Bệnh gan, Bệnh nguy hiểm, Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Ung thư

Ung Thư Gan Di Căn Và Những Điều Bạn Cần Biết

Ung thư gan di căn là tình trạng tế bào đột biến ở gan đã phát triển kèm theo sự lan rộng đến những cơ quan khác trên cơ thể. Ở sang giai đoạn này, việc điều trị khó khăn và thời gian sống thêm của bệnh nhân tương đối ngắn.

1. Ung thư gan di căn là như thế nào?

ung thu gan di can

Ung thư gan di căn là như thế nào?

Sự phát triển vượt mức của các tế bào ung thư gan có thể xâm lấn sang các mô gần đó. Bằng cách chuyển qua mạch bạch huyết và mạch máu, các tế bào ung thư sẽ xâm nhập tới nhiều mô hoặc cơ quan khác trong cơ thể, làm hình thành ung thư thứ phát ở xương, não, phổi,…

Tình trạng ung thư gan xâm lấn vào các mô hoặc cơ quan lân cận của cơ thể được gọi là lan truyền cục bộ, thường rất hay xảy ra ở giai đoạn 3C/ 4A.

Ở giai đoạn 3C, khối u ác tính trong gan đã phát triển tới lớp ngoài cùng của gan.

Chuyển sang giai đoạn 4A, trong gan xuất hiện một hay nhiều khối u có kích cỡ đa dạng hơn. Một số khối u đã phát triển mạnh lan tới các mạch máu hoặc cơ quan gần gan, các tế bào ung thư cũng gặp trong các hạch bạch huyết lân cận.

Đến giai đoạn 4B, khối u ác tính  đạt tới kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể, thường hay gặp phải là xương, phổi, đại tràng,…

ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn

Lưu ý: Phân biệt rõ ung thư gan di căn và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan di căn là tình trạng khối u ác tính xuất hiện đầu tiên ở gan và di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể.

Ung thư gan thứ phát là hiện tượng các tế bào ung thư từ các cơ quan khác như đại tràng, trực tràng, dạ dày, tụy, thực quản, vú, phổi,… di căn đến gan,  hình thành khối u ác tính tại đây. Ung thư gan thứ phát liệu có chữa được không?

Về cơ bản thì ung thư gan thứ phát không thể điều trị khỏi vì đây là giai đoạn cuối của ung thư, chức năng gan bị hủy diệt. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm đau, kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.                   

2. Những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư gan di căn?

Khi tế bào ác tính mới xuất hiện trong gan, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả hoặc triệu chứng không cụ thể. Có các triệu chứng như thèm ăn, sốt, và chán ăn nhưng các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn nhiều với những bệnh thông thường khác.

Nhưng khi ung thư di căn thì sẽ có nhiều biểu hiện rất phức tạp. Ung thư gan di căn đến đâu sẽ gây những triệu chứng điển hình ở những cơ quan đó, bên cạnh biểu hiện tại vị trí khởi phát là gan.

Những triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân ung thư gan di căn là:

2.1. Triệu chứng toàn thân và tại gan khi ung thư gan di căn

 • Có khối u ở bên phải bụng.
 • Đau bụng, chướng bung, đầy hơi, ăn không ngon, buồn nôn.
 • Mệt mỏi, chán ăn, sút cân.
 • Sốt, nước tiểu sẫm màu, mắt chuyển màu vàng rõ rệt.

Gan trở nên to và cứng một cách bất thường được coi như là triệu chứng điển hình của loại ung thư gan di căn. Khi đó, bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở phần trên bên phải của bụng.

2.2. Triệu chứng tại các cơ quan khác là

 • Ung thư gan di căn phổi: đau tức vùng ngực, khó thở, ho kéo dài, tràn dịch màng phổi,…
 • Ung thư gan di căn sang xương: đau nhức xương khớp, gãy xương…
 • Ung thư gan di căn lên não: đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi, suy giảm thị lực,…

Bệnh nhân ung thư gan di căn có biểu hiện vàng da, vàng mắt

Bệnh nhân ung thư gan di căn có các biểu hiện vàng da, vàng mắt

Có thể có hoặc không có xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, triệu chứng vàng da dần dần rõ hơn do sự tắc nghẽn các ống dẫn mật mang mật từ gan xuống ruột non. Do sự tắc nghẽn này, mật chảy trở lại vào trong máu, gây ra màu vàng của da và phần trắng của mắt.

3. Chẩn đoán ung thư gan di căn

Sau khi khám lâm sàng, bệnh nhân bị ung thư gan di căn có thể được thực hiện các xét nghiệm để bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác nhất. Cụ thể:

 • Các xét nghiệm máu, ví dụ như xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) để sàng lọc các vấn đề về gan. Lượng alpha-fetoprotein trong máu thường hay tăng ở những bệnh nhân ung thư gan di căn. Ngoài ra, khi tiến hành kiểm tra nồng độ alpha-fetoprotein cũng giúp bác sĩ xác định được liệu pháp điều trị thích hợp và có theo dõi xem ung thư có tái phát không.
 • Các xét nghiệm liên quan hình ảnh như: Siêu âm, chụp MRI,… hỗ trợ xác định vị trí khối u. Nếu phát hiện khối u, biện pháp sinh thiết có thể được thực hiện sẽ giúp bác sĩ xác định đây có phải là ung thư gan di căn hay không?

4. Việc điều trị ung thư gan di căn như thế nào?

Ung thư gan di căn giai đoạn cuối thường không có cách điều trị nào dứt điểm được. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ có thể làm chậm quá trình di căn và giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp cụ thể về số lượng của các khối u, vị trí ung thư lan ra, bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới các phương pháp điều trị chính là liệu pháp điều trị trước đó đã sử dụng, tình trạng gan cũng như sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan di căn hay gặp phải là:

 • Hóa trị: tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể.
 • Xạ trị: điều trị tại  khu vực xuất hiện khối u ác tính.
 • Sử Dụng thuốc giảm đau, trị mệt mỏi và các triệu chứng khác.

5. Ung thư gan di căn liệu sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân khi mắc ung thư gan di căn không kéo dài. Theo nhiều thống kê thì 7% người bị ung thư gan di căn được phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài tuổi thọ họ thêm 5 năm.

Với ung thư gan vào giai đoạn 4, chỉ có  2% bệnh nhân số có thể sống thêm 5 năm. Một yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân  là tình trạng gan, sức khỏe tổng quát,… Cụ thể nếu bệnh nhân ung thư gan mắc bệnh xơ gan thì tỷ lệ sống thêm sẽ giảm đi.

6. Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan di căn

biện pháp phòng ngừa ung thư gan di căn

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan di căn

Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan di căn cơ bản nhất là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Một số biện pháp thường hay được áp dụng là:

 • Khám sức khỏe định kỳ- kiểm tra xem có mắc vấn đề ở gan không và theo dõi sát, điều trị thích hợp theo lời khuyên của bác sĩ. Những người đi khám sức khỏe nên cho bác sĩ biết nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư gan di căn hoặc các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan di căn khác.
 • Ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên để duy trì vóc dáng cân đối.
 • Hạn chế việc sử dụng các loại thức uống có chứa cồn. Nếu bị xơ gan do rượu, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp cai rượu.

Chẩn đoán sớm đóng vai trò quyết định một cách đáng kể đối với hiệu quả điều trị ung thư gan di căn. Vì vậy, bệnh nhân cần tiến hành định kỳ kiểm tra, tầm soát ung thư gan. Việc phát hiện sớm giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan di căn, phát hiện sớm ung thư gan di căn để từ đó đưa ra các phương án điều trị thích hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan di căn ví dụ như: tiền sử gia đình bị bệnh ung thư gan, xơ gan do virus hoặc rượu, bị viêm gan B, viêm gan C mãn tính, hay nghiện rượu/ uống rượu thường xuyên,… thì nên đi kiểm tra, khám ung thư gan định kỳ.

Nếu có bất cứ điều gì cần trao đổi, hãy liên hệ KOCHI để được giải đáp sớm nhất nhé!

Hotline: 024 6291 8086

Fanpage: Tỏi đen Kochi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *