Góc sức khỏe

Bật mí những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu tỏi đen

tinh dầu tỏi đen

Tỏi đen là một thực phẩm quý rất tốt cho sức khỏe được nhiều người tin dùng. Nhưng bạn có biết tinh dầu tỏi đen cũng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc tăng khả năng miễn dịch cũng như tốt trong việc phòng ngừa, chữa trị một số bệnh lý khác nhau. Vậy những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu tỏi đen với sức khỏe là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kochi nhé.

1. Một số thông tin về tỏi đen

Một trong số những thành phần chính của tỏi trắng là tinh dầu, chiếm 0,06-0,1 % và chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh tạo ra mùi tỏi đặc trưng. Mùi đặc trưng bốc lên khi phá vỡ các tế bào tỏi là do các hợp chất sulfua như S-alkyl –L-cystein sulphoxid  gồm alkyl; methyl propyl, vinyl, allyl,… và chất  gama glutamin-S-akyl cystein.

Thành phần chính trong tỏi tươi chưa bị phá hủy các tế bào là alliin (S-allyl-L-cystein sulphoxid). Alliin bị phân giải bởi men alliinase tạo thành allicin. Đây là thành phần chính quyết định nhiều hoạt tính của tỏi trắng. Chất này gây mùi hôi khó chịu và vị cay nồng của tỏi, khi bị oxy hóa tạo thành diallyl disulphid là thành phần chính trong tinh dầu tỏi. Tuy nhiên Allicin tương đối không ổn định và dễ bị biến đổi tạo ra hợp chất mới có tính độc nhẹ và có thể gây hiện tượng kích ứng.

Tỏi đen là sản phẩm thu được sau thời gian ủ lên men từ tỏi trắng. Sau khi lên men thì hàm lượng và thành phần các axit amin dễ hấp thụ trong tỏi đen đã tăng lên đáng kể so với ban đầu. Các hợp chất carbonhydrat được chuyển hóa thành đường giúp tỏi có vị ngọt nhẹ chứ không cay như tỏi tươi. Các tinh dầu đã bay hơi một phần vào không khí, phần còn lại cũng được chuyển hóa thành các chất không có mùi vị nồng như tỏi trắng.

tỏi đen

tỏi đen có nhiều tác dụng quý

Đối với tỏi đen, các tế bào tỏi bị phá hủy trong điều kiện không có oxy nên chất Alliin trong tỏi chuyển hóa thành các hợp chất như SAC hay Allylmercaptocysteine,… và hầu như không chuyển hóa thành Allicin. Các chất này đã được nghiên cứu và khẳng định có nhiều ưu điểm hơn so với Allicin về tác dụng dược học, tính ổn định cũng như tính tan của chúng.

Hơn nữa, độ ẩm và hàm lượng chất béo trong tỏi đen giảm đi đáng kể; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm, selen tăng đáng kể. Thành phần các chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitaminB6,… tăng ít nhất 2 lần so với tỏi tươi ban đầu. Tỏi đen không những giàu chất dinh dưỡng mà còn cải thiện chức năng của các chất dinh dưỡng này.

Một nhóm chất vô cùng quan trọng khác là polyphenol. Đây là nhóm chất có tác dụng quan trọng trong nhiều cây thuốc. Trong tỏi đen đã tạo ra hàm lượng các chất nhóm này khá lớn chiếm từ 0,5 – 2%/ trọng lượng khô so với tỏi chưa lên men chỉ chiếm 0,08-0,1%.

Quá trình lên men giúp chuyển hóa các hợp chất chứa lưu huỳnh khó tan như Methionin, Cystein hay Methanethiol thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong nước như S-Allyl-L-Cysteine(SAC), Isoalliin, Methionin hay Cycloalliin và các dẫn chất của Cysteine. Đây là những hợp chất quan trọng liên quan đến nhiều hoạt tính sinh học của tỏi đen thu được.

Quy trình lên men tự nhiên cũng giúp hàm lượng Carbohydrate trong tỏi tươi tăng từ 28,7% lên tới 47,9% trong tỏi lên men.

Tự chung lại, ta có thể thấy rằng trong tỏi trắng chủ yếu chứa Allicin có ưu điểm tăng cường sức đề kháng, có tác dụng tương tự kháng sinh tuy nhiên lại không bền và dễ chuyển thành chất có độc nhẹ, tạo ra tính nóng và mùi khó chịu. Trong tỏi đen thì Allicin chuyển hóa thành SAC, chất này có ưu điểm bền và ngoài tác dụng tăng sức đề kháng thì nó còn nhiều tác dụng khác mà hầu như không gây ra tác dụng phụ nào cả.

2. Tinh dầu từ tỏi đen là gì?

Sản phẩm tinh dầu tỏi đen được chiết xuất từ tỏi đen. Trong tinh dầu tỏi đen có chứa rất nhiều các loại axit amin và các loại vitamin như B1, B6, E…, được tạo nên nhờ vào quá trình ủ lên men. Tinh dầu tỏi đen giữ được nguyên vẹn các hợp chất cũng như đặc tính có tác dụng tốt của tỏi đen ban đầu.

Tinh dầu tỏi đen là loại có thể uống trực tiếp mà không gây cay nóng. Sản phẩm này có mùi vị dễ chịu, có vị ngọt nhẹ từ tỏi đen, được trẻ em rất ưa thích.

Tinh dầu tỏi đen có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ người già, trẻ em cho tới người trưởng thành. Sản phẩm này rất hữu ích khi sử dụng cho những người hay ốm đau hoặc mới ốm dậy.

tinh dầu tỏi đen

tinh dầu tỏi đen

3. Những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu tỏi đen

  • Tinh dầu tỏi đen điều trị ho và sổ mũi ở trẻ em

Bên trong tinh dầu tỏi đen có chứa hàm lượng Allicin  có tính kháng khuẩn rất tốt vì vậy có thể sử dụng tinh dầu tỏi đen để đánh bay các loại virus, cảm cúm, sổ mũi nhanh chóng. Tuy hàm lượng Allicin không cao bằng tỏi tươi nhưng trong tỏi đen cũng chứa nhiều các hợp chất sulfur khác có tác dụng tương tự Allicin.

Tinh dầu tỏi đen thường pha loãng bằng cách hòa cùng nước muối sinh lý sau đó mới dùng để vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ. Làm như vậy thì có tác dụng rất nhanh, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và giảm dần tình trạng sổ mũi.

Bạn thử nhỏ một giọt tinh dầu tỏi đen đã được pha loãng với nước muối vào mũi bé sau đó đợi khoảng một giờ xem bé có bị dị ứng hay có phẩn ứng khó chịu nào không thì mới cho bé sử dụng . Dùng dung dịch tinh dầu tỏi đen nhỏ cho bé từ 2- 3 lần một ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên sử dụng tinh dầu tỏi đen dùng điều trị với bệnh sổ mũi chỉ áp dụng cho các bé trên 1 tuổi.

Ngoài chữa sổ mũi thì sản phẩm này còn được sử dụng để thay thế kháng sinh trong quá trình điều trị các bệnh liên quan tới đường hô hấp như ho, viêm họng

  • Tinh dầu tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả

Khi sử dụng tinh dầu tỏi đen thường xuyên giúp loại bỏ các độc tố trong gan, phòng chống các tế bào ung thư gan phát triển nhờ hoạt động của hoạt chất SAC. Ngoài ra thì sản phẩm này còn có chức năng hỗ trợ chức năng gan.

  • Tinh dầu tỏi đen chống các gốc oxy hóa hiệu quả

Tinh dầu tỏi đen có chứa các hoạt tính của men SOD (superoxide-dismutase) rất mạnh có tác dụng chống lại các gốc tự do- nguyên nhân gây ra nhiều bệnh của cơ thể.

Một số chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh trong tỏi đen là vitamin A, vitamin E, vitamin C,…giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh hệ tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…

  • Tinh dầu tỏi đen tăn cường sức đề kháng hiệu quả

Tinh dầu tỏi đen có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng nhờ nhiều hoạt chất có tác dụng loại bỏ và tiêu diệt hoàn toàn các tác nhân gây hại.

  • Tinh dầu tỏi đen phòng chống và hỗ trợ trị ung thư hiệu quả

Tinh dầu tỏi đen có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, khiến cho chúng khó phát triển, từ đó giúp hỗ trợ điều trị nhiều dòng bệnh ung thư. Dùng tinh dầu tỏi đen mỗi ngày cũng là phương pháp để phòng chống mắc bệnh ung thư.

Và còn khá nhiều tác dụng khác của tinh dầu tỏi đen đang được nghiên cứu và tìm hiểu.

4. Cách dùng tinh dầu tỏi đen

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Trong sữa mẹ đã có đủ kháng thể cần thiết cho bé nên chỉ sử dụng tinh dầu tỏi đen khi bé có biểu hiện cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi hay ngạt mũi. Mỗi lần sử dụng từ 2-3 giọt tinh dầu hòa loãng với nước ấm rồi cho bé uống. Mỗi ngày có thể cho bé uống từ 2 đến 3 lần.

– Trẻ từ 6 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé sử dụng hàng ngày kể cả khi bé không bị bệnh. Bạn cho bé uống vào buổi sáng 1 lần, mỗi lần từ 3 đến 5 giọt và hòa loãng ra với nước ấm cho bé dễ uống. Có thể sử dụng cho bé từ 2 đến 3 lần mỗi lần.

Khi có dầu hiệu của bệnh, có thể hòa loãng với nước ấm 5 đến 7 giọt/ lần, ngày sử dụng 2-3 lần. Hoặc nếu bé có thể uống trực tiếp thì bạn cũng có thể cho bé uống.

– Người lớn:

Sử dụng hàng ngày (kể cả khi không có biểu hiện bệnh): Uống vào buổi sáng 1 lần 5 giọt tinh dầu tỏi đen trực tiếp hòa loãng với nước ấm.

Sử dụng khi có dấu hiệu của bệnh: Uống trực tiếp hoặc hòa loãng với nước ấm10 giọt/1 lần, ngày uống 2-3 lần.

Tinh dầu tỏi đen có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng tinh dầu tỏi đen cho trẻ em. Vì vậy khi gia đình bạn có trẻ nhỏ nên sử dụng sản phẩm tinh dầu tỏi đen trong nhà để giúp phòng tránh nhiều bệnh cho trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *