Chưa được phân loại, Góc sức khỏe

Điểm danh 6 loại thực phẩm tốt cho gan của bạn

Gan- nhà máy kì diệu của cơ thể

Gan là một cơ quan rất quan trọng, là một nhà máy diệu kỳ trong cơ thể. Do đó, cần phải bảo vệ nó để nó hoạt động hiệu quả hơn. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan là cách dễ dàng để giữ cho lá gan của bạn luôn khỏe mạnh. Sau đây KOCHI sẽ gợi ý 6 loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào.

1. Vai trò của gan

Là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, gan được ví như một “nhà máy thần kỳ” của cơ thể khi có chức năng dự trữ, sản xuất, chuyển hóa và hơn hết là giúp loại bỏ các chất độc hại.

Gan tổng hợp cholesterol và protein; sản xuất mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo. Gan là cơ quan sản xuất mật cho cơ thể. Mật được lưu trữ trong túi mật, hỗ trợ ruột non giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Gan chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như glucose (carbohydrate), lipid (chất béo), protein (chất đạm) để cung cấp năng lượng cho các hoạt động quan trọng và nuôi dưỡng cơ thể.

Hàng ngày cơ thể bị tấn công bởi nhiều yếu tố độc hại như: rượu bia, thực phẩm bẩn, chất độc, thuốc, … Những yếu tố độc hại này theo máu đến gan, sau đó gan xử lý, chuyển hóa chúng và làm cho chúng ít độc hơn hoặc các chất không độc và sau đó được thải ra ngoài qua phân và nước tiểu.

Gan- nhà máy kì diệu của cơ thể

Gan là nhà máy kì diệu của cơ thể con người

 Mọi chức năng của gan đều liên quan mật thiết đến nhiệm vụ của các cơ quan khác trong cơ thể, nếu gan mắc các bệnh hoặc hoạt động không tốt thì cơ thể bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Vì vậy, việc chăm sóc và “làm sạch” gan đúng cách là rất quan trọng.

Để bảo vệ gan khỏi các yếu tố độc hại, tránh bệnh tật một cách an toàn và hiệu quả, chúng ta nên sử dụng các giải pháp tự nhiên và đơn giản là bổ sung các thực phẩm tốt cho gan.

2. Điểm danh 6 loại thực phẩm tốt cho gan

Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên và có tác dụng tốt.

2.1. Tỏi đen

Tỏi đen là thực phẩm bảo vệ gan giúp cải thiện chỉ số GGT và ALT trong gan, theo một nghiên cứu của Đại học Y khoa, Hàn Quốc. Tỏi đen có tác dụng cải thiện chỉ số GGT và ALT là những chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng gan trên những người bệnh rối loạn chức năng gan mà không để lại bất cứ tác dụng phụ nào [1].

Ngoài ra, tỏi đen là một phương tiện hữu hiệu để bảo vệ chống lại các tổn thương gan mãn tính do uống nhiều rượu và các hóa chất gây độc cho gan.

Theo Huffington Post, tỏi đen kích hoạt các enzym trong gan giúp loại bỏ độc tố, và nhiều hợp chất tự nhiên trong tỏi đen giúp làm sạch gan.

Tỏi đen là thực phẩm tốt cho gan. Tác dụng của tỏi đen không chỉ bảo vệ gan mà còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giảm rối loạn chuyển hóa lipid, hạ cholesterol và chống xơ vữa động mạch. Bổ xung, hạ huyết áp, ổn định đường huyết, giảm biến chứng tiểu đường, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa, làm đẹp da …

Tỏi đen Kochi

Tỏi đen kochi

2.2. Nghệ vàng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ là thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng curcuminoid – thành phần hoạt chất chính trong nghệ hoặc bôi trực tiếp nghệ ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã cho thấy được hiệu quả tác dụng rõ rệt của loại thực phẩm tốt cho gan này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghệ có tác dụng chống lại vi rút viêm gan là vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C. Ở vi rút viêm gan B, curcumin ức chế hiệu quả sự nhân lên của vi rút thông qua một số cơ chế và phác đồ khác nhau [2]. Ở vi rút viêm gan C, curcumin không ức chế sự nhân lên nhưng nó có tác dụng ức chế vi rút xâm nhập vào tế bào [3].

Vì vậy, nghệ vàng là thực phẩm tốt cho gan mà nguyên nhân chính là nhờ vào hoạt chất curcumin. Hoạt chất curcumin trong nghệ còn giúp bệnh nhân xơ gan giảm mức độ nặng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh này.

Nghệ không chỉ là thực phẩm tốt cho gan mà nó còn được biết đến với nhiều công dụng trong gia đình như làm gia vị, làm đẹp, chữa đau dạ dày,…

nghệ vàng là thực phẩm tốt cho gan

Curcumin trong nghệ rất tốt cho gan

2.3. Trà xanh

Thói quen uống trà mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy trà là một thức uống tốt cho gan.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã báo cáo rằng uống 5 đến 10 tách trà xanh mỗi ngày giúp cải thiện các chỉ số về máu liên quan đến sức khỏe của gan. Ngoài ra, uống trà xanh trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể mức độ men gan ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đồng thời, trà xanh còn giúp xử lý các chất oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

2.4. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như nho, nam việt quất hay việt quất đều là thực phẩm tốt cho gan. Chất chiết xuất hoặc nước ép của hai loại trái cây này được sử dụng để duy trì sức khỏe của gan. Ăn quả việt quất trong 3 đến 4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất nam việt quất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu tác dụng này có thể tái tạo ở người hay không.

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím là một vị thuốc bổ gan. Loại quả này chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Một trong những chất phổ biến nhất chính là resveratrol- một chất chống oxy hóa hiệu quả. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, nho và cả nước ép nho đều có nhiều tác dụng có lợi cho gan như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng hiệu quả của quá trình chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy chất chống oxy hóa trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương gan, xơ hóa và sự phát triển của các mô sẹo.

2.5. Các loại hạt

Các loại như lạc, hạt điều, hạnh nhân, óc chó,…chứa nhiều chất béo, vitamin E và các hoạt chất chống oxy hóa mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là tim và gan. Một nghiên cứu quan sát kéo dài 6 tháng trên 106 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng ăn các loại hạt giúp cải thiện nồng độ men gan.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông ăn ít quả hạch và hạt có nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ do rượu cao hơn so với những người đàn ông ăn những thực phẩm này theo thói quen hoặc sở thích. Các dữ liệu cho thấy rằng quả óc chó có vị trí cao trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho gan.

2.6. Các loại cá béo

Các mô và khoang bụng của cá béo như cá hồi và cá thu chứa nhiều dầu cá. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3, một loại chất béo lành tính có tác dụng giảm viêm nhiễm và tốt cho gan. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, duy trì mức độ enzyme bình thường, chống lại chứng viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Vì vậy các loại cá béo là một loại thực phẩm tốt cho gan.

Việc bổ sung chất béo omega-3 nên được xem xét cẩn thận khi tiêu thụ nhiều dầu cá. Vì ngoài Omega3, dầu cá còn chứa Omega6, một loại chất béo không tốt cho sức khỏe của bạn. Tỷ lệ omega 6 trên omega 3 quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Gan là cơ quan rất quan trọng và cần được bảo vệ khỏi những tác động có hại, một số loại thực phẩm tốt cho gan có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích để gan được bảo vệ tốt hơn. Bài viết trên đây của Kochi chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị. Nếu có các vấn đề về gan, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có thể được điều trị phù hợp.

1.Kim, H. N. và các cộng sự. (2017), “Efficacy and safety of fermented garlic extract on hepatic function in adults with elevated serum gamma-glutamyl transpeptidase levels: a double-blind, randomized, placebo-controlled trial”, Eur J Nutr. 56(5), tr.1993-2002.

2.Hesari, A., Ghasemi, F., Salarinia, R., Biglari, H., Tabar Molla Hassan, A., Abdoli, V., & Mirzaei, H. (2018). Effects of curcumin on NF-κB, AP-1, and Wnt/β-catenin signaling pathway in hepatitis B virus infection. J Cell Biochem, 119(10), 7898-7904.doi:10.1002/jcb.26829.

3.Anggakusuma, Colpitts, C. C., Schang, L. M., Rachmawati, H., Frentzen, A., Pfaender, S., . . . Steinmann, E. (2014).Turmeric curcumin inhibits entry of all hepatitis C virus genotypes into human liver cells. Gut, 63(7), 1137-1149. doi:10.1136/gutjnl-2012-304299.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *