Góc sức khỏe, Ung thư

Ung Thư Buồng Trứng – Mối Quan Tâm Đặc Biệt Của Chị Em Phụ Nữ

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng. Thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là khoảng 4,6 trên 100.000 phụ nữ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở phụ nữ ngoài 50 tuổi. Các bạn hãy cùng KOCHI tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý ung thư buồng trứng.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là nằm trong bộ phận sinh sản của phụ nữ, và mỗi phụ nữ bao gồm hai buồng trứng, nằm trong khung chậu, có kích dạng giống hạt đậu.

Buồng trứng có chức năng là sản xuất trứng, tham gia vào quá trình thụ tinh và tham gia sản xuất nội tiết tố nữ, bao gồm estrogen và progesterone. Hai loại hormone do buồng trứng tiết ra có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của người phụ nữ và có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai.

Ung thư buồng trứng là một bệnh khối u ác tính xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Tế bào ung thư là những tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm nhập và phá hủy các mô và cơ quan xung quanh. Ngoài ra, nó có thể di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể, gây ung thư thứ phát ở các cơ quan đó.

Các loại ung thư buồng trứng được biết là:

 •  Ung thư buồng trứng là loại tế bào ung thư phổ biến nhất phát triển trong các tế bào trên bề mặt buồng trứng.
 •  Ung thư tế bào mầm là ung thư bắt đầu trong các tế bào sản xuất trứng. Loại này ít phổ biến hơn ung thư biểu mô.
 •  Ung thư buồng trứng xuất phát trong các tế bào mô hỗ trợ buồng trứng. Loại này cũng hiếm.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là gì ?

2. Nguyên nhân dẫn đến mắc ung thư buồng trứng

Nguyên nhân chính xác của ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng:

 • Tiền sử gia đình: Người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em bị ung thư buồng trứng. Ung thư đại trực tràng có tiền sử gia đình mắc ung thư vú cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
 •  Tiền sử cá nhân: Phụ nữ có tiền sử ung thư vú và ung thư ruột kết có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn.
 •  Độ tuổi: Cơ hội phát triển ung thư buồng trứng của bạn tăng lên theo tuổi tác và phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi và cao nhất ở những người trên 60 tuổi.
 •  Phụ nữ đang trong thời mang thai và sinh con. Phụ nữ đang mang thai đã sinh con có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn phụ nữ chưa từng sinh con. Bạn càng có nhiều con, nguy cơ mắc bệnh càng thấp.
 •  Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng: Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nó vẫn đang trải qua quá trình nghiên cứu.
 •  Liệu pháp thay thế hormone: Sau khi mãn kinh, liệu pháp thay thế hormone làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 •  Sử dụng bột talc: Những phụ nữ thường xuyên sử dụng bột talc trên bộ phận sinh dục của họ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.

3. Dấu hiệu để phát hiện ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng, giống như hầu hết các loại ung thư khác, không có triệu chứng hoặc dấu hiệu ban đầu, nhưng các giai đoạn phát triển sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể là:

 •  Cảm giác không thoải mái và đau ở vùng bụng dưới.
 •  Bị rối loạn đường tiêu hóa: buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 •  Đi tiểu nhiều lần trong ngày do tăng áp lực lên bàng quang.
 •  Không có cảm giác ăn ngon miệng, cảm thấy no sau bữa ăn nhẹ.
 •  Tăng cân hoặc giảm cân một cách đột ngột không rõ lý do.
 •  Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.
 •  Đau rát khi quan hệ tình dục.

 

Dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Dấu hiệu để phát hiện ung thư buồng trứng

4. Giai đoạn tiến triển của ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng được nghiên cứu nhận thấy tiến triển qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn của ung thư buồng trứng

Giai đoạn tiến triển của ung thư buồng trứng là gì

4.1. Giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này, khối u chỉ giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không di căn sang các bộ phận khác.

 • 1A Ung thư chỉ giới hạn ở một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
 • 1B Ung thư đã ở trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, nhưng không ở xa.
 • 1C có nghĩa là ung thư vẫn còn bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và đã xâm nhập vào bề mặt của buồng trứng.

4.2. Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu di căn đến các cơ quan vùng chậu.

 • 2A có thể di chuyển đến tử cung hoặc ống dẫn trứng.
 • 2B khi phát triển vào các cơ quan lân cận khác, chẳng hạn như ruột kết, bàng quang hoặc trực tràng.
 • 2C: Ung thư đã di chuyển đến tử cung, ống dẫn trứng và các mô vùng chậu khác (như ở 2A hoặc 2B).

4.3. Giai đoạn 3:

Khi ung thư buồng trứng chuyển sang giai đoạn 3, ung thư sẽ di căn đến các cơ quan khác trong ổ bụng như buồng trứng và niêm mạc bụng hoặc đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

 • 3A: Khi đến giai đoạn 3A, cả hai buồng trứng có thể đã bị ung thư. Các tế bào ung thư trong ổ bụng hoặc các hạch bạch huyết không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng khi quan sát dưới kính hiển vi có thể quan sát các dấu hiệu ung thư trong ổ bụng.
 • 3B: Khối u đã lớn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường tại thời điểm phẫu thuật (đường kính khoảng 2 cm trở xuống). Chúng cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nhưng không xuất hiện ở các cơ quan xa như gan, lá lách,…
 • 3C: Các khối u đã lan rộng từ khung chậu đến bụng, có kích thước lớn hơn 2 cm và có thể đã chạm đến bề mặt của các cơ quan xa hơn, chẳng hạn như gan và lá lách. Nó có thể có hoặc không có trong các hạch bạch huyết.

4.4. Giai đoạn 4:

Giai đoạn 4 là giai đoạn phát triển nổi bật của ung thư buồng trứng. Tại thời điểm này, việc điều trị rất khó khăn và tốn kém vì khối u đã di căn đến gan và các cơ quan bên ngoài trong ổ bụng và thậm chí các tế bào ung thư còn hiện diện trong dịch màng phổi bao quanh phổi (trong khoang bụng).

 • 4A: Khi tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi.
 • 4B: Tế bào ung thư đã di chuyển xa hơn từ khối u ban đầu đến lá lách, gan, phổi, não hoặc các cơ quan khác và đến các hạch bạch huyết ở bẹn.

5. Mức độ báo động của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng cũng giống như hầu hết các căn bệnh khác, 95% cơ hội sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi phát hiện nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Tỷ lệ phần trăm này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, tuổi tác và tiền sử bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện muộn hơn, tỷ lệ sống thấp hơn. Đặc biệt, khi phát hiện ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 70%, ở giai đoạn 3 là khoảng 39%. Khi phát hiện muộn, tỷ lệ sống rất thấp và khối u di căn xa khiến việc điều trị khó khăn và không hiệu quả.

Việc phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng mang lại hiệu quả và cơ hội sống sót cao hơn cho phụ nữ. Đừng ngại phát hiện ra bệnh, vì càng phát hiện sớm thì việc điều trị càng hiệu quả. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào hoặc nằm trong nhóm nguy cơ cao, bạn nên tầm soát ung thư sớm trước. Cùng với đó các bạn hãy tự xây dựng lối sống lành mạnh và khỏe mạnh cho bản thân mình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình tìm hiểu sức khỏe bản thân. Chúc các quý độc giả luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *