thư hàng đầu

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane – thành phần bông cải xanh có tác dụng làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ăn nhiều các loại rau họ cải như bông cải xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

3.2. Cà rốt

Cà rốt là một trong số các thực phẩm chống ung thư hiệu quả, khi ăn nhiều cà rốt có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Trong một phân tích sau khi xem xét kết quả của năm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu khác đã tiến hành phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người  có và không bị ung thư phổi và chỉ ra rằng những người hút thuốc không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn nhiều cà rốt.

3.3. Đậu

Một số loại đậu, đặc biệt là đậu pinto và đậu đỏ là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đậu chứa chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. 

Khi theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trong chế độ ăn có thêm nhiều đậu khô, nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

3.4. Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, dâu tằm… chứa nhiều anthocyanin, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa đặc biệt mạnh, do đó chúng có thể ngăn chặn quá trình tạo ra các gốc tự do gây hại cho tế bào, giúp ngăn chặn ung thư phát triển hay lây lan. 

Trong một nghiên cứu, khi cho bệnh nhân ung thư miệng ăn quả mâm xôi đen đông khô đã nhận thấy loại quả này có tác dụng làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến tiến triển ung thư.

thực phẩm chống ung thư

Các loại quả mọng là loại thực phẩm chống ung thư mà ta không thể bỏ qua.

3.5. Cà chua

Cà chua là một thực phẩm chống ung thư tuyệt vời với nam giới. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà chua có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

Cà chua chứa hàm lượng đặc biệt cao của một chất chống oxy hóa hiệu quả được gọi là lycopene. 

thực phẩm chống ung thư

Cà chua là thực phẩm chống ung thư không thể thiếu với nam giới

Một đánh giá của 17 nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

3.6. Chè xanh

Lá cây chè (Camellia sinensis) chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, có thể giúp ngăn ngừa ung thư theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ngăn chặn các gốc tự do làm tổn hại tế bào. 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng catechin trong chè có thể thu nhỏ các khối u và giảm sự phát triển của tế bào khối u.

thực phẩm chống ung thư

Chè xanh là thực phẩm chống ung thư phổ biến

Loại thực phẩm chống ung thư này luôn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày mà bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu.

3.7. Ngũ cốc

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần có thể làm giảm nguy cơ ung thư như chất xơ hay các chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, khiến chúng trở thành món hàng đầu trong danh mục thực phẩm chống ung thư. Bột yến mạch, gạo lứt, bánh mì và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt đều là những ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt.

3.8. Củ nghệ

Danh sách các thực phẩm chống ung thư không thể không kể đến nghệ. Nghệ là một loại gia vị nổi tiếng được biết đến với khả năng giúp tăng cường sức khỏe. Trong nghệ chứa curcumin – một chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.

thực phẩm chống ung thư

Curcumin là thực phẩm chống ung thư tuyệt vời.

Curcumin được chứng minh có thể ức chế sự hình thành cũng như sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn lây lan và di căn tế bào ung thư, giúp tăng quá trình tự chết của tế bào ung thư và làm giảm đa kháng thuốc ở tế bào ung thư [1,2].

Đặc biệt, loại thực phẩm bổ chống ung thư này cực kỳ phổ biến và dễ mua.

4. Kết luận về thực phẩm chống ung thư.

Sự thật là cho đến bay giờ vẫn chưa có một thực phẩm nào có thể phòng ngừa hay chữa khỏi hoàn toàn ung thư.

Dẫu vậy, việc bổ sung những thực phẩm có khả năng chống ung thư này vào chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với vận động lành mạnh là chìa khóa để duy trì một cơ thể khỏe mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Và nếu chẳng may mắc bệnh ung thư, việc tiếp tục duy trì một lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ tích cực cho việc điều trị và kéo dài thêm thời gian sống. 

Tài liệu tham khảo:

    1.   Giordano A. and Tommonaro G. (2019). Curcumin and Cancer. Nutrients. 11(10). DOI: 10.3390/nu11102376.

    2.   Keyvani-Ghamsari S. and Khorsandi K. (2020). Curcumin effect on cancer cells’ multidrug resistance: An update. 34(10): 2534-  2556. DOI: 10.1002/ptr.6703.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *