Hoa quả là loại thực phẩm cần thiết đối với con người, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bị Mỡ máu cao, không phải loại hoa quả nào cũng tốt và đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Vậy, những người bị mỡ máu cao nên ăn những loại hoa quả nào?
Nội Dung
1. Thế Nào Là Mỡ Máu Cao?
Mỡ máu cao (hay Máu nhiễm mỡ) được hiểu là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid.
Bình thường, trong máu luôn có chứa 1 tỷ lệ mỡ nhất định, tỷ lệ này được đánh giá bằng các chỉ số cholesterol, triglycerid,… Nếu các chỉ số này cao hơn mức giới hạn cho cho phép chứng tỏ cơ thể đã bị mỡ máu cao, trong đó chỉ số cholesterol cao là điển hình của bệnh này.
Mỡ máu cao
2. Các Loại Hoa Quả Dành Cho Người Mỡ Máu Cao
2.1 Chuối
Chuối là loại trái cây phổ biến ở nước ta, nó có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng và rất có ích cho sức khỏe.
Một trái chuối có chứa 1,3g protein, 3,1g chất xơ, 24g carbs, 1,3g protein, vitamin B6, vitamin C, K,…
Các nhà nghiên cứu đã công bố, chuối có thể giúp hạ hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra,chuối còn giúp thiểu nguy cơ vữa động mạch ở người có chỉ số cholesterol cao.
Chuối
2.2 Táo
Một quả táo khoảng 180g mang lại: 95 calo, 4g chất xơ, 25g carbs, vitamin A, C, K, B, E và các chất khoáng K, Cu,..
Trong táo có chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa có tác dụng điều hòa chất béo, giúp kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, Quercetin và triterpenoids có trong táo còn có khả năng khiến các tế bào ung thư phát triển chậm lại.
Theo nghiên cứu của trường đại học Florida, thực hiện khảo sát ở những người phụ nữ ăn tối thiểu 1 quả táo 1 ngày, liên tục trong vòng 6 tháng đã cho kết quả rằng chỉ số LDL-c giảm 26% và chỉ số HDL-c tăng 4%.
2.3 Bơ
Trong 40g bơ có khoảng 64 calo, 3g carbs, 6g chất béo, 1g protein, 3g chất xơ, các vitamin C,E,B6,K, các loại khoáng chất như Mg, K, folate,..
Mặc dù trong bơ có lượng chất béo khá cao nhưng đây lại là chất béo tốt, nó mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Trong bơ còn có β-sitosterol, một số nghiên cứu đã nói rằng nếu mọi người thường xuyên cung cấp β-sitosterol và các sterol thực vật cho cơ thể thì chúng sẽ giúp duy trì lượng cholesterol trong máu ở mức khỏe mạnh.
Bơ
2.4 Đu Đủ
Trong 1 chén đu đủ gồm: 2,5g chất xơ, 0,068mg vitamin A, 88,3g vitamin C, 264mg K, 30mg Mg,.. Đây là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đu đủ có lượng lượng chất xơ rất dồi dào, không có cholesterol giúp mọi người điều chỉnh được chỉ số LDL-c về mức an toàn. Vì vậy, đây là loại trái cây vô cùng tuyệt vời cho người mỡ máu cao.
Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ dồi dào, đu đủ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng đề kháng cho cơ thể.
Đủ đủ
2.5 Nho
Nho là trái cây được rất được ưa thích, nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp đem lại sức khỏe tốt cho cơ thể.
Trong 1 chén nho tươi chứa 104 calo, 1,4g chất xơ, 1,1g protein, 27,3g carbs, 0,2g chất béo, các loại vitamin và chất khoáng.
Một nghiên cứu đã thử nghiệm trên 69 người mắc mỡ máu cao, yêu cầu mỗi ngày họ cần ăn 500g nho đỏ, liên tục trong 8 tuần, kết quả cho thấy lượng cholesterol xấu giảm xuống đáng kể. Việc này được giải thích là do vào các hợp chất pterostilbene và pectin có trong nho đã đào thải cholesterol và chất béo trung tính ra khỏi cơ thể.
2.6 Bưởi
Bưởi cũng là một loại hoa quả giúp hạ mỡ máu tương đối phổ biến.
Trong 100g bưởi chứa 91,4g nước, 159g K, 95g vitamin C, 0,7g cellulose và nhiều vitamin nhóm B.
Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp tăng lượng nước trong cơ thể để đào thải cholesterol. Chất xơ có trong bưởi kết hợp với limonoid có khả năng ngăn ngừa sự bám thành mạch của các cholesterol xấu.
Ngoài ra, hesperidin trong bưởi còn giúp hạ huyết áp.
2.7 Cà Chua
Trong 1 quả cà chua (khoảng 100g) có 18 calo, 95g nước, 0,9 gam chất đạm, 3,9g carbs, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo,.. và các vitamin A, K, C, B.
Cà chua là một lựa chọn phù hợp với bệnh nhân mỡ máu cao. Nó giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, giảm thiểu nguy cơ tim mạch và cao huyết áp.
Ngoài ra, các loại vitamin có trong cà chua sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho mắt và da.
Cà chua
2.8 Dâu Tây
Trong 200g dâu tây (khoảng 8 quả dâu tây) chứa 50 calo, 2g chất xơ, 1g protein, 11g carbs, vitamin C, K,..
Trong dâu tây không có cholesterol, chất béo và natri, do đó nó rất thích hợp cho những người bị mỡ máu cao.
Trong nghiên cứu của đại học Politecnica delle Marche (Italia), họ đã tiến hành khảo sát với những người ăn 500g dâu tây mỗi ngày trong 1 tháng và nhận thấy rằng, lượng cholesterol toàn phần, LDL-c và triglyceride đã giảm một cách đáng kể.
2.9 Dưa Hấu
Trong 100g dưa hấu gồm 30 calo, 91g nước, 0,6 g protein, 6,2g đường, 7,6g carbs, 0,4g chất xơ, 0,2g chất béo, các loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Dưa hấu cũng là một trong những loại quả xuất hiện trong thực đơn dành cho người bị béo phì và mỡ máu cao.
Chất L-citrulline trong dưa hấu sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp oxit nitric, một chất có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Dưa hấu
Trên đây là những loại quả mà người mỡ máu cao nên sử dụng. Mong qua bài viết trên mọi người có thể lựa chọn được những loại hoa quả phù hợp nhất cho bản thân cũng như gia đình của mình
Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin để được tư vấn tốt nhất.