Công dụng hà thủ ô đỏ

Thần Dược Từ Thiên Nhiên Trị Tóc Bạc Sớm Vô Cùng Hiệu Quả

trị tóc bạc sớm từ hà thủ ô

Trị tóc bạc sớm bằng thảo dược từ thiên nhiên đang là xu hướng đựơc nhiều ngừơi sử dụng vì tính an toàn và dễ thực hiện. Trong đó, đã từ lâu hà thủ ô đựơc biết đến như một thần dược giúp làm đen tóc, cải thiện tình trạng tóc và trị tóc bạc sớm.

1.      Tại sao nên trị tóc bạc sớm.

Bình thường tầm độ tuổi 40-50 tóc mới bắt đầu bạc nhiều nhưng ngày nay hiện tượng tóc bạc sớm xuất hiện ở rất nhiều người trẻ, ảnh hưởng tâm lý đến không ít người. Nguyên nhân đựơc chứng minh xuất phát từ sắc tố melanin trong nang tóc, sắc tố này có tác dụng duy trì màu tóc tự nhiên. Vì vậy khi một yếu tố nào đó tác động làm giảm nồng độ melanin sẽ gây ra hiện tượng tóc bạc sớm.

Nguyên nhân giảm sắc tố melanin đựơc chứng minh từ 2 cơ chế chính:

– Khi còn trẻ melanin đựơc sản xuất đủ duy trì màu tóc luôn đen óng ánh, sau đó khi về già chức năng các bộ phận trong cơ thể bị suy giảm, các tế bào giảm sản xuất melanin, làm tóc bạc.

-Tích tụ tại nang tóc nồng độ chất oxy hóa mạnh hydroperoxide quá cao gây phá hủy sắc tố melanin khiến tóc mất màu gây bạc tóc. Sự tăng chất này ở nang tóc thường xảy ra khi tâm lý căng thẳng, hay stress, thức khuya, sử dụng chất kính thích,… Việc tẩy tóc nhuộm tóc thường xuyên cũng gây tóc bạc sớm.

Trong dân gian có nhiều cách khắc phục tình trạng này, những bài thuốc trị tóc bạc sớm bằng hà thủ ô đựơc sử dụng phổ biến truyền từ đời này qua đời khác.

2.    Khái quát đặc điểm cây trước khi tìm hiểu tác dụng trị tóc bạc sớm.

Hà thủ ô có hai loại, tuy nhiên chỉ loại hà thủ ô đỏ mới dùng chế biến để trị tóc bạc sớm.

Tên khoa học polygonum  multiflora, fallopia multiflora. Thuộc họ rau răm polygonaceae. Hà thủ ô đỏ là rễ của cây hà thủ ô.

  • Phân bố:

Hà thủ ô mọc hoang ở rừng núi nhiều nhất ở các tỉnh tây bắc dến các tỉnh thanh hóa, nghệ an, hà tĩnh, lào cai, lai châu, tây nguyên.

Hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng cao trên 1000m phía bắc cây mọc nhiều ở hà giang, lai châu, sơn la, các tỉnh khác ít hơn như hòa bình (mai châu..) thanh hóa (sơn bá mười) nghệ an (kỳ sơn) lạng sơn (núi mẫu sơn) cao bằng (bảo lạc) yên bái (mù cnag chải)…

Hà thủ ô là loài câu ưa khí hậu ẩm mát của vùng cận nhiệt đới và vùng nhiệt đới núi cao. Nơi mọc thích hợp nhất là các quần thể rừng núi đá vôi, cao tới 1700m, nhiệt dộ không khí trung bình dưới 200c .  Hà thủ ô thường mọc ở đất ẩm ướt, xốp, nhiều mùn, nhất là hay gặp ở chân núi đá. Tuy nhiên trồng ở trung du và đất đỏ bazan đều phát triển tốt, ở nước ta chủ yếu được trồng ở các tỉnh trung du và miền núi phía bắc: sơn la, vĩnh phúc, bắc giang…

Có thể trồng bằng dây hoặc hạt và sau 4-5 năm có thể thu hoạch.

trị tóc bạc sớm hiệu quả nhẩt

trị tóc bạc sớm hiệu quả nhẩt

  • Tại sao phải chế Hà thủ ô?

Thành phần hóa  học thay đổi trong quá trình chế biến:

-Theo y học cổ truyền hà thủ ô chứa 7,68% tanin, 0,259% dẫn xuất anthraquinon tư do, 0,805% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

– Sau khi chế biến dược liệu chứa 3,82% tanin, 0,113% dẫn chất anthraquinon tự do, 0,25% anthraquinon toàn phần.

– Chất phopholipid có 3.49% trong dược liệu thô và 1,82% trong dược liệu đã chế biến .

Hà thủ ô đỏ chứa nhiều tanin (gây táo bón) và anthranoid (gây ỉa chảy). Vì vậy, chế biến hà thủ ô đỏ trước khi dùng giúp giảm tác dụng phụ ở trên, đồng thời tăng tác dụng bổ dưỡng của hà thủ ô đỏ.

Có nhiều phương pháp chế biến hà thủ ô đỏ khác nhau. Dưới đây là 1 phương pháp chế biến hà thủ ô đỏ: Lấy củ tươi có khối lượng từ 0,5 kg trở lên, rửa sạch, cắt khúc. Ngâm nước vo gạo 24 – 48 giờ, rửa lại bằng nước 1 lần nữa. Ninh hà thủ ô đỏ với nước đỗ đen xanh long chín (tỷ lệ 1 kg hà thủ ô đỏ tươi với 100 – 200 g đỗ đen xanh lòng). Thời gian ninh từ 48 – 72 giờ tới khi hà thủ ô đỏ chín mềm vị ít chát. Vớt ra, bỏ lõi, thái lát. Tiếp tục, thực hiện quy trình sấy – tẩm tới khi hết chỗ nước ninh hà thủ ô đỏ. Sấy khô kiệt miếng hà thủ ô đỏ chế, bảo quản kín. Hà thủ ô đỏ chế có màu nâu đen, mùi thơm, nước pha màu hơi đỏ, vị ngậy thơm, hơi ngọt, hơi chát, gần như không đắng.

3.      Những tác dụng trị tóc bạc sớm của hà thủ ô:

  • Tác dụng chung

Tổng hợp từ y học cổ truyền và hiện đại cho thấy hà thủ ô đỏ có các tác dụng sau:

Bổ máu, tăng số lượng hồng cầu làm da dẻ hồng hào.

Làm đen tóc với trị tóc bạc sớm và giúp tóc đỡ khô, rụng.

Bổ thần kinh, an thần, giúp ngủ ngon giấc

Bổ gan, bảo vệ  tế  bào gan, chống tăng men gan

Bổ thận cải thiện sinh lý ở nam giới, mạnh gân xương, lợi tiểu.

có tác dụng tăng trương lực cơ tử cung, tăng tiết sữa, kích thích nang trứng.

Nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và cải thiện hấp thu dinh dưỡng

Giảm cholesterol và triglycerid máu, ngăn ngừa vữa xơ động mạch.

  • Đặc biệt tác dụng trị tóc bạc sớm:

Theo y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Tóc liên quan đến huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ làm tóc sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dầy khỏe, đen bóng. Mà Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm nên làm đen râu tóc, dùng trị tóc bạc sớm.

Theo y học hiện đại, trong dịch chiết của rễ cây hà thủ ô có chứa nhiều chất giúp tăng cường tổng hợp sắc tố melanin cho tóc, giúp cải thiện sắc tố của tóc, tình trạng tóc bạc sớm được cải thiện hoặc tóc bạc do lão hóa.

Ngoài ra, stress,căng thẳng làm mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến tóc bạc sớm, tóc yếu, dễ gãy rụng. Hà thủ ô đỏ có tác dụng Bổ thần kinh, an thần,, bổ huyết, làm giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon giấc.

trị tóc bạc sớm từ hà thủ ô

trị tóc bạc sớm từ hà thủ ô

4.      Bài thuốc trị tóc bạc sớm:

–Uống nước hà thủ ô

Có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày hoặc tán hà thủ ô thành bột và dùng 10-20 gr mỗi ngày. Hoặc kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, đan sâm, ngưu tất. Hà thủ ô sấy khô kết hợp vừng đen rang chín, mỗi thứ 300 gram. Tán nhỏ, trộn đều bỏ vào lọ bảo quản rồi dùng dần. Khi dùng có thể trộn vừa đủ với mật ong hoặc đường  rồi nhai và nuốt. Sử dụng ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê có tác dụng trị tóc bạc sớm rất hiệu quả.

–Hà thủ ô kết hợp với đậu đen

Ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) qua đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi khoảng trong 2 giờ, sau đó lẩy riêng hà thủ ô ra đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới), rồi sáng hôm sau tiếp tục làm như trên. Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy, gọi là “cửu chưng cứu sái” rồi vớt hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc sao vàng hạ thổ, sao xong thì cho hà thủ ô ra nền đất và lấy chảo úp lên. Sau đó đem phơi hoặc sấy khô dùng hằng ngày trị tóc bạc sớm.

–Ngâm rượu hà thủ ô

Lấy 1kg hà thủ ô đỏ khô, thêm 0.5kg đường phèn và 4 lít rượu trắng. Cho tất cả vào hũ thủy tinh, ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng đựơc. Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ trong bữa ăn để đạt kết quả tốt.

Hà thủ ô là một loại dược liệu thiên nhiên giúp điều trị tóc bạc sớm vô cùng hiệu quả, an toàn và lành tính vì vậy hãy sử dụng nó thường xuyên kết hợp với các sản phẩm chăm sóc tóc từ thảo dược khác giữ cho mái tóc luôn óng mượt chắc khỏe.

Mong bài viết mang đến thông tin hữu ích không chỉ với những ai mong muốn trị tóc bạc sớm, để biết thêm thông tin về bài viết xin liên hệ hotline: 02462918086 hoặc website kochi.vn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học, tr. 833-836.
  2. Viện Dược liệu (2006), Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Vol. Tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, tr.884-888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *